ภูเก็ตกำลังจะกลับมา!! จัดใหญ่งาน The Living Art Festival 2020 พร้อมรีโอเพ่นนิ่งบลูทรี

0

SMmagonline – The Living Art และ Blue Tree Phuket ร่วมกันจัดเทศกาลยิ่งใหญ่แห่งปีของภูเก็ต “The Living Art Festival 2020 & Blue Tree Reopening” เทศกาลศิลปะ ที่รวมงานศิลปะทุกแขนงทั่วประเทศไทยมาไว้ในงานเดียว พร้อมฉลองการกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งของ โครงการบลูทรี ภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 17-19 ธันวาคมนี้ ที่โครงการบลูทรี โดยมี สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB เป็นผู้สนับสนุนหลัก (Strategic Partner)

วัตถุประสงค์หลักในการจัดเทศกาลนี้ เพื่อยกระดับเมืองภูเก็ตให้เป็น Creative City Hub หรือศูนย์กลางของงานศิลป์สร้างสรรค์ ภายในงานจะถูกเนรมิตให้เป็นแดนแห่งศิลป์สร้างสรรค์ ที่เต็มไปด้วยสีสันและความสุขสนุกสนานของทุกครอบครัว

ไม่ว่าจะเป็นการเดินชมภาพวาดสตรีทอาร์ตโดย Four Studio, HOC Gallery, ศิลปินภูเก็ตและเชียงใหม่, การวาดผ้าบาติกที่มาวาดกันสดสด โดยศิลปินสาวฝาแฝด ธมลวรรณ-ธันย์ชนก พัฒนา จากจังหวัดตรัง

นอกจากนี้ มีการแสดงสตรีทเพอร์ฟอร์แมนซ์ (Street Dance, Robot Dance, Flash Mob Dance, Violine with B-Boy Dance) และชมงานศิลปะภาพวาดภาพเขียน และประติมากรรมจากศิลปินทั่วประเทศไทย รวมไปถึงศิลปินระดับต้นๆ ของเมืองไทยอย่าง ประทีป คชบัว, เมืองไทย บุษบามาโร, จารุพงษ์ จันทรเพชร, ปริทรรศ หุตางกูร, สัจจา สัจจากุล และอีกหลายท่านในนามของกลุ่ม LIFE GO ON ที่พร้อมใจกันยกพลขึ้นเกาะภูเก็ต เปิดใจสนทนาประสาศิลป์กันแบบไร้รูปแบบและขีดจำกัด

ด้านศิลปะงานฝีมือ มีงานปั้นเซรามิกจากนักดำน้ำสาวปลาการ์ตูน หรือพิชุภา โสภโณวงศ์ และหนุ่มป็อป ภาชนะจากเชียงใหม่รวมถึงเอ็มโซเฟียน เบญจเมธา จากปัตตานี และภูเก็ตเซรามิก, home decoration และจิวเวลรี่ที่รังสรรค์พิเศษจากดุจจันทร์ จริตงาม ศิลปินสาวนครศรีธรรมราช

รวมทั้งอาหารอร่อยๆ ให้ได้ชิมช็อปกันอย่างเต็มอิ่ม พร้อมการทำเวิร์คช็อปต่างๆ อาทิ การสอนยิงธนู โดย เอ็มโซเฟียน ศิลปินจากปัตตานี, เวิร์คช็อปการทำจิวเวลรี่จากเซรามิก โดย แก้ว ขนงนาฏ ยิ้มศิริ และไก่ บัญชา ชูดวง, เวิร์คช็อปการวาด characters ของคนด้วยสีน้ำโดย ปู กนิษฐา ประสิทธิชัย และ จุ๊ กัลย์ รามสูตรจาก Pop Art Studio,

เวิร์คช็อปการทอผ้าแบบร่วมสมัยด้วยกี่เฟรมขนาดเล็กโดยศิลปิน อิม อวิกา สมัครสมาน, Panel Talk โดย บัญชา ชูดวง กับการสร้างเรื่องราวให้ผลิตภัณฑ์ หรือ Storytelling, ภชวณี เตชะพกาพงษ์ สาวเปรี้ยวผู้สร้างสไตล์การแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง กับการสร้างมูลค่าเพิ่ม หรือ Value Added และ ไมค์ จิรชัย ตั้งกิจงามวงศ์ จากดีสวัสดิ์ เฟอร์นิเจอร์ กับหัวข้อ จากท้องถิ่นสู่เวทีโลก หรือ Glocalization

