หม้อไฟ กับ เครื่องสำอาง การตลาดที่ ลอรีอัล ทำให้สาวๆ ต้องยอม

0

SMmagazine – เรื่องนี้เกิดก่อนโควิด-19 ระบาด เมื่อลอรีอัล (L’Oreal) จับมือทำการตลาดกับร้านหม้อไฟ สร้างจุดขายตลาดเครื่องสำอาง ไม่มัน ไม่เยิ้ม แม้อยู่หน้าเตาร้อนๆ ให้กับสาวจีนผู้นิยมการรับประทานหม้อไฟ จนทำให้การเป็นพาร์ทเนอร์กับร้านหม้อไฟชื่อดังในจีนของลอรีอัลสร้างปรากฎการณ์โปรโมตเครื่องสำอางที่คาดไม่ถึง แต่สาวๆ ก็ต้องยอมในความคิดสร้างสรรค์นี้

กระทั่งว่า การตลาดครั้งนี้ ถือว่าเป็นการจบคู่ทางธุรกิจที่ดูไม่น่าไปกันได้ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อ  L’Oreal  บริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่จากประเทศฝรั่งเศส พบว่า  อาหารที่กำลังฮ็อตฮิตติดกระแสอย่างหนึ่งในจีน จนต้องต่อแถวรอคิวยาวเหยียดอย่างหม้อไฟ สามารถเป็นตัวทดสอบความติดทนของเมคอัพได้ดีเยี่ยม นั่นเอง

The-combination-of hotpot-and-Loreal1

หม้อไฟ หรือ ฮั่วกัว (火锅) เป็นเมนูอาหารยอดฮิตในประเทศจีน และเป็นเมนูติดอันดับ 1 ใน 5 ที่คนจีนชอบกิน

จากข้อมูลของ L ‘Oreal  พบว่าผู้หญิงจำนวนมากเลี่ยงจะกินหม้อไฟในช่วงฤดูร้อน เพราะกลัวว่าความร้อนจากไอน้ำจะทำเมคอัพของพวกเธอละลาย  ซึ่งตรงนี้ก็เข้ากับคอนเซปต์ของผลิตภัณท์คุชชั่น  L’ORÉAL PARIS สูตร Infallible Pro Matte ที่เคลมว่าติดทนนานตลอด 24 ชั่วโมง และเหมาะกับทุกสภาพอากาศ  โดย หม้อไฟ คือตัวทดสอบเพือจะนำไปขยายผลเก็บข้อมูลด้านมาร์เก็ตตี้ง

แคมเปญนี้ริเริ่มโดย Mindshare China ซึ่งถูกโปรโมตผ่านแอป  Da Zhong Dianping ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอันดับต้นๆ ด้านไลฟ์สไตล์ของชาวจีน โดยแอปพลิเคชันนี้รวบรวมทั้ง รีวิวของสินค้า ร้านค้า  รวมถึงพูดคุยเกี่ยวกับร้านหม้อไฟในจีน คล้ายๆ กับแอปวงในของบ้านเรานั่นเอง

ทางแบรนด์ได้ทำงานร่วมกับ KOLs (Key Opinion Leader) ชาวจีน เพื่อสร้างแรงผลักดันซึ่งรวมถึงกลยุทธ์ต่างๆ เช่น โฆษณา แบนเนอร์แสดงผล SEO ฟีดโฆษณา และการพูคคุยผ่านทางโซเชียล

Catherine Li โปรดักซ์เมเนเจอร์ของ L’Oréal Paris Makeup: Face Category อธิบายว่า สิ่งนี้คือการจับคู่ข้อมูลเชิงลึกกับพาร์เนอร์ที่เหมาะสม

“สำหรับ L ‘Oréal Paris กลยุทธ์สื่อนั้นเป็นมากกว่าการเข้าไปมีส่วนร่วมกับตลาด เพราะเราต้องโฟกัสไปถึงความต้องการของผู้บริโภค  คอยจับตาเทรนด์ฮิตในหมู่พวกเขา  เมื่อสามารถระบุข้อมูลเชิงลึกเหล่านั้นได้แล้ว  มันจะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสมควบคู่ไปกับคอนเท้นต์ที่เหมาะสมเพื่อเชื่อมโยงไปยังลูกค้าของเรา   ซึ่งจะช่วยผลักดันภาพลักษณ์และยอดขายโดยรวมของแบรนด์ได้”

ที่ร้านอาหาร Dian Tai Xiang ลอรีอัล เปิดตัวบูธภาพถ่ายที่แฟน ๆ สามารถลองแต่งหน้าได้ในขณะต่อคิวก่อนที่จะเข้าไปทดสอบระหว่างมื้ออาหาร  และหลังมื้ออาหารพวกเขาก็จะเข้าร่วมการแข่งขันโดยพิจารณาจากความคิดเห็นและยอดแชร์จากแอป  Da Zhong Dian Ping

Sarah Shen  พาร์ทเนอร์ของ Team L’Oréal Paris Mindshare China กล่าวว่า 

“เป้าหมายแคมเปญของเราไม่ได้เน้นไปที่การสร้างการรับรู้จำนวนมาก แต่เป็นการกระตุ้นทางสังคมเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายหลัก ซึ่งก็คือ หญิงสาววัยรุ่น  ทำให้เกิดการพูดคุยที่น่าสนใจ และสร้างความน่าเชื่อถือในโลกออนไลน์   ซึ่งต้องหามีเดียแพลตฟอร์ม ที่เหมาะสมเพื่อนำความคิดนี้ไปต่อยอด”

ส่วนแอป Dianping ก็ตอบโจทย์เพราะเป็นที่เชื่อถือและได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภควัยหนุ่มสาวทั่วประเทศ

โดยลอรีอัลจับมือกับ ร้านหม้อไฟยอดนิยม  ‘电台巷 Dian Tai Xiang’ ที่ผู้บริโภคต้องจองล่วงหน้าหนึ่งถึงสองเดือน เพื่อสร้างความต้องการในกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง

ในขณะเดียวกันเพื่อต่อยอดแคมเปญนี้ เราได้เชิญ  KOLs  ด้านความงามและอาหาร เข้าร่วมสนุกและเปิดตัวการแข่งกินเพื่อให้เป็นไวรัลอีกด้วย

“แคมเปญนี้ค่อนข้างแตกต่างและไม่เหมือนใคร  มีการกำหนดตัวชี้วัด 2 อย่าง ได้แก่ ในแง่ตัววัดด้านมีเดียและการมีส่วนร่วม  ซึ่งได้รับฟี้ดแบคเกินกว่าที่คาดหมายไว้เป็นอย่างมาก โดยเราสามารถเข้าถึงผู้หญิงกว่า 1.5 ล้านคนทั่วประเทศจีนที่เข้าร่วมการทดสอบการติดทนของคุชชั่น  ประการที่สอง คือมียอดการเติบโตถึง 30%”

และสิ่งที่  L’Oréal ได้แสดงให้เห็น คือการจับคู่พารท์เนอร์ที่แตกต่าง ทั้งยัง มีการอ้างอิงจากข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคที่แข็งแกร่งจนสามารถนำไปสู่การเพิ่มยอดขายในท้ายสุด

อ่านเพิ่มเติม

ที่มา

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

 

Share.