ส่องความปรกติใหม่ธุรกิจบันเทิง ดิ้นยังไงให้รอดโควิด-19

0

SMmagonline – ความร้ายกาจของโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจ ทำให้หลายอาชีพต้องสะเทือน เพราะแม้แต่ดารา นักร้อง ที่เคยกล่าวกันว่าเป็นอาชีพที่แทบจะไม่ได้รับผลกระทบต่อสถานการณ์ใด ๆ สักเท่าก็ยังต้องอยู่ในภาวะตกงาน ไม่สามารถออกงาน หรือทำการแสดงที่ไหนได้ ไม่เว้นแม้แต่อุปสรรคใหญ่จากการออกรายการบันเทิงทางหน้าจอทีวี ที่ต้องมีทั้งการป้องกัน และทิ้งระยะห่างตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้บริโภค แบบนี้แล้ววงการบันเทิงหาทางออกกันอย่างไร

ครั้งนี้ลองพาไปส่องวงการบันเทิงเอเชีย ทั้งจีนและเกาหลี ที่ผู้บริโภคไทยเฝ้าติดตามไม่น้อย เพราะมีเหล่าไอดอลที่ชื่นชอบทั้งนักร้อง และดารา รวมทั้งรายการบันเทิงที่ทั้งเกาหลีและจีนนิยมมีคล้าย ๆ กัน โดยเฉพาะรายการเกี่ยวกับการแข่งขันหาไอดอล แข่งร้องเพลงของเหล่าคนดัง รวมไปถึงรูปแบบการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ และการจัดโชว์เคส ในยุคโควิด-19 ที่ทำเอาแฟนคลับต้องยิ้มเพราะแม้ไม่ได้เจอไอดอลตัวเป็น แต่ก็มีวิธีให้รู้สึกสัมผัสกันได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นแม้อยู่ห่างกัน

บันเทิงยุคโควิด-19 โชคดีที่มีเทคโนโลยีสื่อสารทันสมัย

ปัจจัยหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้วงการบันเทิงไปต่อได้ในยามวิกฤตก็คือเทคโนโลยีสื่อสารที่มีบทบาทอย่างมากต่อผู้คนในยุคนี้นั่นเอง

วงการบันเทิงไม่ว่าระดับไหนก็หนีไม่พ้นต้องอาศัยเทคโนโลยีสื่อสาร เป็นตัวด้วยเช่นกัน ทั้งการสื่อสารกันภายในรายการ รวมไปถึงการแพร่ภาพที่ทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้หลากหลายช่องทาง รวมไปถึงการจัดซอยย่อยคอนเทนต์ที่หลากหลาย ทั้งแบบฉบับเต็ม และแบบตัดต่อเพื่อเจาะกลุ่มแฟนคลับเฉพาะไอดอล ดารา นักร้อง เฉพาะคน รวมไปถึงการกำหนดช่วงเวลา และระยะเวลาได้แบบยืดหยุ่นเต็มที่ดี ซึ่งทั้งหมดเท่ากับช่วยตอบโจทย์ผู้บริโภคที่พร้อมดูสด หรือจะดูย้อนหลัง กดกระดิ่งเฝ้าติดตาม หรือจะตามดูเมื่อพร้อมก็ได้ทั้งสิ้น

เรียกว่า เทคโนโลยีสื่อสารทั้งหลายที่มี ช่วยลดอุปสรรคทั้งการดำเนินงานในธุรกิจ และการเข้าถึงของผู้บริโภคไปได้มากที่เดียว มิหนำซ้ำยังลดขอจำกัดเรื่องภาษาและประเทศที่เผยแพร่ได้อย่างไร้ขอบเขตอีกด้วย

