ชม 5 สุดยอดนวัตกรรมสมาร์ทโฟนที่ขึ้นชื่อของ Samsung

0

SMmagonline –ซัมซุง พัฒนา ‘นวัตกรรม’ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ เพื่อมอบเทคโนโลยีที่มีความหมาย อย่างล่าสุดสำหรับ Galaxy Z Fold3 5G ทีมวิจัยและพัฒนาได้ร่วมปรับปรุงเทคโนโลยี จนมีคุณสมบัติและฟีเจอร์ใหม่ที่เป็น ‘ครั้งแรกของโลก’ มากมาย 

ครั้งแรกของโลกกับ ‘มาตรฐานการทนน้ำ IPX8

สำหรับสมาร์ทโฟนรูปทรงปกติ การป้องกันน้ำไม่ให้เข้าถึงอุปกรณ์ถือว่าทำได้ไม่ยากนัก แต่ Galaxy Z Fold3 5G นั้น ได้รับการพัฒนาขึ้นจากชิ้นส่วนหลักถึง 3 ส่วน ได้แก่ ตัวเครื่อง (Body) 2 ส่วน และบานพับ (Hinge) 1 ส่วน โดยมีการเดินสายไฟลอดผ่านบานพับเพื่อเชื่อมต่อการทำงานระหว่างตัวเครื่องทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน ซึ่งการปกป้องบานพับจากน้ำที่อาจเข้าไปในเครื่องขณะผู้ใช้พับหรือกางหน้าจอถือเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง

เลือกใช้วัสดุที่ทำจากยางเพื่อปิดช่องว่างบริเวณปลายแผงเชื่อมต่อวงจร และป้องกันเมนบอร์ดไม่ให้ลัดวงจรจากการที่น้ำเข้าไปในตัวเครื่อง ด้วยนวัตกรรมใหม่นี้ทำให้ Galaxy Z Fold3 5G ได้รับมาตรฐาน IPX8 รองรับการทนน้ำจืดลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที ทำให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้มากยิ่งขึ้นกว่าที่เคย

ครั้งแรกของโลกกับ ‘ปากกา S Pen บนสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้’

การนำ S Pen มาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้นั้นต้องการนวัตกรรมที่เหนือระดับ เนื่องจากลายเส้นต่างๆ เกิดขึ้นจากการที่ S Pen ทำงานร่วมกับดิจิไทเซอร์ (Digitizer) ที่อยู่ภายใต้หน้าจอ เพื่อสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
(EMG – Electro-Magnetic Resonance) ที่ทำหน้าที่ตรวจจับและแปลงสิ่งที่ผู้ใช้เขียนลงบนหน้าจอ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวได้ปรากฏขึ้นบนหน้าจอสมาร์ทโฟนแบบเดิมมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟน
หน้าจอพับได้

พร้อมกันนี้ได้พัฒนา S Pen ที่ปลอดภัยต่อการใช้งานบนหน้าจอยืดหยุ่นแบบสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ขึ้นมาอีกด้วย โดย S Pen Fold edition ได้รับการออกแบบให้ปลายปากกาเป็นยางที่มีความโค้งมนและให้สัมผัสอันอ่อนนุ่ม พร้อมสปริงภายในเพื่อลดแรงกดกระแทกของ S Pen ต่อหน้าจอโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ ซัมซุงยังได้พัฒนาหน้าจอเพื่อให้ตอบสนองต่อการทำงานของ S Pen ได้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 40% เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเขียนได้อย่างลื่นไหลเหมือนการใช้ปากกาเขียนบนกระดาษ

อีกทั้ง S Pen รุ่นใหม่ ยังสามารถรองรับการใช้งานทั้งในด้านการทำงานและความบันเทิง โดยซัมซุงได้ร่วมมือกับ Microsoft เพื่อทำให้การทำงานแบบออนไลน์สะดวกยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถวิดีโอคอลพร้อมแชร์เอกสารผ่าน Microsoft Teams ได้อย่างง่ายดาย หรือร่วมประชุมเพื่อระดมความคิด ผ่านไวท์บอร์ดเสมือนจริงที่ออกแบบมาเพื่อทำงานกับ Galaxy Z Fold3 5G และ S Pen โดยเฉพาะได้ด้วยเช่นกัน

ครั้งแรกของโลกกับ ‘Armor Aluminum วัสดุที่แกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมาในวงการสมาร์ทโฟน’

ด้วยการออกแบบโครงสร้างเลเยอร์ใหม่และใช้ฟิล์มกันรอยแบบยืดชนิดใหม่ที่ทำจาก PET ทำให้หน้าจอของ Galaxy
Z Fold3 5G มีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 80% โดยเมื่อพับเครื่อง บริเวณตัวเครื่องด้านนอกจะได้รับการป้องกันรอยขีดข่วนซึ่งเกิดจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน ด้วย Gorilla® Glass® Victus™ ซึ่งถือเป็นกระจกที่ทนทานที่สุด
เสริมด้วยกรอบอลูมิเนียมน้ำหนักเบา Armor Aluminum ซึ่งเป็นอลูมิเนียมที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่เคยใช้ในการผลิต
สมาร์ทโฟน เพื่อผลลัพธ์ของการเป็นฟอร์มแฟคเตอร์ใหม่ที่บางและเบากว่าเดิม และทำให้ผู้ใช้สามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังต้องมีความทนทานต่อแรงกระแทกจากภายนอกอีกด้วย

