Nokia ชี้ สมาร์ทโฟนใช้งานนาน เทรนด์ใหม่โลก

0

SMmagonline-โนเกีย เปิดอินไซต์ผู้ใช้สมาร์โฟน มองหามือถือใช้งานนานขึ้น ราคาเอื้อมถึงได้ ล่าสุดได้เปิดตัว 6 รุ่นพัฒนาโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ตอบโจทย์ตลาด

เทรนด์โลก

โนเกีย (Nokia) เปิดตัวสมาร์ทโฟน 6 รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการที่ผ่านมา สะท้อนแนวคิดการวางเป้าหมายช่วยให้สมาร์ทโฟนมีราคาไม่สูงและใช้งานได้ยาวนานขึ้น เป็นการสนับสนุนให้ผู้ใช้ทั่วโลกเก็บรักษาและใช้งานโทรศัพท์ได้นานวันกว่าเดิม โดย 6 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากผู้ผลิตโทรศัพท์สัญชาติฟินแลนด์ ถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับรายงานเทรนด์โลก

โดยพบว่า 69 % ของผู้ใช้คิดว่าสมาร์ทโฟนมีราคาแพงเกินไปและ 81% ต้องการโทรศัพท์ที่สามารถรองรับการใช้งานได้แม้เวลาจะผ่านไปนานปี เช่นเดียวกับตลาดในประเทศไทย 58 เปอร์เซ็นต์คิดว่าสมาร์ทโฟนในตลาดราคาสูงเกินไป และ 95% ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานนานขึ้น

ผลการวิจัยล่าสุดพบว่า ผู้คนพึ่งพาโทรศัพท์มากขึ้น จนมีการจับสัมผัสเครื่องเฉลี่ย 142 ครั้งต่อวัน เฉลี่ยแล้วมีการใช้เวลาในการมองหน้าจอ 18 ชั่วโมง 12 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งเทียบเท่ากับการดูซีรีส์ดัง Game of Thrones ต่อเนื่อง 2 ภาคแรก โดยชาวไทยใช้เวลาในการดูหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เฉลี่ย 11.5 ชั่วโมง ต่อวัน ชาวโคลอมเบียใช้เวลาส่วนใหญ่ดูหน้าจอน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน ในขณะที่เยอรมนีและโปรตุเกสติดหน้าจอน้อยที่สุดคือ 2 ชั่วโมงต่อวัน

สถิติการใช้โทรศัพท์มือถือทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 90 % ขณะที่ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 95% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดย 83% ของผู้ใช้งานทั่วโลกยอมรับว่า รักโทรศัพท์ของตัวเอง ขณะที่ด้านคนไทย 98%  โทรศัพท์มือกลายเป็นศูนย์กลางในทุกส่วนของชีวิต

โดย 3 อันดับแรก ผู้ใช้มือถือคนไทยในปี 2563-2564 พบว่า 91% หันมาใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อการชำระเงิน สำหรับทำธุรกรรมต่าง ๆ รองลงมา 88% ช้อปปิ้งออนไลน์จากเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Instragram Facebook และ 86% เลือกทำงานต่างๆ บนมือถือ

การใช้โทรศัพท์ยอดนิยมทั่วโลก

  • ท่องอินเทอร์เน็ต
  • ดูโซเชียลมีเดีย
  • ฟังเพลง
  • เล่นเกม
  • ส่งข้อความ

ส่วนความไว้วางใจเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกโทรศัพท์มือถือคู่กาย การสำรวจพบว่า 51.9% ของคนไทยยอมรับว่า การรู้ว่าโทรศัพท์ของตัวเองปลอดภัยนั้นสำคัญมาก

อย่างไรก็ตาม 39% ยอมรับว่าจะตัดสินใจรออย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อดาวน์โหลดการอัปเดตด้านความปลอดภัย โดย 29% ไม่รู้ว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีการอัปเดทด้านความปลอดภัยล่าสุดหรือไม่ ทำให้เกิดความเสี่ยงถูกคุกคามและถูกแฮก ในขณะที่ 34% ไม่ลงมือดาวน์โหลดการอัปเดทใดๆ เลย ด้วยความเชื่อว่าไม่ต้องทำอะไร

สาเหตุ 5 อันดับแรกที่ทำให้คนอังกฤษ (Brits) ไม่ดาวน์โหลดการอัปเดทด้านความปลอดภัย คือ

1.มีความคิดว่าไม่ต้องทำอะไรเลย 34%

2.กังวลว่าโทรศัพท์จะทำงานช้าลง 13%

3.ห่วงว่าการอัปเดตจะใช้พื้นที่บนโทรศัพท์มากเกินไป 8%

4.เชื่อว่าการอัปเดตจะทำให้โทรศัพท์มือถือล้าสมัยตกรุ่น 7%

5.เชื่อว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์จะสามารถสอดแนมได้ 2%

ส่วนเรื่องระยะเวลาที่ผู้ใช้ในอังกฤษ โดยเฉลี่ยแล้วพบว่ามีการรอน้อยกว่า 3 ปีก่อนที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์ ซึ่ง 33% เท่านั้นที่เก็บโทรศัพท์ไว้ได้นานกว่า 3 ปี อย่างไรก็ตาม 73% ยอมรับว่าต้องการเก็บโทรศัพท์ไว้ใช้งานได้นานขึ้น และ 78% จะใช้งานโทรศัพท์นั้นต่อเนื่องหากอุปกรณ์ยังคงประสิทธิภาพการทำงานเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งนี้ 50% กังวลว่าการอัปเกรดเครื่องอย่างต่อเนื่องจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลก โดย 38% ห่วงเกี่ยวกับการสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์มากเกินไป

สตีเฟ่น เทย์เลอร์ ประธานฝ่ายการตลาดของเอชเอ็มดี โกลบอล กล่าวว่า รายงานนี้ไม่เพียงเน้นย้ำถึงความรักที่ผู้คนทั่วโลกมีต่อโทรศัพท์ของตัวเองเท่านั้น แต่ยังแสดงว่าผู้ใช้มีความต้องการโทรศัพท์มือถือที่ไว้วางใจได้มากขึ้น ว่าจะทำให้ข้อมูลทั้งหมดปลอดภัย และสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น

โดยโทรศัพท์ใหม่ทั้ง 6 รุ่นของโนเกียที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ ตอบข้อกังวลที่ผู้บริโภคทั่วโลกให้ความสนใจ ประสิทธิภาพพร้อมคุณภาพสูงของโทรศัพท์จะยังคงอยู่ตลอดการใช้งานเป็นเวลาหลายปี ทุกเครื่องจะได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นประจำเพื่อยกระดับความปลอดภัยตลอดเวลา ไม่ว่าเครื่องนั้นจะมีราคาระดับใด ก็สามารถทำงานบนแพลตฟอร์ม Android ล่าสุดได้

6 รุ่น ใน 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์

ซีรีส์ X: Nokia X20 และ Nokia X10 – คุณภาพและประสบการณ์เหนือระดับที่คุณจะต้องหลงรัก พร้อมความทนทานเป็นพิเศษ

ซีรีส์ G: Nokia G20 และ Nokia G10 – นวัตกรรมใหม่ในแพ็คเกจที่ปลอดภัย รองรับด้วยแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุด

ซีรีส์ C: Nokia C10 และ Nokia C20 – สมาร์ทโฟนที่ต้องมีไว้ในครอบครอง สามารถใช้งานได้นานหลายปี ด้วยความทนทานอันเป็นเอกลักษณ์

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.