ผู้ผลิต ปลั๊กไฟดาต้า ปรับตัวรอดช่วงโควิด-19 ฉีกแนวเพิ่มธุรกิจผลิตหน้ากากผ้าและเฮลธ์แคร์

0

SMmagonline – ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทุกธุรกิจต่างได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย บางธุรกิจอาจต้องปิดตัวลงอย่างถาวร แต่ก็เป็นโอกาสให้เกิดการต่อยอดสู่ธุรกิจใหม่อย่างคาดไม่ถึงได้ด้วยเช่นกัน ดังเช่นที่ ดาต้าเพาเวอร์ ผู้ผลิตปลั๊กไฟดาต้า เลือกที่จะใช้ช่วงเวลานี้เริ่มต้นธุรกิจผลิตผลิตหน้ากากผ้ามัสลินและผลิตภัณฑ์เฮลธ์แคร์ขึ้นมาอีกธุรกิจ ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับตัวให้รอดจากผลกระทบโควิด-19

อภิสฤษฎิ์ นิรุชทรัพย์รดา ประธานบริหาร บริษัท ดาต้าเพาเวอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายปลั๊กไฟยี่ห้อ ดาต้า (DATA) เดินหน้าปรับแผนการทำงานภายในองค์กรให้สอดรับกับช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวจากสถานการณ์โควิด-19 โดยใช้่ช่วงวิกฤติพาองค์กรก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง ปรับตัวเข้าสู่อุตสาหกรรมผลิตสินค้ากลุ่มเฮลธ์แคร์ ด้วยการผลิตหน้ากากผ้ามัสลิน 100% Made in Thailand เฟซชีลด์ (Face Shield) และแอลกอฮอล์เจล เพื่อต่อลมหายใจให้กับพนักงานของเขา และรักษาองค์กรให้อยู่รอดต่อไป

Aphisit Niruchsubrada_data 01

อภิสฤษฎิ์ นิรุชทรัพย์รดา ประธานบริหาร บริษัท ดาต้าเพาเวอร์ จำกัด

อภิสฤษฎิ์ เล่าว่าปัจจุบัน ดาต้ายังคงเดินเครื่องผลิตปลั๊กไฟ ซึ่งเป็นโปรดักส์หลักของบริษัทฯ อยู่เช่นเดิม แม้ยอดขายอาจลดลง และต้องเผชิญกับเหตุการณ์ลูกหนี้ขอยืดระยะเวลาชำระหนี้ออกไปก่อน ลูกค้ายกเลิกออเดอร์ หรือระงับการสั่งสินค้า

แต่ขณะที่สายพานการผลิตยังทำงานอยู่ ก็จำเป็นต้องปรับแผนการทำงานให้สอดรับกับสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยเบื้องต้นจะเน้นดูแลสวัสดิการของพนักงานตามมาตรการรัฐอย่างเข้มงวด อาทิ ระบบการคัดกรองบุคลากรก่อนเข้างานด้วยการวัดอุณหภูมิร่างกาย มีจุดล้างมือและแอลกอฮอล์เจลกระจายอยู่ทั่วบริเวณปฏิบัติงาน บริษัทฯ แจกหน้ากากผ้าให้กับพนักงานทุกคน คนละ 2 ชิ้น และปรับตำแหน่งการทำงานให้เหมาะสมกับ Social Distancing สร้างระยะห่างระหว่างพนักงาน 50 เซนติเมตร เตรียมข้าวสารไว้ให้พนักงาน และพึ่งพามาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ ของภาครัฐ

Face Shield Data

แต่เมื่อสถานการณ์ยังคงวิกฤติและไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะจบลงเมื่อใด สิ่งที่จะสะท้อนความอยู่รอดขององค์กรได้เด่นชัดที่สุด คือวิสัยทัศน์ของผู้บริหารซึ่งซีอีโอของ DATA ซึ่งยกให้ “พนักงาน” คือหัวใจขององค์กร จำเป็นต้องเร่งสร้างกำลังใจและความเข้มแข็งภายในองค์กรทุกมิติ

ขณะเดียวกันผู้บริหารเองก็ยกให้ “ลูกน้อง” เป็น “ฮีโร่” ช่วยพยุงความอยู่รอดของบริษัทฯ ได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อวันหนึ่งลูกน้องเข้ามาปรึกษาถึงความเป็นไปได้ที่โรงงานจะผลิตหน้ากากผ้าเพื่อจำหน่ายบ้าง จากความร่วมแรงร่วมใจ การสื่อสารกับลูกน้อง การรับฟัง ความเข้าใจ การแก้ปัญหาและหากทางออกร่วมกัน จึงทำให้ ดาต้า นำเสนอผลิตภัณฑ์ “หน้ากากผ้ามัสลิน 100%” ออกมาสู่ตลาด เป็นโปรดักส์ตัวใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19

