Tiktok อัพเดทเทรนด์ฮิตในแพลตฟอร์มประจำเดือนกุมภาพันธ์

0

SMmagonline- อัพเดท TikTok Newsletter ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ว่ามีข่าวสารและข้อมูลส่งตรงจาก TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นบนโทรศัพท์มือถือ ที่ติดเทรนด์แฮชแท็กและเป็นกระแสอยู่บ้าง

ติ๊กตอกเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่เติบโตเร็ว ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดสูงสุดในโลกกว่า 104.7 ล้านครั้งในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งสูงขึ้นถึง 46% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา

ติ๊กตอกประเทศไทยมีอะไรน่าสนใจ

Tiktok highlight sm
เนื่องจากติ๊กตอกเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้สร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆ ทำให้มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มียอดผู้ใช้ติ๊กตอกเป็นจำนวนมาก ติดอันดับ Top 3 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยพบว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ในประเทศไทยเป็น

  • กลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Z มีอายุระหว่าง 17 – 22 ปี
  • กลุ่ม Gen Y อายุระหว่าง 22 – 38 ปี

ในปีที่ผ่านมาพบว่า ฐานผู้ใช้อายุ 25 – 34 ปี เติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก จนทำให้สัดส่วนผู้ใช้ในกลุ่ม Gen Z และ Gen Y มีความใกล้เคียงกันมากขึ้น

นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงคิดเป็นสัดส่วน 75% และอีก 25% เป็นผู้ชาย โดยผู้ใช้ติ๊กตอกในประเทศไทยส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และส่วนที่เหลือกระจายอยู่ในจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะตามหัวเมืองใหญ่ อาทิ นครราชสีมา พัทยา ขอนแก่น และเชียงใหม่ ส่วนค่าเฉลี่ยของการใช้เวลาบนแพลตฟอร์มต่อวันพบว่า มีการเปิดใช้ติ๊กตอกถึง 4 ครั้งต่อวัน และใช้เวลาเฉลี่ยสูงถึงวันละ 35 นาที

แฮชแท็กติดเทรนด์

#wipwupchallenge: 100.3M views

Tiktok #wipwupchallenge sm

ถึงเวลามาอัพเดทเทรนด์ แฮชเท็ก ยอดฮิตกันอีกครั้งแล้ว กับเทรนด์ที่เข้ามาสร้างกระแสความร้อนแรงบนติ๊กตอกซึ่งหากพูดถึงแฮชเท็ก ชาเลนจ์ ที่โด่งดัง และฮิตกันสุดๆ ในเวลานี้ คงหนีไม่พ้น #wipwupchallenge ที่แจ้งเกิดจากเพลงฮิตในปี 2020 เพลง WIP WUP (วิบวับ) โดยศิลปิน ป๊อก Mindset ซึ่งนับเป็นหนึ่งในเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างมากบนแพลตฟอร์มติ๊กตอกที่มีบรรดาเซเลบและครีเอเตอร์ต่างเข้ามาร่วมคัฟเวอร์ เติมแต่งความสนุกสนานกันอย่างมากมายและต่อเนื่อง จนเกิดเป็นกระแสโด่งดังและฮิตติดเทรนด์ ทำให้มียอดการนำเพลงไปใช้ในวิดีโอสูงถึง 5.91 แสนครั้ง และมียอดวิวรวมสูงถึง 100.3 ล้านครั้ง ซึ่งสูงที่สุดในบรรดาเพลงไทยทั้งหมดในขณะนี้

วิดีโอฮิตประจำเดือน

@zzzooommmmmmaaa

Tiktok @zzzooommmmmmaaa sm

สำหรับคลิปวิดีโอยอดนิยมที่มาแรงในช่วงนี้ คงต้องยกให้ “ส้ม ม๋า” กับวิดีโอสั้นของสาวที่อยู่ในคลิปกับเมนูทะเลถังสีสันจัดจ้าน ซึ่งเป็นเมนูสตรีท ฟู้ด ยอดฮิตในตลาด Night Market แห่งหนึ่ง ที่อาหารทะเลจะถูกเสิร์ฟมาเป็นถัง เวลากินจะเทกองไว้บนโต๊ะและใช้มือแทนช้อนส้อมหรือมีด คลิปนี้มาพร้อมกับคำบรรยาย ลองเบิงสิสู้ปลาแดกบ่ ที่สื่อความหมายว่า ลองกินดูว่าจะสู้ปลาร้าได้หรือไม่ และด้วยความน่าอร่อยของเมนูทะเลถังนี้ ทำให้มียอดวิวเฉพาะคลิปนี้สูงถึง 35 ล้านครั้ง และได้รับหัวใจจากยอดไลค์สูงถึง 549.5 แสนครั้ง

ครีเอเตอร์สุดฮอต

@LEGENDBOY

Tiktok @LEGENDBOY smติ๊กตอกเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างและสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงคนดู ทำให้ติ๊กตอกกลายเป็นพื้นที่แจ้งเกิดของครีเอเตอร์หน้าใหม่ไฟแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นครีเอเตอร์สุดฮอตกันมากมาย และนี่คือ ครีเอเตอร์สุดฮอต ดาวรุ่งพุ่งแรงของ Issue นี้ที่จะมาแนะนำกับครีเอเตอร์หนุ่มมาดเซอร์ที่กำลังมียอดผู้ติดตามสูงขึ้นเรื่อยๆ ในชื่อ LEGENBOY บอกได้เลยว่าหนุ่มคนนี้เป็นศิลปินอินดี้ที่แจ้งเกิดบนติ๊กตอกได้อย่างเต็มตัว เขามีความสามารถหลากหลายทั้งในเรื่องของการแต่งเพลง อัดเสียง และเรียบเรียงเนื้อร้องด้วยตัวเอง และด้วยความสามารถนี้ทำให้หลายๆ เพลงของเขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นอย่างเช่นเพลง กฎของคนแพ้ และเพลง สะใจเธอแล้วใช่ไหม สาใจเธอพอหรือยังโดยล่าสุดเขามียอดแฟนที่ติดตามบนติ๊กตอกกว่า 100 แสนคน และยอดไลค์มากกว่า 592.4 แสนครั้ง ใครยังไม่ได้กดติดตามหนุ่มอินดี้มาดเซอร์คนนี้ รีบกันเลย

อ่านข่าวธุรกิจและการตลาดเพิ่มเติม คลิก

Share.