ตกผลักแนวคิด ห้างเซ็นทรัลและโรบินสัน ใช้ Data Analytics จับตลาดพ่อแม่

0

Smmagonline – ไม่ว่าเศรษฐกิจจะขึ้นหรือลง กลุ่มสินค้าที่เกี่ยวกับเด็กยังคงไปได้ เพราะพ่อแม่ยอมจ่ายเพื่อซื้อของที่ดีที่สุดให้ลูก ธุรกิจที่เกี่ยวกับสินค้าเด็ก ช่องทางการขายต่าง ๆ วันนี้จึงปรับตัวให้เข้าถึงพ่อแม่ และตอบโจทย์ความต้องการของคนกลุ่มนี้ให้ได้มากที่สุด 

รวิศรา จิราธิวัฒน์ ประธานบริหารฝ่ายการตลาด

บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด และบริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน)

ล่าสุดค้าปลีกใหญ่อย่าง  ห้างเซ็นทรัลและโรบินสัน ก็หันมาพัฒนาการตลาดเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มพ่อแม่ได้อย่างมีศักยภาพมากขึ้น โดยได้มีการนำเทคโนโลยีอย่าง Data Analysis มาช่วยวิเคราะห์ค้นหาความต้องการของลูกค้า และรุกตลาดด้วยกลยุทธ์  Personalization Marketing  เพื่อสร้าง Loyalty Program ในระยะยาว ทำให้มียอดขายโตต่อเนื่อง

สินค้าเด็ก โตไม่มีหยุด

ทั้งนี้ รวิศรา จิราธิวัฒน์ ประธานบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด และบริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เผยว่า “จากตัวเลขยอดขายสินค้าเด็กในปี 2020 ที่ผ่านมา ทั้งห้างเซ็นทรัล และโรบินสัน มียอดขายอยู่ที่ราว 10% จากยอดขายสินค้าทั้งหมด

โดยช่องทางที่ลูกค้ากลุ่มคุณพ่อคุณแม่เลือกใช้ในการจับจ่ายมากที่สุด คือ  offline มากถึง 80% หมายความว่า คุณพ่อคุณแม่ยังต้องการมาหยิบ จับ เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกรักด้วยตนเอง

ทว่าช่องทางออนไลน์ บริษัทก็เดินหน้าพัฒนาต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมายอดขายจากช่องทางออนไลน์ และช่องทางใหม่ๆ อย่าง New sales Channel เช่น  Call & Shop 1425, Chat & Shop ผ่าน LINE @Centralofficial / LINE @Robinson ของแผนกแม่และเด็กเพิ่มขึ้นอีกราว 20% ซึ่งทำให้เห็นว่าตลาดสินค้าแม่และเด็กยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ถึงเวลาใช้เทคโนโลยี

ช่วยวิเคราะห์ทำตลาดพ่อแม่ได้ง่ายขึ้น

กลยุทธ์การทำตลาดในกลุ่มพ่อแม่ที่มีลูกเล็กวันนี้ รวิศรา ยอมรับว่า ทำแบบกลยุทธ์เดิมๆ แบบ “Mass Marketing” อย่าง แคมเปญลดราคาทุกแผนก ลดราคาตามเทศกาล ฯลฯ ไปพอ แต่ต้องหันมาโฟกัสการทำมาร์เก็ตติ้งที่ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น การเจาะกลุ่มลูกค้าและสื่อสารโดยตรงหาลูกค้าแบบเฉพาะกลุ่ม ความยืดหยุ่นในการปรับข้อเสนอหรือโปรโมชั่นให้ตอบโจทย์ตามที่ลูกค้าต้องการให้มากที่สุด พร้อมกับต้องเพิ่มความรู้สึกมีส่วนร่วมให้ลูกค้ารู้สึกภักดีในแบรนด์ยาวนานมากขึ้น

ล่าสุดเพื่อให้เข้าถึง และสามารถนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้อย่างเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น จึงได้ทำ“My Little Club : คลับเดียวที่รู้ใจ เลือกสิ่งที่ใช่เพื่อลูกรัก” ขึ้นมาเพื่อ มอบความพิเศษ และสร้างประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟให้แก่สมาชิกคุณพ่อคุณแม่ในการเลือกช้อปสิ่งที่คัดสรรมาอย่างดีเพื่อลูกน้อย พร้อมได้รับโปรโมชั่นที่ดีและคุ้มที่สุด

