หัวเว่ยจับมือ 18 ผู้ผลิตรถยนต์จีน พัฒนาระบบนิเวศขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วย 5G

0

SMmagonline-หัวเว่ย ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) จับมือร่วมพันธมิตรกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์กว่า 18 บริษัทเพื่อสร้างระบบนิเวศสำหรับธุรกิจยานยนต์ที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี 5G เพื่อเร่งผลักดันการนำเทคโนโลยี 5G ไปใช้ในเชิงพาณิชย์สำหรับภาคอุตสาหกรรม

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์กลุ่มแรกจากทั้ง 18 บริษัทในกลุ่มพันธมิตรนั้นประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจ First Automobile Group, บริษัท Chang’an Automobile, บริษัท Dongfeng Motor Corporation, บริษัท SAIC Motor Corporation, กลุ่มธุรกิจ Guangzhou Automobile Group, บริษัท BYD Auto, บริษัท Great Wall Motors, บริษัท Chery Holdings และบริษัท JAC Motors

Huawei-car-maker-5g-smmagonline

อีริค สวี ประธานกรรมการบริหารแบบหมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย กล่าวว่า

“ด้วยการผสานเป็นหนึ่งเดียวกันในเชิงลึกระหว่างยานยนต์และไอซีทียานพาหนะที่ชาญฉลาดนี้จึงถือกำเนิดขึ้นในฐานะเครื่องจักรกลที่จะปฏิวัติและขับเคลื่อนการพัฒนาทางสังคมซึ่งจะส่งอิทธิพลไปไกลมากกว่าสองอุตสาหกรรมนอกเหนือไปจากอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมไอซีที”

ด้วยข้อได้เปรียบด้านการส่งข้อมูลที่รวดเร็วความเสถียรและความหน่วงต่ำเทคโนโลยี 5G จึงนับเป็นเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาศักยภาพของยานพาหนะไร้คนขับรวมไปถึงการเพิ่มความบันเทิงอีกด้วย

จากข้อมูลของ GlobalData ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะเป็นผู้นำด้านการใช้งานเทคโนโลยี 5G ภายในปีพ.ศ. 2567 ที่จะถึงนี้ด้วยจำนวนผู้ใช้งาน 5G กว่า 1,140 ล้านคนซึ่งคิดเป็น 65% ของการใช้ 5G ทั่วโลกโดยการใช้งานเทคโนโลยี 5G จะมีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญต่อหลายภาคส่วนทั้งในด้านIoT (Internet of Things) และยานยนต์

นับตั้งแต่การเปิดตัว “MH5000” ซึ่งเป็นฮาร์ดแวร์แรกของการสื่อสาร 5G เมื่อเดือนเมษายนพ.ศ. 2563 หัวเว่ยได้ส่งมอบผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีต่างๆเช่นแพลตฟอร์มT-Box สำหรับอีโคซิสเต็มของกลุ่มพาร์ทเนอร์ธุรกิจเพื่อสนับสนุนยานพาหนะแบบ 5G และนวัตกรรมแอปพลิเคชันอัจฉริยะด้านเครือข่ายอย่าง 5G+C-V2X

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาหัวเว่ยยังได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์โมดูลDC ตัวใหม่ซึ่งสามารถชาร์จพลังงานได้อย่างรวดเร็วที่มีชื่อว่า “Huawei HiCharger” ซึ่งเป็นโซลูชันสำหรับโครงสร้างพื้นฐานของการชาร์จแบบNEV นอกจากนี้ทางบริษัทกำลังสร้างแพลตฟอร์มการขับขี่อัจฉริยะแบบเปิดเพื่อศึกษาอินเตอร์เฟส (interface) ของแอปพลิเคชันระบบการควบคุมรถยนต์ที่นั่งคนขับอัจฉริยะรวมถึงระบบอินเทอร์เน็ตของยานพาหนะ (internet of vehicles)

อ่านเพิ่มเติม

ในช่วงปีที่ผ่านมาบริษัทด้านยานยนต์ทั้งระดับนานาชาติและในประเทศจำนวนมากได้เปิดตัวนวัตกรรมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมการขับขี่แบบไร้คนขับเครือข่ายอัจฉริยะและการให้บริการด้านข้อมูลโดยมีพื้นฐานจากผลิตภัณฑ์และ

โซลูชัน 5G ของหัวเว่ยซึ่งล้วนมีส่วนช่วยเสริมสร้างความเข้าใจในคุณค่าของเทคโนโลยี 5G ด้านยานยนต์ให้แก่ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

อีริค สวี กล่าวเสริมว่า “หัวเว่ยไม่ได้ผลิตรถยนต์แต่มุ่งหวังที่จะเป็นผู้ให้บริการด้านส่วนประกอบเทคโนโลยีใหม่ๆสำหรับรถยนต์ดิจิทัลโดยอิงจากเทคโนโลยีไอซีที”

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.