Digital PR ปรับให้ทัน วันโลกเปลี่ยน

0

smmagonline-ยุคดิจิทัล สร้างการเปลี่ยนแปลงไม่รู้จบ ส่งผลให้ธุรกิจมากมายต้องปรับตัว และเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่วงการ PR ในปัจจุบัน จนทำให้เมื่อไม่กี่ปีมานี้ เกิดคำใหม่อย่างคำว่า Digital PR ขึ้นมา บริษัท Moonshot Digital จึงได้จัดงานสัมมนา “Public RelationSHIFT : Digital PR ปรับให้ทัน วันโลกเปลี่ยน” เพื่อช่วยพัฒนางาน PR ให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิทัล

Digital PR ปรับให้ทัน วันโลกเปลี่ยน

จักรพงษ์ คงมาลัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูนช็อท ดิจิตอล จำกัด เล่าว่า ทิศทางใหม่ของพีอาร์ ในยุค Digital Transformation ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ เข้าถึงสื่อได้ด้วยตนเองบนโลกโซเชียล PR จึงต้องปรับตัวเองเข้าหาสื่อมากขึ้นตามไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่เสพสื่อเปลี่ยนไป และสิ่งสำคัญคือ เราเริ่มจากการยอมรับว่าต้องปรับเพื่อให้ทันความเปลี่ยนแปลงของยุคดิจิทัล

จักรพงษ์ คงมาลัย

โดยยังคงต้องคำนึงถึงเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทและสามารถเป็นตัวช่วยให้งาน PR ในยุคดิจิทัลรวดเร็ว เข้าถึงคนได้อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ และที่สำคัญต้องกล้าทดลองปรับเปลี่ยนโดยไม่กลัวผิด ทำโดยไม่ต้องรอเทรนด์ ภายใต้คอนเนกชั่นที่ดีกับสื่อต่าง ๆ แบบเดิมตามสไตล์ของ PR

แต่มากกว่านั้นเมื่อเราพบว่าการทำงาน PR ต้องเปลี่ยนไปตามโลกที่เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารมากมายบนโลกโซเชียล เราจะวางแผนกลยุทธ์เชิง PR อย่างไรให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพ

ความคิดเชิงกลยุทธ์ในงาน PR

สโรจ เลาหศิริ รองกรรมการผู้จัดการ และหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ บริษัท มูนช็อท ดิจิตอล จำกัด เล่าว่า สิ่งสำคัญอยู่ที่การกำหนดกลยุทธ์ที่ชัดเจน โดยการหา “อินไซต์” ที่เป็นปัญหาที่แท้จริงของแบรนด์ และความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า เพื่อกำหนดทิศทางว่าเราควรทำอะไร หรือไม่ควรทำอะไร เราจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างไรได้บ้าง ใครเป็นคู่แข่ง รวมไปถึง Objective หรือเป้าหมายของสิ่งที่เราทำคืออะไร

สโรจ เลาหศิริ

และอะไรคือสิ่งที่แตกต่างและโดดเด่นที่เราควรทำ รวมไปถึงการไม่ลืมที่กำหนด “ประเด็น” เพื่อให้คนฟังอยากบอกเรื่องของเราต่อ และยินดีเข้ามามีส่วนร่วมด้วยตัวเองจนเกิดเป็นประเด็นในสังคม เมื่อมีกลยุทธ์ที่ชัดเจน งาน PR จึงไม่ใช่แค่งานซัพพอร์ท แต่เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ในการทำธุรกิจประสบความสำเร็จได้

พีอาร์ ไม่สิ้นสุดแค่ PR Value

กล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบนโซเชียลมีเดีย และ อธิสาร์ เตชะคุณบัณฑิต ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ บริษัท ไอเซนเทีย แบงคอก จำกัด ได้แสดงความเห็นที่ตรงกันว่า การวัดผล PR Value แบบเดิม ในสื่อแบบ Traditional ไม่ได้ตอบโจทย์ธุรกิจอย่างแท้จริง

เพราะบอกได้แค่ว่ามีคนมากแค่ไหน แต่ไม่ได้หมายความว่าคนสามารถเข้าถึงแบรนด์ หรือข้อความที่เราอยากส่งไปได้จริงหรือไม่ ยิ่งในปัจจุบันวงการพีอาร์แบบเดิม กลายมาเป็น Digital PR การวัดผลยิ่งยากขึ้น เพราะสื่อก็ปรับตัวเอง และเปลี่ยนตัวชี้วัด ซึ่งขึ้นอยู่กับโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มที่มีหน่วยวัดคนละแบบ ไม่สามารถมาเทียบกันได้

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากกว่า PR Value คือ การทำ PR นั้นตอบโจทย์ธุรกิจหรือ เป้าหมาย ที่เป็น Objective ของเราแล้วหรือยัง และควรปรับตัวตามวัตถุประสงค์ใหม่ที่เราได้รับ โดยนำข้อมูลหลังบ้านมาวิเคราะห์ผลลัพธ์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้รู้ว่าควรปรับแก้การทำงานตรงจุดไหนต่อไป

เมื่อสื่อแบบเดิม เริ่มปรับตัวเข้ามาสู่โลกดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงเกิดช่องทางในการสื่อสารใหม่อย่าง “Influencer” มากขึ้น และคนกลุ่มนี้ก็มักถูกใช้เป็นเทคนิคทางการตลาดมากขึ้นเช่นกันตลอดสองสามปีที่ผ่านมา

