อาลีบาบา “รวยลูกเดียว” กับเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 618 สินค้า แบรนด์ไทยได้อานิสงส์เป็นที่นิยม รวมถึงทุเรียน

0

SMmagonline – อาลีบาบาสรุปยอดขายเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 618 ของทีมอลล์ ที่นับว่าประสบความสำเร็จสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ช่วยให้ผู้ขายและแบรนด์จากทั่วโลกฟื้นตัวจากวิกฤตโรคระบาดและกลับมาเชื่อมต่อกับผู้บริโภคอีกครั้ง รวมถึงสินค้าและแบรนด์ไทยได้ผลพ่วงได้รับความนิยมอย่างมาก รวมถึงผลไม้ ทุเรียน มังคุด ที่ได้รมว.พาณิชย์ฯ ไลฟ์ขายสดผ่านออนไลน์ในงาน

618 ตัวเลขในภาษาจีนที่มีความหมายว่า รุ่งเรือง มั่งคั่ง เป็นตัวเลขที่มาจากวันที่ 18 เดือนมิถุนายน ที่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในจีนเลือกใช้จัดเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี ไม่ว่าจะเป็นขาใหญ่อย่างอาลีบาบา โดยทีมอลล์ เถาเป่า รวมถึงค่ายคู่แข่งอย่างเจดี ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นริเริ่มเทศกาลนี้มาก่อนเพื่อหวังจะให้เป็นเทศกาลประจำแพลตฟอร์มของตัวเอง 

อีกทั้งตัวเลข 1 6 8  ยังถือเป็นตัวเลขมงคล ที่คนจีนชอบในความหมายมานาน เพราะเป็นเลขที่แทนความหมายของ ฮก ลก สิ้ว หรือออกเสียงแบบจีนกวางตุ้ง ที่คนฮ่องกงนิยมก็จะเป็น ย่าห์-โหล่ว-ฝาด หมายถึง รวยทางเดียว รวยทั้งชาติ พอมาเป็น 618 เพียงแค่สลับตำแหน่งและยังให้ความหมายมงคลไม่ต่างกัน 

และปีนี้อาลีบาบา ก็เลือกจัดเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 618 ที่ปรากฎผลว่า ประสบความสำเร็จสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และสินค้าและแบรนด์จากไทยก็ได้ผลพลอยได้จากการจัดงานในครั้งนี้จากการส่งสินค้าเข้าไปจำหน่ายในแพลตฟอร์มต่างๆ ของอาลีบาบาด้วย 

ภาพรวมแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจากเทศกาล 618

แบรนด์อย่างอาดิดาส ANTA เอสเต้ลอเดอร์ ไฮเออร์ ลาแมร์ เลอโนโว ลอรีอัล ไนกี้ ชิเซโด้ ฮิสทรี ออฟฮูว์และเสียวหมี่ เป็นตัวอย่างของแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่ทำยอดขายได้เกิน 100 ล้านหยวน หรือราว 435 ล้านบาทในเทศกาลช้อปปิ้ง618 ปีนี้

แบรนด์และผู้ขายจากไทยได้ใช้โอกาสเทศกาลช้อปปิ้ง 618 ในการเข้าถึงลูกค้าในต่างประเทศและสามารถสร้างยอดขายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยสินค้ารังนกของสก็อตได้เข้าร่วมเทศกาลช้อปปิ้งในปีนี้เช่นกัน

 • โดยสามารถขายรังนกและคอลลาเจนให้กับผู้บริโภคจีนได้มากกว่า 10,000 ขวดภายในเวลาเพียง 5 นาที หลังจากเปิดเทศกาลช้อปปิ้งในวันที่ 1 มิถุนายน
 • โดยยอดขายของสก็อตบนทีมอลล์ โกลบอล ระหว่างวันที่ 1-6 มิถุนายนนับว่าสูงกว่ายอดขายของแบรนด์นี้ตลอดทั้งเดือนพฤษภาคม

