Instagram Academy Thailand มุ่งสร้างเถ้าแก่ Young & Rich

0

SMmagonline– Instagram จัดโปรแกรมอบรม Instagram Academy Thailand สำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ 250 คน เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ ทรู ดิจิทัลพาร์ค ในวันนี้ โดยโปรแกรมดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ความรู้และเสริมศักยภาพให้กับเยาวชนไทย รวมถึงบรรดานิสิตนักศึกษาด้วยทักษะด้านดิจิทัลที่จำเป็นในการต่อยอดธุรกิจให้เติบโต

จิตพล ศิริวัฒนเมธางกูล ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ CAMP

Instagram Academy Thailand เป็นโปรแกรมฝึกอบรมที่ต่อยอดและดัดแปลงจากโครงการฝึกอบรมซึ่งจัดขึ้นในเมืองต่างๆ ในประเทศอินโดนีเซีย โดยมุ่งเน้นสำหรับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นเยาว์ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี โปรแกรมดังกล่าวนี้เป็นผลต่อเนื่องมาจากความสำเร็จของ Instagram ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ช่วยให้ผู้คนและธุรกิจต่างๆ สามารถแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของตนสู่ชุมชนที่มีผู้ใช้งานกว่าหนึ่งพันล้านคนทั่วโลก ทั้งนี้ ร้อยละ 90 ของคนกลุ่มนี้กดติดตามธุรกิจที่ตนสนใจและสำหรับในประเทศไทย ตัวเลขดังกล่าวยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Instagram Academy Thailand จัดทำโปรแกรมและบทเรียนต่างๆ เป็นภาษาไทย โดยเน้นที่การสร้างสรรค์คอนเทนต์และการอบรมด้านการใช้งานโฆษณาขั้นสูง โดยครอบคลุมถึงหัวข้อต่างๆ เช่น ทำความเข้าใจเครื่องมือต่างๆจาก Instagramที่ช่วยผลักดันธุรกิจ,  การสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพ, โฆษณาบน Instagram และ Facebook, การตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายขั้นสูง และอื่นๆ นอกจากนี้ ภายในงานยังได้มีการจัดช่วงเสาวนาและพูดคุยกับตัวแทนผู้ประกอบการขนาดย่อมรุ่นเยาว์ ไม่ว่าจะเป็น ลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Copper.bkkวัย 21 ปี จิตพล ศิริวัฒนเมธางกูล ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ CAMP วัย 30 ปี และ ชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ผู้ร่วมก่อตั้ง แบรนด์ Diamond Grains ที่ได้มาบอกเล่าประสบการณ์และกรณีตัวอย่างของความสำเร็จจากการสร้างธุรกิจในขณะที่ยังมีอายุน้อย

ชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับประเทศ แผนกธุรกิจนานาชาติ ประจำ Facebook ประเทศไทย

ในช่วงพิธีเปิดงาน ชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับประเทศ แผนกธุรกิจนานาชาติ ประจำ Facebook ประเทศไทย กล่าวว่า

“ปัจจุบัน Instagram ได้พลิกโฉมวิธีที่ผู้คนค้นพบธุรกิจท้องถิ่นต่างๆ การซื้อของออนไลน์ การเฟ้นหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ตลอดถึงการแบ่งปันช่วงเวลาต่างๆ ร่วมกันกับคนอื่นๆ ในชุมชน นี่คือสิ่งที่ทำให้ Instagram เป็นแพลทฟอร์มที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างง่ายดาย ทุกวันนี้ มีธุรกิจจำนวนกว่า 140 ล้านรายที่ใช้งาน Facebook, Instagram และ WhatsAppในแต่ละเดือน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกในแต่ละวัน”

“ในประเทศไทย เราตื่นเต้นที่ได้เห็นการเติบโตของ Instagram และยินดีที่ได้เห็นว่าแพลทฟอร์มนี้ได้ช่วยเชื่อมต่อคนไทยกับสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ ตลอดถึงจุดประกายให้พวกเขาได้สร้างสรรค์และผลักดันให้พวกเขาสร้างแบรนด์ในแบบของตนเองได้อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

ไม่ว่าจะผ่านการติดแฮชแท็ก การโปรโมทคอนเทนต์ผ่าน Instagram Stories หรือการเปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้เห็นภาพเบื้องหลังของสิ่งต่างๆ บรรดาครีเอเตอร์และแบรนด์จำนวนมากทั่วโลกต่างใช้ประโยชน์จากบัญชีที่มีการใช้งานใน