Youth-with-you-2020-lisablackpink-smmagonline

ตัวอย่างเช่น รายการ Qing Chun You Ni (ชิงชุนโหย่วหนี) หรือ Youth with you 2020 ที่ลิซ่า ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า แบล็กพิงก์ (BLACKPINK) ไปเป็นเมนเทอร์ ก็เผยแพร่ผ่านแพลตฟอร์มของ iQIYI เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาไว้ในมือถือ ก็สามารถชมได้ทั้งถ่ายทอดสด คลิปตัดต่อ คลิปเบื้องหลัง ที่มีการแปลถึง 7 ภาษา ดูได้พร้อมกับในจีนในหลายประเทศแถบอาเซียนรวมทั้งประเทศไทย งานนี้ไม่เพียงแต่ทำให้แฟนคลับของลิซ่า

ในช่วงที่รายการถ่ายทำ ต้องเผชิญกับปัญหาโควิด-19 ที่ส่งผลต่อการเดินทางไปร่วมรายการของลิซ่า แต่เทคโนโลยีสื่อสาร ก็ช่วยให้เมนเทอร์รายนี้สอนออนไลน์กับทีมต่าง ๆ ได้อย่างไม่มีอุปสรรคใด ๆ

Singer2020 อยู่คนละมุมโลกก็ร่วมรายการเดียวกันได้

รายการ Singer2020 (歌手•当打之年) รายการที่จับนักร้องดังที่กำลังเป็นที่นิยมทั้งจากในประเทศจีนเองและนักร้องจากประเทศต่าง ๆ ทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น หรือบางครั้งก็มีจากประเทศอื่น ๆ อย่าง ปากีสถาน เข้าร่วมก็เคยมาแล้ว มาร่วมแข่งขันในรายการ โดยให้ผู้ชมที่เข้าร่วมในรายการจำนวน 500 คนให้คะแนน คนที่แพ้จะค่อย ๆ ตกรอบไปด้วยเงื่อนไขที่ทางรายการคิดขึ้น พร้อมกับมีนักร้องรับเชิญที่ไม่ได้ร่วมรายการตั้งแต่ต้น เข้ามาชาเลนจ์เพื่อแทรกตัวเข้ามาร่วมเป็นผู้แข่งขันในรายการได้

เป็นรายการหลักรายการหนึ่งของ China Hunan TV ที่มีการจัดทำต่อเนื่องทุกปี และมีคนติดตามดูทั้งในประเทศจีน และต่างประเทศ ช่วงปีแรก ๆ ไม่สามารถดูถ่ายทอดสดและไม่มีการทำซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ แต่ปัจจุบันก็สามารถหาชมได้ผ่านทั้ง YouTube และแอปพลิเคชั่นบนมือถือเช่นกัน

ทุกปีนักร้องนอกจากผู้ชมจะติดตามดูรายการ แฟนคลับของนักร้องแต่ละคนก็จะคึกคักเป็นพิเศษจากการติดตามแฟนแคม หรือสื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มแฟนคลับ จากการติดตามการเคลื่อนไหวและการเดินทางของนักร้องในการเข้าร่วมอัดรายการแต่ละครั้ง เช่น แจม เซียว หรือ เซียวจิ้งเถิง ลาลา สวี หรือ สวีเจียอวี๋ จากไต้หวันที่เข้าร่วมรายการในปีนี้ด้วย หรือ Misia นักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์สาวจากญี่ปุ่น ฯลฯ

new-normal-singer-2020-jam-xiao-jj-smmagonline

วิธีแก้ปัญหาของรายการ คือ ให้นักร้องที่อยู่นอกประเทศจีน ใช้สตูดิโอในที่นั่น เช่น เซียวจิ้งเถิง และสวีเจียอวี๋ ก็ใช้ Jam Studio ของ แจมเซียวที่ไต้หวันในการถ่ายทำเพื่อนำไปเป็นส่วนหนึ่งในรายการ และมีจอให้สื่อสารกับผู้เข้าร่วมแข่งขันคนอื่น ๆ ตลอดรายการเหมือนนั่งอยู่ในห้องเดียวกัน

