มองความเป็นตัวตนผ่าน Tube Gallery “ถึงแฟชั่นจะเปลี่ยนไปอย่างไร แต่สไตล์ไม่เคยเปลี่ยน”

0

SMmagonline – ระหว่าง ความเปลี่ยนแปลง กับการคงความเป็นตัวตน เป็นเหมือนขั้วตรงข้ามที่ไม่น่าจะมีอยู่ในสิ่งเดียวกันได้ หากแต่แนวคิดการสร้างสรรค์งานของ Tube Gallery แบรนด์ภายใต้ผลงานของ เต้ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และยุ่ย พิสิฐ จงนรังสิน กับทำให้สองสิ่งนี้อยู่ด้วยกันได้อย่างได้ลงตัว และสะท้อนคาแรคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ต่อผู้พบเห็นได้อีกด้วย

ตามไปดูวิธีคิดเพื่อเป็นตัวอย่างที่อาจจะนำมาใช้เปลี่ยนมุมมองการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในยุคหลังโควิด-19 ที่คนส่วนใหญ่ในสังคมต้องเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอีกหลายเรื่อง

เรื่องราวและวิธีคิดของ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และ พิสิฐ จงนรังสิน ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Tube Gallery เป็น 1 ในเรื่องราวความกล้าที่แตกต่างและฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ ที่บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย (BMWTHAILAND) คัดสรรมาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจภายใต้แคมเปญ EXPERIENCE THE7 ในมุมมองด้านความเป็นตัวตนหรือ Individual ที่บังเอิญเข้ากับสถานการณ์ช่วงโควิด-19 ได้ดีไม่น้อย เพราะเป็นช่วงที่หลายคนต้องเจออุปสรรคจนต้องการค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาทั้งตัวเองและสังคมที่จะเกิดความปกติใหม่ (New Normal) ในหลายเรื่องไปพร้อมกัน

BMW-Tube

ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และ พิสิฐ จงนรังสิน ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Tube Gallery

ทั้งคู่ ทำอย่างไรให้แบรนด์ Tube Gallery สะท้อนความเป็นแบรนด์ที่หลอมรวมแฟชั่นกับวัฒนธรรมให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างไร เรื่องราวเบื้องหลังเมื่อถอดรหัสแล้วล้วนมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้อย่างยิ่ง

ความหมายของ INDIVIDUAL กับการก้าวสู่ธุรกิจแฟชั่นโดยไม่มีพื้นฐาน

ศักดิ์สิทธิ์ และ พิสิฐ ก้าวสู่ธุรกิจแฟชั่นโดยไม่ได้มีพื้นฐานด้านนี้มาโดยตรง โดยศักดิ์สิทธิ์เริ่มเพราะความชอบส่วนตัว ประกอบกับการเติบโตในยุค 80’s 90’s ที่ Fashion Magazine ยังมีอิทธิพลในสังคมทำให้มีโอกาสศึกษารู้จักแฟชั่นรวมถึงดีไซเนอร์ของผลงานต่างๆ จากสิ่งเหล่านี้ ขณะที่ พิสิฐ เริ่มสนใจแฟชั่นตั้งแต่เด็ก ส่วนหนึ่งได้อิทธิพลจากคุณแม่ที่เป็นครูสอนตัดเสื้อที่โรงเรียนพรศรี ทำให้มีโอกาสคลุกคลีและเหมือนได้ซึบซับมาโดยสายเลือด

“คุณแม่เป็นครูสอนแพทเทิร์น เราได้เห็นการทำงานตั้งแต่เด็กทำให้ซึมซับและรู้สึกว่าเป็นงานที่มีคุณค่าในเรื่องศิลปะและการแต่งกายที่น่าค้นหา” พิสิฐ กล่าว

ส่วน ศักดิ์สิทธิ์ กล่าวว่า ชอบและรักแฟชั่นเป็นส่วนตัว และรู้ตัวมาตั้งแต่เด็กว่ารักอยู่ 2 อย่างคือ การละคร และแฟชั่น

