New Normal ความปรกติใหม่ของธุรกิจ บนวิถีแห่งการเปลี่ยนแปลง

0

SMmagonline – สถานการณ์โควิด-19 ครั้งนี้นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบแผ่วงกว้างไปทั่วทุกทาง จนราชบัณฑิตยสภาได้แต่งตั้งคณะกรรมการบัญญัติศัพท์ ที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์โควิด-19 เพื่อทำหน้าที่บัญญัติศัพท์ใหม่ที่อยู่ในกระแสสังคมร่วมสมัยที่เกี่ยวข้องกับหลากหลายสาขาวิชา

โดย New Normal หรือความปรกติดใหม่ถูกสรุปจากที่ประชุมว่าเป็นพลวัตและคำนี้มีที่ใช้ในหลายบริบท ไม่ใช่เฉพาะในทางธุรกิจหรือวิถีชีวิตเท่านั้น

New Normal หรือ”นิวนอร์มัล” สามารถใช้คำภาษาไทยว่า “ความปรกติใหม่” หรือ “ฐานวิถีชีวิตใหม่” นั้นถูกนำมาใช้ในความหมายว่าสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จะเกิดขึ้นและกลายเป็นความปกติในรูปแบบใหม่หลังจากเชื้อโคโรนาไวรัสหมดไปซึ่งใน Cover Story ฉบับนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปส่องความปรกติใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นทั้งในแง่อินไซท์พฤติกรรมผู้บริโภคและทิศทางข้างหน้าของภาคธุรกิจที่น่าจับตามอง

ธุรกิจแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจที่ช่วงก่อนหน้านี้กำลังมุ่งไปตามเทรน Co-LivingและCo-Workingซึ่งเป็นแนวทางที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ด้วยวิถีการเว้นระยะทางสังคม ทำให้แนวความคิดนี้ต้องถูกหันมาคิดทบทวนกันเสียใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับ New Normal ที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปจากนี้

ธุรกิจต่อมา คือ ธุรกิจค้าปลีก หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงและเฉียบพลันในช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งหลังจากมีการคลายล็อกให้ห้าง ร้านต่างๆกลับมาให้บริการได้ ภาคธุรกิจค้าปลีกนอกจากจะตั้งปรับตัวในแง่ของการให้บริการที่ต้องคำนึงถึงเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยเป็นอันดับแรกก็ยังต้องปรับกลยุทธ์การทำตลาดให้เท่าทันพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงด้วย ซึ่งติดตามได้ว่า “ดันน์ฮัมบี้”จะมีข้อชี้แนะอะไรให้กับเหล่าธุรกิจค้าปลีกกันบ้าง

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำจากทั้งในมุมนักวิชาการ นักวิเคราะห์ และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่จะมาร่วมวิเคราะห์และฉายภาพNew Normal ในด้านต่างๆ พร้อมทั้งมีข้อแนะนำในการเตรียมรับมือกับความใหม่ที่เรากำลังจะเจอไปพร้อมๆกัน

สำหรับคอลัมน์ Feature นั้นมาว่าด้วยเรื่องของ Work from Home หรือการทำงานจากบ้าน ซึ่งจะทำให้เกิดปรากฏการณ์การอพยพทางเศรษฐกิจกลับบ้าน หรือ “Home-coming economic migration” โดยคนจะเลือกทำงานในถิ่นฐานเมืองรองมากขึ้น และสิ่งที่ตามมาก็คือใช้การสื่อสารผ่านระบบดิจิทัลมากขึ้น มาดูกันว่า WFH จะกลายเป็นอีกหนึ่ง New Normal ได้เลยหรือไม่

พบกับเรื่องราวต่าง ๆ ได้จากนิตยสารเอสเอ็ม (SMmagazine) ฉบับที่ 217 เดือนพฤษภาคม 2563

new-normal-smmagazine-217

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.