แบรนด์ดังกับการตลาดในหนังมหากาพย์ Star wars

0

SMmagonline- ภาพยนตร์ได้ชื่อว่าเป็นไลฟ์สไตล์ที่ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างใกล้ชิด และเป็นอาวุธคลาสสิคในการทำตลาดของแบรนด์สู่ผู้บริโภคมายาวนาน ไม่ว่าสถานการณ์ของธุรกิจภาพยนตร์ และช่องทางของผู้บริโภคในการใช้เสพย์คอนเทนต์นี้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่จินตนาการจากหนังที่ติดตาตรึงใจผู้บริโภค ก็ยังคงเป็นสิ่งที่แบรนด์เลือกหยิบมาทำตลาดเพื่อต่อยอดความรู้สึกร่วมกับภาพยนตร์ในการเข้าถึงผู้บริโภคอยู่เสมอ

แน่นอนว่า ยิ่งถ้าเป็นภาพยนตร์ระดับมหากาพย์ที่มีหลายภาค ใช้เวลาหลายปี แถมยังเป็นที่นิยมทั่วโลกด้วยแล้ว กลยุทธ์นี้ย่อมเป็นสิ่งที่แบรนด์ต่างๆ โดยเฉพาะแบรนด์ดังระดับโลก ไม่พลาดและยังคงเลือกหาวิธีทำตลาดให้กลมกลืนไปกับคอนเทนต์ของภาพยนตร์อยู่เสมอ ดังเช่นการตลาดของบรรดาแบรนด์ชั้นนำกับภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์ส (Star wars)

กว่า 40 ปีหลังจาก Star wars มหากาพย์ภาพยนตร์อวกาศ ที่ติดตาตรึงใจคนทั่วโลก เปิดตัวภายใต้การดูแลของผู้กำกับจอร์จ ลูคัส (George Lucas) พร้อมกับพันธมิตรอันแข็งแกร่งอย่าง Porsche, BOSE, United Airlines, General Electric (GE), McDonald’s, Samsung Mobile, General Mills

Asad Ayaz ประธานเจ้าหน้าบริหารฝ่ายการตลาด ของ Walt Disney Studios กล่าวว่า

“ในฐานะที่เป็นแฟนตัวจริง แบรนด์ดังเหล่านี้มักเลือกส่งมอบนวัตกรรม โดยการบูรณาการที่สามารถสร้างความพึงพอใจและดึงดูดแฟน ๆ Star Wars ได้ในทุกๆ ที่ จนสามารถต่อยอดและสร้างแรงบันดาลใจที่ไม่สิ้นสุดในภายภาคหน้าได้”

และนี่คือตัวอย่างที่แบรนด์เหล่านี้ทำ ผ่านจินตนาการที่ผู้บริโภคมีประสบการณ์รับรู้มูดแอนด์โทนผ่านหนังสตาร์วอร์สไปแล้ว ซึ่งช่วยให้การสื่อสารระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคง่ายขึ้นเหมือนคนที่คุยเรื่องเดียวกัน

United Airlines

เปิดตัว  ‘fly the friendly galaxy’ พร้อมวิดีโอสาธิตความปลอดภัย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ  ที่อยู่ในธีมของ Star Wars  ทั้งหมด แถมพนักงานต้อนรับก็ยังแสดงเป็นเรย์ ซึ่งเป็นตัวละครใน Star Wars  ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ ยังเปิดตัวเครื่องบินธีม Star Wars  เต็มรูปแบบทั้งการทำเครื่องโบอิ้ง 737 เป็นภาพเครื่องบินรบ เอ็กซ์วิง และ ไท-ไฟเตอร์ อีกทั้งผู้โดยสารจะได้รับการต้อนรับตั้งแต่ขึ้นเครื่องมาด้วยเพลงซาวด์แทร็กของภาพยนตร์

General Electric

GE กำลังผลักดันการให้บริการสมาร์ทโฮมของบริษัทที่เต็มไปด้วยไอเดียและนวัตกรรมเช่นเดียวกับการสื่อสารในตัวภาพยนตร์ เพื่อให้เป็นสินค้าที่จะผลิตขึ้นเพื่อคนรุ่นถัดไป