“โชคดีที่ทุกวันนี้ Tube Gallery มีโอกาสให้ทำทั้งสองอย่างนี้ด้วย จากการออกแบบเสื้อผ้าที่ใช้ในการละครทั้งในและต่างประเทศ และทำให้ผมเชื่อว่า ความรักในสิ่งใดคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้เราเดินมาจนถึงทุกวันนี้ แม้จะไม่ได้ฝึกฝนเรียนรู้เป็นระเบียบแบบแผนมาในด้านนี้โดยตรง”

“มิหนำซ้ำยังกลายเป็นจุดแข็งที่ทำให้เราทำในสิ่งที่อยากทำได้โดยไต้องทำอะไรตามกฎเกณฑ์ และได้ค้นหาในสิ่งที่คนอื่นอาจมองไม่เห็นในมุมที่ต่างออกไป” พิสิฐ กล่าวเสริม

อ่านข่าวเพิ่มเติม :

ศาสตร์ด้านเธียเตอร์ หรือการละคร ที่ ศักดิ์สิทธิ์พูดถึงนั้น ยังเป็นสิ่งที่ทั้งคู่มีพื้นฐานจากการศึกษามาเหมือน ๆ กัน และเป็นศาสตร์ที่มีพื้นฐานเรื่องแฟชั่นเสื้อผ้าเป็นองค์ประกอบเมื่อหลอมรวมกับประสบการณ์ที่ต่างฝ่ายต่างเรียนรู้มาทำให้มาบรรจบตรงกันที่ถนนสายแฟชั่นในที่สุด

ทั้งนี้ ถ้าจะถามถึงความเป็นตัวตน หรือ INDIVIDUAL ของทั้งคู่ก็จะเห็นความแตกต่างกันเฉพาะบุคคลอย่างปฏิเสธไม่ได้

“ผมมองว่าความเป็นตัวตน เป็นเรื่องของการสะสมจุดสำคัญคือต้องใช้ เวลา ในการบ่มเพาะกว่าจะสะท้อนออกมา เหมือนเช่นที่ Tube Gallery ช่วงแรกๆ ก็ยังไม่มีความเป็นตัวตนชัดเจนกว่าจะเจอก็ต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร” ศักดิ์สิทธิ์ กล่าว

“สิ่งที่จะแสดงตัวตนเราได้ต้องเกิดจากการทำในสิ่งที่เรารักและเชื่อมั่นจนมันสะท้อนออกมาเป็นตัวตนของเรา เมื่อถึงจุดนั้นเราถึงจะรู้ว่าเราจะเอาอะไรไปสู้กับคนอื่นได้”

ด้วยแนวคิดเช่นนี้ เป็นผลให้ Tube Gallery มีประโยคที่บ่งบอกความเป็นแบรนด์ไว้ว่า “Be yourself, everyone else is already taken” ที่ถูกอธิบายถึงที่มาไว้ว่าเพราะถ้าไม่มีตัวตนของตัวเอง หรือไม่ได้เป็นใครสักคน ก็จะไม่ได้เป็นใครสักคนในที่สุด ความเป็นตัวตนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ Tube Gallery ยึดมั่นด้วยความเชื่อว่า แฟชั่นดีไซน์แบรนด์ที่จะอยู่รอดได้นั้น ต้องมีความเป็นตัวตนที่ชัดเจนของตัวเอง

“มีคำหนึ่งที่ผมชอบมาก มันบอกว่า ถึงแฟชั่นจะเปลี่ยนไปอย่างไร แต่สไตล์ไม่เคยเปลี่ยน มันสื่อถึงความเป็นตัวตนที่ชัดเจนมาก” พิสิฐ กล่าวย้ำทิ้งท้าย

ฟังแบบนี้แล้ว ใครที่ยังหา “ตัวตน” ของตัวเองไม่พบ ลองเริ่มจากสำรวจดูว่า รัก หรือ ชอบ อะไรเป็นพิเศษบ้าง แล้วลองเริ่มพัฒนาจากสิ่งนั้น เชื่อว่าถึงจุดหนึ่งทุกคนก็สามารถแสดงความเป็นตัวตนที่มีเอกลักษณ์ออกมาให้คนที่พบเห็นสัมผัสได้เช่นกัน

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.