LINE ปรับวิชั่น จาก Life on Line สู่ Life Infrastructure

0

SMmagonline- LINE ปรับวิสัยทัศน์ เปลี่ยนจาก Life on Line มุ่งเป็น Life Infrastructure โฟกัสการสร้างออริจินัลคอนเทนต์ หวังดึงลูกค้าโฆษณา ส่งสัญญาณยุคทุกคอนเทนต์ต้องสร้างรายได้อย่างแท้จริง 

ผู้บริหารไลน์ ประเทศไทย (จากซ้าย) กณพ ศุภมานพ ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา และ นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร

“สำหรับปี 2563 นี้ ถือเป็นทศวรรษใหม่ที่เต็มไปด้วยความท้าทาย และเป็นครั้งแรกในการแถลงวิสัยทัศน์ของธุรกิจคอนเทนต์ของไลน์ประเทศไทย ทั้ง Line TV (ไลน์ทีวี) และ Line Today (ไลน์ทูเดย์) จึงทำให้ไลน์ยิ่งมั่นใจที่จะพัฒนาและยกระดับคุณภาพและบริการด้านคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์และความสนใจของผู้ใช้งานยุคใหม่ ที่เติบโตและมีไลฟ์สไตล์บนโลกดิจิทัลอย่างแท้จริง” ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) กล่าวเดินหน้าสู่เป้าหมายภายใน 3 ปี

“ตลอดเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจคอนเทนต์ของไลน์ ทั้งไลน์ทีวีและไลน์ทูเดย์ เติบโตอย่างก้าวกระโดดและเราได้พบพฤติกรรมการเสพคอนเทนต์ของคนดูรูปแบบใหม่ นั่นคือ Missing Out “Now” is My Option [MONMO] คืการที่ผู้บริโภคในปัจจุบันจริงๆ แล้วไม่ต้องการพลาดคอนเทนต์ดังๆ และเป็นกระแส แต่ต้องการเป็นผู้นำด้วยตัวเองว่า จะเสพคอนเทนต์ทีทสนใจตอนนั้นทันทีหรือไม่ เมื่อไหร่ อย่างไร” กณพ ศุภมานพ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจคอนเทนต์ กล่าว

ขณะที่ Line Today มีเป้าหมายจะเป็น Personalized Infotainment Portal

หรือศูนย์รวมข่าวสารและบทความที่มีสาระประโยชน์และความเพลินเพลิดจากแหล่งน่าเชื่อถือ โดยจะเสิร์ฟคอนเทนต์ที่เฉพาะเจาะจงบุคคลมากขึ้น ด้วยการนำ AI มาใช้ประมวลพฤติกรรมผู้ใช้ 

โดยปีที่ผ่านมาพบว่า ผู้อ่าน Line Today (ไลน์ทูเดย์) ส่วนใหญ่ แบ่งเป็น

 • ผู้หญิง 69%
 • ผู้ชาย 41% (ผู้ชายมีอัตราเติบโตสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2561)

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมผู้อ่าน Line Today ที่พบคือ

 • อายุเฉลี่ยของผู้อ่านอันดับแรกอยู่ที่ 25-34 ปีหรือ 41% ตามด้วยกลุ่มอายุ 45 ปีหรือ 22%
 • มีการอ่านคอนเทนต์ออนไลน์มากขึ้น โดยมีสถิติอ่านเฉลี่ยต่อปีต่อคน 36,000 บรรทัด เทียบเท่าการอ่านแบบพ็อคเก็ตบุคประมาณ 9 เล่ม
 • กว่า 60% ของผู้อ่านบทความอ่านจบ
 • ช่วงเวลาที่นิยมอ่านมากที่สุด คือ ช่วงเวลาเดินทางกลับบ้าน 18.00-20.00 น. และก่อนเข้านอน 21.00-23.00 น.  
 • คอนเทนต์ที่คนนิยมอ่านคือ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ แฟชั่น สุขภาพ และกีฬา

Line TV เน้นผลิตออริจินัลคอนเทนต์เป็นหลัก พร้อมจับมือพันธมิตรให้แน่นขึ้น

ปีที่ผ่านมามีผู้รับชมคอนเทนต์ผ่านไลน์ทีวีกว่า 40 ล้านราย เฉลี่ยรวม 176 นาทีต่อวัน โดยมีช่วงเวลานิยมมีดังนี้