Armor Aluminum ที่ซัมซุงเลือกใช้ในครั้งนี้มีความแตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุอลูมิเนียมอื่นๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ยกตัวอย่างเช่น หากลองชนอลูมิเนียมสองชนิดเข้าด้วยกัน อลูมิเนียมปกติจะเกิดรอยขีดข่วน ในขณะที่ Armor Aluminum จะไม่มีร่องรอยของความเสียหายแม้แต่น้อย ทั้งนี้ การปรับองค์ประกอบและหาจุดสมดุลย์เพื่อให้ได้วัสดุที่มีความทนทานแต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพของผิวสัมผัส

ครั้งแรกของโลกกับ ‘เทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลเพื่อการประหยัดพลังงาน Eco2

Eco2ถือเป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่ให้กับวงการสมาร์ทโฟน ด้วยการผสานรวมโพลาไรเซอร์ (Polarizer) เข้ากับหน้าจอได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก โดยปกติแล้ว โพลาไรเซอร์คือพลาสติกทึบแสงชิ้นหนึ่งที่อยู่ติดกับหน้าจอเพื่อ
ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้แผง OLED สะท้อนแสงจากภายนอก รวมถึงช่วยเพิ่มคอนทราสต์และอัตราการมองเห็นให้กับภาพต่างๆ แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้ วิธีการลดแสงสะท้อนได้เปลี่ยนไปด้วยการใช้นวัตกรรมโครงสร้างพิกเซลแบบใหม่มาแทน

คำว่า Eco2(Eco Square) มีที่มาจากคุณสมบัติในเรื่อง ‘การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Efficient power Consumption) รวมกับคำว่า ‘ส่วนประกอบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco-friendly Component) เทคโนโลยีนี้ปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกใน Galaxy Z Fold3 5G เพื่อให้ผู้ใช้ได้ดื่มด่ำกับประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์ได้อย่างลื่นไหลและรวดเร็วผ่านเทคโนโลยี 5G บนหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่แบบไดนามิกใหม่ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่น้อยลง แต่เพิ่มความสว่างหน้าจอมากขึ้นถึง 29% ทั้งนี้ เนื่องจากชั้นโพลาไรเซอร์ทำจากแผ่นพลาสติก การเปลี่ยนมาใช้ Eco2จึงนับเป็นการลดพลาสติกเพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานต่ำของซัมซุง

ครั้งแรกของโลกกับ ‘กล้องซ่อนใต้จอบนสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้’

จากการสำรวจผู้บริโภค เหตุผลหนึ่งที่พวกเขาเลือกซื้อและใช้งาน Galaxy Z Fold2 5G คือหน้าจอขนาดใหญ่ ดังนั้น
ซัมซุงจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างสุดยอดประสบการณ์การใช้งานบนหน้าจอให้กับทุกคน ซึ่งโดยปกติแล้ว คนส่วนใหญ่คงรู้สึกรำคาญใจกับรูกล้องที่ปรากฏบนหน้าจอขณะรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ด้วยเหตุนี้ ซัมซุงจึงได้ประยุกต์ใช้อีกหนึ่งคุณสมบัติของแผง Eco2เพื่อเพิ่มการส่องผ่านแสงไปยังโมดูลกล้อง พร้อมด้วยการเปลี่ยน Pixel array ให้แสดงผลที่จำนวนขั้นต่ำเพื่อเพิ่มพื้นที่บนหน้าจอให้มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ Galaxy Z Fold3 5G ถือเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นแรกของโลกที่ใช้นวัตกรรมนี้ โดยขณะที่ผู้ใช้กางหน้าจอเพื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอคอล รูกล้องจะปรากฏขึ้นเพื่อให้เห็นกล้องได้อย่างเด่นชัด แต่เมื่อถึงเวลาเล่นเกมหรือชมคอนเทนต์ รูกล้องดังกล่าวจะหายไปเพื่อแสดงผลภาพที่เต็มตา

สำรวจราคา

  • Galaxy Z Fold3 5G ในราคา57,900 บาท (256GB) และ 61,900 บาท (512GB) มาในตัวเลือกทั้งหมด 3 สีสุดคลาสสิก ได้แก่ สีดำ Phantom Black, สีเขียว Phantom Green และ สีเงิน Phantom Silver
  • Galaxy Z Flip3 5G ในราคา34,900 บาท (128GB) และ 36,900 บาท (256GB) มาในตัวเลือก 4 สี
    สุดโมเดิร์น ได้แก่ สีครีม, สีเขียว, สีม่วงลาเวนเดอร์ และสีดำ Phantom Black หรือเลือกสีให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองได้มากขึ้นด้วยสีพิเศษ ได้แก่ สีเทา, สีชมพู และสีขาว เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะcom เท่านั้น

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

 

Share.