11 วิธีรับมือกับความวิตกจากวิกฤตโควิด-19

0

SMmagonline- ข่าวการระบาดอย่างรุนแรงของไวรัสโคโรนาทำให้หลายคนรู้สึกเครียดและจิตตกกันมากมาย เพราะไม่ใช่สถานการณ์ที่จะควบคุมได้ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันในหลายด้าน จนไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในภายหน้า เราเลยขอแชร์ทริคและข้อคิดดีๆ 11 ข้อที่จะช่วยคลายความกังวล และดูแลสภาพจิตใจในสถานการณ์เช่นนี้

1. กำหนดตารางในแต่ละวัน

Covid-19 กำหนดตารางในแต่ละวัน โคโรนา sm

กำหนดตารางในแต่ละวัน

กิจกรรมของคุณอาจถูกรบกวนด้วยสิ่งเร้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานจากที่บ้านหรือไม่สามารถไปออกกำลังกายได้ที่ยิม  ความไม่แน่นอนเหล่านี้ จะทำให้รู้สึกกระวนกระวาย ไม่สบายใจ  ดังนั้นในทุกๆ คืน นั่งลง ตั้งสติ และ วางแพลนว่าวันต่อไปจะทำอะไรบ้างระบุสิ่งที่สามารถทำได้ในแต่ละชั่วโมง  เช่น ออกกำลังกาย, ปรุงอาหาร, ติดต่อกับเพื่อนและครอบครัว, ทำความสะอาดบ้าน, ทำงาน และพยายามทำให้สม่ำเสมอเป็นกิจวัตรประจำวัน

2. จำกัดช่วงเวลาในการเสพข้อมูลข่าวสาร

Covid-19 โคโรนา จำกัดช่วงเวลาในการเสพข้อมูลข่าวสาร sm

จำกัดช่วงเวลาในการเสพข้อมูลข่าวสาร

การบริโภคสื่อมากเกินไปในช่องทางต่างๆ จะทำให้ความวิตกกังวลพุ่งสูงยิ่งขึ้นจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณฟังรายงานของ “ผู้เสียชีวิต” ทุกสองสามนาที? ดังนั้นไม่จำเป็นต้องติดตามทุกข่าวสารที่ไม่ได้เป็นผลดีต่อสุขภาพ ลองกำหนดช่วงเวลาว่าเมื่อไหร่ที่ต้องการอัพเดตข่าวใหม่ล่าสุด อาจเป็นช่วงเช้าและช่วงเย็นอีกรอบก็เพียงพอแล้ว

3. เลือกสื่อที่จะเสพอย่างระมัดระวัง

Covid-19 โคโรนา เลือกสื่อที่จะเสพอย่างระมัดระวัง sm

เลือกสื่อที่จะเสพอย่างระมัดระวัง

จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าประเภทของสื่อที่บริโภคอยู่มีผลต่อสุขภาพจิต และมีอิทธิพลอย่างแน่นอน  จากการศึกษาปี 2009 ที่ตรวจสอบว่าแต่ละสื่อของออสเตรเลียและสวีเดนนำเสนอรายงานข่าวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 ที่แตกต่างกัน เช่น  ร้านค้าในสวีเดนเน้นรายงานว่าผู้ชมสามารถลดความเสี่ยงในการป่วยได้อย่างไร   ในขณะที่สื่อออสเตรเลียเลือกจะรายงานว่าหน่วยงานของรัฐ ทำผิดพลาดในระหว่างการแพร่กระจายของโรคระบาด ก่อนการระบาดทั้งสองประเทศมีอัตราการฉีดวัคซีนที่พอๆ กัน แต่พอหลังการระบาดอัตราการฉีดวัคซีนพบว่า 60% ในสวีเดนและ18% ในออสเตรเลีย  ดังนั้นควรเลือกสื่อและโซเชียลมีเดียที่จะเสพและเป็นแรงกระตุ้นให้เลือกทำกิจกรรมที่เป็นผลดีต่อสุขภาพของตัวเอง

4. ออกกำลังกาย

Covid-19 โคโรนา ออกกำลังกาย sm

ออกกำลังกาย

ช่วงนี้โรงยิมปิด และอุปกรณ์ในฟิตเนสถือว่ามีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของไวรัส การออกกำลังกายที่บ้านถือว่าจำเป็นเพราะช่วยลดความวิตกกังวลได้อย่างมากและเพื่อสร้างภูมิต้านทาน เช่น ลองมาออกกำลังกายที่บ้านโดยใช้ดัมบ์เบล

5. ประเมินสภาพทางอารมณ์

Covid-19 โคโรนา ประเมินสภาพทางอารมณ์ sm

ประเมินสภาพทางอารมณ์

ใช้เวลาในแต่ละวัน เช็คสภาพจิตใจว่าตอนนี้รู้สึกยังไงบ้าง เช่น คุณรู้สึกกังวล?  ผิดหวัง? เศร้า? สับสน? การยอมรับกับตัวเองว่าคิดยังไง จะทำให้สามารถก้าวไปข้างหน้าได้

