ฟอร์ด มุ่งสะท้อนแบรนด์คุณภาพระดับโลก

0

SMmagonline – โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่ทางด้านเศรษฐกิจไปทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต หรือผู้บริโภค จึงต้องปรับตัวและปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ด้วยวิถีชีวิตแบบ “New Normal” หรือ “ความปรกติใหม่” สำหรับองค์กรใหญ่อย่าง ฟอร์ด ยังคงเชื่อมั่นว่าด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานระดับโลก

พร้อมความมุ่งมั่นในการดูแลใส่ใจลูกค้า และการทำ Digital Marketing ที่สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล เหล่านี้ จะทำให้ธุรกิจของทั้งฟอร์ด และผู้จำหน่าย เติบโตได้อย่างต่อเนื่องไปพร้อมกันอย่างมั่นคง

ท่ามกลางวิกฤตที่หลายคนมองว่าเป็นอุปสรรคในการทำธุรกิจในฐานะหัวเรือใหญ่ของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก วิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย ซึ่งรับผิดชอบในส่วนการขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศไทย เชื่อว่าธุรกิจโตได้ต้องพลิกวิกฤตเป็นโอกาส โดยใช้กลยุทธ์ทางดิจิทัลเข้ามาช่วยเสริมทั้งด้านการตลาดและการดูแลลูกค้าที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ

“ปีนี้ถือเป็นปีแห่งความท้าทายสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์โดยรวมนอกจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวมาอย่างต่อเนื่องแล้ว วิกฤตโควิด-19 ก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในหลายด้าน โดยเฉพาะช่วงแรกที่เกิดการระบาดในประเทศไทย ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าหรือบริการได้ยากจากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ผนวกกับการชะลอการซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงอย่างรถยนต์ ซึ่งมาจากความไม่มั่นใจต่อเศรษฐกิจและการจ้างงาน ตลอดจนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทางอันมาจากความกังวลเรื่องสุขภาพ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ฟอร์ดที่เผชิญกับความท้าทายนี้ แต่ทุกภาคธุรกิจค้าปลีกและบริการในทุกอุตสาหกรรมเองย่อมประสบความท้าทายแบบเดียวกัน”

กระนั้นก็ตาม ด้วยจุดแข็งของ ฟอร์ด ที่มี ผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานระดับโลก ที่สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภคกลุ่มต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง และได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคมาเป็นเวลานานในตลาดรถกระบะ และรถเอสยูวี ด้วยผลิตภัณฑ์เรือธงไม่ว่าจะเป็น ฟอร์ด เรนเจอร์ รถกระบะที่มาพร้อมสมรรถนะและสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย สะท้อนตัวตนของผู้ใช้งาน ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร รถกระบะออฟโรดสมรรถนะสูง ฟอร์ด เอเวอเรสต์ รถอเนกประสงค์ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาดเพื่อความปลอดภัยและความสะดวกสบาย และ ฟอร์ดมัสแตง รถสปอร์ตระดับตำนาน

รวมถึงการพัฒนาในแง่ของการให้บริการโดยเน้น ยกระดับประสบการณ์งานบริการแก่ลูกค้าทุกกลุ่ม โดยฟอร์ดได้ปรับเปลี่ยนระบบการให้บริการให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าฟอร์ดมาตลอดซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่น “การันตีความใส่ใจ” ที่มีเป้าหมายคือ การสร้างประสบการณ์การเป็นเจ้าของรถที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้ามาโดยตลอด ทำให้วันนี้ ฟอร์ดยังคงสามารถครองใจลูกค้าได้แม้ในยามวิกฤต

นอกจากมุ่งส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าแล้ว วิชิต ยอมรับว่าในช่วงโควิด-19 ต้องเพิ่มความเข้มข้นในการทำตลาด การสื่อสารเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้มากยิ่งขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายขึ้น โดยแนวทางการทำตลาดต้องเน้น 2 เรื่องควบคู่กันไปคือ ให้ลูกค้าเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของฟอร์ดได้ง่าย สะดวกขึ้น ในขณะเดียวกันก็ต้องวางมาตรการด้านความปลอดภัย รักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการเข้ามาที่โชว์รูม และศูนย์การให้บริการต่างๆ ของฟอร์ด

