Top 5 คอนเทนต์ในยูทูป ที่คนไทยนิยมในช่วงโควิด-19

0

SMmagonline -ช่วงที่รัฐบาลส่งเสริมให้ทุกคนอยู่บ้านอยู่เชื้อเพื่อชาติคนไทยอยากเรียนรู้อะไร thinkwithgoogle เผยผลสำรวจ Top 5 คอนเทนต์สุดฮิตที่คนไทยนิยมค้นหาในช่วงโควิด -19 เดือนเมษายน 2563 มาให้ดังนี้

โดยพบว่า 5 คอนเทนต์ ที่เป็นที่ต้องการเรียนเพิ่มทักษะความรู้ด้านต่างๆในเดือนเมษายนที่ผ่านมา คนไทยค้นหาคำต่อไปนี้มากที่สุด

เรียนออนไลน์

คนไทยค้นคำว่า “เรียนออนไลน์” บน YouTube เพิ่มมากขึ้น 25 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว โดยพบว่า หนึ่งในแนววิดีโอที่ได้รับความนิยมมากคือ แนว “Learn with Me” (เรียนด้วยกัน) ซึ่งในช่วงที่รณรงค์ให้ทุกคนเรียนทำงาน อยู่บ้าน เพื่อควบคุมการติดเชื้อไวรัสก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการพัฒนาตัวเองผ่านคลาสเรียนออนไลน์ ทั้งการเรียนภาษา ทำอาหาร และเปียโน ฯลฯ

ทำอาหาร แบบง่ายๆ

หนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตที่คนไทยเลือกทำในช่วงที่ต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ ก็คือสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ เฉพาะในช่วงเดือน
เมษายนที่ผ่านมาคนไทยค้นหา “เมนู” บน YouTube เพิ่มมากขึ้นจากปีที่แล้วถึง 85% โดยเมนูยอดฮิต คือ เมนูไข่, เมนูหม้อทอดไร้น้ำมัน และเมนูกุ้ง

งานอดิเรกใหม่ๆ

ในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่เสิร์ชหาชมคอนเทนต์เกี่ยวกับงานอดิเรก เพื่อคลายความเครียดและความกังวล โดยคอนเทนต์ที่คนมองหามีหลายรูปแบบ ตั้งแต่วิดีโอคลายเครียดทั่วไป อย่างโยคะ ไปจนถึงวิดีโอแนวอื่นเพื่อ
หากิจกรรมทำแทนการออกนอกบ้าน เช่น การปลูกผักสวนครัว ซึ่งเฉพาะในส่วนของโยคะ พบว่ายอดการค้นหาวิดีโอเนื้อหาดัง
กล่าวนี้ เพิ่มขึ้นถึง 245% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2019 ส่วนคำว่า “ปลูก” ก็เพิ่มมากถึง 144%

ออกกำลังกายที่บ้าน

เมื่อสถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนสต่าง ๆ ต้องปิดลง ทำให้ผู้คนมองวิธีการออกกำลังกายในบ้านกันแทน ซึ่งเฉพาะในเดือนเมษายน 2020 ปริมาณการค้นหาคำว่า “ออกกำลังกาย” บน YouTube ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 3x เมื่อเทียบกับช่วงเวลา
เดียวกันในปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบัน YouTube มีช่องฟิตเนสมากกว่า 8,000 ช่องจากทั่วโลก ที่สอนวิธีออกกำลังกายทุกรูปแบบ
ไม่ว่าจะเป็นการเผาผลาญไขมัน การสร้างกล้ามเนื้อ หรือการออกกำลังกายง่ายๆ เข้าร่วมกิจกรรมนอกบ้านในรูปแบบใหม่ คนไทยหันมา ดูวิดีโอเกี่ยวกับกิจกรรม ที่เคยต้องเดินทางไปเข้าร่วม เช่น มวยไทย และการท่องเที่ยว มากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเวลา
เดียวกันเมื่อปีที่แล้ว

ใน 5 คำค้นเพื่อหาคอนเทนต์เหล่านี้ในยูทูป เป็นหนึ่งในคำค้นของคุณในช่วงที่ผ่านมาหรือไม่ ถ้าใช่ก็คงไม่ต้องสงสัยแล้วว่า 5 คอนเทนต์นี้เป็นที่นิยมเพียงใด

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

 

Share.