ศรีปทุมจับมือ 7 แบรนด์ดีไซน์เปิดต้นแบบเรือนไม้ประหยัดพลังงาน ตามเทรนด์ Eco

0

SMmagonline- มหาวิทยาลัยศรีปทุมลงนามร่วมกับบิ๊ก คาเมร่าและแบรนด์ดีไซน์ 7 แบรนด์ เปิดตัวต้นแบบ “เรือนไม้ประหยัดพลังงาน” รับเทรนด์บ้าน Eco สู่ความยั่งยืน

SPU Japanese tea pavilion MOU Sm

“เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง” เป็นคอนเซ็ปต์หลักที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมยึดถือจึงดึงผู้มีประสบการณ์ะเขี่ยวชาญด้านๆ ต่างมาจับมือกันผลิต “ต้นแบบเรือนไม้ประหยัดพลังงาน (Japanese Tea Pavilion)” คือการก่อสร้างที่ใช้ไม้เป็นเอกลักษณ์ ผสมกับนวัตกรรมการลดใช้พลังงาน
SPU Japanese Tea Pavilion Sm
“ในการร่วมมือครั้งนี้ เรามุ่งสู่ความก้าวหน้าของรูปแบบการศึกษายุคใหม่ ที่เน้นองค์ความรู้ควบคู่ไปกับการฝึกปฏิบัติจริง ซึ่งจะก่อให้เกิดพัฒนากิจกรรมสร้างสรรค์และการสร้างนวัตกรรมเชิงผลิตภัณฑ์

ที่ในปัจจุบันมีบทบาทสำคัญและมีมูลค่ามากถึง ร้อยละ 5.61 ของ GDP 

โดยปี 2560 มีมูลค่าถึง 1.4 ล้านล้านบาท ดังนั้นการที่นักศึกษาได้เรียนรู้ลงมือปฏิบัติจริงจะช่วยเพิ่มพูนทักษะและประสบการณ์ ซึ่งจะส่งผลดีต่อความก้าวหน้าในวิชาชีพเมื่อจบการศึกษา” ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าว

ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม

ต้นแบบเรือนไม้ประหยัดพลังงาน (Japanese Tea Pavilion)

ตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ประกอบด้วย 2 อาคาร คือ อาคารศาลาพักผ่อน ที่สามารถดัดแปลเป็นบ้านเรือนพักอาศัยได้ และอาคารดื่มน้ำชา เพื่อสะท้อนถึงวัฒนธรรมการดื่มน้ำชาของญี่ปุ่น โดยนำเข้าไม้สนจากญี่ปุ่นชื่อว่า “ไม้สุกิ” มาก่อสร้างทั้งหมด ซึ่งไม้นี้มีลักษณะพิเศษคือมีกลิ่นหอมและมีคุณค่าเทียบเท่าไม้สักไทย

Japanese tea pavilion Sm

นวัตกรรมและวัสดุเด่น ประกอบด้วย

  • นวัตกรรมป้องกันแผ่นดินไหว
  • อุปกรณ์ป้องกันปลวก
  • แผ่นป้องกันเสียง
  • วัสดุด้าน Insulation ป้องกันความร้อนและความเย็น

SPU Japanses Tea Pavilion Sm wood

การร่วมมือแบบรอบด้าน

เพราะวิกฤตที่เกิดขึ้นมันเกินกำลังกว่าการทำคนเดียว

1.ร่วมมือกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจากประเทศญี่ปุ่น 

ประกอบด้วยมหาวิทยาลัย Sugiyama, วาเซดะ, Ryukyus เมืองมิตซึเอะ จ.นาระ และภาคเอกชนประเทศญี่ปุ่น จัดตั้งการฝึกอบรม “ทักษะช่างไม้ในงานก่อสร้างแบบญี่ปุ่น (Wood Training Center)” ทั้งหลักสูตรระยะสั้นและระยะยาว Dual Degree ที่เพิ่มโอกาสให้นักศึกษาสถาปัตยกรรมศาสตร์ในด้านของความรู้และโอกาสการร่วมงานกับบริษัทญี่ปุ่น 

2.กลับมาร่วมมือกับ Big Camera อีกครั้ง

เดิมนักศึกษาใช้กล้องแต่ยังขาดเทคนิคและวิธีการใช้จากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ด้านบิ๊กคาเมร่าเองเป็นองค์กรมหาชนที่มีหลักสูตรอบรมแก่บุคคลทั่วไปอยู่แล้ว ทางศรีปทุมจึงดึงบิ๊กคาเมร่ามาจัดอบรมและทำคอร์สอบรมให้ความรู้ด้านการถ่ายภาพรวมถึงการสนับสนุนอุปกรณ์การถ่ายภาพให้แก่นักศึกษาสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

3.ร่วมปั้นหลักสูตร “เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง” กับ 7 แบรนด์ดีไซน์

ได้แก่

SPU Deesawat Sm

Deesawat– แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทยที่มีประสบการณ์ด้านการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้มากว่า 40 ปี

SPU Labrador Sm

Labrador: Ecology Design Concept– ออกแบบและผลิต Eco Lifestyle Product จากหนังรีไซเคิลและกระดาษ Green Read โดยสินค้ามีรูปแบบที่เรียบง่าย มีอายุการใช้งานยาวนาน 8-10 ปี

SPU Divana Sm

Divana: Sensory Design Experience– ผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องหอมระดับสากล มีวิสัยทัศน์ในการเติมเต็มการดูแลสุขภาพและสร้างความสัขแบบยั่งยืน

SPU I-SPA Sm

Bathroom Design I-SPA– ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ในห้องน้ำโดดเด่นด้านดีไซน์นวัตกรรม

SPU Mobella Sm

Mobelle: Thai Original Design Concept– แบรนด์เฟอร์นิเจอร์หุ้มบุไทย เด่นด้านการนำอัตลักษณ์ไทยและเอเชียมาผสมในการออกแบบ

SPU Greyhound Sm

Greyhound: Diversification Design Concept– แบรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าระดับสากลที่ขับเคลื่อนด้วยไอเดีย Basic Twist a Wish เรียบง่ายแต่มีลูกเล่นของความครีเอทีฟซ่อนอยู่

SPU Masaya Sm

Masaya– แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบเน้นความเรียบง่าย ความสะดวกสบายในการใช้งาน มีความธรรมชาติแต่แข็งแรงทนทาน

อ่านข่าวธุรกิจและการตลาดเพิ่มเติม คลิก

Share.