โควิด-19 เหรียญสองด้าน ถ้าคิดเป็นก็พลิกวิกฤตเป็นโอกาส

0

SMmagonline-ปริญญ์ พานิชภักดิ์ ประธานคณะกรรมการธุรกิจเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้โควิด -19 คือเหรียญสองด้าน อยู่ที่ใครจะพลิกวิกฤตเป็นโอกาส แนะปรับตัวได้ เลือกใช้เทคโนโลยีเป็นก็รอด

ปริญญ์ พานิชภักดิ์ ประธานคณะกรรมการธุรกิจเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ และ งานอินโนเวชั่น ไทยแลนด์ เอ็กซ์โป 2020 (Startup Thailand x Innovation Thailand Expo 2020) ว่า ถ้าเรามองว่าโควิด-19 คือ เหรียญสองด้านมีทั้งด้านวิกฤตและโอกาส เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยในมุมต่างๆ มากมายหลังจากเกิดโควิด-19

ปริญญ์ พานิชภักดิ์

โดย​ก่อนเกิดโควิด-19 คนเริ่มพูดกันถึงเรื่อง การเปลี่ยนแปลงแนวความคิดและนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจในยุคดิจิทัล (Digital Transformation) ทั้งภาครัฐภาคเอกชนหรือแม้แต่ระดับประเทศ แต่ที่ผ่านมายังไม่สามารถปรับเปลี่ยน ตัวเองได้ เพราะไม่รู้ว่าหน้าที่ของใคร ของประธานกรรมการบริหารหรือของประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีที่จะต้องเปลี่ยนแปลง แต่แล้วเมื่อโควิด-19 เข้ามา ได้กลายเป็นตัวเร่งให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องเปลี่ยนแปลงไปในทันที

​การเกิดขึ้นของปรากฎการณ์ การทำงานจากบ้าน หรือ work from home (WFH) ซึ่งคนไทยไม่เคยทำมาก่อนแต่ก็สามารถทำได้ด้วยดีอย่างสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ NIA ทุกวันนี้พนักงานบางส่วนยัง WFH อยู่เลย หรือการจัดอีเว้นท์งานต่างๆ ต้องยุติลงทำให้หันไปจัดแบบอีเว้นท์เสมือนจริง อย่างงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ และ งานอินโนเวชั่น ไทยแลนด์ เอ็กซ์โป 2020ครั้งนี้ ก็หันมาจัดแบบออนไลน์กลับเป็นผลดีทำให้คนสามารถเข้ามาดูได้เป็นหมื่นๆ คน

​หลายธุรกิจกลับไม่ได้ตายไปกับโควิด-19 แต่กลับเติบโต อย่างธุรกิจจัดส่งอาหารกลับเติบโตมากขึ้น หรือธุรกิจเกษตรที่ร้อยเอ็ดกับยโสธรกลับมีรายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้นเพราะการขายออนไลน์ และยังทำให้เกิดการนำนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้ เช่น การใช้โดรนส่งสินค้าทำให้ไม่ต้องมาพบกันแต่ค้าขายได้ หรือการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบใช้เทคโนโลยี Virtual เข้ามาช่วยให้ท่องเที่ยวได้เสมือนจริง แม้จะมีการนำนวัตกรรมเข้ามาปรับใช้มากมาย แต่กลับไม่ค่อยเห็นการเติบโตเท่าที่ควร เพราะติดปัญหาเรื่องกฎหมายทำให้เป็นอุปสรรค นี่คือสิ่งทำให้นวัตกรรมไม่สามารถใช้ในประเทศไทยได้อย่างเต็มที่

​ถ้าพูดถึง การใช้จ่ายแบบไร้สัมผัส (Touchless Economy) สิ่งเหล่านี้มาถึงไทยแล้วแต่ไทยไม่ค่อยมีการปรับใช้มากเท่าที่ควรเหมือนอย่างจีนเขาใช้ดิจิทัลหยวนกันแล้ว แต่ไทยเพิ่มเริ่มทำดิจิทัลบาท ที่เห็นภาพการใช้จ่ายแบบไร้สัมผัสในช่วงโควิด-19 ที่ชัดก็คือการทำธุรกรรมการเงินผ่านออนไลน์แค่นั้นเอง

​แต่ต่อไปเทคโนโลยีและนวัตกรรมจะเข้ามามีบทบาทในเรื่องการเงินมากขึ้น แม้แต่การปล่อยสินเชื่อเองก็จะใช้เรื่องโซเชียลเครดิตสกอร์โดยใช้บล็อกเชนเป็นตัวดูว่าคนนี้ควรได้รับสินเชื่อหรือเปล่า ทุกอย่างคือดาต้าหมดอยู่ที่ว่าใครจะนำดาต้ามาใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด หรือการจัดซื้อจัดจ้างของรัฐบาลก็ควรทำเหมือนกับสิงคโปร์ที่ใช้ระบบบล็อกเชนทำให้ได้ราคากลางที่แท้จริง ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยควรนำระบบนี้มาใช้เพื่อให้เกิดธรรมภิบาลที่แท้จริง

​”โควิด-19 เป็นปรากฎการณ์ที่เปลี่ยนโลกจริงๆ ยังช่วยต่อยอดให้ธุรกิจเอสเอ็มอีหรือสตาร์ทอัพไทยมีการเปลี่ยนแปลงและการเติบโตขึ้นได้ ถ้าเขารู้จักสร้างธุรกิจหรือต่อยอดธุรกิจอย่าง เพนกวิน อีท ชาบู และอีเว้นท์ป็อป เขาเกือบไม่รอดเพราะโควิด แต่พอจับมือกับทำธุรกิจขายหม้อชาบูผ่านอีเว้นท์ป็อป เขากลับเป็นเอสเอ็มอีที่ถูกจับตามอง แต่สุดท้ายสิ่งสำคัญที่จะทำให้เอสเอ็มอีหรือสตาร์ทอัพรอดจากโควิด-19 ได้คือ การที่เขาเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นกว่านี้”

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.

mother-day-2563-smmagonline