พร้อมชมคอนเสิร์ตจากนักร้องเพลงป็อปชั้นนำของไทย อย่าง ภูมิ วิภูริศ, มาเรียม-คิว-เค้กจาก B5, ต้นตระกูล, ซินท์ และ เอกา ซาวด์ และที่จะพลาดไม่ได้ กับแฟชั่นโชว์ในวันเปิดเทศกาล จากดีไซน์เนอร์และสไตล์ลิสต์แถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “เจี๊ยบ” เอกกมล อรรถกมล และ “ไก่” บัญชา ชูดวง

อีกหนึ่ง ไฮไลท์ในวันเปิดคือ การนำศิลปวัฒนธรรมของเครื่องดนตรีอย่างเปียโนของชาวตะวันตก กับ  โกโตะ เครื่องสายจากญี่ปุ่น มาผสมผสานเรียบเรียงใหม่กับการร่ายรำโนราระดับปรมาจารย์ของผู้ช่วยศาสตราจารย์ธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ อาจารย์ประจำสาขาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนใต้อีกด้วย

นอกจากจะจัดงานในโครงการบลูทรีแล้ว The Living Art งานเทศกาลดังกล่าว ยังเล็งเห็นถึงการมีส่วนร่วมทำงานกับชุมชนอื่นๆในภูเก็ต เพื่อความสัมพันธ์อันดีงามและให้เกิดความเพลิดเพลินทั่วเมืองภูเก็ต จึงร่วมกับ Sound Gallery ในเมืองเก่า จัดแสดงดนตรีโดยนักเรียนโรงเรียนดนตรียามาฮ่าร่วมเล่นประสานเสียงกับเปียนโนโดย ปีเตอร์ เบลค ชาวนิวซีแลนด์  และโซ่โล่เดี่ยวโกโตะโดยโนริโกะ ซึโบย  ชาวญี่ปุ่น  และชมโชว์สุดตระการตากับ LGBTQ โดย Aomadiva Drag Race ที่ผับชื่อดังของเมืองภูเก็ต Tantitium

นอกจากนี้ ที่ร้านหนัง(สือ) ๒๕๒๑ จะมีการฉายหนังและพบปะพูดคุยกับ อุทิศ เหมมูล นักเขียนรางวัลซีไรท์ปี 2552, องอาจ ชัยชาญชีพ นักวาดการ์ตูน นักเขียนนิยายและเรื่องสั้น, อรรถ บุนนาค นักเขียนลูกครึ่งญี่ปุ่นไทย รวมทั้งเวิร์คช็อปการวาดภาพจากศิลปิน รุ่นใหญ่ ดินหิน รักพงษ์อโศก ณ Project Artisan Layan

ปิดท้ายด้วยบ้านอาจ้อ ที่เป็นทั้งมิวเซียมและที่พัก ซึ่งเป็นบ้านหลังงามสีขาว สไตล์ชิโนโปรตุกีส ที่มีเรื่องราวน่าสนใจแอบซ่อนไว้ให้ทุกคนค้นหา

ทางผู้จัดอยากให้ได้บรรยากาศที่สมบูรณ์ จึงใคร่ขอเชิญผู้มาร่วมแต่งกายย้อนยุคไปในปี 1930 ถ่ายรูปประชันอวดโฉมงาม โพสต์และแชร์กันให้สนุกสนานทางโซเชี่ยลมีเดีย พร้อมจิบชากับขนมพื้นเมืองของภูเก็ตที่ใครหลายคนหลงใหลและอีกหลายคนที่ไม่เคยได้ลิ้มลอง อีกทั้งสอนเวิร์คช็อปการสเก็ตภาพโดยชมรมภูเก็ต สเก็ตเชอร์ อีกด้วย

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.