เบื้องหลัง Gourmet Market Style มีดีอะไร

0

SMmagonline- กูร์เมต์ มาร์เก็ต ธุรกิจในเครือเดอะมอลล์ ใช้งบกว่า 100 ล้านบาท ปรับโฉมที่สาขาพารากอนขึ้นมาใหม่ ในคอนเซ็ปต์ Outdoor Market เพื่อสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งใหม่ๆ ให้กับลูกค้าในการซื้อสินค้าในหลากหลายมิติ เชื่อลงทุนครั้งนี้คุ้มโดยจะช่วยดันยอดขายให้โตขึ้น 10% ได้ไม่ยาก

อัจฉรา อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส

บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด

เบื้องหน้าเบื้องหลังของ  กูร์เมต์ มาร์เก็ต  พรีเมี่ยมซูเปอร์มาร์เก็ตโฉมใหม่กลางศูนย์กลางค้าใจกลางเมือง ต่างไปจากของเดิมที่ทำมาอย่างไร งานนี้ อัจฉรา อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด พร้อมเปิด

Q :  ไอเดียออกแบบ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ครั้งใหญ่นี้

A :   สำหรับ กูร์เมต์ มาร์เก็ต  สาขาพารากอน ที่มีพื้นที่ 6,000 ตร.ม. ปรับในคอนเซ็ปต์ Gourmet Market Style รูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของ Gourmet Market เอง โดยมีแกนหลัก คือ คำว่า Market ที่ได้ Inspiration มาจาก Market หลากหลายแห่ง ทั้งจากเมืองเก่าในฝั่งยุโรปที่มีความคลาสสิก หรือ เมืองใหม่ๆ ที่มี vibe ของความ modern แบบมี lifestyle ก็มีการนำความเป็น New Town และ Old Town  มาผสมผสาน  โดยใช้คำว่า Market เป็นตัวเชื่อมโยงที่ลงทุนทำใหม่ก็เพราะต้องการให้ลูกค้าได้รับความเพลิดเพลิน และประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ enjoyable เพลิดเพลินขึ้น

Q :  มีของใหม่อะไรที่วางไว้เพื่อดึงดูดลูกค้า

A :    ปัจจุบันสินค้าที่ขายก้มีให้เลือกเยอะกว่า 50,000 รายการ พื้นที่ก็มีการจัดแบ่งเป็น 2 โซนใหญ่ คือโซนแรก Farm Market ก็มีการปรับพื้นทีการดีไซน์ใหม่ โดยออกแบบให้ออกมาลักษณะคล้ายอาคาร Barn House ใส่ลูกเล่นด้วยการจำลองให้มีแสง รอดผ่านหลังคาลงมาภายใน ซึ่งในโซนนี้จะมีผักสด ผลไม้สด และ เครื่องปรุงต่าง ๆ สำหรับด้านหน้าโซนจะเป็นพื้นที่ Court Yard จอด Fruit Truck  และ  Fruit Kiosk ที่มีผลไม้ทั้ง Import และ Local Fruit  ให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินไปกับการเลือกสินค้า ให้บรรยากาศ ฟาร์มเมอร์ มาร์เก็ต

ส่วนในโซนที่สอง Town Hall  ก็ปรับใหม่เช่นกัน โดยได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากบรรยายกาศของตลาดกลางในยุโรป ที่มี Structure เป็นเหล็กและกระเบื้องดินเผาสีส้ม เป็นวัสดุมุงหลังคา และมีช่องแสงด้านบนอาคาร มีแสงส่องผ่านลงมา โดยด้านล่างจะเป็น พื้นที่ของ Specialty Shop และส่วน Dine in ที่จะมีทั้ง Butcher Shop, Sea Food, Cheese, Charcuteries  Shop, สำหรับวัสดุที่ใช้ในการออกแบบจะเป็น Brick, Copper White Ceramic และไม้สีอ่อน เพื่อให้บรรยากาศดูอบอุ่น

