มาคาเลียส ชูจุดแกร่ง โปรโมชั่นเวาเชอร์เที่ยวใกล้บ้าน

0

SMmagonline-เว็บไซต์ Makalius ย้ำจุดแข็งเที่ยวใกล้บ้าน ตั้งเป้ายอดขายเวาเชอร์ที่พัก ร้านอาหาร เที่ยวไทยเติบโตดับเบิ้ล พร้อมเดินหน้าขยายสตาเทจิกพาร์ทเนอร์

ณีรนุช ไตรจักร์วนิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มาคาเลียส ประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดท่องเที่ยวในประเทศยังมีการเติบโตที่ดี ด้วยคนไทยมีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปจากผลกระทบของโควิด-19 หลายคนมองหากิจกรรมทำร่วมกับครอบครัว หรือเพื่อนในช่วงวันหยุดสั้นๆ แทนการเดินทางท่องเที่ยวที่ใช้ระยะเวลาหลายวัน อีกทั้งยังให้ความสำคัญการพักผ่อนในแหล่งท่องเที่ยวไม่ไกลจากบ้าน ง่ายต่อการเดินทาง

โดยในมุมของมาคาเลียสแล้ว เราแทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวมากนัก ด้วยกลุ่มลูกค้าหลักของเราคือคนไทยที่เข้าซื้อเวาเชอร์ (Voucher) ดังนั้นในช่วงแรกที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ ทุกพื้นที่ล็อคดาวน์ส่งผลให้การท่องเที่ยวชะงัก แต่หลังจากมีการคลายมาตรการต่างๆ ลง ก็จะเห็นได้ชัดว่าคนไทยกลับมาใช้จ่ายในกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้บ้านแทน จึงทำให้ในช่วงปี 2562 รายได้การเติบโตของเรายังคงเป็นไปตามเป้าหมาย

Makalius

ทั้งนี้ บริษัทได้เปิดดำเนินธุรกิจในช่วงกรกฎาคม 2561 ซึ่ง สิ้นปีแรก เรามีรายได้จากยอดขายเวาเชอร์อยู่ที่ 60 ล้านบาท ส่วนในปี 2562 รายได้อยู่ที่ 120 ล้านบาท และในปี 2563 ที่ผ่านมามีรายได้ 400 ล้านบาท โดยในปี 2564 นี้ เราตั้งเป้าหมายรายได้แบบเติบโต 2 เท่า ด้วยมั่นใจว่า เมื่อมีวัคซีนเข้ามาในไทยและผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มปรับตัวได้แล้ว สถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้นกว่าตอนนี้ค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลให้คนไทยออกจากบ้านเพื่อทำกิจกรรมมากขึ้นปัจจุบันเรามีฐานลูกค้าอยู่ในแพลตฟอร์มจำนวน 120,000 คน

กลยุทธ์ มาคาเลียส ในปี 2564

สำหรับปีนี้ เราจะเดินหน้าขยายธุรกิจไปยังลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ มากขึ้น จากเดิมลูกค้าเป้าหมายของเราคือ กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักการท่องเที่ยว ชอบถ่ายรูปและมองหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ผ่านมาเราจึงทำการตลาดบนช่องทางออนไลน์เท่านั้น แต่จากข้อมูลลูกค้าพบว่า เทรนด์การท่องเที่ยวลักษณะนี้กลุ่มครอบครัวเล็ก 3-4 คน ที่มี พ่อ แม่และลูกเล็ก ก็มองหาเวาเชอร์โรงแรม ร้านอาหารเช่นกัน โดยอัตราเฉลี่ยการใช้จ่าย นักท่องเที่ยว 1 คนบนแพลตฟอร์มเราอยู่ที่ประมาณ 2,800-3,200 บาทต่อคนต่อทริป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทริป 1-2 คืน