 • ช่วงพักกลางวัน 12.00-14.00 น.
 • ช่วงกลับบ้านหลังเลิกงานหรือเลิกเรียน 15.00-16.00 น.
 • ช่วงเวลาของครอบครัว 20.00-22.00 น. ที่มีการรับชมผ่านจอใหญ่มากขึ้นเฉลี่ยโต 63%

“ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวเมื่อ 2558 ถึงตอนนี้ไลน์ทีวี มีจำนวนออริจินัลคอนเทนต์รวมแล้ว 72 เรื่อง นับเป็นแพลตฟอร์มที่ผลิตออริจินัลคอนเทนต์มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทย และมีผู้รับชมไลน์ทีวี ออริจินัล ต่อเรื่องเพิ่มขึ้นมากถึง 32% จากปี 2561-2562” กณพ กล่าวเสริม

เป้าหมายต่อไปของไลน์ทีวี คือ มุ่งเป็น Everyday Enjoyment Hub หรือศูนย์รวมความเพลิดเพลินในทุกๆ วัน โดยจะขยายกลุ่มไลฟ์สไตล์คนเมืองที่กำลังเติบโตขึ้นทั่วประเทศ ซึ่งปี 2020 ไลน์เผยผังไลน์อัพออริจินัลคอนเทนต์ใหม่ 6 เรื่อง ได้แก่ 

 1. Mother เรียกฉันว่า…แม่
 2. เป็นต่อ Uncensored สำมะเล เพลย์บอย
 3. วิน21 เด็ดใจเธอ
 4. BKPP The Series
 5. The Graduate
 6. The Secret เกมรัก เกมลับ

แพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ทำให้การตลาดไลน์เติบโต

“ปีที่ผ่านมาธุรกิจคอนเทนต์ออนไลน์มียอดการใช้จ่ายโฆษณาที่ขยายตัวอย่างมาก ในส่วนของไลน์ทีวี มีมูลค่าการลงโฆษณาเพิ่มขึ้นเฉลี่ยสะสม 67% ต่อปี และส่วนไลน์ทูเดย์เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดที่ยอดเฉลี่ยสะสมเพิ่มขึ้นสูงถึง 150% ต่อปี” นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร รองประธานเจ้าหน้าที่ ฝ่ายการพาณิชย์ กล่าว

โดยไลน์ทีวีมีสถิติการดูโฆษณาจนจบ (Complete Rate) บนไลน์ทีวีสูงกว่าตลาด 200% เท่า รวมถึงอัตราการมองเห็นโฆษณา (Viewability) สูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาด 24% และอัตราการคลิก (CTR) สูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาด 52% เป็นผลทำให้ผู้ชมเกิดความตั้งใจในการซื้อสินค้า (Intention to Buy) 49% แถมยังเปิดช่องทางในการ Tie in สินค้าในออริจิน คอนเทนต์ได้

กลุ่มอาหารและเครื่องดื่มมีมูลค่าการลงโฆษณาสูงสุดในไลน์ทีวี

ส่วนไลน์ทูเดย์มีอัตราการคลิกสูงกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ถึง 100% และมีสถิติการใช้เวลาบนแพลตฟอร์มสูงกว่าปกติ 200% และสามารถทำให้เกิดอัตราการตั้งใจซื้อจากผู้ชม (Intention to Buy) 60% ขณะที่กลุ่มยานยนต์มีมูลค่าการลงโฆษณาสูงสุดในไลน์ทูเดย์

กลยุทธ์สำคัญสำหรับบิสิเนสโซลูชั่นในส่วนบริการโฆษณา

ไลน์ทีวีจะมุ่งเน้นทั้งหมด 3 เรื่อง

 • Quality Reach เพื่อช่วยให้นักการตลาดสามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น
 • Quality Impact มีเป้าหมายในการเปลี่ยนให้ผู้อ่านสามารถเป็นลูกค้าให้กับผู้ลงโฆษณาได้มากขึ้น
 • Quality Conversion คือผลรวมของสองข้อบน เกิดเป็นการซื้อขายจริง ซึ่งจะช่วยเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพให้กับนักการตลาดและนักโฆษณา
อ่านข่าวธุรกิจและการตลาดเพิ่มเติม คลิก

 

Share.

mother-day-2563-smmagonline