กลยุทธ์ต่ออายุ Nescafe ให้ Forever young

0

SMmagonline- Nescafe ปรับตัวหาตัวเชื่อม เทคนิคเจาะใจคนรุ่นใหม่ ดึง “เจเจ กฤษณภูมิและไอซ์ พาริส” ขึ้นแท่นดูโอ้พรีเซ็นเตอร์เนสกาแฟที่เด็กที่สุด

Nescafe SM JJ Ice 1เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานาดาว (Nadao Music) ได้ปล่อยเอ็มวีเพลง “ดี๊ดี Unexpected” ที่ขับร้องโดย เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงครามและ ไอซ์ พาริส อินทรโกมาลย์สุต สองนักแสดงวัยรุ่นที่เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มของคนรุ่นใหม่ ซึ่งหากรับชมแค่เอ็มวีและเพลงเพลินๆ ก็อาจจะคิดว่าก็เพลงปกติเพลงหนึ่ง แต่ช่วงท้ายของเอ็มวีกลับไม่เป็นอย่างนั้น กลับมีช่วงที่คาดไม่ถึงแบบ Unexpected สมชื่อ เพราะมีการไทน์อินของสินค้าชนิดหนึ่งนั่นก็คือ “เนสกาแฟ (Nescafe)”

เนสกาแฟ แบรนด์กาแฟจากบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ที่นอกจากขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์กาแฟแล้วยังขึ้นชื่อเรื่องการใช้พรีเซ็นเตอร์อีกด้วย

ก่อนหน้านี้เนสกาแฟได้ใช้กลยุทธ์เรื่องพรีเซ็นเตอร์ในการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ โดยดึงศิลปินดาราที่มีอิทธิพลกับกลุ่มคนที่ต้องการจะเข้าไปเสนอขายสินค้ารวมไปถึงการสร้างภาพจำ อย่างเช่น

  • โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ นำเสนอผลิตภัณฑ์ เนสกาแฟ เบลนด์ แอน บรู สื่อความรู้สึกของความเป็นเพื่อน
  • ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มโนทัย เนสกาแฟกระป๋องพร้อมดื่ม สื่อความรู้ของความเป็นคู่รัก
  • พรอยมน มนสกรณ์ ชาญเฉลิม เนสกาแฟเรดคัพ สื่อความรู้สึกของความเป็นครอบครัว

Nescafe Sm Sunny
รวมไปถึงการใช้พรีเซ็นเตอร์จากค่ายนาดาวเหมือนกัน ที่ดูเผินๆ อาจจะเหมือนซ้อนทับกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน แต่ทางเนสกาแฟเลือกที่จะนำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างกันอย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ที่ดึงภาพจำของซันนี่ที่ดูเป็นคนกล้าใช้ชีวิตและกล้าตัดสินใจมานำเสนอเนสกาแฟเรดคัพ ในคอนเซ็ป “เลือกเองชงเอง” และแบงค์ ธิติ มหาโยธารักษ์ นำเสนอเนสกาแฟกระป๋อง เน้นย้ำเรื่องของความอร่อย เข้ม ถึงใจ เนื่องจากภาพจำจากเวที 10 Fight นั่นเอง แถมวิดีโอโฆษณาก็เล่าเรื่องได้ดี สื่อถึงตัวพรีเซ็นเตอร์และผลิตภัณฑ์ได้อย่างเข้าใจ

พรีเซ็นเตอร์แบบดูโอ้ เนสกาแฟก็เคยทำมาแล้ว

หรือแม้กระทั่งการใช้พรีเซ็นเตอร์แบบดูโอ้ เนสกาแฟก็เคยทำมาแล้วเมื่อตอนเปิดตัวเนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู สูตรใหม่ ที่ผสมกาแฟคั่วบดละเอียด 2 สายพันธุ์ (อาราบิก้าและโรบัสต้า) เนสกาแฟก็เลือก โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติและเจมส์จิ จิรายุ ตั้งศรีสุขมานำเสนอผลิตภัณฑ์นี้

Nescafe Sm pope jamejiครั้งนี้เนสกาแฟกลับมาพร้อมความเซอร์ไพรส์อย่างคาดไม่ถึงคือการเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์แบบดูโอ้อีกครั้ง ซึ่งเป็นครั้งที่เด็กลงกว่าเดิมแบบกลยุทธ์เนสกาแฟ ฟอร์เอฟเวอร์ยัง (Nescafe Forever young) ปรับตัวเชื่อมทุกกลุ่มเป้าหมายไว้ในแบรนด์รวมถึงเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เริ่มดื่มกาแฟกันไวขึ้น นอกจากการเลือกพรีเซ็นเตอร์ในมุมใหม่แล้ว การนำเสนอโฆษณาที่แฝงมากับเอ็มวีครั้งแรกก่อนปล่อยโฆษณาแบบออฟฟิเชียล
Nescafe Nadaomusic smในเอ็มวี“ดี๊ดี Unexpected” ของพรีเซ็นเตอร์ดูโอ้ล่าสุดของเนสกาแฟ “เจเจและไอซ์”  มาเป็นผู้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ปรับลุคให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ง่ายขึ้น อย่างเนสกาแฟลาเต้ (Nescafe Latte) 2 รสชาติใหม่ที่เนสกาแฟคิดมาแล้วว่าถูกปากวัยรุ่นแน่นอน ทั้งรสมิลค์ที เอสเปรสโซ ( Milk Tea Espresso) และรสคาราเมล บิสกิต ( Caramel Biscuit) ถือว่าเป็นอีกกลยุทธ์ที่เนสกาแฟเลือกใช้เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่อยู่เสมอพร้อมเพิ่มฐานแฟนของแบรนด์ให้กว้างขึ้นโดยลดอายุกลุ่มเป้าหมายให้เด็กลงนั่นเอง
Nescafe Sm JJ Ice 2เจเจและไอซ์ ตอบโจทย์ของเนสกาแฟเต็มๆ ในเรื่องของวัย ความนิยมในกลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงความสนุกสนานแบบลาเต้ ทำให้เนสกาแฟคลิกที่ทั้งคู่และร่วมสนับสนุนการผลิตผลงานเพลงของทั้งคู่อีกด้วย ต้องมารอดูกันต่อไปว่าเนสกาแฟจะมีการปล่อยวิดีโอโฆษณาเองหรือไม่ และกลยุทธ์ในการเลือกพรีเซ็นเตอร์ในครั้งถัดๆ ไปจะเป็นอย่างไร Sm Magonline จะเกาะติดและนำเสนอฝากทุกคนอย่างแน่นอน

อ่านข่าวธุรกิจและการตลาดเพิ่มเติม คลิก
Share.