“LOKALT” คอลเล็คชั่นพิเศษ สะท้อนวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่น 3 ประเทศ 

0

SMmagonline-อิเกีย เปิดตัวคอลเล็คชั่นพิเศษ “LOKALT” ลูคอลต์ ผลงานจากดีไซเนอร์จาก 3 ประเทศ ได้แก่ ไทยจอร์แดน และอินเดีย ผสมผสานงานหัตถกรรมท้องถิ่นที่สะท้อนถึงวัฒนธรรม พร้อมส่งเสริมอาชีพให้แก่ช่างฝีมือท้องถิ่นในแต่ละประเทศ

มาเรีย โอไบรอัน ผู้นำฝ่ายสร้างสรรค์ประจำอิเกียสวีเดน และหัวหน้าทีมดีไซเนอร์ กล่าวว่า เรามองหานักออกแบบที่มีมุมมองทันสมัย เพราะต้องการแสดงให้เห็นว่างานหัตถกรรมไม่จำเป็นต้องดูเป็นแบบดั้งเดิมหรือล้าสมัยเสมอไป แต่สามารถใช้งานดีไซน์และเทคนิคใหม่ๆ เพื่อนำมรดกทางวัฒนธรรมก้าวไปสู่อนาคตและผลิตเป็นของใช้ในบ้านคนรุ่นใหม่ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานได้จริง

โดยเรามีโอกาสได้ทำงานกับทีมนักออกแบบรุ่นใหม่จากประเทศนั้นๆ เพื่อที่พวกเขาจะสามารถสื่อสารได้โดยตรงกับทีมช่างฝีมือท้องถิ่น และอิเกียยังได้เรียนรู้งานหัตถกรรมและวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ อีกด้วย

นักออกแบบรุ่นใหม่จาก 3 เมือง

พลอยพรรณ ธีรชัย และ เดชา อรรจนานันท์ จากกรุงเทพฯ ประเทศไทยโดยผ่านความร่วมมือกับทีมช่างฝีมืองานเครื่องปั้นดินเผาจากโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ซึ่งเป็นธุรกิจเพื่อสังคมและเป็นพันธมิตรที่ยาวนานของอิเกีย ตั้งแต่ .. 2550 สร้างงานให้กับกลุ่มชาติพันธุ์ในภาคเหนือของประเทศไทย สำหรับคอลเล็คชั่นลูคอลต์ สองนักออกแบบได้นำเสนอชุดหัตถกรรมไทยและการจัดโต๊ะอาหารแบบไทยๆ ที่จะทานอาหารร่วมกัน โดยเพิ่มความทันสมัยและฟังก์ชั่นการใช้งานเข้าไป

ทั้งนี้ อิเกียได้จัดเวิร์คช็อปขึ้นที่ดอยตุง เพื่อให้ดีไซเนอร์ทั้งหมดได้พูดคุยกันเป็นครั้งแรกก่อนแยกย้ายกันไปทำงานสำหรับขั้นตอนการทำงานเริ่มจากการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด การเยี่ยมชมโรงงานและนำมาผสมผสานเข้ากับงานออกแบบของเรา ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการร่วมงานกับอิเกีย และดอยตุงฯ อย่างใกล้ชิดในทุกกระบวนการ

ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นจะทำให้ผู้ที่นำมันกลับบ้านรู้สึกถึงภูมิปัญญางานฝีมือของไทย THINKK Studio มักจะผสมผสานการออกแบบไทยร่วมสมัยเข้ากับงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิม สำหรับคอลเล็คชั่นนี้จะสะท้อนถึงงานทำมือ หรือcraftmanship ไว้โดยการประทับรอยนิ้วมือไว้บนพื้นผิวของ จาน ชาม แจกัน และยังสะท้อนให้เห็นถึงประเพณีธรรมเนียมความนอบน้อมในการมอบสิ่งของให้ผู้อาวุโสโดยการใช้ทั้งสองมือส่งมอบสิ่งของต่างๆ เราจึงได้เพิ่มด้ามจับ 2 ข้างไว้บนชามเซรามิกของลูคอลต์

ทันยา ฮัดแดด แฟชั่นดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ Tania George ผู้ถ่ายทอดเสน่ห์ของกรุงอัมมาน เมืองหลวงของจอร์แดนผ่านงานปักลายเส้นเป็นรูปตึกรามบ้านช่อง มุมเมืองต่างๆ ที่คุ้นตา สอดแทรกไว้ด้วยธรรมเนียมของการเล่นว่าวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ผลิตโดยช่างฝีมือจากศูนย์ Al Karmeh Center ดำเนินการภายใต้มูลนิธิ Jordan River องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนอาชีพให้กับหญิงชาวจอร์แดนรวมถึงหญิงผู้ลี้ภัย

อคานชา เดโอ นักออกแบบชาวอินเดียของอิเกีย ประจำกรุงเดลี ได้นำเสนอไอเท็มที่น่าสนใจอย่างโคมไฟสานจากใยกล้วย ซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้งจากจากโรงงาน ผ่านความร่วมมือกับกิจการเพื่อสังคมของอินเดียอย่าง Industree

โดยเปิดโอกาสให้ผู้หญิงในชนบทหาเลี้ยงชีพด้วยทักษะด้านงานฝีมือ รวมถึงปลอกหมอนอิงและพรมที่ทอโดยกลุ่มแรงงานช่างทอหญิงจาก Diamond ซึ่งเธอได้นำเอารูปทรงที่สื่อถึงความเป็นอินเดียมาถ่ายทอดในรูปแบบร่วมสมัยผ่านผืนพรมทอมือจากผ้าวูล 100% ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความยั่งยืน หมุนเวียนได้ และมีความทนทาน

สำหรับอิเกีย เป็นแบรนด์ที่ทำงานร่วมกับผู้ประกอบการเพื่อสังคมทั่วโลกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี ผ่านโครงการริเริ่มของ IKEA Social Entrepreneur โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้การใช้ชีวิตประจำวันดีขึ้น สร้างอาชีพระยะยาวให้กับผู้หญิง และกลุ่มผู้ด้อยโอกาส เช่น ผู้ลี้ภัย ผ่านการทำงานร่วมกับนักออกแบบท้องถิ่น และองค์กรธุรกิจเพื่อสังคมในการผลิตสินค้า

ทั้งนี้เป็นงานหัตถกรรมสมัยใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากประเพณีและวิถีชีวิตของแต่ละประเทศ ภายใต้โครงการนี้ อิเกียได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับช่างฝีมือตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบันมีการสร้างงานกว่า 30,000 ตำแหน่งให้กับช่างฝีมือและธุรกิจในชุมชนขนาดเล็ก ซึ่งการเดินทางครั้งนี้จะยังคงดำเนินต่อไป

โดยพบกับคอลเล็คชั่น LOKALT ของตกแต่งบ้านงานดีไซน์ร่วมสมัย ผสานเข้ากับภูมิปัญญาของช่างฝีมือในท้องถิ่นได้แล้วที่สโตร์อิเกีย บางนาและ ทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ IKEA

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.