audacity พลิกเกมด้วยไอเดีย เป็นมากกว่าเอเจนซี่โฆษณา

0

SMmagonline-audacity กางแผนปี64 มองหาลูกค้าที่กล้าและบ้าอย่างมีเหตุผลเจาะกลุ่มธุรกิจ SME คนรุ่นใหม่ ชูกลยุทธ์การเป็นมากกว่าเอเจนซี่โฆษณา

audacity ก่อตั้งด้วยรูปแบบการทำงานวิถีใหม่และความกล้าที่จะแตกต่างจากการรวมกลุ่มของคน 4 คน ที่มีแนวคิดที่แตกต่างแต่มุ่งไปสู่เป้าหมายเดียวกัน คือ กล้าที่จะดิสรัปตัวเองให้ทันโลกและต่างจากรูปแบบการทำงานของเอเจนซี่โฆษณา นำความคิดสร้างสรรค์ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการทำงานเข้ามาใช้ในทุกขั้นตอน

โดยเริ่มต้นธุรกิจในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อกลางปี 2563 นำทีมโดยสองผู้ก่อตั้ง จอน เฉลิมวงค์ (Chief Creative Officer) และ พิชัยพัชร์ ตนานนท์ (Managing Director) พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร วิศวุฒิ นุชพุ่ม (Business Development Director) และ พิสุทธิ์ นิโรจศิล (Creative Director) เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มองหาผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดที่เป็นมากกว่าบริษัทโฆษณาทั่วไป

Creative Solution and Marketing Consultant

จอน เฉลิมวงค์ ผู้ผ่านประสบการณ์ทำงานในวงการครีเอทีฟกว่า 20 ปี ทั้งเอเจนซี่ชั้นนำในประเทศและต่างประเทศเป็นตัวแทนถ่ายทอดเรื่องราวของ audacity ตั้งแต่เริ่มแรกว่า อยู่วงการโฆษณามานาน เห็นการเปลี่ยนแปลงในการทำการตลาดของลูกค้าในช่วงโควิด-19 เมื่อต้นปี 2563 ไม่เหมือนครั้งไหนๆ เห็นธุรกิจโฆษณาถูกดิสรัป บทบาทของเอเจนซี่ในการช่วยเหลือแบรนด์เริ่มถูกลดทอนลง หลายๆ แบรนด์ เริ่มมีการสร้างแผนก in-house เพื่อผลิตชิ้นงานโฆษณาด้วยตัวเอง คนจากบริษัทโฆษณาผันตัวไปเป็นนักการตลาดและดูแลแบรนด์เอง

ในวิกฤตนี้เราเห็นโอกาสการทำธุรกิจด้วยการนำความคิดสร้างสรรค์มาเป็นหัวใจในการทำงาน และรู้สึกเสียดายที่เอเจนซี่ส่วนมากใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสื่อสารเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถนำมาใช้ในการกำหนดแผนการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาทางธุรกิจไปจนถึงการขยายตลาด ด้วยการปักหมุดเป็น Creative Solution and Marketing Consultant ที่ไม่ยึดติดรูปแบบการสื่อสารแบบเดิมๆ แต่โฟกัสที่ผลลัพธ์ทางธุรกิจ

จอน เฉลิมวงค์

หัวใจของการทำงานที่ audacity คือการไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ เรามีทีมงานที่มีความสามารถหลากหลายด้าน Multitasking เช่น Creative Director สามารถเป็นทั้ง Art Director และยังสามารถกำกับหนังโฆษณาได้ด้วย หรือ Art Director ของเราก็สามารถเป็น Content Writer และ Illustrator ได้ในคนเดียวกัน จึงทำให้รูปแบบการทำงานของaudacity มีความคล่องตัวสูงสามารถตอบสนองโจทย์ทางการตลาดที่ได้มาอย่างรวดเร็ว

เราทำงานกับลูกค้าไม่เหมือนกับเอเจนซี่ เราตัดลดขั้นตอนที่ซ้ำซ้อน มีการปรับวิธีการทำงานกับลูกค้าให้เข้ากับสถานการณ์และพร้อมแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วไม่ให้ข้อจำกัดเรื่องงบประมาณของลูกค้ามาเป็นอุปสรรค เราไม่ล็อกลูกค้าด้วยจำนวนชิ้นงาน แต่ยึดเป้าหมายทางธุรกิจเป็นสำคัญ