ดังนั้น เราจะทำการตลาดในส่วนของออฟไลน์ในรูปแบบออกบูธ โรดโชว์ เพื่อสร้างการรับรู้ให้แพร่หลายมากขึ้น รวมถึงการเข้าร่วมกัยกิจกรรมต่างๆ ที่หน่วยงานรัฐจัดขึ้น เช่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อีกทั้งในปีนี้เรามองหาสตาเทจิกพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ เพิ่มเติม เช่น สายการบิน รวมถึงขยายการเป็ฯพาร์ทเนอร์กับโรงแรม ร้านอาหารไปยังพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ มากขึ้น

Makalius

ปัจจุบันเรามีพาร์ทเนอร์ 3 กลุ่ม คือ ที่พัก ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่โฮมสเตย์จนถึงโรงแรมหรูขนาดใหญ่ กลุ่มที่สองคือ ร้านอาหาร ซึ่งเป็นร้านที่ได้รับความนิยมและรสชาติดี และกลุ่มสุดท้ายคือ เรือ กลุ่มนี้ค่อนข้างได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจากการรับประทานอาหารบนเรือและชมทิวทัศน์โดยรอบมักได้รับความสนใจจากต่างชาติเป็นหลัก แต่หลังจากปิดประเทศไม่มีนักท่องเที่ยวมาไทย กลุ่มหลักที่ซื้อเวาเชอร์จึงกลายเป็นคนไทย และมีการใช้จ่ายที่เติบโตต่อเนื่อง

โดยเรามีพาร์ทเนอร์ในกลุ่มที่พักจำนวน 150 แห่ง กลุ่มร้านอาหาร 50 แห่ง และเรือล่องแม่น้ำจำนวน 10 บริษัท ซึ่งพื้นที่ในการใช้เวาเชอร์ของมาคาเลียสส่วนใหญ่จะเป็นในกรุงเทพฯ และจังหวัดโดยรอบกว่า 40 แห่ง

ส่วนรูปแบบช่องทางจำหน่ายเวาเชอร์ ในตอนนี้เรามีแพลตฟอร์มออนไลน์คือเว็บไซต์ makalius.co.th และมีการช่องทางติดต่อบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งในปีนี้เรากำลังพัฒนาระบบสมาชิกเพิ่มเติม รวมถึงการพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันเพื่อให้สะดวกในการเข้าถึงของลูกค้ามากยิ่งขึ้น

จุดแข็งสู่การเติบโตแบบก้าวกระโดด

เราเป็นแพลตฟอร์มเออนไลน์เดียวในขณะนี้ที่ทำโปรโมชั่นในรูปแบบเวาเชอร์ที่มีการทำการตลาดและเป็นที่ปรึกษาในการจัดทำโปรโมชั่นรูปแบบใหม่ๆ ให้กับพาร์ทเนอร์ ด้วยวิธีการลงพื้นที่จริงเพื่อรีวิวที่พัก ร้านอาหาร รวมถึงเรือแล้วจัดทำในรูปแบบคลิปวิดีโอ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความมั่นใจว่าทุกบริการที่เรานำมาจัดเป็นเวาเชอร์มีการการันตีเรื่องคุณภาพ อีกทั้งในส่วนของพาร์ทเนอร์เองก็จะได้ขยายฐานไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่

Makalius

ทั้งนี้ เรามองหาความเป็นไปได้ในการหยิบสิ่งที่ที่พัก หรือ ร้านอาหารนั้นๆ มีเพื่อมาปรับเปลี่ยนเป็นโปรโมชั่นและต่อยอดให้พาร์ทเนอร์ของเรามียอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งโรงแรมขนาดใหญ่หลายแห่งอาจไม่เคยมีลูกค้าที่เป็นคนไทยเข้าพักมาก่อน จึงเรียกได้ว่าเราเข้าไปช่วยชี้โอกาสและเปิดตลาดใหม่

และอีกจุดแข็งที่สำคัญมากคือ มาคาเลียส มีทีมงานคุณภาพไม่ว่าจะเป็น ทีมผลิตคอนเทนต์ ทีมโปรดัก ทีมขาย ทีมการตลาด และทีมบริการหลังการขาย ซึ่งเราทุกคนทำงานกันอย่างหนักในหาข้อมูลและคิดโปรโมชั่นให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.