เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เปิดตัวโครงการ Kerry Grow Green ส่งด่วนแบบรักษ์โลก

0

SMmagonline – เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เปิดตัวโครงการ Kerry Grow Green ทดลอง นำร่องรับ-ส่งพัสดุ ด้วยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ในพื้นที่กรุงเทพฯ นวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เทรนด์การใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ากำลังเป็นกระแสที่ถูกจับตาว่าจะกลายมาเป็นพาหนะแห่งยุคดิจิทัล จากการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มสมรรถนะของมอเตอร์ไฟฟ้า และความจุและระยะการใช้งานของแบตเตอร์รี่ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ซึ่งข้อจำกัดหลักของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะอยู่ที่ระยะทางของการใช้งานต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และความเร็วที่ไม่สามารถวิ่งได้เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามีความสามารถในการใช้งานได้เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์แบบเครื่องยนต์ เทคโนโลยีอันทันสมัย ทำให้สามารถวิ่งได้เร็วเทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ปกติ อีกทั้งสามารถรเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบสภาพรถได้ด้วยตนเอง

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จึงจับจุดนี้และนำมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาทดลองใช้ โดยเปิดตัวโครงการ “Kerry Express Grow Green” นำร่องทดลองใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในการจัดส่งพัสดุ

โดยในเฟสแรกจะเริ่มต้นใช้ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อมของบริษัทฯ และแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนของบริษัทฯ ที่เน้นการดำเนินธุรกิจอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและพร้อมเป็นแบบอย่างให้กับภาคอุตสาหกรรม

alex-ceo-kerry-express-smmagonline

อเล็กซ์ อึ้ง” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า

“ในเฟสแรกของโครงการเราวางแผนที่จะนำรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาใช้ในศูนย์กระจายสินค้าของเคอรี่ในเขตกรุงเทพฯ เป็นระยะเวลา 4 เดือน เพื่อศึกษา และเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานต่อระยะทางในการขับขี่ ตลอดจนการซ่อมแซมและบำรุงรักษา โดยจะนำมาคำนวณจากรถจักรยานยนต์กว่าพันคันของเคอรี่ที่ใช้ในการให้บริการอยู่บนท้องถนนในปัจจุบัน เพื่อที่จะนำมาพัฒนาและปรับปรุงให้เหมาะสมแก่ภาคธุรกิจและนำไปสู่การนำมาใช้งานจริงในระยะยาวW

การทดลองจะคำนึงถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดแก่สิ่งแวดล้อม และสังคมไทยเป็นที่ตั้ง เนื่องจากที่ผ่านมา รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้ายังมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะทางในการขับขี่ การชาร์จแบตเตอรี่ และค่าใช้จ่ายในการครอบครอง ทำให้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังไม่เป็นที่นิยม

Kerry Grow Green-smmagonline

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่สามารถทำลายข้อจำกัดต่าง ๆ ออกไป ด้วยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่สามารถประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกัน

“ในปัจจุบันเคอรี่ เอ็กซ์เพรส เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมขนส่งพัสดุในประเทศไทยโดยมีจำนวนยานพาหนะที่ใช้ขนส่งอยู่กว่า 20,000 คัน โครงการ Kerry Express Grow Green เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรา ในฐานะที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมที่มีจำนวนพนักงานมากที่สุด เรายังคงมุ่งมั่นในการทำงานโดยคำนึงถึงจุดยืนของบริษัทฯ ที่ไม่เคยหยุดที่จะทดลองและนำนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งใหม่ ๆ มาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศไทยทั้งยังใส่ใจในสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ลูกหลานของพนักงานของเราและประชาชนชาวไทยได้มีอากาศบริสุทธิ์เพื่ออนาคตที่มั่นคงและยั่งยืน”  อเล็กซ์ กล่าวเสริม

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.

mother-day-2563-smmagonline