KBTG ส่ง 6 บริการไร้สัมผัสรับ New Normal หลังโควิด-19 ช่วยเร่งประสบการณ์ลูกค้า

0

SMmagonline – โควิด-19 ฉุดธุรกรรมการเงินออนไลน์ธนาคารกสิกรไทย ผ่านเคพลัส (Kplus) โตพรวด ส่งผลให้  KBTG ต้องเร่งสปีดปล่อยเทคโนโลยีไร้สัมผัส หรือ Contactless Technology โฉมใหม่ เน้นชำระค่าสินค้าและบริการแบบไร้สัมผัส รับวิถี New Normal สู่ผู้บริโภค มั่นใจธุรกรรมการเงินยุค New Normal แค่ควบคุมด้วยปลายนิ้วไม่พอ แต่ต้องควบคุมได้แม้ไร้สัมผัส

krating-kbtg-smmagonline

เรืองโรจน์ พูนผล ประธาน  บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป  หรือ KBTG เปิดเผยว่า วิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อไลฟ์สไตล์ของคนไทยอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการใช้เงินแบบดิจิทัล ซึ่งจะเห็นได้จากยอดเปิดบัญชีผ่าน K+ ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่เทคโนโลยีไร้สัมผัส (Contactless Technology) ก็จะขึ้นมามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในการช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 และรองรับวิถีชีวิตแบบใหม่ที่เรียกว่า New Normal ของสังคมไทย

โดยเขากล่าวว่า สิ่งการเกิดขึ้นของโควิด-19 ได้เปลี่ยนโครงสร้าง (Re-structure) ในหลายระบบ ที่ผู้ให้บริการต้องตามให้ทัน ทั้งการ เปลี่ยนโครงสร้างการไหลเวียนของแวลูเชน เปลี่ยนโครงสร้างของการค้าขาย เปลี่ยนโครงสร้างการไหลของคอนเทนต์ เปลี่ยนโครงสร้างการไหลของเงิน รวมถึงเปลี่ยนโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล

“สิ่งที่ผลักดันให้เกิดขึ้นเกิดจากประสบการณ์ไร้สัมผัสของคน ที่ต้องทำเพื่อป้องกันการระบาดของโรคไวรัส คนต้องปฏิบัติตามกฎ Social Distancing ต้องอยู่บ้าน เพราะมีล็อกดาวน์ ซึ่งส่งผลให้บริการทางการเงินต้องทำจากปลายนิ้วให้ได้”

ด้วยปัจจัยนี้ ส่งผล เรืองโรจน์ พบตัวเลขที่น่าสนใจของการให้บริการธุรกรรมบนเคพลัส (Kplus) แอปพลิเคชั่นของธนาคารกสิกรไทย ที่เป็นผลให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีไร้สัมผัสตามมาระลอกใหญ่ด้วย

kbank-payment-smmagonline

kplus-user-smmagonline

“เคพลัส มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นในช่วงโควิดเป็น 13 ล้านยูสเซอร์แล้ว และฉุดให้ธุรกรรมการทางเงินโตขึ้นถึง 68% โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เดือนเดียวกัน 165 ล้าน โตขึ้นมาเป็น 277 ล้าน แค่ธุรกรรมด้านการเงินอย่างเดียว อยู่ดี ๆ โตขึ้นมามหาศาล และไม่ได้หยุดแค่นี้ เพราะยอดเปย์เมนท์ที่ทำผ่านเคแบงก์เปย์เมนท์เกตเวย์ในแคทิกอรี่ที่เป็นอีคอมเมิร์ซ ปกติจะมีช่วงขึ้นสูงในเดือนมีนาคม แล้วตกเดือนเมษายน แต่ยอดในเคแบงก์โตขึ้น 128% เทียบปีต่อปี”

ตัวเลขเหล่านี้บอกอะไร

“จากเวลาที่เคยคิดกันว่า ถ้าจะให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้ออนไลน์มากขนาดนี้จะต้องใช้เวลาเป็นปี แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นย่นลงมาเหลือแค่ 2 เดือน แล้วเรารู้กันว่า New Normal เทรนด์นี้ไม่สโลว์ดาวน์แน่นอน แต่จะเพิ่มมหาศาลและไม่หยุด”

kbank-e-kyc-smmagonline

นอกจากนี้ ในส่วนของการเปิดบัญชีออนไลน์ ด้วยการใช้ e-KYC หรือการระบุตัวตนทางออนไลน์ พบว่า มีการเปิดบัญชีโดยใช้การพิสูจน์ตัวตนบนเคพลัสโตขึ้น 16 เท่าจากเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งแค่ 6 พันแอคเคาน์ ในเดือนมีนาคมเพิ่มเป็น 3 หมื่นแอคเคาน์ เป็นการเติบโตเพิ่มขึ้น 5 เท่า และเมษายน เพิ่มเป็น 1 แสนแอคเคาน์ หรือโตขึ้นถึง 16 เท่า