ขณะที่การดำเนินรายการในสถานีปกติ นักร้องจากในประเทศจีนจะเข้ามาร่วมรายการที่สถานี แต่เวลาทำการแสดงบนเวทีในแต่ละรอบก็ไม่มีผู้ชม จากปกติปีก่อน ๆ จะเปิดให้ผู้ชมในห้องสดจำนวน 500 คนเพื่อเป็นกลุ่มผู้ชมที่กดโหวดให้คะแนน แต่รายการก็ยังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ คัดเลือกผู้ชมทางบ้านชมสดผ่านทางออนไลน์แล้วยังคงมีระบบให้กัดโหวตให้กับนักร้องหลักทำการแสดงแต่ละรอบเช่นเดิม

ทางรายการทำแบบนี้ไปจนกระทั่งถึงรอบสุดท้ายของการแข่งขัน เพราะสถานการณ์โควิด-19 ในจีน แม้จะมีการปลดล็อกให้ผู้คนออกจากบ้านได้ แต่การเดินทางเข้าจีนจากต่างประเทศก็ยังต้องปฏิบัติตามกฎ State Quarantine ที่จะต้องกักตัว 14 วัน ฉะนั้นการใช้เทคโนโลยีจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

new-normal-singer-2020-covid-19-test-smmagonline

ในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน Singer 2020 การดำเนินรายการในห้องส่งแทบจะเหมือนเช่นทุกปี เพียงแต่มีเรื่องของการมาตรการป้องกันโควิดเข้ามา โดยพยายามหาวิธีสร้างบรรยากาศที่จะสร้างความบันเทิงให้ได้ครบรสในแบบเดิม ๆ เช่นทุกปี จึงใช้วิธีคัดกรองผู้เข้าร่วมชมสดหน้าเวที แต่ละจำนวนผู้ชมจาก 500 เหลือ 250 คนที่สามารถเข้าชมได้ โดยเว้นที่นั่งว่างหนึ่งที่ต่อผู้ชมทุกที่นั่ง ส่วนอีก 250 คนให้ใช้วิธีโหวตผ่านออนไลน์เช่นเดิม เช่นเดียวกับนักร้องที่อยู่นอกแผ่นดินใหญ่จีนก็ต้องใช้วิธีเดิม ใช้การถ่ายทอดเข้ามาแล้วให้ผู้ชมโหวต ซึ่งอาจจะเสียเปรียบเรื่องการชมสดอยู่บ้างแต่ก็ไม่ถึงกับทำให้ขาดอรรถรส เพราะผู้ดำเนินรายการหลักบนเวที และผู้ชี้แจงกฎกติกายังคงเป็นพิธีกรคนเดิมของรายการที่ทำมาทุกปี ด้วยลูกเล่นและมุกที่สร้างความสนุกได้เช่นทุกปีที่ผ่านมา

new-normal-singer-2020-smmagonline

ดังนั้นตั้งแต่ต้นจนจบรายการ Singer 2020 ของ China Hunan TV ในปีนี้ จึงถือว่ารอดผ่านโควิด-19 และรักษาผู้ชมรายการไว้ได้คงเดิม ที่สำคัญสปอนเซอร์หลักของรายการก็ยังไม่หนีไปไหนและยังคงอยู่กับรายการอย่างเหนียวแน่นเช่นเคย

เมื่อโควิด-19 ไม่อาจขวางกั้นเคป็อปกับแฟนคลับ

ฝั่งเคป็อป (Kpop) นอกจากค่ายเพลงแต่ละค่ายมีกำหนดการคัมแบ็กของศิลปินแต่ละกลุ่มที่ยังคงเดินหน้าตามกำหนดเดิม โดยไม่ให้การแพร่ระบาดของโควิด-19 มาเป็นประเด็น ต่างก็ต้องหาวิธีเดินหน้าต่อ โดยคำนึงถึงความสัมผัสกับกลุ่มผู้ชมและแฟนคลับเป็นหลัก นั่นคือการบอกกำหนดตารางกิจกรรมที่ชัดเจนตามสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ทั้งทางออฟฟิศเชียลแอคเคาน์และกลุ่มแฟนคลับต่าง ๆ