Samsung Galaxy

ทำเช่นเดียวกับ GE แต่ในยุโรป Samsung Galaxy ยังแสดงให้เห็นถึงพลังของอุปกรณ์ที่มีจุดขายน่ารักๆ เกี่ยวกับการช่วยเหลือเจ้าสุนัขที่คล้ายกับชิวแบคคา ซึ่งเป็นตัวละครใน Star wars และตอนจบกลับหักมุม

Porsche

ใช้ดีไซน์ต่างๆ ของ Star Wars ตัวยนตกรรมสปอร์ตพลังไฟฟ้าผนวกเข้ากับแนวคิดแบบอวกาศที่มีชื่อว่า Porsche Taycan ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ และจิตวิญญาณของรถยนต์คันนี้ และทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป เพียงได้เข้าสู่ธีมของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ได้แรงบันดาลใจจาก John Williams

General Mills

แบรนด์ซีเรียลชื่อดังที่เป็นพาร์ทเนอร์อันยาวนานของแฟรนไชส์และผูกติดอยู่กับแคมเปญ ‘Do Good in the Galaxy’ ซึ่งตัวกล่องซีเรียลจะมีภาพของ Star Wars 2 รุ่น Limited Edition อีกด้วย

Coca-Cola

ผลิตขวด “โค้กไม่มีน้ำตาล” ใหม่ มีฉลากเป็นภาพตัวละคร Rey และ KyloRen พร้อม Lightsaber ซึ่งเมื่อสัมผัสที่สลากบนขวดจากนั้นดาบแห่งแสงของเจไดก็จะเปล่งแสงออกมาให้ได้อารมณ์ตามภาพยนตร์ Star Wars

Ebay

นำเสนอไอเดียสุดครีเอตและการค้าบนเว็บไซต์ด้วยการจับมือกับ Colin Furze ผู้สร้างหุ่นรบจากหนัง Star Wars ซึ่งครั้งนี้ได้สร้าง X-34 Landspeeder ออกมา และ Youtuber ชื่อดังรายนี้กำลังมองหา แรงบันดาลใจให้ผู้ชมภายใต้โครงการ DIY ผลิตภัณท์ต่างๆ ที่มีธีมของ Star Wars ไทด์อิน

BOSE

เปิดตัวประสบการณ์เสียงในแอปฯ Star Wars ผู้ฟังสามารถใส่ตัวเองในฉากที่เป็นระบบเสียง 3 มิติเต็มรูปแบบ แน่นอนว่าแฟรนไชส์มีประวัติความเป็นมาของนวัตกรรมด้านเสียงที่เปิดตัวตั้งแต่ 1977 ด้วยระบบเสียง Dolby Stereo ที่ล้ำสมัยที่ช่วยสร้างซาวด์แทร็กและเสียงไซไฟได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Oculus

อย่างที่มีข่าวออกมาว่า ทาง ILMXLab ผู้พัฒนาเกมซึ่งเป็นเบื้องหลังทีมออกแบบ Effect ของ Star wars ประกาศเตรียมวางจำหน่าย Vader Immortal: A Star Wars VR Series — Episode I ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ บน Oculus Rift S และ Oculus Quest

หลังจากเห็นการตลาดของแบรนด์ดังทำกันหลากหลายขนาดนี้ ลองคิดเล่นๆ  ดูก็ดีว่า ถ้าเรามีแบรนด์แล้วเกิดไอเดียอยากจะลองอิงกระแสจากภาพยนตร์แบบนี้บ้าง เริ่มแรกอาจจะไม่สำเร็จ แต่ก็น่าจะมีไอเดียอะไรดีๆ ผุดมาให้ลองทำอะไรสนุกดูไม่ยากเลย

ติดตามข่าวธุรกิจและกลยุทธ์การตลาดที่ได้รับในนิตยสารและ
www.smmagonline.com

Share.