5 วิธี ทำงานจากบ้านให้มีประสิทธิภาพไม่แพ้นั่งทำงานในออฟฟิศ

0

SMmagonline- ท่ามกลางการระบาดของ Coronavirus  ที่เริ่มจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ทำให้หลายๆ หน่วยงานมีนโยบายให้พนักงาน “Work from Home” หรือ “ทำงานที่บ้าน” เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการกระจายของไวรัส

Work from Home Covid-19 sm

ฟังแล้วก็ดูเหมือนสบาย ไม่ต้องตื่นแต่เช้า แต่งตัว รีบออกไปในทำงาน เจอรถติดต่างๆ แต่ความจริงแล้ว การทำงานจากที่บ้านก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด บางคนอาจจะไม่ได้งานเลยก็ได้  ถ้าไม่รู้จักจัดสรรและแบ่งเวลาให้ดี

ดังนั้นเราจึงรวบรวม 5 วิธี การทำงานจากบ้านให้มีประสิทธิภาพไม่แพ้นั่งทำงานในออฟฟิศมาให้แล้ว

1. แยกพื้นที่ทำงานเป็นสัดเป็นส่วน 

Work from Home แยกพื้นที่ทำงานเป็นสัดเป็นส่วน sm

เพื่อจะได้โฟกัสงานได้อย่างเต็มที่ ควรจะแบ่งพื้นที่ให้ชัดเจนว่าตรงไหนใช้เป็นห้องทำงาน ตรงไหนเป็นสถานที่พักผ่อน  อาจจะใช้พื้นที่ขนาด  6’x6′ หรือเซ็ตเป็นห้องที่ตกแต่งเหมือนกับออฟฟิศทั่วไปเลยก็ได้ พร้อมทั้งหาอุปกรณ์ใช้สอยสำหรับการปฎิบัติงานเท่าที่จำเป็น เช่น โต๊ะ เก้าอี้ที่เหมาะกับการทำงาน โดยพยายามพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่คนในบ้านมักจะมารวมตัวกัน

2. แบ่งเวลาการทำงานให้ชัดเจน

Work from Home แบ่งเวลาการทำงานให้ชัดเจน sm

การทำงานจากที่บ้านอาจเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้ แต่อาจจะไม่ทั้งหมด ถ้าไม่รู้จักแบ่งเวลา อาจจะกลายเป็นทำงานตลอด 24 ชั่วโมง นี่คือเหตุผลที่ต้องรู้จักแบ่งเวลาเพื่อปรับสมดุลของการทำงานได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นควรกำหนดเป้าหมายเลยว่าวันนี้จะทำอะไรบ้าง ใช้เวลามากน้อยแค่ไหน แล้วบังคับตัวเองให้ปฎิบัติตามแผน รวมไปถึงการกินอาหาร พักผ่อนให้ตรงเวลา และไม่สวมใส่ชุดนอนในเวลาทำงาน

3. เตรียมอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ให้พร้อม

Work from Home เตรียมอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ให้พร้อม sm

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับยุคดิจิทัลที่เราจะต้องติดต่อกันผ่านเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อติดต่อสื่อสารกับองค์กรภายนอก หัวหน้างาน และเพื่อร่วมงานจึงควรเตรียมอุปกรณ์ตามความเหมาะสมและเหมาะกับเนื้องานของแต่ละคน พร้อมมีการทดสอบความพร้อมของอุปกรณ์ก่อนใช้งานจริง เช่น  หูฟังคีย์บอร์ด เมาส์ไร้สาย รวมไปถึงการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ PC หรือแล็ปท็อปที่รวดเร็ว ในบางกรณีอาจจะไม่สะดวกหรือต้องการความเป็นส่วนตัว อาจจำเป็นต้องส่งข้อความไปแจ้งล่วงหน้าก่อนหรือติดต่อโดยใช้เสียงเพียงอย่างเดียว

4. ติดต่อสื่อสารกับผู้ร่วมงาน และมีมนุษยสัมพันธ์กับรอบด้าน

Work from Home ติดต่อสื่อสารกับผู้ร่วมงาน และมีมนุษยสัมพันธ์กับรอบด้าน sm

การทำงานจากที่บ้านไม่ได้หมายความว่าจะไม่ออกจากบ้านเลยหรือไม่พบปะผู้คนเป็นเวลาสองสัปดาห์ อย่างน้อยควรโทรหาเพื่อนร่วมงานบ้าง ที่สำคัญที่สุดคือ ช่วงเวลานี้ควรมีปฎิสัมพันธ์และฟี้ดแบคงานกันอยู่เสมอ เพราะพอไม่เจอหน้ากันมีโอกาสสูงมากที่จะสื่อสารกันผิดพลาด ดังนั้นควรมีการกำหนดช่วงเวลาอัพเดตงานว่าดำเนินการไปถึงไหนบ้างแล้ว

5. กำจัดสิ่งต่าง ๆ ที่จะรบกวนสมาธิการทำงาน

Work from Home กำจัดสิ่งต่าง ๆ ที่จะรบกวนสมาธิการทำงาน sm

เมื่อคุณเริ่มทำงานในสภาพแวดล้อมใหม่ในสถานที่คุ้นเคยและเป็นส่วนตัวมากๆ จะทำให้เสียสมาธิและหลุดโฟกัสจากงานได้ง่าย อย่างแรกเลยควรปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ ปิดอินเตอร์เน็ต ปิดทีวี รวมทั้งบอกคนในบ้านว่าต้องทำงานช่วงเวลาไหนยังไงบ้าง

อ้างอิงจาก:

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

 

Share.