new-normal-kpop-got7-smmagonline

ขณะที่การไปออกรายการของแต่ละแห่ง แม้จะไม่มีผู้ชมจริงแบบที่ผ่านมา แต่ก็พยายามสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานเช่นเดิม เพราะจะว่ากันตามความจริงแล้ว จำนวนผู้ชมทางบ้านผ่านออนไลน์ก็มากกว่าจำนวนผู้ชมในสถานีมาแต่ไหนแต่ไร แถมบรรดาแฟนคลับก็รับลูกเพราะอย่างน้อยก็ยังมีกิจกรรมของไอดอลที่ชื่นชอบออกมาให้ติดตามเป็นระยะ

เช่น ล่าสุดโชว์เคสของ GOT7 กับการคัมแบ็กของอัลบั้มใหม่ Not by the Moon ก็มีจำนวนผู้ชมออนไลน์กว่าล้านคน ในขณะที่ไม่มีผู้ชมสดหน้าเวที ซึ่งต่อให้มีผู้ชมเต็มทุกที่นั่งเต็มที่ก็ได้เพียงหลักพัน แถมทีมงานยังเพิ่มกิมมิคให้มีสีสันมากขึ้นด้วยการทำป้ายชื่อแฟนคลับตัวโตติดไว้ที่เก้าอี้แต่ละตัวอีกด้วย แล้วยังได้อารมณ์ขันของศิลปินที่เล่นกับเรื่องเล่านี้ระหว่างอัดรายการ ทำให้สื่อที่ถูกเผยแพร่ออกไป รวมทั้งคลิปที่ถูกตัดอัพขึ้นโซเชียลมีเดียมีเรื่องราวให้กลุ่มแฟนคลับติดตามพูดคุยเป็นกระแสไม่ต่างจากการเปิดตัวอัลบั้มในสถานการณ์ปกติ

สำหรับวง GOT7 ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดคอนเสิร์ตใหญ่ในไทยที่ราชมังคลากีฬาสถาน และต้องถูกเลื่อนเพราะสถานการณ์โควิด-19 แฟนคลับของ GOT7 ที่มีชื่อเรียกว่าอากาเซ่ ในไทยก็ถือโอกาสสร้างแฮชแทค คอนเสิร์ตทิพย์ขึ้นมาปลอมใจตัวเองในวันกำหนดจัดคอนเสิร์ตเดิมช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมาด้วย นอกจากเป็นอารมณ์ขันเฉพาะกลุ่ม ยังช่วยบรรเทาจากสถานการณ์โควิด-19 ได้อีกทางหนึ่ง

new-normal-stamp-smmagonline

ขณะที่บันเทิงไทย ก็ไม่น้อยหน้า นอกจากนักร้อง นักแสดง จะอาศัยสื่อสังคมออนไลน์ในการสื่อสารกับแฟนคลับ เช่นเดียวกับนักร้องทั่วโลก ก็ยังริเริ่มจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ขายบัตรได้ด้วย ที่จัดไปแล้วและประสบความสำเร็จในการเล่นคอนเสิร์ตออนไลน์คือ แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ที่จัดออนไลน์คอนเสิร์ตฉลองอายุ 38 ปี ชื่อ #แอบดู BIRTHDAY LIVE! เปิดขายตั๋ว 1,000 รายและขายหมดอย่างรวดเร็ว จากนั้นก็เริ่มมีนักร้องที่มีฐานแฟนคลับของตัวเองจำนวนมากทยอยที่จะจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ตามมาเช่นกัน

เอาเป็นว่า ดารา นักร้อง อาจจะรู้สึกตกงานจากสถานการณ์โควิด-19 กันช่วงแรก ๆ ที่มีการระบาด แต่ท้ายสุดธุรกิจบันเทิงก็สามารถปรับตัว หาความปรกติใหม่เพื่อทำให้ธุรกิจเดินต่อได้ไม่ต่างจากเดิมแล้วเช่นกัน

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.