“สิ่งที่เห็นคือ New Normal ย่นเวลาสิ่งที่จะเกิดขึ้นเป็นปี ๆ เหลือแค่ 2 เดือน”

KBTG จึงพัฒนาเทคโนโลยี 6 อย่างให้ตอบสนองเทรนด์นี้ เรียกว่า Contactless ภายใต้ KBTG Contactless Technology Stacks ต่อไปแม้แต่ปลายนิ้วก็ไม่ต้องสัมผัส ซึ่งเข้ากับ New Normal ที่ต้องระวังตามมาตรการการติดเชื้อโควิด-19 และจะกลายเป็นประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าที่จะเปลี่ยนไปตลอดรวมถึงประสบการณ์ระหว่างลูกค้ากับผู้ให้บริการทางการเงินแบบมหาศาล

kbank-contactless-technology

6 เทคโนโลยีโฉมใหม่แบบไร้สัมผัส ของ KBTG ประกอบไปด้วย

Face Check-in เทคโนโลยีการสแกนตรวจสอบใบหน้าที่สามารถระบุตัวตน แม้สวมหน้ากากอนามัยอยู่ ทั้งยังมีการแจ้งเตือนสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ได้สวมใส่หน้ากากอีกด้วย เพื่อรองรับวิถีชีวิตแบบใหม่ที่เรียกว่า New Normal ของสังคมไทยในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

KLox บริการตู้ล็อกเกอร์ที่ให้ผู้ใช้สามารถเปิด/ปิดล็อกเกอร์ได้โดยสแกนการตรวจสอบใบหน้าแบบไร้การสัมผัส เปิดให้ใช้งานจริงแล้วที่อาคาร K+ สามย่าน

Eat by Black Canyon ซึ่ง KBTG ร่วมกับ Black Canyon สร้าง New Normal ของวงการคาเฟ่และร้านอาหาร ให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารและชำระเงินผ่านตู้อัตโนมัติโดยไม่ต้องสื่อสารกับพนักงาน ซึ่งตู้ดังกล่าวถูกออกแบบให้ใช้ระบบ Contactless Menu ที่อาศัยความเคลื่อนไหวของมือในการสั่งการ จึงไม่จำเป็นต้องสัมผัสโดนหน้าจอ

Contactless Menu ระบบสั่งอาหารผ่านหน้าจอแทบเล็ตที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของมือให้ลูกค้าทำรายการได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ

Face Pay รูปแบบการชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่านการตรวจสอบสแกนใบหน้า เพื่อยืนยันการหักเงินจากบัญชีธนาคารของผู้ใช้งาน ฉับไวและปลอดภัยเพียง 2 ขั้นตอนง่ายๆ

ReKeep บริการใบเสร็จรับเงินในรูปแบบดิจิทัลสำหรับร้านค้า ที่ให้ลูกค้าสามารถรับใบเสร็จในรูปแบบดิจิทัลผ่านการสแกน QR Code ช่วยลดการสัมผัส ลดการใช้การดาษ (Paperless) และช่วยลดโลกร้อน

KBTG-ambient-intelligence

ทั้งนี้ ด้วยกลยุทธ์การผลักดันธนาการกสิกรไทยสู่การเป็น Future of Banking KBTG พร้อมต่อยอด Contactless Technology โดยส่งต่อให้กับธุรกิจอื่นเพิ่ม เช่น กลุ่มเอนเตอร์เทนเมนท์ แฟชั่น และสุขภาพในอนาคต ซึ่งสิ่งใหม่เหล่านี้จะกลายเป็นความปกติใหม่ หรือที่เรียกว่า New Normal และเมื่อเวลาผ่านไปก็จะทำให้เกิดความคุ้นชินจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตปกติของผู้คนในสังคม

KBTG develops new contactless

ทีมพัฒนาเทคโนโลยีไร้สัมผัสของ KBTG ยกเว้น(คนกลาง) ประวิทย์ จิตนราพงศ์ เจ้าของ Black Canyon

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

 

Share.