เพื่อทำให้สามารถรุกตลาดได้อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางวิกฤตต่างๆ ฟอร์ดได้เพิ่มความสำคัญกับกลยุทธ์ Digital First เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์และสามารถใช้บริการ โดยยังรักษาระยะห่างทางสังคมได้ รวมถึงลดการสัมผัส เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

วิชิต กล่าวพร้อมยกตัวอย่างว่า ในช่วงมาตรการล็อกดาวน์ ฟอร์ดหาวิธีเข้าถึงลูกค้าที่จำเป็นต้องอยู่บ้านให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายและความปลอดภัยสูงสุด โดยได้จัดกิจกรรม Ford Motor Show Live มหกรรมขายรถยนต์ออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 28-29 มีนาคม 2563 ภายใต้แนวคิด #ฟอร์ดอยู่เป็นเพื่อนคุณ โดยลูกค้าสามารถเข้ามาชมการขายรถยนต์ฟอร์ดได้ผ่านทาง Facebook และ Youtube ของฟอร์ดได้จากที่บ้าน พร้อมเพลิดเพลินกับการแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับรถยนต์จากศิลปินดาราผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์และเจ้าของรถฟอร์ด

ส่วนด้านบริการ นอกจากสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าโดยการทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้จำหน่าย เพื่อยกระดับมาตรการด้านสุขอนามัยและการป้องกันโรคที่โชว์รูม และศูนย์บริการต่างๆ ทั่วประเทศ แล้วยังเพิ่ม นวัตกรรมด้านบริการใหม่ๆ อาทิ บริการรับรถเข้าศูนย์บริการและส่งคืนถึงบ้าน หน่วยบริการเคลื่อนที่ บริการจัดส่งรถทดลองขับถึงบ้าน และระบบจ่ายเงินออนไลน์อีกด้วย

นอกจากนี้ ฟอร์ดยังให้ความสำคัญกับการแบ่งเบาภาระด้านการเงินของลูกค้า แม้ในช่วงหลังรัฐบาลเริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ แต่ผู้บริโภคที่มีความต้องการซื้อรถยังคงมีความกังวลในการจับจ่ายใช้สอยอยู่ในระยะนี้ ฟอร์ดจึงมอบข้อเสนอ “ซื้อรถวันนี้ เริ่มผ่อนปีหน้า” สำหรับข้าราชการและบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงให้สามารถจองและซื้อรถยนต์ ฟอร์ด เรนเจอร์ และ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ทุกรุ่น โดยผ่อนไฟแนนซ์ผ่านธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ส่วนลูกค้าทั่วไปเริ่มผ่อนชำระค่างวด งวดแรกหลังจากส่งมอบรถ 90 วัน พร้อมส่วนลดและดอกเบี้ยพิเศษ

ทั้งนี้ เป็นการสร้างความมั่นใจในการเป็นเจ้าของรถให้กับผู้บริโภคมากขึ้นในระยะกลาง เพื่อช่วยพาลูกค้าปรับตัวเข้าสู่การใช้ชีวิตแบบ “ความปรกติใหม่” โดยส่งผลกระทบต่อความฝืดเคืองทางเศรษฐกิจให้น้อยที่สุด ฟอร์ดยังสร้างความอุ่นใจในระยะยาวด้วยแคมเปญ รับประกันเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังยาวนาน ถึง 10 ปี หรือ 150,000 กม. สำหรับผู้ที่ซื้อรถเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเพื่อเป็นการยืนยันกับลูกค้าว่าฟอร์ดพร้อมจะดูแลเคียงข้างลูกค้าไปตลอดการใช้งาน

