BMW EXPERIENCE THE7 – สุริยน ศรีอรทัยกุล ความพยายามสามารถเปลี่ยน “หิน” ให้กลายเป็น “เพชร”

0

SMmagonline – Experience The 7 ของ BMW ยังคงมีเรื่องราวสำหรับส่งต่อแรงบันดาลใจจากคนดังไม่รู้จบ และในบทบาทของ The Masterpiece คงต้องยกให้ สุริยน ศรีอรทัยกุล ผู้บริหารและเจ้าของบริษัทอัญมณีระดับประเทศ เจ้าของฉายา “เจ้าพ่อบิวตี้เจมส์” ที่คงไม่มีใครเหมาะสมกว่านี้ ที่จะเป็นผู้ให้แนวคิดของการสร้างผลงานชิ้นเอก ที่อาจช่วยเปลี่ยนมุมมองการใช้ชีวิตของใครหลายคนให้ฮึดสร้าง Masterpiece ให้กับชีวิตตัวเอง

EXPERIENCE THE 7 คือ แคมเปญที่สะท้อนให้เห็นถึงอุดมการณ์ที่อยู่ในสายเลือดของ BMW โดย BMW Thailand ได้ค้นหาบุคคลต้นแบบ ที่จะนำมุมมองในการใช้ชีวิตของพวกเขามาตีแผ่เป็นแม่บทแห่งแรงบันดาลใจให้แก่บุคคลทั่วไป โดยมุ่งหวังว่าเรื่องราวของบุคคลต้นแบบจะสามารถชี้นำแนวทางในการใช้ชีวิต และก่อให้เกิดแนวคิดในการพัฒนาตนเองและสังคมต่อไป

สุริยน ศรีอรทัยกุล เจ้าของฉายา เจ้าพ่อบิวตี้เจมส์ (Beauty Gems) ฉายาที่ได้มาจากการเป็นนักธุรกิจเจ้าของอัญมณีระดับประเทศของไทย ซึ่งรู้จักกันได้ดีในแวดวงผู้ค้าอัญมณี รวมทั้งเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนดัง เซเลบ และนักธุรกิจทั่วไป ฉะนั้น ไม่น่าแปลกใจหากเขาจะถูกเลือกมาเป็นตัวแทน The Masterpiece ในแคมเปญ EXPERIENCE THE 7 ของ บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย (BMW Thailand) ในครั้งนี้

“โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างที่จะเป็นคนโชคดีเพราะมีคุณพ่อคุณแม่เป็นแบบอย่าง และแรงบันดาลใจของผมอีกส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ตื่นนอนทุกเช้าแล้วได้รังสรรค์ผลงานที่ Made in Thailand ตื่นมาเพื่อสร้างรายได้ให้กับประเทศ จากงานฝีมือระดับ Masterpiece ของคนไทย ตรงนี้จึงเปรียบเสมือนแบตเตอรี่ของผมครับ” สุริยน เกริ่นถึงต้นทุนชีวิต ที่ถือเป็นปฐมบทเริ่มต้นของการหล่อหลอมความเป็น Masterpiece ในตัวเขา พร้อมกับอธิบายความหมายของคำคำนี้ว่า

สำหรับเขาแล้วคำว่า The Masterpiece แทนที่จะหมายถึงผลงานชิ้นสุดยอดเพียงชิ้นเดียว ยังหมายความรวมถึงการสะสมทุกผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลองผิดลองถูกในทุกวัน ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบของงาน Masterpiece ไว้ด้วย โดยเฉพาะงานที่เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างประโยชน์ต่อส่วนรวมด้วยแล้ว ยิ่งนับเป็นผลงานชิ้นเอกที่น่าภูมิใจ

“ฉะนั้น แม้กระทั่งการผลักดันกฎหมายการครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก ที่ผมเคยมีส่วนผลักดัน ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องของการสร้างสรรค์ผลงานในธุรกิจของผมเลย ผมก็รวมว่าเป็นผลงาน Masterpiece ที่ผมภูมิใจ ในฐานะที่เป็นการสร้างประโยชน์ให้กับสังคม” สุริยน กล่าว

BMW Advertising Shoot _ Behind The Scenes4920

ชีวิตเหมือน Masterpiece แต่ไม่มีคำว่า “สบาย”

ในขณะที่ใครหลายคนอาจจะมองว่า สุริยน มีชีวิตหรูหราสุขสบาย ไม่ต่างจากเพชรที่ถูกเลือกมาประดับเรือนยอดเครื่องประดับนานาชนิด แต่เขากลับให้ข้อคิดที่ต่างออกไป

สุริยน บอกว่าตัวเขาเองนั้น นอกจากจะไม่ตั้งความสำเร็จไว้เป็นเป้าหมายแล้ว ยังเน้นมองประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก และเน้นที่จะสร้างประโยชน์ต่อสังคมโดยไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง เพราะเชื่อว่าการทำอะไรที่นำมาซึ่งความสุขต่อส่วนรวม ความสุขนั้นย่อมส่งผลมาที่ตัวเขาเองด้วย