แต่ละวันร่วมกว่า 200 ล้านบัญชีเหล่านี้ในการเยี่ยมชมโปรไฟล์ที่พวกเขาสนใจอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อวัน โดยแต่ละคนมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป Instagram ได้ประกาศเมื่อเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมาว่า มีผู้ใช้งาน Instagram Stories ในแต่ละวันสูงถึง 500 ล้านคนทั่วโลก โดยพวกเขาใช้แบ่งปันวิดีโอในรูปแบบที่ง่ายและเป็นกันเอง นอกจากนี้ ยังเห็นความสำเร็จจากฟีเจอร์ IGTV ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโพสต์วิดีโอที่มีความยาวมากยิ่งขึ้นในแนวตั้งบนแพลทฟอร์ม Instagram

พลังของเหล่ามิลเลนเนียลในธุรกิจ

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จการเติบโตของ Instagram คือกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียล ซึ่งมีจำนวน 20 ล้านคนในประเทศไทย พวกเขาไม่เพียงรับหน้าที่ในฐานะผู้บริโภค แต่มีจำนวนมากที่ใฝ่ฝันในการเป็นเจ้าของธุรกิจเล็กๆ ของตนเองผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าชาวไทยในยุคมิลเลนเนียลนั้นเริ่มธุรกิจของตนเองด้วยวัยเพียงแค่ 19 ปี หรือในขณะที่พวกเขายังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ได้ช่วยสร้างตัวเลขมูลค่าตลาดราว 7 ล้านล้านบาทในวงการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยโดยถือเป็นร้อยละ 43 ของค่าจีดีพีและมูลค่าการผลิตของประเทศโดยรวม (ข้อมูลจาก ‘SME Speed Up’สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ปี2562)

กระแสความนิยมของ Instagram ในฐานะแพลทฟอร์มที่ช่วยให้นักธุรกิจรุ่นเยาว์สร้างสรรค์อาชีพและดำเนินตาม

ความฝันนั้นยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง อ้างอิงจากการสำรวจจากอิปซอสส์ (IPSOS) ต่ออิทธิพลของ Instagram ที่มีต่อกลุ่มผู้ประกอบการขนาดย่อมในอินโดนีเซีย พบว่า ผู้ใช้งานหลายคนที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปีใช้ Instagram ในการริเริ่มธุรกิจ และหลายคนมีธุรกิจเป็นของตนเองก่อนสำเร็จก่อนศึกษาอีกด้วย ร้อยละ 82 ของผู้ที่ร่วมตอบแบบสอบถามเห็นด้วยอย่างยิ่งว่า Instagram มีส่วนช่วยให้นักประกอบการรุ่นเยาว์บรรลุถึงเป้าหมายทางธุรกิจ ในขณะที่ร้อยละ 74 เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าธุรกิจของพวกเขาเติบโตได้จากบัญชี Instagram

“ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram และแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ในเครือของเรา พันธกิจของเรายังคงไม่เปลียนแปลง นั่นคือเรามุ่งมั่นช่วยผลักดันการพัฒนาด้านดิจิทัลในประเทศไทย โดยช่วยให้ธุรกิจทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ก้าวสู่เส้นทางบนโลกดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับชุมชนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทยโดยเฉพาะแล้ว เราพบว่าการซื้อขายผ่านการสนทนา (conversational commerce) ถือเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง และประเทศไทยเองซึ่งเป็นผู้นำในด้านดังกล่าว ยังพัฒนาอย่างต่อเนื่องสู่การเป็นประเทศยุคโมบายเฟิร์ส โดยเปิดรับเครื่องมือทางดิจิทัลเพื่อการเติบโตทางธุรกิจ ตลอดถึงการใช้นวัตกรรมสินค้าใหม่ๆ” ชวดีเน้นย้ำ

เพื่อตอบสนองการเติบโตเชิงดิจิทัลดังกล่าวและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักธุรกิจหน้าใหม่ในอนาคต งาน Instagram Academy Thailand ในวันนี้จึงได้ร่วมมือกับตัวแทนนักประกอบการรุ่นเยาว์จากธุรกิจด้านความงามและแฟชั่น ซึ่งถือเป็นหมวดหมู่ที่คนนิยมค้นหามากที่สุดบน Instagram ในประเทศไทย โปรแกรมการอบรมในวันนี้ยังได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อจุดประกายความฝันให้กับผู้ประกอบการธุรกิจรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น นักศึกษาจากภาควิชาบริหารธุรกิจบัณฑิต คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นิสิตจากภาควิชาสาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ (นานาชาติ) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และยังรวมไปถึงกลุ่มนักเรียนในสาขาแฟชั่นและการออกแบบ

ลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Copper.bkk

เสริมสร้างความสำเร็จผ่าน Instagram: เรื่องราวความสำเร็จของผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ของไทย

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนเจ้าของธุรกิจในยุคเจเนอเรชั่นวาย (Gen Y) และเจเนอเรชั่น ซี (Gen Z) ที่ประสบความสำเร็จเข้าร่วม ได้แก่ CAMP ร้านแฟชั่นแบบมัลติแบรนด์ Diamond Grains กราโนลาเพื่อสุขภาพและCopper.bkkแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง โดยแขกรับเชิญร่วมงานในครั้งนี้ได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ที่ Instagram ได้ช่วยให้ธุรกิจของพวกเขาเติบโต ตลอดถึงร่วมตอบคำถามให้กับเหล่าผู้ร่วมงานในด้านการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จบนแพลทฟอร์ม Instagram

ช่วงการเสาวนา ได้มีการกล่าวถึงฟีเจอร์หลักของ Instagram นั่นคือ Instagram Stories และการส่งข้อความ (Direct Message) ที่ช่วยให้ธุรกิจและชุมชนของพวกเขาเหล่านี้ขยับขยายได้ ลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ หรือคุณกิฟท์ นิสิตสาวอายุ 21 ปี ได้กล่าวถึงความประทับใจที่ Instagram ได้ช่วยเป็นแพลทฟอร์มการสร้างสรรค์เรื่องราวให้แบรนด์ Copper.bkkได้เติบโต โดยช่วยให้เธอสามารถโพสต์รูปไอเดียเสื้อผ้าและการออกแบบของเธอแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนในเวลาที่เธอไม่มีเวลาถ่ายภาพแบบจริงจังเพื่อโปรโมทสินค้า นอกจากนี้ เธอยังได้เล่าถึงการส่งข้อความว่าเป็นวิธีที่สะดวกสบายในการติดต่อกับลูกค้าและออกแบบเสื้อผ้าได้เหมาะสม ตรงกับรูปร่างและความต้องการของลูกค้า

สำหรับชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ หรือคุณอูน ผู้ร่วมก่อตั้ง Diamond Grains ได้เล่าถึงจุดเปลี่ยนในการดำเนินธุรกิจที่เกิดขึ้นเมื่อทางแบรนด์เริ่มหันมาใส่ใจถึงสิ่งที่ผู้บริโภคกำลังมองหา มากกว่าเน้นเพียงสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะขาย โดยInstagram เป็นช่องทางช่วยให้แบรนด์ที่สามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี ช่วยให้สามารถรับรู้ถึงผลตอบรับและมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้มากขึ้น

คุณชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Diamond Grains

ด้าน จิตพล ศิริวัฒนเมธางกูล หรือ บูม ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ CAMP ได้เล่าว่า

“Instagram ได้เปลี่ยนแปลงวงการแฟชั่นไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสินค้าฟาสต์แฟชั่น ยกตัวอย่างให้เห็นได้จากงานวิจัยล่าสุดที่พบว่า ร้อยละ 50 ของผู้บริโภคมีตัวเลือกสินค้าในใจก่อนที่พวกเขาจะเข้ามาเยี่ยมชมที่หน้าร้านหรือบนเว็บไซต์ และ Instagram เองได้ทำหน้าที่เป็นเสมือนแคตตาล็อกและหน้าร้านที่ลูกค้าสามารถกดเข้ามาเยี่ยมชมได้ก่อนการซื้อจริง”

ชวดี กล่าวปิดท้ายว่า

“Instagram Academy เป็นอีกหนึ่งความมุ่งมั่นของ Facebook สำหรับบทบาทด้านการสร้างแนวคิดในการเป็นผู้ประกอบการให้กับชุมชนธุรกิจในประเทศไทย เราได้สร้างสรรค์โปรแกรมการฝึกอบรมเพื่อให้เหล่านักประกอบการรุ่นเยาว์ที่ใช้ Instagram ได้ต่อยอดและพัฒนาธุรกิจ และการจัดงานในวันนี้ถือเป็นกิจกรรมรากฐานหนึ่งที่ช่วยสร้างและต่อยอดโปรแกรมการฝึกอบรมที่ครอบคลุมยิ่งขึ้นสำหรับประเทศไทยในปีถัดไป”

ติดตามข่าวธุรกิจและกลยุทธ์การตลาดได้ที่ นิตยสารเอสเอ็ม และ
www.smmagonline.com

Share.