The Living Art Gallery โต้คลื่นโควิด-19 ดันท่องเที่ยวภูเก็ตด้วยเทศกาลศิลปะ

0

SMmagonline – เมื่อกลางเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมาช่วงวันที่ 17-19 ธันวาคม 2563 The Living Art Gallery โดย สรณ์ฉัตร ไกรนรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และเจ้าของผู้จัดงาน  The Living Art Festival & Blue Tree Reopening ในช่วงดังกล่าว ณ โครงการ บลูทรี ภูเก็ต เป็นช่วงเวลาที่เกิดขึ้นเฉียดฉิวก่อนหน้าจะเริ่มต้นเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศไทยเพียงแค่ไม่กี่วัน

แต่อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องที่เกิดคาดเดา หลังจากที่ภูเก็ตได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกมาแล้วก่อนหน้านั้นตั้งแต่ต้นปี 2563 ทำให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภูเก็ตที่หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีภูมิคุ้มกัน และตั้งเป้าที่จะขับเคลื่อนให้ภูเก็ตเดินหน้าต่อไปด้วยการประสานพลังจากหลายภาคส่วน

ใครทำอะไรได้ดี ก็ลงมือลงแรงกันตามถนัด ฉะนั้นหาเป็นเรื่องศิลปะและไลฟ์สไตล์ The Living Art Gallery จึงเป็นเจ้าภาพที่ลงตัว ในการเลือกผลักดันการท่องเที่ยวภูเก็ตอีกครั้งจากงานดังกล่าว ซึ่งต้องยอมรับว่า ช่วงการจัดงานนั้นสร้างความคึกคักให้กับภูเก็ตได้ดีทีเดียว

ยกตัวอย่างง่าย ๆ พนักงานต้อนรับบนสายการบินแอร์เอเชีย ที่กับอดไม่ไหวที่จะต้องประกาศให้ผู้โดยสารที่เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปภูเก็ตได้ร่วมยินดีกับสายการบินอย่างตื่นเต้นว่า ไม่ได้เห็นเที่ยวบินไปภูเก็ตที่มีผู้โดยสารเต็มลำซึ่งมากกว่าช่วงที่ผ่านมาก่อนหน้านั้นที่จะมีเพียงเที่ยวละไม่ถึง 100 คน มานานแล้ว ทำให้ผู้โดยสารทั้งลำได้สัมผัสกับบรรยากาศเชิงบวกของการท่องเที่ยวตั้งอยู่บนน่านฟ้า เรียกรอยยิ้มได้ถ้วนหน้าจากความรู้สึกถึงบรรยากาศดีๆ ของการท่องเที่ยวที่ค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้นมา

The Living Art Gallery นอกจากเป็นแกลอรี่จำหน่ายสินค้าและงานศิลป์ที่จัดร้านในรูปแกลอรี่ ประหนึ่งแทบจะเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะมากกว่าร้านจำหน่ายสินค้า ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของโครงการบลูทรี ภูเก็ต เมื่อซีอีโออย่าง สรณ์ฉัตร ผู้มีประสบการณ์ด้านการจัดงานเฟสติวัลระดับนานาชาติ คิดจะจัดงาน The Living Art Festival 2020 ขึ้น ทำให้ โครงการบลูทรี ภูเก็ต สวนน้ำ จึงขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานด้วยการจัด Re-Opening ไปพร้อมกัน หลังจากที่โครงการเปิดตัวมาได้ไม่กี่เดือนแล้วต้องปิดไปเพราะสถานการณ์โควิด-19 และได้ สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลัก (Strategic Partner)

blue-tree-phukrt-smmagonline

เฟสติวัล สุดอลังการของเมืองภูเก็ต กับการเปิดตัวสวนน้ำแห่งเมืองภูเก็ต จึงถูกจัดขึ้นสุดอลังการภายใต้วัตถุประสงค์หลักอย่างเป็นทางการว่า “เพื่อยกระดับเมืองภูเก็ตให้เป็น Creative City Hub หรือศูนย์กลางของงานศิลป์สร้างสรรค์”  