“เรื่องมันอาจจะเป็นที่คุณแม่ผม สอนให้ผมเป็นห่วงทุกคนในบริษัท เตือนว่าพนักงานยังไม่สบายเลย แล้วผมจะมานั่งสบายอยู่ได้อย่างไร จนถึงตอนนี้แม้คุณแม่จะบอกผมว่าขอโทษที่พูดแบบนั้น เพราะมันทําให้ชีวิตของผมไม่มีคําว่าสบาย เพราะผมคอยห่วงและทําเพื่อคนอื่นอยู่ตลอดเวลา แต่มันก็ทำให้ผมคิดไปแล้วว่าหนทางที่จะพาเราประสบความสําเร็จคือการที่เราต้องคิดถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตัวครับ”

ส่วนมุมมองของการสร้างผลงานระดับ Masterpiece สำหรับสุริยน ทุกคนก็คงมองว่าไม่ใช่เรื่องยากอีกเช่นกัน เนื่องจากมีความพร้อมในหลายๆ ด้าน แบบนี้แล้วในมุมมองของเขา จะคิดว่าคนทั่วไปมีโอกาสร้างผลงานระดับนี้ได้เหมือนกันหรือมากน้อยกว่ากันแค่ไหนอย่างไร

“เป็นจริงที่ทุกคนไม่ได้มีโอกาสเหมือนกัน แต่ต้องยอมรับว่าทุกคนมีลมหายใจเหมือนกัน ไม่มีใครเหนือกว่าใคร หรือดีกว่าใคร เพราะฉะนั้น ผมคิดว่าคุณค่าของชีวิตที่เราสร้างเพื่อตัวเองและสามารถเผื่อแผ่ไปยังส่วนรวมได้นั่นแหละ คือสิ่งที่จะทำให้ทุกคนสามารถสร้างผลงานระดับ The Masterpiece ได้เช่นกัน”

ที่สำคัญ แม้ชีวิตของเขาจะถูกมองว่าสมบูรณ์พร้อมเพียงใด แต่เขาก็ไม่คิดใช้เป้าหมายความสำเร็จเป็นตัวตั้งหรือแรงกดดัน แต่จะเลือกใช้ผลงานเป็นตัวกดดัน เพราะเป็นกฎเกณฑ์ที่มนุษย์ทุกคนมีโอกาสสร้างผลงานได้เหมือนๆ กัน ทำให้สิ่งที่เขายึดเป็นหลักในการดำเนินงานชีวิตจึงมีหลักการง่ายๆ เพียงแค่คิดว่า…

the-7-suriyon 3

“ความสําเร็จก็คือการที่เราลงมือทํางานในสิ่งที่เรารัก และทําผลงานเหล่านั้นให้มีประโยชน์ต่อส่วนรวมมากที่สุด ทําให้ทุกวันเป็นเหมือน TheMasterpiece ของเรา เพียงเท่านี้ก็ทำให้สามารถสร้างผลงานที่ทำให้เกิดความมั่นใจได้แล้ว”

ด้วยหลักวิธีคิดแบบนี้ ใครหลายคนที่มีโอกาสได้รู้จัก พบเห็น หรือแม้แต่เคยชื่นชมผลงานของสุริยน อาจจะยังไม่เชื่อเต็มร้อย โดยเฉพาะกับคำว่า สบายไม่มีจริง สำหรับตัวแทน The Mastrpiece คนนี้ มีสุภาษิตที่ว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” ที่สามารถใช้เป็นอีกบทสรุปที่บอกความเป็นสุริยนได้ดีเช่นกัน เพราะสุริยนเป็นคนหนึ่งที่เชื่อและให้กำลังใจกับทุกคนเสมอด้วยประโยคเดียวที่อาจจะเชื่อมโยงกับธุรกิจของเขาโดยตรงว่า

“หินยังต้องใช้เวลาหลายล้านปีกว่าจะกลายเป็นเพชร ก็ไม่แปลกอะไรที่การล้มเหลวในชีวิตคนครั้งแล้วครั้งเล่าโดยไม่ยอมแพ้ ก็อาจจะนำพาไปสู่การกลายเป็นเพชรในวันข้างหน้าได้เช่นกัน”

ฟังแบบนี้ คงหายสงสัยแล้วว่า ผลงานชิ้นเอก ถ้ามองผ่านบุคคลบางคนที่ดูเหมือนได้มาไม่ยากนั้น แต่แท้จริงแล้วก็ต้องแลกมาด้วยความพยายามอย่างใดอย่างหนึ่งเหมือนกันทั้งสิ้น ซึ่งเป็นไปตามกฎชีวิตที่ไม่เคยเว้นให้กับมนุษย์คนใด

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.