ทั้งนี้ My Little Club คือ ผลลัพธ์ของแนวคิดการนำ Data Analytics มาใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมายร่วมกับการทำ Customer Research เพื่อให้เข้าใจถึง Customer insight  สู่การทำ Personalization Marketing ที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย และสอดคล้องกับพฤติกรรมของคุณแม่ตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงลูกอายุ 3 ปี จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาออกแบบเป็น Loyalty program เพื่อสร้าง Engagement กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ครบครันและครอบคลุมนั่นเอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยี สำคัญมากกับการพัฒนาธุรกิจ การนำ Data Analytics มาใช้ร่วมกับการวางแผน พัฒนา และตกผลึกของข้อมูล ทำให้สามารถกำหนดกลยุทธ์หลัก 3 ข้อได้อย่างชัดเจน และสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  1. กลยุทธ์ Customer Centric

การวิเคราะห์จากพฤติกรรมผู้บริโภคและให้ผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางเพื่อให้เกิดความเข้าใจความต้องการของกลุ่มลูกค้าแม่และเด็ก นำมาสู่การออกแบบเป็นสิทธิประโยชน์ ของขวัญ โปรโมชั่น ของที่ระลึก ได้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย

  1. ช่องทางการตลาดแบบ Omni-Channel

ความสะดวกสบายในการช้อปปิ้งที่ครบครันและครอบคลุมในทุกแพลตฟอร์มให้ลูกค้าทุกคนไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ช้อปได้ ผ่านช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Central / Robinson Chat & Shop ที่ LINE @Centralofficial / LINE @Robinson , Central / Robinson Call & Shop โทรผ่านเบอร์ 1425 ที่จะอำนวยความสะดวก คอยให้คำแนะนำสิทธิพิเศษแก่ทุกท่านได้อย่างครบครัน และที่แอป The 1 พิเศษ! กับประสบการณ์การช้อปให้คุณแม่สามารถช้อปได้ทุกที่ และสะดวกสบายที่สุดด้วยบริการ Baby Personal Shopper ผู้ช่วยช้อปส่วนตัวสำหรับคุณแม่ ทั้งในห้างเซ็นทรัลและโรบินสัน เพื่อสร้าง Customer Experience ความประทับใจ และ Brand Loyalty ให้เกิดขึ้นอีกด้วย

  1. การสร้าง Community และ Call to Action

My Little Club มีการสร้างชุมชนที่เป็นศูนย์รวมข้อมูล สาระดีๆ เพื่อคุณแม่โดยเฉพาะ กับ “Mom Community” ศูนย์รวมข้อมูลข่าวสาร เคล็ดลับเทคนิคการดูแลลูก และพัฒนาการของเด็ก จากคุณหมอและแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ รวมถึงให้คำปรึกษา แชร์ประสบการณ์ร่วมกันระหว่างสมาชิก เพื่อช่วยลดความกดดันและความเครียดของคุณแม่ โดยหากมีโปรโมชั่น หรือสินค้าที่มีประโยชน์ ก็จะเป็นการให้ข้อมูลการใช้งาน ทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อ เป็นการ Call to Action อีกทางหนึ่งนั่นเอง

รวิศรา กล่าวทิ้งท้าย “ห้างเซ็นทรัล และโรบินสันไม่เคยหยุดพัฒนากลยุทธ์ใหม่ๆ มาโดยตลอด และเชื่อมั่นว่า My Little Club คอนเซ็ปต์ คลับเดียวที่รู้ใจ เลือกสิ่งที่ใช่เพื่อลูกรัก จะได้รับความสนใจ และมีพ่อแม่เข้ามาร่วมสมัครเป้นสมาชิกไม่น้อยกว่าแสนราย ภายในปีนี้ และเชื่อว่าด้วยสิทธิพิเศษแบบเฉพาะบุคคล การที่แบรนด์มี Engagement อย่างต่อเนื่อง จะทำให้บริษัทฯ สามารถทำยอดขายใน segment สินค้าเด็กนี้ได้กว่า 1 พันล้านบาทจากทุกช่องทางการขาย

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.