อัพเดทโซเชียลมีเดียสุดฮิตในจีน อยากเจาะตลาดจีนต้องรู้

0

SMmagonline – รู้กันทั่วไปดีอยู่แล้วว่า Facebook Youtube Twitter และอีกหลายแบรนด์โซเชียลมีเดีย (Social Media) จากประเทศฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาถูกแบนในจีน และมีแนวโน้มจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป เมื่อสถานการณ์สงครามการค้า รวมไปถึงสงครามจิตวิทยาระหว่างจีนกับสหรัฐ ยังของคุกรุ่นเมื่อใดก็ได้อยู่เสมอ

ยิ่งยามนี้ผู้ประกอบการไทยหลายรายก็เริ่มเบนเข็มที่จะเข้าไปทำตลาดในประเทศจีนมากขึ้นด้วย ฉะนั้นจะมารู้จักแค่วิธีการทำตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซ (Social Commerce) หรือ อีคอมเมิร์ซ (eCommerce) เฉพาะในโซเชียลมีเดียไซต์ที่คุ้นเคยใช้งานกันอยู่ในประเทศไทยยิ่งไม่ได้ใหญ่

เพราะจีนก็คือจีน ที่ผู้บริโภค มีพฤติกรรม บุคลิก ความนิยม และอื่น ๆ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้เงินหยวนก็ต้องเข้าให้ถึงข้อมูลเพื่อวางแผนเจาะตลาดจีนได้ถูกช่องทาง

top-10-Chinese-social-media-smmagonline

10 โซเชียลมีเดียจีนที่ได้รับความนิยมสูงสุด

 1. WeChat: ไม่ใช่แค่เฟสบุ๊คของจีน แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 202.5 พันล้านราย (Q1 2020)
 2. Sina Weibo: Twitter ของจีน แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 515 ล้านราย (Q1 2020)
 3. Tencent QQ: แอปส่งข้อความด่วน แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 693.5 ล้านราย (Q1 2020)
 4. Tencent Video: เจ้าพ่อวิดีโอออนไลน์ในจีน แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 693.5 ล้านราย (Dec 2019)
 5. Xiao Hong Shu (Little Red Book): เกิดมาเพื่อเป็นคอมมูนิตี้สำหรับอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน ด่วน แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 250 ล้านราย (Jun 2019)
 6. Douban: แพลตฟอร์มสนทนาเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 300 ล้านราย (2016)
 7. Zhihu: ถามตอบปัญหาสารพัด เป็นเหมือน Quara ของจีน ยูสเซอร์ที่ลงทะเบียน: 160 ล้านราย (Jun 2018)
 8. Meituan Dianping: Yelp ในเวอร์ชั่นภาษาจีน Number of transacting users: 448.6 ล้านราย (Q1 2020)
 9. Toutiao: แพลตฟอร์ข่าวและข้อมูลบันเทิง แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 260 ล้านราย (Sep 2019)
 10. DouYin (TikTok): แอปวิดีโอสั้นที่ฮิตไปทั่วโลก แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน (ทั่วโลก): 800 ล้านราย ราย (Q1 2020) แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน (ในประเทศจีน): 518 ล้านราย ราย (Q1 2020)

wechat-smmagonline

อันดับ 1 WeChat

โซเชียลมีเดียที่ไม่ได้เป็นแค่เฟสบุ๊คของจีน แต่เป็น all-in-one-messaging app ที่พัฒนาโดย Tencent มีแม้กระทั่งเกมส์ ออนไลน์ช้อปปิ้ง ไปจนถึงบริการด้านการเงิน จัดเป็น Super-App ที่เหมือนรวมเอาทั้ง Facebook Whatsapp Google News Tinder และ Pinterest มารวมไว้ด้วยกัน แถมยังมีแอปที่พัฒนาโดยคนอื่นที่เข้ามารวมอยู่ในส่วนที่เรียกว่า mini-programs อีก 10 ล้านแอป

 • แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 202.5 พันล้านราย (Q1 2020)
 • แอคทีฟยูสเซอร์เฉลี่ยต่อวัน: 6 ล้านราย (Sep 2018)
 • เฉลี่ยผู้ใช้ต่อวัน (DAU – Daily Active Users) ใน WeChat Mini-Programs: 400 ล้านราย (Q1 2020)
 • ส่วนใหญ่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนจีนอายุ 16-64 ปี: 78% (Oct 2018)

ทำไมธุรกิจต้องสนใจ WeChat?

