เมื่อโตโยต้าจะเปลี่ยนโอลิมปิก-พาราลิมปิก 2020 เป็นมอเตอร์โชว์แบบ Real Experience

0

SMmagonline- แบรนด์ญี่ปุ่นหลายแบรนด์แจ้งเกิดเป็นแบรนด์ระดับโลกได้จากการเป็นสปอนเซอร์มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 เมื่อญี่ปุ่นวนกลับมาเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกอีกรอบก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ครั้งนี้บรรดาแบรนด์ญี่ปุ่นทั้งหลาย จะจัดโชว์นวัตกรรมล่าสุดของตัวเองให้โลกทึ่งอย่างไรบ้าง และโตโยต้าก็เป็นหนึ่งในแบรนด์เหล่านี้ที่พร้อมจะจัดโชว์และจัดให้ใช้จริงสำหรับกองทัพรถพลังงานสะอาดที่คอยให้บริการในโอลิมปิก-พาราลิมปิก โตเกียว 2020

เมื่อโตโยต้าจะเปลี่ยนโอลิมปิก-พาราลิมปิก 2020 เป็นมอเตอร์โชว์แบบ Real Experience

โดยครั้งนี้ โตโยต้า เป็นผู้ให้บริการยานพาหนะในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนและกีฬาพาราลิมปิกปี 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งบริษัทเตรียมจัดยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าหลากหลายรุ่น อาทิ ยานพาหนะรุ่นพิเศษและยานพาหนะที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ ฯลฯ

ยานพาหนะดังกล่าวจะมีถึง 90% เลยทีเดียว โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดมลพิษน้อยที่สุดที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก และรวมแล้วโตโยต้าจะให้การสนับสนุนยานพาหนะ ทั้งหมดประมาณ 3,700 รายการ

โดย 90% เป็นยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ได้แก่ รถไฟฟ้าไฮบริด (HEV) รถไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV) เช่น รุ่น Mirai (มิไร) ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน รถไฟฟ้าไฮบริดแบบปลั๊กอิน (PHEV) Prius PHV (รู้จักกันในชื่อ Prius Prime) และ รถไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) รวมถึง “APM” (ยานพาหนะสำหรับเคลื่อนย้ายผู้โดยสาร) และ e-Palette รถไฟฟ้าไร้คนขับ รวมถึง TOYOTA Concept-i

โดยแบ่งเป็นรถไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง ประมาณ 500 คัน และรถไฟฟ้าแบตเตอรี่ไฟฟ้าอีก 850 คัน และสนับสนุนการแข่งขันอย่างเป็นทางการ 2,700 คัน เพื่อให้ผู้คนสามารถสัญจรไปมาในแต่ละสถานที่ในช่วงการแข่งขัน และมอบการขับเคลื่อนที่หลากหลายและพิเศษไม่เหมือนใครระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ปี 2020

ที่สำคัญ ยานพาหนะดังกล่าว จะมีการจำหน่ายแก่ผู้ใช้งานทั่วไปด้วย เช่น Mirai ซึ่งมีการคำนวณเบื้องต้นที่ชี้ให้เห็นว่า เป็นรถยนต์ที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 80 กรัม/กิโลเมตร หรือลดได้ประมาณครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลในขนาดและปริมาณเดียวกัน

นอกจากนี้ เพื่อช่วยลดการเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและความเสียหายหรือการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขัน รถยนต์รุ่นต่างๆ ที่สนับสนุนในครั้งนี้ จึงมาพร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ อาทิ เทคโนโลยี “Toyota Safety Sense” และระบบ “Lexus Safety System+” รวมทั้งระบบโซนาร์ตรวจจับอัจฉริยะ (Intelligent Clearance Sonar – ICS) ที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกรถในกรณีที่มีการเผลอเหยียบคันเร่งผิดพลาด

นอกจากนี้ โตโยต้า ยังจะสนับสนุนยานพาหนะอื่นๆ เช่น รถประจำทางพลังงานเซลล์เชื้อเพลิง “โซรา” (Sora) เพื่อช่วยด้านการขนส่งมวลชน รวมถึงยานพาหนะสำหรับผู้ที่มีความต้องการพิเศษซึ่งจะช่วยยกตัวผู้โดยสารเข้าสู่ที่นั่ง หรือติดตั้งทางลาดไว้กับยานพาหนะเพื่อช่วยให้ผู้โดยสารที่นั่งรถเข็นสามารถขึ้นรถได้ทางประตูที่อยู่ด้านหลังของตัวรถ และยานพาหนะรุ่นอื่นๆ เช่น รถยกที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Forklifts) ซึ่งพัฒนาและจัดจำหน่ายโดย บริษัท โตโยต้า อินดัสทรีส์ คอร์ปอเรชั่น

Toyota Olympic

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับโตโยต้าเพิ่มเติมคลิก:

หลักสำคัญ 3 ประการของโตโยต้า สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2020 ที่กรุงโตเกียว

