FoodDeeHub ลงสนามอาหารแช่แข็ง เจาะตลาด B2C ไทย

0

SMmagonline- สยาม คานาเดี่ยน กรุ๊ป ส่ง ฟู้ดดีฮับ เจาะตลาดอาหารแช่แข็งแบบ B2C เสิร์ฟอาหารพร้อมปรุงระดับพรีเมี่ยม ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุค New Normal

ชัยพัฒน์ คุณาภิวัฒน์กุล ผู้อำนวยการฝ่ายขายประจำประเทศไทย ฟู้ดดีฮับ (FoodDeeHub)  ภายใต้กลุ่มบริษัท สยามคานาเดี่ยน กรุ๊ป กล่าวว่า จากวิถีการดำเนินชีวิตและพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงจากอดีตค่อนข้างมากการดำเนินชีวิตมีความเร่งรีบ เน้นความสะดวก รวดเร็ว นิยมซื้ออาหารกลับไปรับประทานที่บ้านมากขึ้น และนิยมปรุงอาหารรับประทานเองมากขึ้น ดังนั้นการเลือกซื้ออาหารพร้อมรับประทาน อาหารแช่แข็ง จึงเป็นตัวเลือกสำคัญที่เข้าตอบโจทย์ New normal lifestyle ของคนในปัจจุบัน

โดยเฉพาะในช่วงเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  เนื่องจากผู้บริโภคสามารถซื้อเก็บไว้ได้นาน อายุการเก็บรักษา 1 ถึง 2 ปี และช่วยลดความเสี่ยงจากการไปซื้อของตามตลาด หรือห้างร้านที่แออัดได้  อีกทั้งเทคโนโลยีการผลิตอาหารในปัจจุบันสามารถคงคุณภาพและสารอาหารได้ครบถ้วน รวมไปถึง Hygienic standard

ชัยพัฒน์ คุณาภิวัฒน์กุล

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงอุตสาหกรรม ปี 2563 แนวโน้มของกลุ่มอาหารพร้อมรับประทานและอาหารพร้อมปรุง มีมูลค่าทางตลาดรวมประมาณ 21,000 ล้านบาท และมีอัตราการขยายตัวเฉลี่ย 3-5% ต่อปี เราจึงเห็นโอกาสจากวิกฤตและได้ตัดสินใจขยายธุรกิจการขายตรงสู่ผู้บริโภค หรือ B2C ในประเทศไทย

แม้เราเพิ่งเริ่มเข้ามาในตลาด B2C แต่ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์กว่า 34 ปี ในตลาด B2B ทำให้มั่นใจว่าจะเป็นรากฐานที่ทำให้เราสามารถขยายและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในทุกแบรนด์ภา ยใต้ FoodDeeHub ให้เติบโตได้ ด้วยจุดแข็งที่เรามีคือ คุณภาพของสินค้า พาร์ทเนอร์วัตถุดิบที่เชื่อถือในมาตรฐานได้ และระบบโลจิสติกส์ที่ครอบคลุม มีสินค้ามากกว่า 50 รายการ และตั้งเป้าหมายออกสินค้าใหม่ๆ 100-120 รายการใน 18 เดือน

แบรนด์สินค้าใน FoodDeeHub

แบรนด์ Natural Coast

อาหารทะเลสดแช่แข็ง (Frozen seafood) เป็นสินค้าที่เรามีประสบการณ์มากที่สุด และคนไทยก็ให้ความนิยมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ได้แก่ ปลาแซลมอน  หอยเชลล์ยักษ์ กุ้ง ปลาหมึก ปลาดอรี่  เนื้อหอยลายปรุงสุก ปูนิ่ม วากาเมะ วัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น เป็นต้น

แบรนด์ Club Gourmet

เบเกอรี่แช่แข็ง (Frozen Bakery) เป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศในยุโรป มีการทำสำเร็จจากต้นทาง ซึ่งร้านอาหารจะใช้เป็นเมนูของหวานขายในร้าน ได้แก่ เมนูช็อกโกแลตลาวาเค้ก (Chocolate Lava Cake) และ ทิรามิสุ (Tiramisu)