ดังนั้นภายในงานเทศกาล 3 วันที่จัดขึ้นจึงมีกิจกรรมมากมาย อาทิการรวมรวมงานศิลปะ และศิลปิน จากทั่วประเทศ ที่พร้อมใจกันมาเป็นส่วนหนึ่งของงาน ร่วมด้วยการแสดงดนตรี แฟชั่น กิจกรรมศิลป์ต่างๆ ไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในภูเก็ต ทั้งร้านอาหาร โรงแรม คาเฟ่ ก็มีโอกาสได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อต้อนรับการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวภูเก็ตในรอบนี้ด้วย

SMmagonline ถือโอกาสพาไปย้อนชมกิจกรรมต่างๆ จาก The Living Art Festival 2020 กันอีกครั้ง ท่ามกลางโควิด-19 ระลอกใหม่ ร่วมจรรโลงใจให้ทุกคนมีหวังจากการเสพย์ศิลป์ และชมสิ่งสวยงามเหล่านี้ไปพร้อมกัน

LVA-Daniel Steinkeblue-tree-phukrt-smmagonline

แดเนียล สแตงเค่อ กรรมการผู้จัดการ บลูทรี ภูเก็ต กล่าวต้อนรับ

LVA-Sornchat2-smmagonline

อ้อม สรณ์ฉัตร ไกรนรา ซีอีโอและเจ้าของงานเฟสติวัล กล่าวในฐานะผู้จัดงาน

LVA-Nichapa Yoswee-TCEB-smmagonline

นิชาภา ยศวีร์รองผู้อำนวยการสายงานธุรกิจสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ในฐานะผู้สนับสนุนหลัก (Strategic Partner)

LVA-Phuket Deputy Governor Piyapong Choowong2

รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ปิยพงษ์ ชูวงษ์ ประธานในพิธีกล่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ

LVA-smmagonline

แฟชั่นโชว์จากดีไซน์เนอร์และสไตล์ลิสต์แถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “ไก่” บัญชา ชูดวง ที่ได้นำชิ้นงานปักผ้าด้วยฝีมือนักโทษชายแดน 3 จากจังหวัดเชียงรายมาออกแบบตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นชุด Dann 3 Orginal

LVA-smmagonline

“เจี๊ยบ” เอกกมล อรรถกมล ที่มาในคอลเลคชั่นชุด NeoPeranakan ที่ได้นำผ้าปาเต๊ะที่เป็นวัฒนธรรมร่วมของผู้คนในคาบสมุทรมลายูและถือเป็นอัตลักษณ์การแต่งกายของวัฒนธรรมเพอรานากัน ทั้งสาวบาบ๋าและสาวภูเก็ตทั่วไปก็นิยมนุ่งผ้าปาเต๊ะกันมาตั้งแต่อดีตโดยนำมาออกแบบตัดเย็บให้เป็นชุดแบบร่วมสมัยใส่สบายๆ ได้ทุกโอกาส

LVA-Nora performance6

ปิดท้ายด้วยการแสดงชุด โนรา โดยฝีฝีมือระดับปรมาจารย์ของผู้ช่วยศาสตราจารย์ธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ อาจารย์ประจำสาขาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ที่มาร่ายรำตามจังหวะดนตรีที่มีการนำศิลปวัฒนธรรมของเครื่องดนตรีอย่างเปียโนของชาวตะวันตก กับ โกโตะ เครื่องสายจากญี่ปุ่น มาผสมผสานเรียบเรียงใหม่ ทำเอาผู้ชมทั้งลานการแสดงตะลึงและสายตาต่างจับจ้องไปกับการแสดงอย่างไม่กระพริบตากันเลยทีเดียว