Protection DATA_

“ผมเองก็ต้องบริหารจัดการให้บริษัทฯ รอด และทุกคนควรจะรอดด้วยกัน สินค้ากลุ่มเฮลธ์แคร์อย่าง หน้ากากผ้ามัสลิน 2 ชั้นแท้ 100% ที่เราจำหน่าย เราผลิตขึ้นโดยกำหนดราคาขายจากต้นทุนที่แท้จริง เพราะอยากให้คนซื้อแล้วนำไปขายต่อ ได้เงินมาเลี้ยงดูคนในครอบครัวของเขา เราต้องการทำเพื่อต่อชีวิต ไม่ใช่ฉวยโอกาส หากคำนวณจากราคาขายส่งชิ้นละ 13-15 บาท ซึ่งคิดจากต้นทุนวัตถุดิบ 5 บาท ค่าแรงพนักงานของเราอยู่ที่ 9 บาท แทบจะไม่บวกกำไรเลยด้วยซ้ำและเมื่อเรามองถึงการสร้างรายได้ เราก็เริ่มอยากกระจายรายได้ต่อ โดยกระจายการผลิตไปสู่ชุมชน หรือสร้างโอกาสให้คนตกงานมาเป็นแรงงานรับจ้างเย็บหน้ากากให้เรา ทำให้ทุกวันนี้มีกำลังการผลิตมากกว่า 2 หมื่นชิ้นต่อวัน เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จากวันแรกที่ทำได้เพียง 800 ชิ้นเท่านั้น”

จาก “ไอเดีย” คนทำงานสานต่อด้วยการปรับแผน ปรับกลยุทธ์ ปรับนวัตกรรมอย่างรวดเร็วของผู้บริหาร ทำให้เกิดอีกหนึ่งไลน์การผลิต นั่นคือ เฟซชีลด์ (Face Shield) ผลิตจากพลาสติก PP ยืดหยุ่น และพัฒนาต่อยอดขึ้นรูปต้นแบบ (Mole) จากโครงสร้างเดิมให้สามารถผลิตเพื่อแจกจ่ายและจำหน่ายได้เร็วที่สุด ทำความสะอาดง่าย(Easy to Clean)และต้องสามารถรีไซเคิลได้ ต่อด้วยการผลิตแอลกอฮอล์เจล

ทั้งนี้ ไม่ใช่การผลิตเพื่อจำหน่ายเท่านั้น แต่ยังจับมือกับผู้บริหาร อลาสต้า แบรนด์หนังปลาทอดกรอบ และพี่น้องโรงเรียนสวนกุหลาบ ร่วมกันบริจาคเฟซชีลด์ให้กับโรงพยาบาลที่มีความต้องการ โดยแจ้งความประสงค์มาทางเฟซบุ๊กของดาต้า เพื่อจะจัดส่งให้ตามกำลัง

Protection DATA 02

“ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เราไม่เคยรู้หรอกว่าเราเก่งอะไร  จนกระทั่งเราลงมือทำมันขึ้นมาเมื่อเรากล้าทำสิ่งที่แตกต่าง และรอดไปด้วยกัน นั่นแหละคือความสำเร็จ และเราจะยังคงเป็น บริษัท ดาต้าเพาเวอร์ จำกัด ผู้ผลิตปลั๊กไฟที่เชื่อในสิ่งที่ดีที่สุด ที่เชื่อเรื่องคุณภาพ และความปลอดภัย ถึงแม้จะเกิดข้อบกพร่อง เราก็ขอพัฒนาต่อ โดยมอง (ธุรกิจ) ให้ขาด และรู้ว่าจะต้องพัฒนาต่ออย่างไร และเราจะพยายามคิดธุรกิจแบบสร้างอาชีพต่อไปในอนาคต ซึ่งมีแผนที่จะโฟกัสการเติบโตอย่างยั่งยืน เช่น ธุรกิจที่ทำขึ้นเพื่อลดการพึ่งพา ลดภาวะเมืองใหญ่ลงแต่ขยายความเป็นเมืองเข้าสู่ชุมชนท้องถิ่นให้มากขึ้น (Urban) ซึ่งกำลังมองหาผู้ร่วมอุดมการณ์เดียวกันมาแชร์ไอเดียร่วมกันอยู่”

เหล่านี้คือบทสรุปทรรศนะผู้นำที่ยอดเยี่ยมของอภิสฤษฎิ์ ที่มั่นใจว่าDATA บริษัทจะสามารถกลับมาผงาดบนสังเวียนการค้าอีกครั้ง

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.