เก็บตกสาระจากเดี่ยวลาตำแหน่งของ บัณฑูร ล่ำซำ

0

SMmagonline-วันนี้ (8 เมษายน 2563) บัณฑูร ล่ำซำ ประธานกิตติคุณ ฉายาใหม่หลังลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย หรือ เคแบงก์ (Kbank) มาเดี่ยวเปิดใจ แบบไม่มีสคริปท์ ซึ่งมีสาระความรู้และคำแนะนำที่น่าสนใจหลายด้านที่คนธนาคารหรือแม้แต่บุคคลทั่วไปก็สามารถนำไปใช้ได้

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline2

“ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ขอให้แน่ใจว่า ถ้าวันหนึ่งพายุมาก็อย่าถึงกับล้ม” พระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่จำใส่ใจ ยึดถือปฏิบัติ และเป็นสิ่งที่ยังก้องอยู่ในหูของบัณฑูรจนทุกวันนี้ คือคติในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline3ความเสี่ยงมีตลอดเวลา ปัจจัยสำคัญล้วนเกิดจากการมนุษย์ที่อยากได้กำไร และถ้าทำเกินตัวก็จะเสียหาย เหมือนตอนวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 ที่เหมือนพายุมาแล้วพัดทุกอย่างล่ม

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline4

วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 แสดงให้เห็นว่าสถาบันการเงินมีการตุนเสบียง (ทุนสำรอง) เพียงพอ ทำให้มีระบบโครงสร้างของสถาบันการเงินที่มั่นคงและเป็นที่พึงพิงให้รัฐและเอกชนได้ เพียงแต่เสียกำไรบางส่วนซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline5หลังวิกฤตเศรษฐกิจจะกับสู่ปกติได้ สิ่งสำคัญต้องมีการสร้างองค์ความรู้ใหม่ที่แข่งขันได้ในโลก เพราะพายุที่จะก่อตัวขึ้นความรู้ที่มีอยู่อาจไม่สามารถแข่งขันได้ ขณะที่เงินลงทุน สินเชื่อยังพอหาได้

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline6การหาองค์ความรู้ใหม่ รัฐบาลต้องสนับสนุนด้านการวิจัยและพัฒนา

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline7ไม่มีบัณฑูรที่กสิกรไทยก็ไม่เป็นไร เพราะจริงๆ ไม่ได้ทำงานมาตั้งนานแล้ว

 

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline9เลือกกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็นประธานกรรมการ เพราะมีประสบการณ์ทั้งภาคธุรกิจและภาครัฐ มีมุมมองหลากหลาย เป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับในความมีคุณธรรม จริยธรรม

Bantoon-Kbank-Kattiya-SMmagonline8เลือกขัตติยา อินทรวิชัย เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ เพราะเป็นคนใจดี มีเมตตาต่อคนทั้งหลาย ผู้คนรัก และมีความเฉียบคมในความรู้ทางเทคนิคด้านการเงินการจัดการ

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline10

คำว่า “ประธานกิตติคุณ” ที่ได้รับหลังลาออก เป็นฉายา จากที่คนยกย่อง ไม่ใช่ตำแหน่งเพราะไม่มีงานทำ

 

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline11การลงจากตำแหน่งในช่วงวิกฤต ยิ่งสะท้อนถึงความเชื่อมั่นในฝ่ายบริหารจัดการ เป็นจังหวะที่ดีที่สุดแล้ว เท่ากับว่า ถ้าทีมบริหารสอบผ่านช่วงนี้ไปได้ก็รับงานต่อไปได้

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline12จริงๆ ไม่ค่อยชอบทำงานธนาคาร แต่ประสบการณ์ทำงานธนาคาร มีประโยชน์ต่อมุมมองทั้งในทางการค้า การจัดการองค์กรใหญ่ และสามารถนำไปใช้มองโจทย์ในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดี เช่น นำไปใช้จัดการฟื้นฟูป่าน่านที่สนใจและกำลังทำอยู่ในตอนนี้ ฯลฯ

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline13จากประสบการณ์งานธนาคาร ทำให้มีคุณสมบัติเด่นที่ความสามารถมองโจทย์ในมุมกว้าง ๆ เช่น หาคนแบบไหนมาช่วยงาน หาองค์ความรู้แบบไหน ฯลฯ

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline14หลังเกษียณจากงานธนาคาร แม้จะไม่มีตำแหน่งงาน แต่ก็ต้องทำอะไรสักอย่างที่เป็นประโยชน์ในชีวิต

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline15ความแตกต่างของความเป็นบัณฑูรหลังลาออก ตัวตนยังคงเดิม มีความคิดคำนึงและแรงบันดาลใจเหมือนเดิมทุกอย่าง ที่แตกต่างคือลักษณะงาน ที่จากเดิมทำธนาคารมุ่งแต่ด้านการเงิน ก็จะกว้างกว่าเดิม โดยเฉพาะการหาเทคนิคใหม่ในการสร้างอาชีพในระดับท้องถิ่นที่ต้องโยงกับเรื่องการฟื้นฟูป่าต้นน้ำน่าน

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline16

ความสำคัญของธนาคารยุคนี้ ต้องสามารถเป็นกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ปล่อยสินเชื่ออย่างมีความหมาย เพื่อสร้างงานสร้างเศรษฐกิจ แต่ต้องไม่เป็นไปเพื่อให้เกิดความเสียหายทั้งต่อชีวิตมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline17

ข้อควรระวังของธนาคารดิจิทัล วันนี้โรคไวรัสระบาด ทำให้มนุษย์ล้มได้ ก็เป็นไปได้ว่าความสะดวกจากธนาคารดิจิทัลในวันนี้ วันหนึ่งก็อาจจะเจอไวรัสไซเบอร์ที่ทำให้ล้มลงได้เช่นกัน และคงเป็นเรื่องหนักหนาและทิ้งไม่ได้ ฉะนั้นต้องเตรียมการให้เต็มที่

Bantoon-Kbank-Live-SMmagonline184 คาถาการทำงานที่ฝากไว้

  • อย่ามั่ว ถ้ามั่วก็คือความไม่ชัดเจน ตกลงอย่างทำอีกอย่างจะแก้ปัญหาไม่ได้
  • อย่าไม่คำนวณ ทุกอย่างมีตัวเลขกำกับ พูดลอยๆ ได้ทั้งนั้นแต่ตัวเลขไม่ถึงก็ไม่ได้ผล
  • อย่าชุ่ย ทุกอย่างต้องมีความระมัดระวัง
  • อย่าเหยียบตีนกัน เพราะเป็นการรักษาสัมพันธภาพของคนในทีมงาน

อ่านข่าวธุรกิจและการตลาดเพิ่มเติม คลิก

Share.

mother-day-2563-smmagonline