เจาะลึกความต้องการบ้าน ของผู้บริโภคในยุค 2021

0

SMmagonline- ด้วยสภาพเศรษฐกิจ ทำให้ตลาดของที่อยู่อาศัยมือสองกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะสามารถตอบสนองความต้องการของคนอยากมีบ้านที่หาความคุ้มค่าในราคาที่สามารถซื้อได้ ตลาดของบ้านมือสองตอนนี้จึงมาแรงและกลายเป็นที่สนใจ

สถานการณ์ตลาดบ้านมือสองปัจจุบัน 

เทรนด์ของการซื้ออสังหาฯ มือสอง และทรัพย์สินรอการขาย (Non-Performing Asset หรือ NPA) แล้วนำมาตกแต่ง/ต่อเติมให้ตรงความต้องการของทุกคนในครอบครัวอีกด้วย ล่าสุด ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์  เผยภาพรวมที่อยู่อาศัยมือสองทั่วประเทศในช่วงไตรมาส 4 ปี ที่ผ่านมาว่า

 • มีที่อยู่อาศัยมือสองเสนอขายเฉลี่ยเดือนละ 113,211 หน่วย รวมมูลค่าเฉลี่ยเดือนละ 842,253 ล้านบาท
 • การโอนกรรมสิทธิ์บ้านมือสองมีสัดส่วนเฉลี่ย 9%/เดือน เมื่อเทียบกับจำนวนหน่วยที่ประกาศขาย

ส่องความคิดผู้บริโภคกับเรื่องที่อยู่อาศัย

มุมมองต่อบ้านมือสอง

ในขณะที่ผู้บริโภค 1 ใน 4 (28%) พิจารณาเลือกซื้อที่อยู่อาศัยมือสองที่นำกลับมาขายใหม่หรือรีเซล (Resale) โดยเฉพาะในช่วงอายุตั้งแต่ 40-60 ปีขึ้นไปสนใจเลือกซื้ออสังหาฯ มือสองมากกว่า (ช่วงอายุ 40-49 ปี อยู่ที่ 30%, ช่วงอายุ 50-59 ปี อยู่ที่ 18%, ช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไป อยู่ที่ 7%)

เหตุผลที่มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคที่เลือกซื้อบ้านมือสองส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับความคุ้มค่าและราคาเป็นหลัก มากกว่าครึ่งมองว่าการซื้อบ้านมือสองทำให้ได้ที่อยู่อาศัยตรงตามสภาพจริง

 • 57% เห็นโครงการที่ก่อสร้างและตกแต่งแล้วเสร็จก่อนตัดสินใจซื้อ
 • 56% ราคาที่ถูกกว่าโครงการเปิดใหม่ในสัดส่วนที่ไล่เลี่ยกัน (และ ตามลำดับ)
 • 43% การได้ที่อยู่อาศัยในทำเลดีกว่า

มุมมองต่อบ้านมือหนึ่ง

ส่วนผู้บริโภคที่สนใจบ้านมือหนึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่มากที่สุดคือช่วงอายุ 30-39 ปี (33%) รองลงมาคือช่วงอายุ 22-29 ปี (25%)

จากผลสำรวจ DDproperty’s Thailand Consumer Sentiment Study พบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ถึง 72% ให้ความสนใจเลือกซื้ออสังหาฯ จากโครงการใหม่ โดยเหตุผลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านมือหนึ่งแน่นอน มีดังนี้

 • 58% สิ่งอำนวยความสะดวกและคุณสมบัติในบ้านที่ใหม่และทันสมัยกว่า เป็นเหตุผลอันดับต้น ๆ ที่ดึงดูดให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่
 • 44% ตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยในโครงการสร้างใหม่ ตามมาด้วยการได้อยู่ในทำเลที่ดี
 • 43% โครงการตั้งอยู่ในทำเลใหม่ที่มีศักยภาพ

บ้านมือหนึ่ง-บ้านมือสอง

แบบไหนเหมาะกับใคร

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) ชี้จุดเด่นของที่อยู่อาศัยมือหนึ่งและมือสองที่น่าสนใจ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้บริโภคที่กำลังมองหาบ้าน

 • มองหาที่อยู่อาศัยในทำเลหายาก ในราคาที่รับได้

การมองหาที่อยู่อาศัยสร้างใหม่ในทำเลที่ต้องการจึงอาจไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เพราะโครงการที่สร้างใหม่มีน้อยและส่วนใหญ่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นตามความเจริญและราคาประเมินที่ดินปัจจุบัน โดยเฉพาะในทำเลดี ๆ ที่รายล้อมไปด้วยแหล่งงาน ห้างสรรพสินค้า และสิ่งอำนวยความสะดวก อาจมีราคาสูงกว่าที่อยู่อาศัยประเภทเดียวในทำเลชานเมืองหลายเท่าตัว ดังนั้น บ้าน/คอนโดมิเนียมมือสองจึงถือเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้ผู้บริโภคได้ที่อยู่อาศัยในทำเลทองที่ถูกใจ หรือทำเลที่หาซื้อบ้านมือหนึ่งได้ยากในตอนนี้

