กลยุทธ์ซุปเปอร์มาร์เก็ต กูร์เมต์ มาร์เก็ต ดักชิงกำลังซื้อคนเมือง ท็อปส์เปิดรุกแนวรบดิจิทัล

0

SMmagonline- ตลาด “ฟู้ดรีเทล” มีมูลค่าสูงถึง1 ล้านล้านบาทโดยช่องทางในการขับเคลื่อนสินค้าสู่ผู้บริโภคแบ่งเป็น 2 ช่องทางคือเทรดดิชั่นนอลเทรดและโมเดิร์นเทรด ที่น่าสนใจคือสัดส่วนของโมเดิร์นเทรดได้ขยับขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจาก 55% ในปี 2559 เป็น 60% ในปี 2561 จากการกระจายสินค้าผ่านซุปเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต และคอนวีเนียนสโตร์ ซึ่งตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ซุปเปอร์มาร์เก็ตมีระดับการขยายตัวสูงอย่างต่อเนื่อง*คือ 5% ในปี 2560 ขยับเป็น 6.5% ในปี 2561และจะอยู่ราว 6.0-7.0% ในปี 2562 ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดในตลาดค้าปลีกโดยรวม

Supermarket Retail Marketing Sm

ฉะนั้นในปี 2563 น่าจะได้เห็นการเปิดเกมดุในตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่างแน่นอน

เดอะมอลล์ เล็งโอกาส “ฟู้ดรีเทล” ยังมีสูง

ในสถานการณ์ที่หลายปัจจัยนั้นเอื้อให้ตลาดฟู้ดรีเทลมีแนวแนวโน้มการเติบโตที่ดีไม่ว่าจะเป็นทำเลที่เปิดกว้างมากขึ้น หรือการขยายตัวของสังคมเมือง รวมถึงพฤติกรรมการเปิดรับในบริการเดลิเวอรี่ และเทรนด์สุขภาพที่ยังขยายตัวต่อเนื่องหากกูร์เมต์ มาร์เก็ต ยังอิงอยู่กับสาขาของบริษัทแม่อย่างเดอะมอล์ กรุ๊ป ซึ่งแต่ละปีจะมีสาขาใหม่เฉลี่ย 1-2 แห่ง จะเท่ากับการเสียโอกาสในการช่วงชิงแรงซื้อในตลาดฟู้ดรีเทลซึ่งมีมูลค่ามหาศาลไปอย่างน่าเสียดาย

สำหรับ “กูร์เมต์ มาร์เก็ต” อยู่ในตลาดมากว่า 10 ปี ซึ่งยกระดับจาก “โฮม เฟรช มาร์ท” ซุปเปอร์มาร์เก็ตระดับกลางให้เป็นพรีเมี่ยม ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบคนเมือง ชูจุดเด่นด้านสินค้าเพื่อสุขภาพ เน้นการจำหน่ายอาหารสดที่มีสัดส่วนถึง 40% อาหารแห้งอีก 40% อีก 20% เป็นสินค้าของใช้ทั่วไป

และมีความโดดเด่นในการคัดสรรสินค้าที่ไม่จำกัดเฉพาะซัพพลายเออร์ขนาดใหญ่ แต่จะมีซัพพลายเออร์ที่แตกต่างหลากหลาย ทำให้มีสินค้าแปลกใหม่ที่สามารถตอบสนองความต้องการเฉพาะกลุ่มได้รวมถึงเป็นแบรนด์แรกที่นำผัก ผลไม้ปลอดสารจากเกษตรกรเข้ามาจำหน่ายโดยตรง
Supermarket Retail Marketing Gourmet Smปัจจุบันกูร์เมต์ มาร์เก็ตมีส่วนแบ่งในตลาดฟู้ดรีเทลเฉพาะช่องทางตลาดโมเดิร์นเทรดประมาณ 2% จากมูลค่ารวม 6 แสนล้านบาท ในเวลาเดียวกันกูร์เมต์และกลุ่มร้านอาหารสามารถทำรายได้สูงสุดเมื่อเทียบกับแผนกเทรดดิ้งอื่นของเดอะมอลล์โดยมีรายได้ถึง 12,000 ล้านบาทสูงกว่ากลุ่มเสื้อผ้าที่เคยทำรายได้สูงสุดมาตลอด

ล่าสุดกลุ่มเดอะมอลล์มีมติในการให้อิสระกับการขยายสาขากูร์เมต์ มาร์เก็ต ด้วยการออกสู่ทำเลนอกพื้นที่เดอะมอลล์ด้วยการเปิดสาขาสแตนด์อะโลนอย่างไรก็ตามการออกตัวที่ช้ากว่าคู่แข่งขันและข้อจำกัดในการปักหมุดในพื้นที่ต่างจังหวัด ที่สำคัญคือคู่แข่งขันมีความได้เปรียบอยู่มากทั้งจำนวนสาขา และการวางเซกม้นต์ให้หลากหลายเพื่อดักกำลังซื้อของผู้บริโภคทุกกลุ่มไว้แล้ว

