Thai AirAsia ได้นักลงทุนรายใหม่ นำ TAA เข้าตลาดหลักทรัพย์

0

SMmagonline-ไทยแอร์เอเชีย เปิดแผนปรับโครงสร้างกิจการ ได้นักลงทุนรายใหม่ช่วยสภาพคล่องระยะสั้น พร้อมระดมทุน มั่นใจให้บริการต่อเนื่อง นำ TAA เข้าตลาดหลักทรัพย์แทน AAV

ปรับโครงสร้างกิจการ

ธรรศพลฐ์ เเบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) และสายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่าจากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจมาต่อเนื่องยาวนาน ทำให้สายการบินต้องปรับตัวทั้งด้านการบริหารจัดการต้นทุนเเละรายได้ให้สอดคล้องกัน

โดยล่าสุดเราได้กำหนดแผนการปรับโครงสร้างกิจการขึ้นใหม่ ซึ่งจะทำให้ บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด (TAA) มีทุนหมุนเวียนและสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องเพิ่มทุนเป็นเวลาอย่างน้อยอีก 3 ปี พร้อมเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ สำหรับเเผนระยะสั้น TAA จะได้รับสินเชื่อจากนักลงทุนรายใหม่ ในรูปแบบของสัญญาเงินกู้แปลงสภาพ หรือหุ้นกู้แปลงสภาพ ปลอดดอกเบี้ย มูลค่าไม่เกิน 3,150 ล้านบาท ซึ่งนักลงทุนรายใหม่อยู่ระหว่างการตรวจสอบกิจการ และเจรจารายละเอียดของเงื่อนไขต่างๆ คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินกลางเดือนพฤษภาคม 2564 นี้ และได้รับเงินลงทุนส่วนนี้ประมาณปลายเดือนมิถุนายน

โดยหลังจากนี้นักลงทุนจะสามารถแปลงสภาพสัญญาหุ้นกู้นี้ เป็นหุ้นสามัญของ TAA ภายหลังจากที่ TAA นำเเผนเข้าหารือและได้รับอนุมัติจาก กลต. และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในการนำ TAA เข้าจดทะเบียนแทนบมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) เพิ่มมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalisation) และเสนอขาย หุ้น IPO ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทำให้จากแผนปรับโครงสร้างกิจการทั้งหมดครั้งนี้ TAA จะได้เงินทุนรวมทั้งสิ้น 5,907 ล้านบาท ไม่รวมESOP ซึ่งเป็นการออกเเละเสนอขายหุ้นสามัญที่ออกใหม่ให้เเก่ผู้บริหารระดับสูงของ TAA

สำหรับเหตุผลในการนำ TAA เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แทน AAV นั้น เรามองว่า  TAA ซึ่งเป็นบริษัทปฏิบัติการโดยตรงจะสร้างโอกาสให้นักลงทุนได้ถือหุ้นตรงดีกว่า AAV ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้ง

อีกทั้ง ขอให้เชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายจะได้ประโยชน์ร่วมกันในแผนครั้งนี้ ทั้งนักลงทุนใหม่ และผู้ถือหุ้นเดิม โดยผู้ถือหุ้นเดิมของ AAV จะได้รับผลกระทบจากการเพิ่มทุน (Dilution Effect) ครั้งนี้น้อยที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับการระดมทุนรูปแบบอื่นๆ

ผมยืนยันเสมอว่าสายการบินไทยแอร์เอเชียจะยังอยู่รอด เพราะเรามีแผนและเตรียมพร้อมอยู่ตลอด ซึ่งขอให้นักลงทุนเเละผู้ใช้บริการทุกคนมั่นใจ สำหรับตัวผมยังมีพลังและพร้อมทำหน้าที่ฝ่ายบริหารของไทยแอร์เอเชียต่อไป ไม่ทิ้งกันไปไหนเเน่นอน

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.