 • หาตัวเลือกที่คุ้มค่า หากจำเป็นต้องขยายครอบครัว

สภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวยังคงส่งผลให้ผู้บริโภคต้องควบคุมค่าใช้จ่ายและเก็บเงินสดไว้กับตัวมากขึ้น แต่เมื่อมีสมาชิกใหม่ก็มีความจำเป็นต้องปรับและขยายที่อยู่อาศัยเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ หากมีเงินเก็บมากพอสมควรหรือมีหน้าที่การงานที่มั่นคง การเลือกซื้อบ้านจากโครงการสร้างใหม่อาจเป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากมีความจำเป็นในการใช้จ่ายหรือต้องมีแผนสำรองเงินเก็บยามฉุกเฉินในอนาคต การซื้อบ้านมือสองถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้ไม่แพ้กันและมีราคาที่ย่อมเยากว่าบ้านมือหนึ่ง นอกจากนี้ ผู้บริโภคสามารถนำเงินส่วนต่างนี้ไปเป็นค่าใช้จ่ายของสมาชิกใหม่ได้อีกด้วย

 • สร้างเสร็จเรียบร้อย พร้อมย้ายเข้าอยู่ทันที

โดยทั่วไปที่อยู่อาศัยมือสองจะมีการก่อสร้างแล้วเสร็จและมีการอยู่อาศัยมาสักระยะหนึ่งแล้ว ต่างจากโครงการใหม่ที่อาจอยู่ระหว่างการก่อสร้างหรือต้องรอตกแต่งก่อนเข้าอยู่ สามารถเข้าเยี่ยมชมหรือดูสภาพบ้านจริงได้อย่างละเอียด มีเวลาพิจารณาสถานที่และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ จากหน้างาน สามารถวางแผนต่อเติม/ตกแต่งตามต้องการได้ง่ายขึ้น หมดความกังวลว่าบ้านที่ซื้อไปจะไม่ตรงปก นอกจากนี้ การซื้อบ้านมือสองยังมีข้อดีตรงที่สามารถย้ายเข้าอยู่อาศัยได้ทันที เพราะส่วนใหญ่จะมีการตกแต่งให้พร้อมรองรับการใช้งานจริงตามความต้องการของผู้อาศัยไว้เรียบร้อย บางแห่งอาจมีการแถมเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ภายในบ้าน-คอนโดมิเนียมให้อีกด้วย

 • หาบ้านในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย

ราคาถือเป็นปัจจัยสำคัญของการซื้อที่อยู่อาศัยไม่น้อย บ้าน/คอนโดมิเนียมมือสองผ่านการใช้งานมาแล้วแม้จะอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และยังสวยอยู่ แต่เมื่อคิดค่าเสื่อมราคาแล้วทำให้มีราคาต่ำกว่าบ้านมือหนึ่งเมื่อเทียบปัจจัยที่เหมือนกัน ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นเหมาะกับผู้ที่อยากมีบ้านแต่มีกำลังซื้อจำกัดในตอนนี้

ข้อมูลจากผลสำรวจฯ DDproperty’s Thailand Consumer Sentiment Study ยังเผยว่า เหตุผลแรกที่ทำให้ 63% ของผู้บริโภคที่มีรายได้น้อยตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัยมือสองเนื่องจากมีราคาถูกกว่าโครงการที่เปิดใหม่ ในขณะที่ผู้บริโภคที่มีรายได้ปานกลางและรายได้สูง (51% และ 77% ตามลำดับ) สนใจซื้อบ้านมือสองเพราะอยากได้ที่อยู่อาศัยที่สวยงามตรงตามสภาพจริง ไม่ต้องรอลุ้นหลังโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จ

นอกจากนี้ หากผู้ซื้อต้องการรีโนเวทหรือตกแต่งเพิ่มเติมตามสไตล์ที่ชื่นชอบก็สามารถกันงบประมาณส่วนต่างของการซื้อบ้านใหม่มาใช้ได้ทันที เพราะถึงอย่างไรการซื้อบ้านมือหนึ่งก็ต้องมีการตกแต่งเพิ่มให้สวยงามตามใจผู้ซื้ออยู่แล้ว เมื่อนำค่าใช้จ่ายที่ใช้ซื้อบ้านมือสองมารวมกับค่ารีโนเวท/ตกแต่งก็ถือว่าคุ้มค่าและมีราคาไม่สูงเท่าการซื้อบ้านมือหนึ่งแน่นอน

ทั้งนี้ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้  แชร์ไอเดียว่า ไม่ว่าจะเป็นบ้านมือหนึ่งหรือบ้านมือสองล้วนมีข้อดีและข้อจำกัดที่ต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญของการซื้อบ้านไม่ได้อยู่ที่ความเก่า/ใหม่ของที่อยู่อาศัย แต่สิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรกเมื่ออยากมีบ้านในฝันคือต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างครบถ้วน และพิจารณาจากความจำเป็นของผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.