นอกจากปรับดีไซน์ใหม่หมด เพื่อตอกย้ำความเป็นพรีเมี่ยมซุปเปอร์มาร็เก็ตแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือลงรายละเอียดของงาน Visual Merchandising ที่ช่วยส่งเสริมกลิ่นอายของแต่ละ Zone ให้โดดเด่นด้วย props ที่ใส่ความ creativity ลงไปอย่างตั้งใจ ผสมให้กลมกลืนเป็นความแปลกใหม่ที่ลงตัว จนเป็นที่มาของ Gourmet Market Style ที่ไม่เหมือนใคร

Q : ดีไซน์เปลี่ยน รูปแบบการขายของยังคงเดิมหรือปรับไปในแบบไหน

A :   “มีการนำเสนอที่ต่างไปจากเดิม โดยได้มีการทำ Merchandise Concept ใหม่ ๆ ขึ้นมา โดยทุกอย่างเริ่มจากการคิดผ่านหลักการ Customers Comes First คือคำนึงถึงลูกค้ามาเป็นอันดับแรก เน้นนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่ามาที่นี้แล้วแตกต่างกว่าที่อื่นๆ” พลอยชมพู อัมพุช ผู้จัดการใหญ่บริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต ให้ข้อมูลพร้อมยกตัวอย่างให้เห็นการพัฒนารูปแบบการนำเสนอมากขึ้นว่า

อย่างในส่วนของ Soup Bar มีการเพิ่มสินค้าเป็นกลุ่มอาหารชุด ที่สามารถสั่งและนั่งทานได้เลย รวมถึงการนำสินค้าแบรนด์ดังทั้งในไทย และต่างชาติมาเปิดให้มากขึ้น อย่างร้าน นขนมปัง Amantee เป็นร้านขนมปังฝรั่งเศสต้นตำรับ หรือการที่นำแบรนด์ Franprix จากฝรั่งเศสมาจำหน่ายแบบ exclusive ฯลฯ  ซึ่งเชื่อว่าการนำเสนอผ่านดีไซน์ใหม่ และสินค้าใหม่ๆ ที่คัดสรรมานำเสนอใน 12 โซนสินค้าไฮไลท์ภายในกูร์เมต์ จะสร้างประสบการณ์ในการช้อปปิ้งใหม่ๆ  และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม

หรือถ้าวันนี้ลูกค้าอยากเลือกซื้อวัตถุดิบภายในกูร์เมต์ แล้วมาให้เชฟทำให้ทานกันเลยก็ได้ เพราะที่นี้มีจัดโซน Dine-In ไว้ให้บริการ โดยในโซนนี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ YOU HUNT WE COOK มีที่นั่งเคาน์เตอร์บาร์ 21 ที่นั่ง  และ 80’BELOW by Thammachart seafood ซีฟู้ดบาร์คอนเซปต์ใหม่ ที่เปิดตัวที่นี่เป็นที่แรก ลูกค้าสามารถเลือกวัตถุดิบสด ๆ และน้ำซอสหมัก บรรจุลงกระป๋องได้เลยทันที

Q :  เหตุผลที่เลือกลงทุนปรับใหม่ที่สาขานี้ในช่วงเวลาที่คนช้อปปิ้งยังน้อย

A :   ไม่ว่าจะยังไง ที่พารากอนเอง ยังคงเป็น Shopping Destination ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติในการเดินทางมาจับจ่ายใช้สอยแห่งแรกๆ   การปรับโฉมทั้งดีไซน์ และสินค้าจะทำให้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น  และส่วนตัว อัจฉรา เชื่อว่า ตอนนี้มีสัญญาณที่ดี หลังเริ่มมีการฉีดวัคซีนโควิค-19 ทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในการจับจ่ายมากขึ้น รวมถึงมาตรการจากภาครัฐในการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักอีกด้วย  คาคว่าในปีนี้จะสามารถผลักดันยอดขาย กูร์เมต์ มาร์เก็ต ให้โตขึ้นมาได้

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.