ฉลอง 10 ปี บนเส้นทางรถยนต์ไฟฟ้า BMW i

0

SMmagonline-เปิดเส้นทางความสำเร็จ BMW i จากจุดเริ่มต้น “Project i” ที่ยืนหยัดความล้ำสมัยร่วม 10 ปี ที่ทำให้ไอคอน i คือที่สุดแห่งยานยนต์พลังไฟฟ้าแห่งอนาคต

เอียน โรเบิร์ตสัน ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดของบีเอ็มดับเบิลยู กล่าวว่า เราพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แนวคิด “Project i” มาตั้งแต่ปี 2551 และเปิดตัว BMW i สู่สายตาชาวโลกเป็นอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ด้วยอุดมการณ์ในการทำงานที่ว่า “Born electric” ซึ่งหลายคนบอกว่า เป็นมิติใหม่ของยานยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคล จนถึงปัจจุบัน ” i ” ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการขับเคลื่อนแห่งอนาคตไปแล้ว

เอียน โรเบิร์ตสัน

เอียน โรเบิร์ตสัน

ทั้งนี้แนวคิดการพัฒนาตามแบบฉบับ BMW i คือการขับเคลื่อนสู่อนาคตอย่างยั่งยืนแบบองค์รวมที่คิดคำนึงถึงทุกองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องมาอย่างถี่ถ้วน ทั้งระบบการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ในการผลิตและใช้น้ำในการผลิตน้อยลง 70% รวมถึงใช้พลังงานสะอาด 100% ในการผลิต และเพื่อให้ลูกค้ามีความสะดวกในการชาร์จที่บ้านหรือระหว่างการเดินทาง โดยใช้วัสดุรีไซเคิลและวัตถุดิบทดแทนในการผลิต นอกจากนี้ยังใช้คาร์บอนไฟเบอร์ CFRP น้ำหนักเบา และผสาน Digital service เข้าไปในตัวรถ

BMW i3

BMW i3

โดยรถยนต์ไฟฟ้า BMW i คันแรกคือรุ่น BMW i3 ซึ่งวางขายในปี 2556 เป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตด้วย CFRP สามารถแล่นได้ไกล130-160 กิโลเมตรต่อรอบการชาร์จ 1 ครั้ง และด้วยเวลาที่ผ่านมาเกือบ 10 ปี BMW i3 ยังคงได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในรุ่นปัจจุบันใช้แบตเตอรี่ขนาด 42.2 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่มีความจุมากกว่ารุ่นแรกเกือบ 2 เท่า และสามารถแล่นได้ไกล 245 กิโลเมตรต่อรอบการชาร์จ 1 ครั้ง

BMW i8

BMW i8

ต่อมาในปี 2557 เราได้เปิดตัว BMW i8 ซุปเปอร์คาร์เทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริดคันแรกของโลกและเป็นรถที่รวมสุดยอดเทคโนโลยีของโลกในเวลานั้นเข้าไว้ด้วยกัน ก่อนจะออกเวอร์ชันโรดสเตอร์ตามมาในปี 2561 BMW i8 เป็นรถยนต์รุ่นแรกของโลกที่ใช้ไฟหน้าเลเซอร์ รวมไปถึงการสร้างชิ้นส่วนด้วยกระบวนการพิมพ์ 3 มิติแบบใหม่ และด้วยความล้ำสมัยในทุกๆ ด้านทำให้ BMW i8 คว้ารางวัลระดับโลกมากมายก่อนที่ BMW จะตัดสินใจสิ้นสุดสายการผลิตในเดือนมิถุนายน 2563 ทำให้รถรุ่นนี้กลายเป็นตำนานอย่างแท้จริง

BMW i Hydrogen Next

BMW i Hydrogen Next

ทั้งนี้เรามุ่งมั่นพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ทำให้ได้เห็นรถล้ำๆ ที่ดูคล้ายหลุดมาจากโลกอนาคต ไม่ว่าจะเป็น BMW Vision iNEXT ในปี 2561 และ BMW i Hydrogen Next ในปี 2562 ก่อนที่จะสร้างความสั่นสะเทือนวงการรถยนต์พรีเมี่ยม ด้วยสปอร์ตยูทิลิตีไฟฟ้า 100% ในรุ่น BMW iX3 ที่เปิดตัวพร้อมขายในปี 2563ที่ผ่านมา

ผ่านไป 10 ปี จากก้าวแรกจนถึงวันนี้ เทคโนโลยีได้ถูกส่งไม้ต่อมาถึง BMW iX ใหม่ ยานยนต์พลังไฟฟ้าแห่งอนาคต ที่มีกำลังเทียบได้กับรถสปอร์ต 500 แรงม้า แบตเตอรี่ความจุ 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางมากกว่า 600 กิโลเมตรเมื่อชาร์จแบตเตอร์รี่จนเต็ม หรือเทียบเท่ากับรถยนต์เติมน้ำมันจนเต็มถัง

BMW iX

BMW iX

ข้อมูลและรูปจาก BMW.com

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.