มุ่งเน้นไปที่

(1) ทำให้ทุกคนมีอิสระในการสัญจร

(2) การพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยคำนึงถึงสังคมที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน เพื่อสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย และ

(3) การสนับสนุนด้านการขนส่ง โดยใช้ระบบการผลิตของโตโยต้า (TPS)

โดยทั้งหมดนี้ มีเพื่อจัดหาแนวทางการขับเคลื่อนให้มีประสิทธิภาพมากกว่ายานพาหนะแบบดั้งเดิม

ยานพาหนะที่พัฒนาโดยเฉพาะสำหรับโตเกียว 2020

Toyota Olympic 2

1. APM ติดตั้งไว้ประมาณ 200 คัน เพื่อช่วยผู้เข้าชมการแข่งขันสำหรับเดินทางภายในสถานที่จัดงาน เช่น สนามกีฬาโอลิมปิกและ Ariake Tennis Park เป็น “การเดินทางระยะสั้นสู่ปลายทาง” (Last One Mile) ตลอดจนใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างการแข่งขัน

Toyota Olympic 3

Toyota e-Palette

Toyota Olympic 4

Toyota Concept-i (เวอร์ชั่นโตเกียว 2020)

2.ยานพาหนะรุ่นพิเศษและมีเอกลักษณ์สำหรับโตเกียว 2020

  • Toyota e-Palette (เวอร์ชั่นโตเกียว 2020) เป็น BEV แรกของโตโยต้าพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับ Autono-MaaS * 2 และเป็น e-Palette รถแบตเตอรี่ไฟฟ้าคันแรกเพื่อให้บริการด้านขนส่งและคมนาคมแก่พนักงานและนักกีฬา มีทั้งหมด 12 คัน วิ่งภายในหมู่บ้านโอลิมปิกและพาราลิมปิกคาดว่ารถคันนี้จะมีการขับขี่แบบอัตโนมัติ (สูงสุด SAE ระดับ 4 * 3) นอกเหนือจากจะมีเจ้าหน้าที่ประจำรถคอยควบคุมการทำงานของระบบขับขี่อัตโนมัติแล้ว โตโยต้ายังมีระบบดิจิทัลเพื่อตรวจสอบสภาพการใช้งานทั่วไปและช่วยให้การเดินทางราบรื่น
  • Toyota Concept-i (เวอร์ชั่นโตเกียว 2020) ด้วยการออกแบบภายนอกที่มีลักษณะเฉพาะ (High-tech one-motion silhouette) ที่มาพร้อมเทคโนโลยีขั้นสูงกับความคล่องตัว โดยหวังว่าจะนำความตื่นเต้นและความสนใจมาสู่เกมผ่านกิจกรรมต่างๆ ในฐานะเป็นยานพาหนะในพิธีการส่งต่อคบเพลิง อีกทั้งยังจะถูกใช้เป็นรถนำสำหรับการแข่งขันวิ่งมาราธอนด้วย

นอกจากยานพาหนะที่จัดไว้ให้สำหรับเกมการแข่งขันแล้ว ถนนสาธารณะรอบโตโยต้าซิตี้ โชว์เคส “MEGAWEB” ในเขตโอไดบะ โตโยซุ ของโตเกียวคาดว่าจะถูกนำมาใช้สำหรับการทดสอบขับรถยนต์ด้วยเทคโนโลยีการขับขี่ขั้นสูง ซึ่งรวมถึง Toyota Concept-i ที่จะแสดงให้เห็นถึงการขับขี่อัตโนมัติ (สูงถึงระดับ SAE ระดับ 4 * 3) และฟังก์ชั่นเด่นๆ รวมถึง “Agent Conversation” ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อทำความเข้าใจผู้ขับให้ได้สัมผัสกับวิธีการใหม่ๆ ของ “ยานยนต์คู่ใจ” แห่งโลกอนาคต

โตโยต้า มิไร (Mirai)

3.ยานพาหนะอื่นๆ

  • โตโยต้า มิไร จัดเตรียมไว้ประมาณ 500 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการเดินทางไปยังพื้นที่จัดการแข่งขันกีฬาฯ โอลิมปิกโตเกียว 2020
  • ยานพาหนะไฟฟ้าแบตเตอรี่ชนิดเคลื่อนที่ด้วยท่ายืนทรงตัวประมาณ 300 คัน โตโยต้าจะจัดไว้สำหรับใช้งานโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย / เจ้าหน้าที่การแพทย์ที่อยู่รอบๆ และภายในสถานที่จัดงานในโตเกียว 2020 เช่น สนามกีฬาโอลิมปิกและ Ariake Tennis Park

นอกจากนี้ โตโยต้ากำลังสำรวจเพื่อจะจัดหายานพาหนะไฟฟ้าแบตเตอรี่ชนิดเคลื่อนที่ด้วยท่านั่งและเครื่องเชื่อมต่อรถเข็นเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางส่วนบุคคลสำหรับผู้ที่นั่งรถเข็นและผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน

อ่านข่าวธุรกิจและการตลาดเพิ่มเติม คลิก

Share.

mother-day-2563-smmagonline