ส่วนอีกหนึ่งแบรนด์ไทย คือเวย์โปรตีนยี่ห้อฟิตเวย์ ก็เริ่มได้ความนิยมจากลูกค้าในจีนที่ชื่นชอบสินค้าอาหารและทุเรียนจากไทย โดยฟิตเวย์ประสบความสำเร็จในการเข้าร่วมเทศกาลช้อปปิ้ง 618 เป็นปีแรก

 • ยอดขายของร้านแฟลกชิปฟิตเวย์บนทีมอลล์ โกลบอล ระหว่างวันที่ 1-16 มิถุนายน สูงกว่ายอดขายของแบรนด์ตลอดทั้งเดือนพฤษภาคม
 • โดยสินค้าที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์นี้คือเวย์โปรตีนรสทุเรียน มียอดขายที่ดีเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง 618

Scotch and Fitwhey Storefronts_mobile

หน้าร้านของสก็อต และฟิตเวย์ บนทีมอลล์ โกลบอล

สินค้าจากไทยยังได้เป็นสินค้าไฮไลท์ในช่วงเทศกาล 618 ของทีมอลล์ เพราะแค่เพียงสัปดาห์แรกของเทศกาลช้อปปิ้งนี้ นักช้อปชาวจีนได้ซื้อผลไม้เด่น ๆ จากประเทศไทยที่ขายบนทีมอลล์ได้แก่

 • ทุเรียนมากกว่า 140,000 ลูก
 • มังคุด 3.9 ล้านลูก และ
 • มะพร้าว 320,000 ลูก 

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รวมถึงผู้นำคนอื่นๆ ยังได้ร่วมโปรโมทสินค้าไทยผ่านเถาเป่า ไลฟ์ ไปยังผู้บริโภคชาวจีน ในช่วงเริ่มต้นเทศกาลอีกด้วย

ทีมอลล์มีบทบาทสำคัญในธุรกิจดิจิทัล

หลิว โบ รองประธานของอาลีบาบา กรุ๊ป และผู้จัดการทั่วไปด้านการตลาดและปฏิบัติการ ของทีมอลล์และเถาเป่า กล่าวว่า

“ความสำเร็จที่แบรนด์ต่างๆ ได้รับแสดงให้เห็นถึงจุดแข็งและพลังของอีโคซิสเท็มของอาลีบาบาได้อย่างชัดเจนโดยจุดเด่นของอีโคซิสเท็มของอาลีบาบา คือความสามารถในการนำเสนอนวัตกรรมเครื่องมือและเทคโนโลยีที่รอบด้าน เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนธุรกิจไปสู่ดิจิทัล และเชื่อมต่อกับผู้ซื้อได้มากกว่าเดิม”

เถาเป่า ไลฟ์ ยังแสดงให้เห็นถึงพลังของการเชื่อมต่อธุรกิจทั้งขนาดใหญ่และเล็กไปยังผู้บริโภคชาวจีน โดย 15 แบรนด์ที่มียอดขายรวมมากกว่า 100 ล้านหยวน ได้ใช้วิธีการขายผ่านไลฟ์สตรีมบนร้านแฟลกชิปบนทีมอลล์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยรวมแล้วมีการใช้ไลฟ์สตรีมบนเถาเป่า ไลฟ์ เพิ่มขึ้นถึง 123% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

Liu Bo-tma;;-smmagonline

หลิว โบ รองประธานของอาลีบาบา กรุ๊ป และผู้จัดการทั่วไปด้านการตลาดและปฏิบัติการ ของทีมอลล์และเถาเป่า

เทศกาลช้อปปิ้ง 618 เป็นสัญญาณการฟื้นตัวของจีนหลังโควิด-19

ความต้องการสินค้านำเข้าได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในจีน ในปีนี้มีแบรนด์ต่างประเทศ 25,000 แบรนด์ รวมถึงประเทศไทย เข้าร่วมในเทศกาลช้อปปิ้งของทีมอลล์ โกลบอล ซึ่งได้นำสินค้าใหม่จากต่างประเทศมาเปิดตัวมากกว่า 400,000 รายการ