Synth-X Factor2

ศิลปินนักร้องเดี่ยว ซินท์ จาก X Factor

Mariam-B5

คอนเสิร์ต มาเรียม-คิว-เค้กจากวง B5

นอกจากนี้ในวันที่สองของเทศกาล (19 ธันวาคม) ยังมีคอนเสิร์ตของ ต้นตระกูล แก้วหย่อง ศิลปินหนุ่มผู้หลงใหลในดนตรีพื้นบ้านอิสาน จึงนำมาสร้างสรรค์ให้เกิดความร่วมสมัย จากนั้นเป็นคิวของศิลปินหนุ่มอินดี้ ภูมิ วิภูริศ ที่เป็นทั้งนักร้อง นักดนตรีและนักแต่งเพลง เจ้าของเพลง Lover Boy ที่โด่งดังในหลายประเทศอีกด้วย

จากเฟสติวัลสู่ชุมชนอื่นๆ ในภูเก็ต

นอกจากงานเทศกาลในโครงการบลูทรีแล้ว The Living Art เล็งเห็นถึงการมีส่วนร่วมทำงานกับชุมชนอื่นๆในภูเก็ต จึงจัดกิจการเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีงามและให้เกิดความเพลิดเพลินทั่วเมืองภูเก็ตอื่นๆ อีก เช่น

ร่วมกับ Sound Galleryในเมืองเก่าจัดแสดงดนตรีโดยนักเรียนโรงเรียนดนตรียามาฮ่านครภูเก็ต ร่วมเล่นประสานเสียงกับเปียนโนโดย ปีเตอร์ เบลค ชาวนิวซีแลนด์

LVA-project artisan7

เวิร์คช็อปการวาดภาพจากศิลปิน รุ่นใหญ่ ดินหิน รักพงษ์อโศก ณ Project Artisan Layan

ปิดท้ายด้วยบ้านอาจ้อ ที่เป็นทั้งมิวเซียมและที่พัก ซึ่งเป็นบ้านหลังงามสีขาว สไตล์ชิโนโปรตุกีส ที่มีเรื่องราวน่าสนใจแอบซ่อนไว้ให้ทุกคนค้นหา

งานศิลปะต่างๆที่นำมาจัดแสดงในเทศกาลนี้ จะยังมีให้ชมไปจนถึงกลางเดือนมกราคม 2564 จากนั้นสามารถเข้าชมได้ต่อที่ The Living Art Gallery ที่ตั้งอยู่ในโครงการบลูทรี ภูเก็ต ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. หรือสามารถเข้าไปชมแกลเลอรี่ผ่านระบบ VR เสมือนจริง ได้ที่เว็บไซต์ www.thelivingartsthailand.com หรือสนใจเข้าชมเป็นหมู่คณะ โปรดนัดล่วงหน้าที่โทร 065 926 9455 หรืออีเมล: info@thelivingartsthailand.com
เกี่ยวกับโครงการบลูทรี ภูเก็ต

โครงการบลูทรี ภูเก็ต เป็นศูนย์รวมของความบันเทิง และการพักผ่อนครบวงจรของทุกครอบครัว บนพื้นที่กว่า 140ไร่ สร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยความตั้งใจในการสืบสานการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตให้เกิดความยั่งยืน และมอบความสุขให้กับผู้มาเยือนได้สนุกไปกับกิจกรรมมากมาย โดยเฉพาะ “บลูทรีลากูน” สวนน้ำ และทะเลจําลองขนาดใหญ่กว่า 17,000 ตารางเมตร ที่ใช้เทคโนโลยีระดับโลกจากประเทศชิลี ทำให้น้ำสะท้อนเป็นสีฟ้าสดใสที่มาพร้อมความสะอาดปลอดภัย และรายล้อมไปด้วยเครื่องเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสไลเดอร์ ซูเปอร์ฟลาย (Super Fly) หน้าผาจำลอง ซิปไลน์ โซนเล่นน้ำสำหรับครอบครัวธีม Tarzan & Jane และนินจา วอริเออร์ (Ninja Warrior)

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.