ในฐานะผู้นำการทำตลาดดิจิทัล วิชิต เผยว่า ฟอร์ดได้ส่งต่อกลยุทธ์ด้าน Digital Marketing ไปยังผู้จำหน่ายฟอร์ด ผ่านการจัดอบรมเพิ่มทักษะการทำการตลาดดิจิทัล และการนำสื่อออนไลน์มาใช้ในการสื่อสารกับผู้บริโภคให้แก่พนักงานฝ่ายขายของผู้จำหน่ายฟอร์ดอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการพัฒนาทักษะด้านการขายและการบริการลูกค้าแบบบูรณาการ เพื่อต่อยอดการพัฒนาศักยภาพของพนักงานของผู้จำหน่ายให้ใช้ช่องทางการสื่อสารออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเข้าถึงลูกค้าได้ตรงจุดรวดเร็วฉับไวทั้งยังครอบคลุมกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายกว่าเดิม ทั้งในระยะทางใกล้และระยะทางไกล ซึ่งสามารถนำมาใช้คู่กับการทำการตลาดออฟไลน์ได้ในอนาคต สำหรับการจัดมหกรรมขายรถฟอร์ดออนไลน์ Ford Motor Show Live ที่ผ่านมา ถือเป็นการนำร่องกลยุทธ์การตลาดแบบดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง โดยมีผู้สนใจเข้าชมการถ่ายทอดสดอย่างคึกคักด้วยตัวเลขรวมกว่า 1.5 ล้านวิว ภายในระยะเวลา 2 วัน

แม้ตอนนี้สถานการณ์ได้ผ่อนคลายลง แต่ก็ยังคงต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ฟอร์ดเองก็มองแผนรับมือในระยะยาวที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนั้นฟอร์ดก็จะพิจารณางานของแต่ละแผนกว่าจะสามารถปรับเปลี่ยนหรือบูรณาการให้มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิมได้อย่างไร โดยหัวใจสำคัญคือ การมอบความสะดวกสบายสูงสุดลดความซับซ้อนให้แก่ลูกค้า และลดการสัมผัสให้มากที่สุด

สำหรับเป้าหมายในปี 2020 นี้ ถึงแม้ฟอร์ดจะไม่ใช่เจ้าตลาดแต่เราก็ยังคงมุ่งมั่นในการขยายการเติบโตทางธุรกิจของทั้งฟอร์ดและผู้จำหน่ายอย่างต่อเนื่องไปพร้อมกัน ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถหลายๆ กลุ่มได้ครบทุกด้าน การยกระดับประสบการณ์การเป็นเจ้าของรถให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญคือการมอบความช่วยเหลือแก่สังคมและชุมชน รวมถึงการสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในช่วงวิกฤต เราเชื่อว่าบริษัทเป็นหนึ่งในพลังสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจ เศรษฐกิจและสังคมเดินหน้าต่อไปได้ จากการปรับตัวเข้าสู่ “New Normal” หรือ “ความปรกติใหม่” ครั้งนี้

ทั้งนี้ วิชิต กล่าวทิ้งท้ายถึงการทำธุรกิจที่ทุกวันนี้เต็มไปด้วยความท้าทายว่า วิกฤตโควิด-19 ได้ให้บทเรียนสำคัญในการดำเนินธุรกิจคือ ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วฉับพลัน ดังนั้น การเตรียมความพร้อมของภาคธุรกิจจึงเป็นเรื่องสำคัญ และด้วยกลยุทธ์ Digital First ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนการพัฒนาธุรกิจทางดิจิทัลของฟอร์ดที่ยึดถือมาตลอด ทำให้องค์กรมีภูมิคุ้มกันจากผลกระทบทางเศรษฐกิจครั้งนี้ แต่ในขณะเดียวกันการบริหาร การทำงานส่วนตัวผมเชื่อว่าในทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส ดังนั้น ทุกธุรกิจควรแสวงหาวิธีใหม่ๆ โอกาสใหม่ๆ ให้ได้เพราะไม่ใช่เพียงวิธีการเหล่านั้นจะสามารถแก้วิกฤตที่เผชิญได้แต่ยังเป็นโอกาสที่องค์กรได้มองย้อนและทบทวนการดำเนินงานทั้งหมดที่ผ่านมา เพื่อให้เราได้ปรับเปลี่ยนตัวเองให้พร้อมรับมือกับความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.