แบรนด์ Meatoo

เนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช (Frozen plant-based food) โดยเนื้อทำมาจากพืชนี้ล้วนๆ ซึ่งเน้นการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารวิถียั่งยืนและส่งเสริมสุขภาพที่ดีด้วยโปรตีนจากพืชให้รับประทานอร่อยและง่าย  ซึ่งปัจจุบันอาหารในกลุ่มนี้ยังมีอาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) รวมอยู่ด้วย 5 เมนู เช่น หมูกรอบ (ไร้หมู)  ซี่โครงหมู (ไร้หมู) ปลาเค็ม (ไร้ปลา) ทอดมันปลา (ไร้ปลา) ลูกชิ้นกุ้ง (ไร้กุ้ง) และกำลังจะเปิดตัวอาหารพร้อมรับประทาน (Ready to Eat) ได้แก่ เมนูข้าวกะเพราหมู (ไร้หมู) และ กะเพราไก่ (ไร้ไก่) ไรซ์เบอร์รี่

ตลาดแพลนเบส เรียกว่า เป็นเมกะเทรนด์ เพราะทั่วโลกให้ความสนใจ มูลค่ารวมทั่วโลกเติบโตเฉลี่ย 12-14% โดยมองว่าจะคงตัวเลขนี้ถึ้งปี 2027 ด้วยคนรักสุขภาพและเป็นกลุ่มที่รับประทานวีแกนมากขึ้น ส่วนแพลนเบสเมืองไทย ยังคงเป็นตลาดที่ใหม่ แต่ก็เริ่มมีร้านอาหารนำเมนูนี้เข้ามาขายมากขึ้น ซึ่งมูลค่าในไทยปี 2563 อยู่ที่ 2,800 ล้านบาทคาดว่ามูลค่าจะเพิ่มขึ้นถึง 4,500 ล้านบาทในปี 2567 เป้าหมายของเราคือ จะส่งออกด้วยเพื่อขยายตลาด

ดุษฎีลักษณ์ อัครสกุลเกียรติ

กลยุทธ์การตลาดแบบ 360 องศา

ดุษฎีลักษณ์ อัครสกุลเกียรติ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการและผลิตภัณฑ์  ฟู้ดดีฮับ (FoodDeeHub) กล่าวว่า เรามีแผนการตลาดแบบ 360 องศา คือ เน้นทั้งออนไลน์และออฟไลน์  ทั้งนี้จากแนวโน้มตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคเน้นการทำตลาดช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เนื่องจากยุคนิวนอร์มอล โดยการทำตลาดแบบออนไลน์จะช่วยกระจายและขยายสินค้าได้ครอบคลุมมากกว่า

โดยเรามุ่งไปที่การทำคอนเทนต์ที่ให้ความรู้สร้างความเข้าใจเรื่องอาหารแช่แข็งไปยังลูกค้า ด้วยอาหารแช่แข็งปัจจุบันเป็น foodtech การกักเก็บคุณค่าทางโภชนาการจึงมีคุณภาพ สำหรับการทำตลาดนั้นเราก็ใช้ทั้งอินฟลูเอนเซอร์และไมโครอินฟลูเอนเซอร์ในการสร้างการรับรู้

อย่างไรก็ตาม ฟู้ดดีฮับ ยังถือว่าเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ใน E-commerce  แต่ด้วยจุดแข็งและผลิตภัณฑ์ เสริมด้วยการจัดโปรโมชั่นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด การจัดโปรแถม ซึ่งเลือกใช้ระบบขนส่งควบคุมอุณหภูมิที่ได้มาตราฐานสำหรับสินค้าทุกตัว เพื่อรักษาคุณภาพสินค้าสูงสุดจนกระทั่งถึงมือลูกค้า โดยคิดค่าขนส่งแบบเหมาจ่ายต่อครั้งแบบไม่คำนวณตามน้ำหนักที่ 99 บาทต่อออร์เดอร์ ราคาเดียวทั่วประเทศไทย

วัชระ แก้วขาว ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจ  ฟู้ดดีฮับ (FoodDeeHub) กล่าวว่า บริษัทใส่ใจต่อการรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยสะท้อนผ่านการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ ออกแบบถุงให้มีผนึกซิปล๊อค เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำถุงไปใช้ซ้ำภายในครัวเรือน

วัชระ แก้วขาว

ด้านระบบโลจิสติกส์ เป็นอีกจุดหนึ่งที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องจากสินค้าทุกกลุ่มเป็นอาหารแช่แข็ง เรามีคลังเก็บสินค้าและการขนส่งที่มีการควบคุมอุณหภูมิตามมาตรฐาน GSDP (Good Storage and Distribution Practices) ยิ่งไปกว่านั้น Service Provider ทางด้านการขนส่งที่เราใช้บริการนั้น มีความเชี่ยวชาญและมีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศไทย ดังนั้นทุกออร์เดอร์จึงส่งตรงถึงทุกบ้านในทุกพื้นที่ เรียกได้ว่าไม่ต้องลำบากใจกับคำว่า อยู่นอกพื้นที่ให้บริการ

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.