กูร์เมต์ มาร์เก็ตกับเป้าต้องโตให้ถึง 7%

สำหรับการ “ฉายเดี่ยว” ปีแรกวางเป้าหมายใหญ่ไว้ที่การเติบโตของรายได้ต้องไม่ต่ำกว่า 7% ด้วยการกลุ่มคนเมืองโดยเจาะระดับรายได้ตั้งแต่ปานกลางขึ้นไป ผ่านกลยุทธ์ Localization Strategy เพื่อเจาะถึงความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละทำด้วยบริการที่แตกต่างกันผ่าน 3 โมเดลหลัก

1. กูร์เมต์ มาร์เก็ต

โดยเตรียมเปิดสาขาใหม่ 2 แห่งคือสาขา ดีไซน์ วิลเลจพุทธมณฑลสาย 2 บนพื้นที่กว่า 2,700 ตารางเมตร เป็นขนาดพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มสาขาสแตนอโลน โดยชูจุดเด่นที่ความโมเดิร์นแต่ยังคงสะท้อนเอกลักษณ์ของกูร์เมต์ที่จุดโชว์สินค้าซึ่งดึงความสนใจด้วยโซนผักและผลไม้สดและเนื่องจากเป็นโซนที่อยู่อาศัยที่มีความหนาแน่นของครัวเรือนสูงจึงให้บริการ Dine-In; The Dock Seafood Barเพื่อสร้างความหลากหลายด้านอาหารปรุงสดใหม่โดยสาขานี้งบลงทุน 70 ล้านบาท

ส่วนสาขาพีเพิ่ลปาร์คย่านอ่อนนุช ใช้งบลงทุนกว่า 60 ล้านบาทบนพื้นที่ 1,600 ตารางเมตรอยู่ภายในคอมมูนิตี้มอลล์โดยแนวคิดของสาขาคือ COMPLETED SUPERMARKET ด้วยขนาดกะทัดรัด ใช้บริการได้ง่ายและภายในโครงการมีฟิตเนสครบวงจรจึงได้เพิ่มสินค้าประเภท Grab & Go สำหรับบริการอาหารสุขภาพเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ

2. กูร์เมต์ ไทย

เป็นสาขาที่ต้องการโฟกัสที่นักท่องเที่ยว เน้นการจำหน่ายของฝากสไตล์ไทย โดยสาขาแรกอยู่สนามบินดอนเมืองและสาขาใหม่อยู่ภายในโครงการแอม ไซน่าทาว์นย่านเยาวราช

3. กูร์เมต์ ทูโก

วางตำแหน่งเป็น “คอนวีเนียนฟู้ด”ซึ่งทดลองให้บริการที่สถานีเอ็มอาร์ทีหมอชิต ซึ่งฟอร์แมทนี้จะถูกใช้ในการขยายเข้าไปในโรงพยาบาลหรืออาคารสำนักงานต่างๆ ในเขตเมือง

จากแผนดังกล่าวทำให้กร์เมต์ สามารถเพิ่มสาขาใหม่ได้ 7 สาขาแบ่งเป็นซูปเปอร์มาร์เก็ต 4 สาขา กูร์เมต์ ไทย 2 สาขา และกูร์เมต์ ทูโก 1 สาขารวมกับสาขาเดิมในศูนย์การค้าของเดอะมอลล์อีก 10 สาขาและภายในสิ้นปี 2562 มีแผนจะเพิ่มอีก 2 สาขา ขณะที่แผนในปี 2563 จะทดลองพัฒนาระบบสั่งสินค้าออนไลน์และมีรถขนส่งของตัวเองจากที่ผ่านได้ให้บริการเดลิเวอรี่โดยร่วมกับแฮบปี้เฟรช โดยเริ่มทดลองใน 1 สาขา เมื่อมีระบบที่พัฒนาเองแล้วจะเพิ่มบริการ Click&Collect สั่งสินค้าออนไลน์และเข้ามารับของเองได้ด้วย

โดยรายได้ของกูร์เมต์ มาร์เก็ตในสาขาเดิม (same-store growth) อยู่ในระดับ 2-3%  เช่นในปี 2561 มีรายได้ 11,800 ล้านบาท และปี 2562 คาดว่าจะมีรายได้ 12,000 ล้านบาท ขณะที่ปี 2563 จะเติบโตอย่างน้อย 7-8% จากการเพิ่มขึ้นของสาขาใหม่ที่จะอัพสปีคได้เร็วขึ้น รวมถึงการให้เปิดบริการใหม่ๆผ่านช่องทางออนไลน์และเดลิเวอรี่ที่จะมาตอบสนองไลฟ์สไตล์คนเมืองได้มากยิ่งขึ้น

