พฤติกรรมผู้บริโภคในโลกยุคโควิด-19

0

SMmagonline- เป็นคำถามที่เกิดขึ้นทั่วไปหลังเผชิญการระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 (COVID-19) ว่าวิถีชีวิตในหลายๆ ด้านของนานาประเทศจะเปลี่ยนไปอย่างไร หลายเรื่องเริ่มเห็นรูปแบบ หลายเรื่องอยู่ระหว่างวางแผน คาดคะเน กว่าสถานการณ์การระบาดจะสิ้นสุด ไปดูกันว่า พฤติกรรมผู้บริโภค ในยุคนี้เริ่มมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงอะไรไปแล้วบ้าง

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เริ่มจากประเทศจีน ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องอยู่กับบ้าน เป็นเวลานาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม การเมืองเป็นวงกว้าง และนำไปสู่ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิ้ง แต่ในวิกฤตนี้ ก็ยังมีการใช้เทคโนโลยี และระบบดิจิทัลเข้าช่วยเพื่อให้ชีวิตยังดำเนินต่อไปได้

จากข้อมูลของ Statista เปิดเผยว่า เนื่องด้วยสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายประเทศจำกัดการเดินทางเข้าออกอย่างเข้มงวด หรือที่เรียกว่า ล็อคดาวน์ โดย มีมาตรการบังคับใช้ในแต่ละที่ต่างๆ กัน

โดยในส่วนของเอเชีย-แปซิฟิกนั้น ซึ่งมีประชากรคิดเป็นสัดส่วน 25 % ของประชากรโลก ก็เน้นมาตรการนี้เพื่อควบคุมผู้ติดเชื้อภายในประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการล็อคดาวน์ที่ใหญ่สุดคือ อินเดีย ที่มีประชากรราวๆ 1,300 ล้านคน และจะมีผลบังคับเป็นเวลา 21 วัน.

ผลของมาตรการ ทำให้ผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิค เริ่มมองหาวิธีผ่อนคลายจากภาวะความเครียดที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งพบว่า

  • 45% ของผู้คนในเอเชียแปซิฟิก พูดถึงการเล่นเกมมือถือหลายต่อหลายครั้งในแต่ละวัน และ
  • 68% บอกว่าพวกเขากำลังเล่นเกมใหม่ๆ บนสมาร์ทโฟน
  • แล้วโดยสรุปแล้วมีถึง 44% ที่เล่นเกมส์มือถือทุกวัน

ขณะที่ พฤติกรรมผู้บริโภคด้านอีคอมเมิร์ซ

  • มีจำนวนถึง 95% กล่าวว่าพวกเขาซื้อของออนไลน์ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาและ
  • 46% บอกว่าพวกเขาจะหันมาซื้อของในช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น

ตัวเลขนี้มาจากการสำรวจผลกระทบของโคโรน่าไวรัส โดยแพลตฟอร์มมือถือ AdColony ที่ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 2000 คนใน APAC (ออสเตรเลีย อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และอีกมากมาย) ส่วนอายุของผู้ตอบแบบสอบถามอยู่ระหว่าง 18 – 75 และ 25 – 54 ปี ก็จะมีความแตกต่างกันไป

แต่ที่น่าสนใจคือ ผู้บริโภคชาวสิงคโปร์ส่วนใหญ่ ต้องการเห็นโฆษณาด้านสุขภาพ / ยา รัฐบาลและการศึกษาที่เกี่ยวกับเจ้าไวรัสนี้

อ่านเพิ่มเติม

ในทางกลับกัน พวกเขาต้องการเห็นคอนเท้นต์ด้านการท่องเที่ยว ,อาหาร / เครื่องดื่มและแบรนด์ด้านการเงินลดลง

ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการโรงแรมในสิงคโปร์หันมาให้ความช่วยเหลือตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม และมันก็เข้ากับกับครอบครัวที่กำลังมองหาบางสิ่งที่จะทำให้ลูก ๆ ของพวกเขาทำในช่วงปิดเทอม โดยที่ไม่ต้องเดินทางออกนอกประเทศ และชาวสิงค์โปร์ก็ยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและโรงแรมในท้องถิ่นอย่างเต็มที่ และก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการรับมือกับภาวะวิกฤตโคโรน่า ไวรัสได้ค่อนข้างดี ที่แม้แต่ WHO ก็ยังยกย่อง ลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ว่า เป็นผู้นำที่สื่อสารมีประสิทธิภาพที่สุดในวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้

ญี่ปุ่นแจกเนื้อวากิว ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงโควิด-19

japan-during-covid-19-wagyu

สำหรับญี่ปุ่น นอกจากการที่ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้เผยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อสู้กับไวรัส โดยแผนนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าแผนฉุกเฉิน 56.8 ล้านล้านเยน (ราว 5.26 แสนล้าน USD) ก็ยังมีการออกมาตรการต่างๆ เข้าช่วยเหลือ อาทิ การแจกบัตรแลกซื้อเนื้อวัววากิวและเนื้อปล่า ในช่วงเวลา 3 เดือน ที่ประชาชนสามารถนำบัตรไปแลกซื้อเนื้อวัววากิวคุณภาพดีได้ในปริมาณ 300-400 กรัม ที่พอเพียงสำหรับครอบครัว 4 คนต่อหนึ่งมื้อ


ขณะที่ก่อนจะมีมาตรการผ่อนปรนให้คนญี่ปุ่นไปชมดอกซากุระได้เช่นทุกปี ก่อนหน้านี้มีการคาดการว่าประชาชนจะไม่สามารถออกไปชมซากุระได้ ทาง Domino’s Pizza ในญี่ปุ่น จึงออกโปรโมชั่นที่มีชื่อว่า “เทศกาลชมดอกไม้ที่บ้านจาก Domino’s” (Domino’s oie de Hanami) โดยไฮไลท์ของโปรโมชั่นนี้ก็คือคลิปบรรยากาศดอกซากุระบานที่มาพร้อมเสียงธรรมชาติของจริงเหมือนไปนั่งชมด้วยตนเองซึ่งมีให้เลือกชมกันถึง 4 คลิป 4 สไตล์ พร้อมโปรซื้อ 1 แถม 1 ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและหันมาลองใช้บริการเสมือนจริง ผ่านออนไลน์กันมากขึ้น

ในส่วนของประเทศจีน ซึ่งถือว่าได้ผ่านจุดสูงสุดของโรคระบาดไปแล้ว ในช่วงเวลากักตัวก็ได้มีการนำเทคโนโลยีเรียนรู้ด้านออนไลน์มาใช้ในการเรียนการสอน ไม่ว่าจะการเข้าร่วมโครงการห้องเรียนออนไลน์ โดย DingTalk และ Youku เปิดโอกาสให้อาจารย์เปิดสอนวิชาต่างๆ ผ่านระบบไลฟ์สตรีม โดยกระทรวงศึกษาธิการของจีนได้ทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มการศึกษา 22 แห่งเพื่อเปิดหลักสูตรออนไลน์มากกว่า 24,000 หลักสูตรให้ลงทะเบียนฟรี

china-during-covid-19-online-learning

นอกจากนั้นยังมีการใช้ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลทางการแพทย์ หรือมีการใช้แพลตฟอร์มอย่าง Shanzong ซึ่งสร้างช่องทางให้บุคลากรทางการแพทย์ในมณฑลหูเป่ย ได้รับบริจาคหน้ากากอนามัย, เครื่องมือทางการแพทย์, และเงินบริจาค เพื่อนำไปใช้ในการดำเนินงานต่อสู้กับไวรัสโควิด-19

อ้างอิง (1) (2) (3) (4) (5)

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.