นอกจาก WeChat แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดในจีนที่มีผู้ใช้ที่แอคทีฟเกิน 1 พันล้านรายจีนเทียบกับเฟสบุ๊คที่มีผุ้ใช้ 2 พันล้านรายทั่วโลก ถ้าคิดจะเจาะตลาดจีนผ่าน WeChat ก็เรียกว่ามีคนรออยู่เกือบทั้งประเทศจีนแล้ว แถมคนจีนใช้เวลาบน WeChat มากกว่า 70 นาทีต่อวัน โดยใช้ทั้งจองตั๋วเครื่องบิน ลงทุน ช้อปปิ้ง จ่ายบิล จองร้านอาหาร เรียกรถ โอนเงิน โพสต์ลงไทม์ไลน์ที่เรียกว่า WeChat Moment ฯลฯ

weibo-smmagonline

อันดับ 2 Sina Weibo

ถูกเปรียบเป็น Twitter ของจีน แต่ก็เหมือนเป็น Facebook ผสม Twitter เป็นไมโครบล็อกกิ้งแพลตฟอร์มที่ใช้กันมาตั้งแต่ปี 2009 มีผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านราย และก็เหมือน WeChat ที่มักจะถูกใช้เป็นโซเชียลมีเดียมาร์เก็ตติ้งในจีน

 • แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 515 ล้านราย (Q1 2020)
 • เฉลี่ยผู้ใช้ต่อวัน (DAU – Daily Active Users): 241 ล้านราย(Q1 2020)
 • เฉลี่ยแอคทีฟยูสเซอร์ผ่านมือถือต่อเดือน: 94% (Q1 2020)
 • เฉลี่ยระยะเวลาการใช้งาน: 48 นาที (ธันวาคม 2018)

ทำไมธุรกิจต้องสนใจ Weibo?

เฉพาะไตรมาสแรกปี 2020 Weibo มีผู้ใช้งาน 550 ล้านคนต่อเดือน เพิ่มขึ้นเกือบ 100 ล้านคนจากปี 2019 เป็นที่นิยมในหมู่คนทำงานวัยหนุ่มสาวและคนเมืองที่ชอบออนไลน์ผ่านมือถือ การใช้งานมาจากเหตุผลหลายด้าน ที่สำคัญคือการแบ่งปันข้อมูลและเป็นช่องทางในการมีส่วนร่วมกับผู้ใช้รายอื่น

ตัวเลขผู้ใช้ Weibo กว่า 94% ใช้งานผ่านมือถือด้วยเลข ถือเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากสำหรับการตลาดที่ต้องการเปิดตัวกิจกรรมบนออนไลน์

TencentQQ-smmagonline

อันดับ 3 Tencent QQ

QQ เป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่เก่าแก่และได้รับความนิยมมากที่สุดในจีน เป็น Instant messaging app ที่พัฒนาโดย Tencent เหมือน WeChat ที่มีบริการอื่น ๆ รวมอยู่ในแพลตฟอร์มเดียว อย่างเกม ดนตรี ช้อปปิ้ง ไมโครบล็อกกิ้ง ภาพยนตร์ กรุ๊ปแชท การแชทด้วยเสียง และการมีเวอร์ชั่นสำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็เลยเป็นที่นิยมในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศค่อนข้างมาก เป็นแอปที่ไม่ต้องใช้ร่วมกับเบอร์มือถือ แต่ทุกจะมีไอดีสำหรับแอคเคาน์ของตัวเอง วันนี้แม้จะอยู่อันดับ 3 แต่ QQ เคยเป็นเบอร์หนึ่งมาก่อนหน้าจะมี WeChat

 • เฉลี่ยแอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน: 5 million (Q1 2020)
 • เฉลี่ยแอคทีฟยูสเซอร์ต่อวัน (DAU): 7 million (Sep 2018)

ทำไมธุรกิจต้องสนใจ QQ?

QQ เป็นแพลตฟอร์มที่นักการตลาดนิยมใช้ทำกิจกรรมการตลาดและโฆษณาสำหรับการทำตลาดผ่านโซเชียลมีเดียในจีน ธุรกิจสามารถเปิดบัญชีบริษัทที่เรียกว่า QZone ซึ่งเป็นช่องโฆษณาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในจีน แต่ช่วงหลังความนิยมลดลงเพราะ WeChat ดึงส่วนแบ่งตลาดไป แต่ QQ ยังได้รับความนิยมในเมืองใหญ่ระดับรอง ๆ ในจีนโดยผู้ใช้ส่วนใหญ่อายุน้อยและมีรายได้จำกัด ฉะนั้นควรเลือกทำตลาดสินค้าให้เหมาะสม เช่น ถ้าคิดจะทำโฆษณาสินค้าหรูใน QQ ก็คงจะเป็นตัวเลือกที่ผิด

บริการหนึ่งที่นิยมใน QQ โดยเฉพาะช่วงปีนี้ที่มีผลกระทบจากโควิด-19 จึงเป็นเรื่องของอีเลิร์นนิ่งเพื่อแก้ปัญหาช่วงปิดโรงเรียน โดย Tencent เลือก QQ เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับให้ครูสตรีมสอนสดและแชร์หน้าจอในแชทกลุ่ม โดยนักเรียนสามารถเข้าเรียนได้ผ่านทางพีซีหรือมือถือแถมส่งการบ้านผ่านการแชร์ไฟล์บนแพลตฟอร์มได้เลย

นอกจาก Top 3 โซเชียลมีเดียในจีนแล้ว ยังมีอีกหลายแพลตฟอร์มที่ผู้ประกอบการและนักการตลาดสามารถเลือกใช้สำหรับขยายเข้าสู่ตลาดจีนที่ทรงอิทธิพลอีกมาก สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.