 

Influencer ในสังคมดิจิทัล 

มุกพิม อนันตชัย หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรธุรกิจ YouTube ประเทศไทย ชญาน์ทัต วงศ์มณี VP Content Management ธนาคารไทยพาณิชย์ และวรารัตน์ ชีวะวิชวาลกุล หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ ช้อปปี้ (ประเทศไทย) ต่างมิงว่า สิ่งสำคัญคือควรเลือก “Influencer” ที่มีไลฟ์สไตล์ตรงกับแบรนด์ ตรงกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ เพราะเท่ากับเลือกช่องทางที่ถูกต้อง คนจะรับฟังและเชื่อในแบรนด์ผ่านคำบอกเล่าของ Influencer นั้น

โดยเฉพาะกลุ่ม Micro Influencer ซึ่งมีความน่าสนใจมากขึ้นและมีโอกาสเติบโตสูง ขณะเดียวกัน คงจะดีกว่าหากแบรนด์ไม่มองเหล่า Influencer เป็นแค่ช่องทางหรือแพล็ตฟอร์มในการสื่อสาร แต่สามารถทำงานร่วมกันในเชิง Collaboration โดยยังใส่ความเป็นตนเองลงในเนื้องานและต่อยอดความคิดให้ดีขึ้นด้วยกันได้

คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ของจริง หรือแค่กระแส

ชลากรณ์ ปัญญาโฉม กรรมการผู้จัดการ สายงานดิจิทัลทีวี บริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด ภคมน ตุลยาพิศิษฐ์ชัย ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดและพัฒนาการธุรกิจดิจิทัล บริษัท เงินติดล้อ จำกัด สิทธินันท์ พลวิสุทธิ์ศักดิ์ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Content Shifu และขจร เจียรนัยพานิชย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ ซีโร่ พับบลิชชิ่ง จำกัด ต่างก็เห็นด้วยว่า คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้งยังคงจำเป็นอย่างมากในการทำ PR บนโลกออนไลน์

ไม่ว่าแบรนด์ สื่อหรือเอเจนซีต่างก็ต้องพยายามผลิตคอนเทนต์ที่ดี เพื่อดึงความสนใจของผู้คนอยู่เสมอ ซึ่งคุณสิทธินันท์ได้เสริมในเรื่องนี้ว่า ในโลกออนไลน์ทุกวันนี้มีคอนเทนต์อยู่ 2 ประเภทคือ Topical content หรือ คอนเทนต์ตามกระแส แบบที่สองคือ Evergreen Content คอนเทนต์ที่ทรงคุณค่าแบบไม่มีวันหมดอายุ โดยทั้งสองแบบให้ผลที่ต่างกัน

โดยการมีคอนเทนต์แบบหลังเสริมด้วย จะส่งผลดีต่อแบรนด์ในระยะยาว แต่ต้องขึ้นอยู่กับการตอบโจทย์ทางธุรกิจ และเหมาะสมกับแบรนด์ของเราเองด้วย สิ่งสำคัญที่ทางวิทยากรทุกท่านเห็นตรงกันซึ่งเป็นหัวใจของการทำคอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง คือ ขยัน ทำให้ไว ไม่ดี ทิ้งไป แล้วทำใหม่อย่างสม่ำเสมอ

SEO ยังจำเป็นอยู่ไหม

ณัฐกรณ์ รัตนชัยสิทธิ์ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท พรีดิกทิฟ จำกัด ได้มาบอกเล่าความสำคัญของ SEO ที่มีต่องาน PR ว่า เราไม่ได้ทำคอนเทนต์เพื่อให้คนอ่านอย่างเดียว แต่เรายังต้องทำให้ระบบอัลกอริทึมอ่านงานของเราด้วย เพราะต่อให้ทำคอนเทนต์ดีแค่ไหน แต่ไม่มีคนเห็นก็เปล่าประโยชน์

ดังนั้น การทำ SEO จึงเป็นเหมือนเครื่องมือสำคัญที่ทำให้คนเห็นงานของเรามากขึ้น โดยต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของผู้อ่านเป็นหลัก เพื่อทำให้การสร้างคอนเทนต์ที่เราทำ ส่งผลต่อแบรนด์ในระยะยาว และเรายังสามารถนำข้อมูลหลังบ้านไปเป็นผลลัพธ์ของงาน PR ในแต่ละครั้งด้วยว่าตรงตามเป้าหมายหรือไม่ ซึ่งในอนาคตนอกจาก SEO แล้ว Voice Search ก็จะถูกใช้งานเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ปรับแบรนด์ เปลี่ยนแผน PR 

วราลี จิรชัยศรี หัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์การตลาดและภายในองค์กร เอไอเอส ทอปัด สุบรรณรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ทั้งสามให้ความสำคัญกับการทำงาน PR ผ่านการสร้างคอนเทนต์ เพื่อสร้างคุณค่าของแบรนด์

รวมไปถึงยังคงให้ความสำคัญกับการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสื่อทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นสื่อเก่าที่หลายคนเรียกว่า Traditional Media หรือสื่อใหม่บนโลกออนไลน์ โดยฝากทิ้งท้ายไว้ว่า PR ในยุคนี้ต้องพร้อมปรับตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ กล้าเสี่ยง และลงมือทำอยู่เสมอ

ติดตามอ่านข่าวธุรกิจและกลยุทธ์การตลาดได้ที่ https://www.smmagonline.com

Share.