ท็อปส์ปักหมุด 210 สาขา

Supermarket Retail Gourmet Sm

เซ็นทรัลฟู้ด รีเทล กรุ๊ป เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งในตลาดฟู้ด รีเทลโดยมีแบรนด์หลักคือท็อปส์และเซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ซึ่งท็อปส์เป็นแบรนด์หลักเริ่มจากการเป็นแผนกซุปเปอร์มาร์เก็ตในศูนย์การค้าเซ็นทรัลก่อนที่จะขยายออกสู่พื้นที่อื่นๆโดยกลยุทธ์หลักของเซ็นทรัลฟู้ด รีเทลอยู่ที่การจัดวางเซกเม้นต์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายระดับบนและกลาง

โดยขณะนี้ท็อปส์ถือเป็นผู้นำในตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ต ด้วยจำนวนสาขา 248 แห่ง แบ่งเป็นท็อปส์มาร์เก็ต ซึ่งวางตำแหน่งให้เข้าถึงผู้บริโภคระดับกลาง 117 สาขา,ท็อปส์ซูเปอร์สโตร์และท็อปส์พลาซ่าวางจำหน่ายสินค้าในราคาเข้าถึงง่าย 9 สาขา,ท็อปส์เดลี่ มินิซุปเปอร์มาร์เก็ต 108 สาขา,ไทยเฟเวอร์ริท 4 สาขาและเซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์เจาะตลาดระดับบน 10 สาขา

ท็อปส์เป็นแบรนด์ที่มีการวางฐานด้านบิ๊กดาต้า จากบัตรเดอะวันซึ่งเก็บข้อมูลจากฐานสมาชิกธุรกิจในเครือเซ็นทรัลทั้งหมดขณะนี้ท็อปส์เองมีฐานลูกค้าประมาณ 8 ล้านรายถือเป็นข้อมูลที่ดีในการวิเคราะห์ข้อมูลถึงพฤติกรรมและความต้องการผู้บริโภคได้ในเชิงลึกที่สามารถนำมาแปลงเป็นกิจกรรมส่งเสริมการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ท็อปส์เสริมทัพ ดิจิทัล

ขณะเดียวกันเซ็นทรัลฟู้ด รีเทล พยายามที่จะยกระดับการให้บริการสำหรับผู้บริโภคที่ใช้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยการสร้างประสบการณ์ให้เลือกซื้อสินค้าได้หลากหลายเช่นเดียวกับการซื้อสินค้าด้วยตัวเองในซุปเปอร์มาร์เก็ต และจากนั้นจะใช้เวลาเพียง 2ชั่วโมงในการให้บริการจัดส่งสินค้าถึงที่

Supermarket Retail Digital Marketing Sm

โดยเมื่อผู้ซื้อจะเลือกสินค้าได้ในแพลตฟอร์มเว็บไซต์ Tops Online แล้วจะมีบริการจัดส่งให้เลือก 2 แบบคือร Grab Express ส่งของสดด่วนภายใน 2 ชั่วโมงหรือจะเลือกส่งสินค้าแบบธรรมดาภายใน 7 วันผ่านบริการของท็อปส์เอง ซึ่งในการจัดส่งสินค้าบริการนี้ไม่มียอดสั่งซื้อขึ้นต่ำ จัดรอบส่งทุกชั่วโมงรวม 12 รอบต่อวันตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น.ซึ่งจะเริ่มเปิดให้บริการในกรุงเทพฯ และมีแผนจะขยายไปยังต่างจังหวัดต่อไป

สื่อดิจิทัลยังถูกนำมาปรับใช้กับกิจกรรมส่งเสริมการขายอีกทางหนึ่ง โดยล่าสุดท็อปพัฒนาช่องทางแอพพลิเคชั่นไลน์ใน LINE Official ชื่อ ‘Tops Thailand‘ เข้ามาสื่อสารแคมเปญส่งเสริมการขาย โดยเฉพาะการแจกคูปองส่วนลด ซึ่งจะนำเสนอคูปองส่วนลดพิเศษง่ายๆโดยสามารถกดเข้าไปรับสิทธิ์ได้ทุกสัปดาห์ พร้อมใช้งานได้ทันทีที่เซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์และท็อปส์ ทุกสาขาเพียงกด ‘ใช้คูปอง’ บริเวณแคชเชียร์ Flash Deal ได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมรับดีลพิเศษเฉพาะผู้ติดตาม LINE Official

อัตราการขยายตัวของรายได้ในกลุ่มธุรกิจร้านค้าปลีกสมัยใหม่
ประเภท ปี 2560 2561 2562-2565
ห้างสรรพสินค้า 4.0 4.5 4.0-4.5
ไฮเปอร์มาร์เก็ต 2.9 3.2 2.5-3.5
ซุปเปอร์มาร์เก็ต 5.0 6.5 6.0-7.0
ร้านสะดวกซื้อ 3.3 3.4 3.0-3.5

ที่มา : ศูนย์วิจัยกรุงศรี

*ตัวเลขจากศูนย์วิจัยกรุงศรี

อ่านข่าวธุรกิจและการตลาดเพิ่มเติม คลิก

Share.

mother-day-2563-smmagonline