6. สร้างความสมดุลทางอารมณ์ด้วยเหตุผล

Covid-19 โคโรนา สร้างความสมดุลทางอารมณ์ด้วยเหตุผล Sm

สร้างความสมดุลทางอารมณ์ด้วยเหตุผล

เป็นเรื่องปกติที่จะได้สัมผัสกับความรู้สึกที่ไม่มั่นคง คิดแต่เรื่องร้ายๆ มากมายจนกระตุ้นความวิตกกังวล สิ่งสำคัญคือการสร้างความสมดุลทางอารมณ์ด้วยเหตุผล คิดเป็นระบบว่าเราจะรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยวิธีไหน รวมไปถึงจะปรับเปลี่ยนรูปแบบมุมมองยังไงให้ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้

7. ปรับเปลี่ยนมุมมองในเชิงบวก

Covid-19 โคโรนา ปรับเปลี่ยนมุมมองในเชิงบวก sm

ปรับเปลี่ยนมุมมองในเชิงบวก

เมื่อคุณกำลังวิตกว่า “โคโรนาไวรัสจะส่งผลธุรกิจของฉันอย่างมาก” หรือ “ฉันอาจจะติดเชื้อไวรัส” หมั่นเตือนตัวเองไว้ว่าตัวเองยังมีโอกาส และจะมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นในภายหน้า และ  ไม่พยายามโน้มน้าวให้ตัวเองคิดลบ

9. โฟกัสในสิ่งที่สามารถควบคุมได้

Covid-19 โคโรนา ยิ่งคุณให้ความสำคัญกับสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้มากเท่าไหร่ Sm

ยิ่งคุณให้ความสำคัญกับสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้มากเท่าไหร่

ยิ่งคุณให้ความสำคัญกับสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้มากเท่าไหร่ เช่น Coronavirus จะส่งผลกระทบต่อกิจการของคุณแค่ไหน จะทำให้ระดับความเครียดพุ่งสูงขึ้นอย่างแน่นอน หันมาโฟกัสในเรื่องที่คุมได้ก่อน  เช่น จะจัดการบริหารเวลาและ เงินที่มีอยู่ยังไงน่าจะดีกว่า

8. ติดต่อกับเพื่อนๆ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ทางสังคม

Covid-19 โคโรนา ติดต่อกับเพื่อนๆ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ทางสังคม Sm

ติดต่อกับเพื่อนๆ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ทางสังคม

โชคดีที่การสื่อสารยุคนี้เชื่อมต่อถึงกันได้อย่างง่ายดาย  แม้เราจะไม่สามารถเจอหน้ากันได้ก็ตามหากคุณไม่มีเพื่อนสนิทหรือสมาชิกในครอบครัวที่จะติดต่อได้ในช่วงเวลานี้ ลองหาผู้คนที่พอจะสามารถพูดคุยผ่านฟอรัมกลุ่มโซเชียลมีเดีย เพราะการพูดคุยนั้นจะช่วยให้คลายความกังวลไปได้และยังสามารถแบ่งปันข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน

10. แยกความกังวลที่เกิดจากปัจจัยภายนอก

โควิด-19 โคโรนา แยกความกังวลที่เกิดจากปัจจัยภายนอก sm

แยกความกังวลที่เกิดจากปัจจัยภายนอก

ความวิตกกังวลอาจเกิดจากปัจจัยภายนอกที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ดังนั้นแทนที่จะพูดว่า “ฉันรู้สึกแย่” ลองเตือนตัวเองว่า “ความวิตกกังวลต่างหากที่ทำให้ฉันรู้สึกแย่” การมองว่าสิ่งนั้นมาจากปัจจัยภายนอกจะช่วยให้คุณหาวิธีในการต่อสู้ และเผชิญหน้ากับมัน เช่น อาจตัดสินใจว่าจะต่อสู้กับความวิตกกังวลด้วยการนอนหลับและออกกำลังกายหรือวิธีต่างๆ

11. กำหนดช่วงเวลาที่จะต้องครุ่นคิดและกังวล

โควิด-19 โคโรนา ประเมินสภาพทางอารมณ์ sm

ประเมินสภาพทางอารมณ์


จัดทำช่วงเวลาที่แน่นอน เช่น ตั้งแต่ 7:00 น. – 7:15 น. ของทุกวัน ใช้ช่วงเวลาที่กำหนดไว้ให้เต็มที่ พอไม่ใช่ช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว ก็ต้องโฟกัสและทุ่มเทในสิ่งอื่น  ซึ่งวิธีนี้จะไม่ทำให้ฟุ้งซ่านจนเกินไปด้วย

ที่มา: Businessinsider

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.