COVID-19 effect!! KFC ป่าวประกาศทั่วโลก ให้ลืมไปก่อนว่า “อร่อยจนต้องเลียนิ้ว”

0

SMmagonline – เคเอฟซี (KFC) เป็นแบรนด์ที่ทำตลาดชิงพื้นที่โซเชียลมีเดียได้ดีเสมอ เพราะใช้กลยุทธ์ปล่อยให้ตลาดในแต่ละประเทศ ทำการตลาดกันเองเพื่อให้ได้เอ็นเกจเมนท์จากผู้บริโภคมากที่สุด

เพราะข้อมูลจากคนในท้องถิ่นจะเข้าใจบริบทรวมทั้งมีข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำมาใช้ได้ตรงจริตกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่สุด 

ฉะนั้นถ้าถามว่าสโลแกนของเคเอฟซี คืออะไร หลายคนอาจจะนึกไม่ออก คนไทยหลายคนอาจจะนึกไม่ค่อยออก เพราะสนใจความเย้ายวนชนกินของไก่ทอดเสียมากกว่า แม้สโลแกนที่ว่า “อร่อยจนต้องเลียนิ้ว” หรือ “It’s finger lickin’ good!” จะเป็นสโลแกนที่เคเอฟซีใช้มานานถึง 64 ปีแล้วก็ตาม มิหนำซ้ำในไทยเองก็มีสโลแกนนี้ติดอยู่ที่ถุง ถังไก่ทอดของเคเอฟซีด้วยเช่นกัน

kfc-pause-finger-lickin-smmagonline2

มาวันนี้ที่สถานการณ์ของโคโรน่าไวรัส หรือ COVID-19 ยังคงแพร่ระบาดอยู่ทั่วโลก ทำให้เคเอฟซีมองว่า สโลแกนนี้ ดูจะไม่เหมาะสมเอามาก ๆ และยอมที่จะยกเลิกไปก่อน ซึ่งอาจจะเป็นเพียงการยกเลิกชั่วคราวให้เหมาะสมกับสถานการณ์

ขณะเดียวกัน เคเอฟซีก็ใช้สถานการณ์ COVID-19 วางแผนที่จะทำแคมเปญระดับโลกออกมาในช่วงที่ทั่วโลกมีประสบการณ์เรื่อง COVID-19 ร่วมกันในตอนนี้ เป็นการทำตลาดที่ตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ไม่ยอมเสียเปรียบ เพราะขณะที่ต้องเลิกของเก่าก็ไม่ยอมพลาดที่จะใช้โอกาสเดียวกันใช้ประโยชน์ในการสร้างแคมเปญระดับโลกไปพร้อมกัน จากที่แคมเปญระดับโลกของเคเอฟซีไม่เคยเกิดขึ้นมานานแล้ว

kfc-its-good-smmagonline1

แคมเปญการหยุดสโลแกนอร่อยจนต้องเลียนิ้วนับจากนี้ หรือ KFC presses pause on It’s Finger Lickin’ Good… for now. เปิดตัวเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา โชว์ภาพที่หลากหลายของเคเอฟซีในยุคต่า ๆ ทั้งบิลล์บอร์ดขนาดใหญ่หลายยุคหลายสมัย ภาพถังไก่เคเอฟซี ที่ทุกภาพจะเบลอคำว่า ‘finger lickin’ ก่อนจะจบท้ายให้ทุกคนไม่ต้องสนใจสิ่งที่เคเอฟซีเคยพูดมาตลอดในตอนนี้ “THAT THING WE ALWAYS SAY? IGNORE IT. FOR NOW” เรียกว่า อย่าใส่ใจ ให้ลืมไปก่อน

แคมเปญนี้จะออกอากาศทั้งทางทีวี เผยแพร่ผ่านสื่อ โซเชียลมีเดีย ดิจิทัล และสื่อกลางแจ้ง พร้อมกันนี้จะมีข้อความเตือนเพิ่มเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการยับยั้งการแพร่ระบาดของ COVID-19 ด้วยว่า “การเลียนิ้วเป็นความเสี่ยงของตนเอง”

Kate Wall หัวหน้าฝ่ายค้าปลีกและโฆษณาของ KFC สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ กล่าวกับ Marketing Week ว่า

“เคเอฟซีใช้สโลแกนนี้มากนานกว่า 64 ปี แต่เมื่อสโลแกนนี้ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันก็ต้องหยุดที่จะพูด“

ขณะที่ข้อความที่สื่อไปพร้อมแคมเปญใหม่ ก็ยังช่วยเป็นกระตุ้นเตือนผู้คนด้วยว่า “การเลียนิ้ว” ถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างมากท่ามกลางการระบาดของโรคติดต่อร้ายแรงของ COVID-19

อ้างอิง

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.