กรุงศรี ออโต้ เปิดแผนรุกตลาดสินเชื่อยานยนต์ ลั่นยังมีโอกาสโตได้

0

SMmagonline-  สำหรับธุรกิจตลาดสินเชื่อยานยนต์ ในปี 2564 ที่หลายคนมองว่า การเติบโตเป็นไปได้ยาก แต่สำหรับ กรุงศรี ออโต้ เชื่อว่าเป็นปีที่เต็มไปด้วยโอกาสในหลากหลายรูปแบบ การโตยังเป็นไปได้ แต่ต้องขับเคลื่อนหลายมิติ

ซึ่ง กรุงศรี ออโต้ มองตลาดและเตรียมแผนรุกอย่างไร กฤติยา ศรีสนิท ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) พร้อมตอบและแชร์ไอเดียการทำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ที่ต้องโตให้ได้แม้ในยุคที่โควิด -19 ยังไม่จบ

กฤติยา ศรีสนิท ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)

Q : โควิด -19 ยังไม่หมด แบบนี้มองภาพรวมตลาดสินเชื่อปีนี้

A : ในแง่ของพฤติกรรมลูกค้ากังวล จะออม ดูแลตัวเองยังไง ระมัดระวัง การใช้จ่ายระวังมากขึ้นแต่ในกลุ่มที่ลูกค้ายังมีความจำเป็นที่ต้องใช้รถซึ่งเป็นปัจจัยที่ 5 ก็ยังมองว่าต้องจำเป็น ที่ต้องซื้อ ซึ่งส่วนตัวมองว่า ยอดขายรถยนต์ใหม่ในปีนี้จะกลับมาฟื้นตัวได้  ด้วยยอดขาย 810,000 คัน คิดเป็นอัตราเติบโต 2.5% และจะผลักดันให้ตลาดสินเชื่อยานยนต์กลับมาเติบโตใกล้เคียงกันที่ 1.5% หรือมูลค่าตลาดรวม 494,000 ล้านบาท

Q : ปีนี้ กรุงศรี คาดหวังกับสินเชื่อรถใหม่ไว้มากแค่ไหน

A :  ตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ เป้าใหม่ 173,000 ล้าน หรือโตขึ้น 11%  และรักษายอด NPL  (หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL (Non-performing Loan) ไม่ให้เกินระดับ 2%

 Q : วางแผนทำตลาดด้วยกลยุทธ์ใดเป็นพิเศษ

A :   มี 3 เรื่องใหญ่ ที่ต้องทำ เรื่องแรกใช้ดาต้าที่แม่นยำ เพื่อเสนอโซลูชันที่มัดใจ โดยอาศัยฐานข้อมูลที่แข็งแกร่งในการเข้าใจตัวตนลูกค้าอย่างลึกซึ้ง และส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่เฉพาะเจาะจง (Personalization) ทั้งในรูปแบบของข้อเสนอที่ตรงตามวิถีชีวิตและจังหวะชีวิตของลูกค้าแต่ละราย ไปจนถึงข้อเสนอหลากหลายที่ลูกค้าสามารถเลือกได้เอง

ถัดมาคือโฟกัสไปที่เรื่องของ นวัตกรรม เพื่อเติบโตเคียงข้างคู่ค้า โดยจะยกระดับแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการข้อมูลเพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของพันธมิตรผู้แทนจำหน่ายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวมทั้งนำนวัตกรรมที่มีอยู่มาปรับใช้เป็นเครื่องมือส่งเสริมการขายของดีลเลอร์ ครอบคลุมทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์

สุดท้ายคือ มุ่งสร้าง อีโคซิสเต็ม เพื่อสร้างโอกาสในธุรกิจ โดย GO Application by Krungsri Auto ยังคงเป็นแพลตฟอร์มหลักในการส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการดิจิทัลทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริการสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัลเต็มรูปแบบ โดยผนึกกำลังกับพันธมิตรเพื่อส่งมอบบริการด้านไลฟ์สไตล์ ผู้ใช้รถ เช่น บริการบำรุงรักษารถร่วมกับแบรนด์รถยนต์ชั้นนำ และโปรแกรมสิทธิประโยชน์ร่วมกับ The 1 ฯลฯ

 Q : แต่ละกลยุทธ์จะช่วยให้มีบริษัทฯ มียอดขายเพิ่มขึ้นได้อย่างไร

การที่ใช้ดาต้าทำให้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น บริษัทสามารถนำข้อเสนอที่ไม่เหมือนใครเจาะจง เพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ลูกค้า ทำให้ลูกค้ามั่นใจซื้อสินค้าเราทันที เรื่องที่สอง คือ ลูกค้าสามารถปรับแต่งกำหนดสินเชื่อได้ทำด้วยตัวเอง

ส่วนเรื่องการใช้นวัตกรรมมาช่วยให้ดีเลอร์เข้าถึงลูกค้า ขายได้มากขึ้น นั้น ก็คือ การสร้างแพลตฟอร์มดิจิทัล ผสานการทำงานไร้รอยต่อ โดยมีการนำแพลตฟอร์ม iPartner และนวัตกรรม Krungsri Auto PromptStart เข้ามาช่วย เพื่อขยายโอกาสการเติบโตร่วมกัน

สำหรับในมุมของ อีโคซิสเต็ม เพื่อสร้างโอกาสในธุรกิจ คือจะนำ  GO Application by Krungsri Auto เข้ามาช่วยผลิตภัณฑ์และบริการของกรุงศรีออโต้  บริการสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัล และไลฟ์สไตล์ผู้ใช้รถที่ครบวงจร

Q : งบลงทุนในปีนี้ และจะโฟกัสไปที่เรื่องใด

A : การลงทุนส่วนใหญ่ของกรุงศรี ออโต้ จะให้ความสำคัญกับด้านนวัตกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง GO Application by Krungsri Auto ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มสำคัญในการสร้างการเติบโตให้แก่โมเดลธุรกิจใหม่ Krungsri Auto Ecosystem นอกจากนี้ เรายังจะเน้นลงทุนในด้านทรัพยากรบุคคล ทั้งในด้านการเสริมทักษะที่จำเป็นยุคดิจิทัล และเครื่องมือทางเทคโนโลยีที่จะช่วยให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Q : สัดส่วนลูกค้ามาจากช่องทางใดเป็นหลัก

A : หลักๆ ยังคงมาจากออฟไลน์ ปีที่แล้วลูกค้าที่มาจากออนไลน์มีอยู่ราว 2.4% ของยอดสินเชื่อใหม่ทั้งหมด แต่เชื่อว่าสิ้นปีจะโตขึ้นเป็น 4%

Q :  สิ่งที่ทำให้มั่นใจว่า สัดส่วนของยอดสินเชื่อผ่านช่องทางออนไลน์จะอยู่ที่ 4% ของยอดสินเชื่อใหม่ในปีนี้

A :  กรุงศรี ออโต้ มีช่องทางบริการออนไลน์ที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น LINE Official Account, Facebook, เว็บไซต์ และ GO Application by Krungsri Auto นอกจากนี้ ยังมีการสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดดิจิทัลที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าต่อเนื่องตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีพันธมิตรอีโคซิสเต็มที่ร่วมส่งมอบบริการไลฟ์สไตล์ในหลากมิติ เช่น บริการด้านการบำรุงรักษารถ และโปรแกรมสิทธิประโยชนร่วมกับ The 1 จึงทำให้เราเชื่อว่า สัดส่วนยอดสินเชื่อผ่านช่องทางออนไลน์ในปีนี้จะอยู่ที่ 4% จากยอดสินเชื่อใหม่ทั้งหมด

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.