Buzzeebees ชี้ แพลตฟอร์มดิจิทัล ปัจจัยสำคัญหนุนธุรกิจค้าปลีกสู่ยุคนิวรีเทล

0

SMmagonline – Buzzeebees จัด Forum งาน “Buzzeebees Retail Day” แนะธุรกิจค้าปลีก Transform สู่เทรนด์การทำตลาดรูปแบบใหม่สู่ยุคนิวรีเทล พร้อมชวน 3 แบรนด์พันธมิตร แนะนำวิธี “แบรนด์รับมืออย่างไรกับ Digital Disruption”

นิวรีเทล การทำธุรกิจหลายช่องทางแบบไร้รอยต่อซึ่งมีแพลตฟอร์มดิจิทัลเป็นปัจจัยสำคัญ

Buzzeebees Retail Forum SM

เทคโลโนยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงธุรกิจค้าปลีก

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงหลังธุรกิจค้าปลีกเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของเทคโนโลยีและดิจิทัลที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบการทำงานมากขึ้น ทำให้หลายๆ ธุรกิจมีการนำแพลตฟอร์มดิจิทัลมาใช้ในธุรกิจของตนเองเพื่อไม่ให้ธุรกิจของตัวเองล้าหลังกว่าธุรกิจอื่น

ในยุคที่ปลาใหญ่ไม่ได้ชนะเสมอไป แต่ปลาเล็กที่ไวกว่าย่อมได้เปรียบ

ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างธุรกิจส่งอาหาร หรือฟู้ดเดลิเวอรี่ที่เกิดขึ้นใหม่แทบจะทุกวันกลับได้รับความนิยมและเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งยอดขายที่เกิดจากธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่มียอดที่สูงมากบางเจ้าเติบโตสูงขึ้นประมาณ 30% และเป็นแอปพลิเคชั่นที่มีผู้ใช้งานออนไลน์ 46% ในบรรดาแอปพลิเคชั่นทั้งหมด เมื่อมีสิ่งที่ตอบโจทย์มากขึ้น ผู้บริโภคก็มีความต้องการที่สูงขึ้นอย่างเช่น ต้องการการส่งให้ถึงไวกว่า 30 นาที ถ้าเรามองดูก็คงเป็นไปได้ยาก แต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้

“ทางเราคิดว่าในอนาคตต้องมีการร่นเวลา 30 นาทีนั้นแน่นอน โดยให้ลูกค้าสั่งเองจ่ายเองไปที่ร้าน ให้ร้านทำอาหารรอ คนขับก็แค่ขับไปรับแล้วก็ส่งจบ สถานการณ์นี้มีแน่นอนแต่ใครจะทำได้ก่อนกันแค่นั้น” ณัฐธิดา สงวนสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด

Buzzeebees Retail ณัฐธิดา

เทรนด์ผู้สูงอายุจะอยู่กับไทยไปเรื่อยๆ

กลุ่มผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและในยุคนี้ภาพของผู้สูงอายุไม่เหมือนกัน ในอดีตที่ใส่เสื้อคอกระเช้านั่งเลี้ยงหลาน แต่ปัจจุบันเป็นคุณลุงคุณป้าที่เล่นมือถือเดินช้อปปิ้งตามพฤติกรรมที่เคยทำมาจากวัยก่อนหน้านั้น ในอีก 10 ปี Gen Y ที่อายุตั้งแต่ 55 ปีก็จะกลายเป็นผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเป้าหมายกับธุรกิจมากขึ้น

นอกจากนั้น ภายในงานเดียวกันนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่านจากสายงานธุรกิจมาให้ความรู้และร่วมเสวนาในหัวข้อ ”How Digital is Disrupting Business” ได้แก่

Buzzeebees Retail sm สิรินฉัตร

สิรินฉัตร แสงศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอสเอฟ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด กล่าวว่า

”ความท้ายของธุรกิจค้าปลีกในยุคดิจิทัลคือลูกค้า จากเมื่อก่อนที่แบรนด์จะเป็นคนคิดว่าแบรนด์จะทำอะไรบ้าง แต่ปัจจุบันแบรนด์ตั้งไม่ได้แล้วนะ เพราะต้องคอยวิ่งตามลูกค้าดูว่าลูกค้าต้องการอะไร อันนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า ดังนั้นความท้าทายคือการตามดูลูกค้า ลูกค้าเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจากสมัยก่อนลูกค้าอาจจะเปลี่ยนตามรายปี แต่เดี๋ยวนี้อาจจะเปลี่ยนหลายวันเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นเราจะเอา Digital tools มาจับการเปลี่ยนได้อย่างไรบ้าง”

Buzzeebees Retail sm ธนวรรษ

ธนวรรณ ดำเนินทอง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า

“เทคโนโลยีเป็นเรื่องของการลองผิดลองถูก ดิจิทัลมันไม่มีใครนึกได้ว่าจะต้องไปทางไหน หลายๆ ครั้งที่มีหลายอันประสบความสำเร็จแต่ก็มีหลายอันเหมือนกันที่ไม่ประสบความสำเร็จ ความท้าทายอยู่ที่ว่าเราไม่รู้ว่าลูกค้าจะไปทางไหนยังไง ยกตัวอย่างปีก่อนของเบอร์เกอร์คิง เราไม่รู้หรอกว่าใครจะเป็นอันดับหนึ่งหรือสอง ก็ต้องลองคุยและลองทำ เกมมันเปลี่ยนไปเร็วมากอะไรที่เคยทำแล้วดี ตอนนี้อาจจะไม่ดีก็ได้ ก็ต้องเตรียมพร้อม”

Buzzeebees Retail sm บุรณิน

บุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร นวัตกรรมและความยั่งยืน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า

”ความท้าทายคือเทคโนโลยีและธุรกิจต้องบาลานซ์กัน ยิ่งเป็นบริษัทใหญ่ยิ่งท้าทายง่าเราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ไวอย่างเขาได้อย่างไร คนก็เป็นสิ่งที่สำคัญว่าเราจะพัฒนาคนที่มีอยู่อย่างไร เขาไม่ผิดที่เติบโตมาในยุคเดิม เรื่องเทคโนโลยีมันเปลี่ยนเราต้อบปรับเขาเข้ามา อีกหนึ่งข้อท้าทายของบริษัทใหญ่ก็คือเวลาและความเสี่ยง โดยเฉพาะความเสี่ยง อย่างเมื่อก่อนบริษัทใหญ่ยังพอรอเวลาได้ แต่ในปัจจุบันยุคที่แข่งขันกันด้วยความเร็วบริษัทใหญ่เองก็รอเวลาไม่ได้ การช้าไปสักสามสี่เดือนนั่นหมายความถึงความล้าสมัย”

อ่านข่าวธุรกิจและการตลาดเพิ่มเติม คลิก
Share.

mother-day-2563-smmagonline