ความต่างที่ audacity มี

โดย audacity วางกลุ่มเป้าหมายไว้ตั้งแต่แบรนด์ใหญ่และกลุ่มลูกค้า SME ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีโมเดลทางธุรกิจที่ไม่เหมือนบริษัทโฆษณาทั่วไป ได้แก่

1. audacity – Creative Solution and Marketing Consultant ที่ปรึกษาทางการตลาดครบวงจร สำหรับลูกค้าที่มองหาผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยในเรื่องกระบวนการคิดสร้างสรรค์ ที่ไม่ได้ทำแต่ชิ้นงานโฆษณา

2. Talent Cloud  แพตฟอร์มที่ช่วยนักการตลาดแบบ one-stop service แหล่งรวมทาเลนท์ฝีมือคุณภาพ ภายใต้แนวความคิด “part-time talent, full-time commitment” ที่ครอบคลุมไม่ว่าจะเป็น brand strategist, ทีม creative ทั้ง art director และ copywriter, content writer, designer, ช่างภาพ, producer, sound engineer, KOL, lifestyle PR และdigital media optimization

3. audacity BKK – Knowledge Hub หรือแหล่งความรู้ด้านการตลาด ที่นำเคสการตลาดระดับโลกมาเจาะลึกวิเคราะห์และแชร์มุมมองการตลาดแบบครีเอทีฟแบบไม่เคยมีที่ไหน เพื่อให้นักการตลาด เจ้าของร้านค้า เจ้าของธุรกิจSME มาเรียนรู้ สร้างแรงบันดาลใจและนำไปปรับใช้ในการทำธุรกิจ และเป็นช่องทางให้นักการตลาดได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียที่เรามี เช่น facebook YouTube  Instagram TikTok เป็นต้น

ไอเดียเป็นหัวใจการทำการตลาด

โดยหลักในการทำงานของ audacity คือ ตั้งเป้าเป็น Creative Solution and Marketing Consultant ให้แบรนด์ที่มีความกล้าและมีความเชื่อว่าไอเดียเป็นหัวใจของการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็น SME ที่กำลังมาแรงอย่าง Yuedpao แบรนด์เสื้อยืดสัญชาติไทยที่เล่าเรื่องราวผ่านสโลแกนกวนๆยังง๊ายยก็ไม่ย้วยจนมียอดเข้าถึงสูงกว่า 4,774,387

ส่วน BenzStarFlag ตัวแทนจำหน่ายอันดับ 1 ของ Mercedes-Benz อย่างเป็นทางการกับแคมเปญ PrivateShowroom ที่เปิดประสบการณ์เดินชมรถคนเดียวทั้งโชว์รูม ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้มีผู้สนใจโทรนัดเข้ารับบริการกว่า 60 ราย และมียอดจองรถยนต์ 6 คัน ภายใน 2 สัปดาห์ หรือลูกค้า Ducati Thailand ที่ต้องการพลิกแบรนด์และสร้างความเชื่อมั่นให้กับ Ducatisti ทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังมีมูลนิธิและหน่วยงานราชการอย่าง มูลนิธิรามาธิบดี และผลงานล่าสุดที่กำลังสร้างกระแสโซเชี่ยลมีเดียกับแคมเปญความคิดถึงออนไลน์วีดิโอที่ออกมาสร้างกำลังใจให้คนไทยในช่วงเวลาวิกฤติ

เราอยากใช้ความคิดสร้างสรรค์ทำประโยชน์ให้กับสังคมบ้างโดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทน เราคิดกันอยู่นานมากว่าช่วงเวลาไหนคือช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดที่จะปล่อยไอเดียนี้ ในสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลและแน่นอนย่อมมีความคิดเห็นแตกต่างเกิดขึ้นได้

แต่เราเชื่อว่าเจตนาที่อยากให้กำลังใจคนในช่วงเวลาวิกฤตินี้เป็นสิ่งสำคัญ และมันเป็นการตอกย้ำว่าไม่ใช่แค่audacity ที่เชื่อว่าสังคมต้องการกำลังใจ เรายังได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากค่ายเพลง สถานที่ถ่ายทำและรูปถ่ายต่างๆ ว่าเรากล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องร่วมกัน

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.