 • ในจำนวนนี้มีจำนวน 4,000 แบรนด์ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัวจากปีก่อนหน้า
 • ยอดขายรวม (GMV)* ของสินค้านำข้าบนทีมอลล์ โกลบอลในเทศกาลช้อปปิ้งปีนี้ เพิ่มขึ้น 43% จากปีก่อนหน้า
 • ส่วนยอดขายรวม (GMV)* ของแบรนด์ที่ใช้บริการคลังสินค้าต่างประเทศโดยทีมอลล์ (Overseas Fulfillment program หรือ TOF) เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว โดยปัจจุบัน TOF ให้บริการแล้วในยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐ

ความสำเร็จจากเทศกาลช้อปปิ้ง 618  

ยอดขายของเทศกาล 618 ตอกย้ำบทบาทของทีมอลล์ในการเป็นแพลทฟอร์มสำหรับสร้างการขายในช่วงแคมเปญกลางปี และยอดขายที่เพิ่มขึ้นในสินค้าหมวดต่างๆ ก็แสดงถึงสัญญาณฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจจีน อาทิ

 • สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า 25 แบรนด์มียอดขายในช่วงชั่วโมงแรกของวันที่ 16 มิถุนายน เพิ่มขึ้น 10 เท่าตัวจากปีก่อน
 • สินค้าเครื่องแต่งกาย 66 แบรนด์มียอดขายพุ่งขึ้น 600% ในวันที่ 1 มิถุนายน ส่วนในชั่วโมงแรกของวันที่ 16 มิถุนายน มี 28 แบรนด์ที่ยอดขายในชั่วโมงเดียวสูงกว่ายอดขายทั้งวันในเทศกาลปีที่แล้ว
 • ในหมวดสินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องสำอางและอาหารมียอดขายในนาทีแรกของวันที่ 16 มิถุนายนรวมกันมากกว่า 100 ล้านหยวน ส่วนสินค้ากลุ่มแม่และเด็กทำยอดขายรวม 100 ล้านหยวนได้ภายใน 5 นาทีแรก ในขณะที่สินค้าดูแลส่วนบุคคลทำได้100 ล้านหยวน ภายใน 3 นาที
 • สินค้าดูแลสุขภาพได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยจากข้อมูลของอาลีบาบา เฮลธ์ พบว่ายอดขายของแบรนด์สุขภาพที่เข้าร่วมเทศกาล 618 ในปีนี้ เพิ่มขึ้น 70% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
 • สินค้าเกมมียอดเข้าชมจากผู้บริโภคสูงขึ้น โดยเกม “Ideal Life Express” มียอดเข้าชมบนทีมอลล์สูงถึง 400 ล้านครั้ง ส่วนสินค้าเกษตรมี 1,700 รายการที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัวจากปีก่อน
 • ทีมอลล์ยังนำเทคโนโลยีช้อปปิ้งแบบ 3 มิติ หรือ 3Dมาใช้สำหรับแบรนด์ในเทศกาลช้อปปิ้ง 618 เพื่อมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งที่เหนือกว่า โดยแบรนด์อิเกียที่เข้าร่วมเทศกาล 618 บนทีมอลล์เป็นปีแรกก็ได้นำเทคโนโลยี 3 มิติมาใช้ในร้านแฟลกชิปของตนโดยแบรนด์ที่มีการนำเทคโนโลยี 3D ของทีมอลล์มาใช้มียอดเข้าชมใน 3 วันแรกรวมกันถึง 5 ล้านครั้ง และมีอัตราการซื้อของลูกค้าเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 5 เท่าตัวเมื่อเทียบกับการใช้หน้าร้านปกติ

เทศกาลช้อปปิ้ง 618 ในปีนี้ แสดงให้เห็นว่าการค้าปลีกมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจีนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อคดาวน์ในช่วงต้นปีได้อย่างไร โดยก่อนหน้านี้ยอดขายสินค้าบนทีมอลล์ได้เริ่มฟื้นตัวมาตั้งแต่เดือนเมษายนและเดือนพฤษภาคม

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.