บัตรเครดิตเคทีซีหมวดท่องเที่ยวไปต่ออย่างไร เมื่อการท่องเที่ยวถูกทำลายล้าง

0

SMmagonline – บัตรเครดิตหมวดท่องเที่ยว ซึ่งเคยทำสถิติยอดการใช้จ่ายบัตรสูงเป็นอันดับ 2 ในบรรดาหมวดบัตรเครดิตของเคทีซี แต่พอมีโควิด-19 ก็แทบจะไม่เกิดการใช้จ่ายผ่านบัตรเลยเพราะการท่องเที่ยวถูกทำลายล้าง นอกจากจะต้องปวดใจกับการไม่เกิดธุรกรรมผ่านบัตรแล้ว ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะกลับมาฟื้นจริง ๆ ได้เมื่อไร แบบนี้แล้วเคทีซีจะแก้เกมบัตรเครดิตหมวดท่องเที่ยวอย่างไร 

ในสถานการณ์แบบนี้ ที่ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวต้องหยุดชะงัก บางแห่งเลิกกิจการไปเลย บางธุรกิจต้องหยุดไปโดยปริยาย ถ้าเป็นคุณจะแก้ปัญหานี้อย่างไร สำหรับบัตรเครดิตเคทีซีหมวดการท่องเที่ยว แม้จะยังไม่มีรายได้ และไม่เห็นวี่แวว แต่กลับเลือกที่จะทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม ขยายเวลาการทำงานเป็น 24 ชั่วโมงเปิดทุกช่องทางสื่อสารเพื่อรับข้อมูลและให้บริการ รวมทั้งกำหนดกลยุทธ์ถึง 3 แนวทางทั้งการ “ซ่อม” “สร้าง” และ “สนับสนุน” ลูกค้าและพันธมิตรที่ยังคงเหลือโดยไม่ยอมหยุดธุรกิจบัตรไว้เฉยๆ แถมด้วยโครงการ “เที่ยว…อยู่ได้ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตั้งเป้ามี 200 ผู้ประกอบการจากทั่วประเทศเข้าร่วม

เคทีซีกับกลยุทธ์การตลาดในหมวดท่องเที่ยวปลายปี 2564 

KTC-creditcard-Strategy

เจนจิต ลัดพลี ผู้อำนวยการ การตลาดเพื่อการท่องเที่ยวและสันทนาการ “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผลจากการปิดประเทศเพราะโควิด-19 ทำให้ธุรกิจบัตรเครดิตหมวดท่องเที่ยวของเคทีซีได้รับผลกระทบไม่ต่างจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวอื่นในอุตสาหกรรม ปลายปีนี้จึงเลือกปรับกลยุทธ์การตลาดในหมวดท่องเที่ยว หันมาเน้นพัฒนาบริการของ KTC World Travel Service ภายใต้ 3 แกนหลัก ซ่อม สร้าง และสนับสนุน

“โควิดทำลายล้างการท่องเที่ยว เคทีซีหมวดท่องเที่ยวก็รายได้ตกสวรรค์ โลกการท่องเที่ยวไม่เหมือนเดิม ยังไม่รู้อะไรจะมาทดแทนรายได้เดิมที่หายไป แต่เราเลือกที่จะใช้กลยุทธ์ที่จะสร้างเอ็นเกจเมนท์กับลูกค้า และพัฒนาความรู้ไปเรื่อย ๆ โดยมองไว้ว่าถึงจุดใดจุดหนึ่งก็อาจจะเชื่อมต่อไปสู่รายได้ใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจุดไหน แต่เชื่อว่าวันหนึ่งอย่างไรการท่องเที่ยวก็จะต้องกลับมาและคนก็พร้อมที่จะเที่ยวเมื่อโอกาสเปิด”

ซ่อม สร้าง และสนับสนุน ในช่วงพักเที่ยว

สำหรับกลยุทธ์ที่เคทีซีกำหนดไว้สำหรับปลายปีนี้ เป็นการปรับตัวเพื่อใช้ช่วเวลาที่สมาชิกบัตรฯไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ มาพัฒนาเรื่องการให้บริการของศูนย์บริการการเดินทางและท่องเที่ยวสำหรับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี หรือ KTC World Travel Service เริ่มจาก การ “ซ่อม” หรือ การปรับปรุงบริการให้ดีขึ้น รวมถึงการ Rebuild KTC World Travel Service

สอง-“สร้าง” บริการที่มีความแตกต่าง (Unique Service) ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงาน จาก Reservation เป็น Counsellor / ขยายบริการเป็น 24 ชั่วโมง เพื่อพร้อมรับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดของสมาชิก เช่น การถูกยกเลิกไฟลท์ / การขยายบริการทางไลน์ เพื่อให้สมาชิกติดต่อได้สะดวกยิ่งขึ้น และการปรับปรุงเว็บไวต์ www.ktc.co.th/ktcworld และสาม- “สนับสนุน” หรือสานความสัมพันธ์กับพันธมิตรธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

การท่องเที่ยวที่ยังเหลืออยู่ในช่วงโควิด-19

ทั้งนี้สำหรับสภาพการท่องเที่ยวในปัจจุบัน แม้เจนจิต จะเรียกว่าเหมือนถูกทำลายล้าง แต่เคทีซีก็ยังมองเห็นการท่องเที่ยวในที่ยังคงเหลือ 3 รูปแบบ ได้แก่

Domestic Travelers: กลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีทิศทางว่าจะกลับมาได้เร็วที่สุด โดยจะเน้นเที่ยวในจุดหมายปลายทางที่สามารถขับรถไปถึง

Premium Travelers:  กลุ่มพรีเมี่ยม เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบน้อย การที่ไม่เดินทางเป็นผลจากมาตรการภาครัฐเท่านั้น ดังนั้นเมื่อรัฐประกาศปรับมาตรการ นักเดินทางกลุ่มนี้จึงสามารถเดินทางได้ทันที เนื่องจากได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว

Essential Travelers:  กลุ่มนี้เป็น Segment ที่ต้องเดินทางเพราะมีความจำเป็น เช่น ไปทำงาน หรือไปเรียนหนังสือ

“สำหรับ Destination ที่นักเดินทางให้ความสนใจ คือแหล่งท่องเที่ยวที่มีจำนวนคนไม่มาก สามารถเว้นระยะห่างได้ เช่น การท่องเที่ยว Outdoor เพื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง กางเต้นท์ ท่องเที่ยวในสไตล์ธรรมชาติ รวมถึงการท่องเที่ยวแบบ Unseen หรือ Lesser Known” เจนจิต ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

จัดโครงการ “เที่ยว…อยู่ได้” ช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว

เจนจิต กล่าวว่า การท่องเที่ยวเริ่มมีสัญญานกลับมาฟื้นตัวหลังเริ่มมีการปรับมาตรการ และเพื่อขานรับการท่องเที่ยวในประเทศที่ในช่วงไตรมาส 4 นี้ เคทีซีจึงได้จัดโครงการ “เที่ยว… อยู่ได้” ขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว อาทิ สถานที่ท่องเที่ยว หมวดรถเช่า และบริษัทนำเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องจากวิกฤตโควิด-19 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการออกแบบ จัดทำ และผลิตสื่อแบนเนอร์เพื่อทำการประชาสัมพันธ์ผ่าน 7 ช่องทางของเคทีซี อาทิ จดหมายรายเดือนสำหรับสมาชิกบัตรเคทีซี / Facebook: KTC Real Privileges /  เว็บไซต์เคทีซี / KTC Line Official / E-Newsletter / IG: KTC Card และแอพ KTC MOBILE เพื่อประชาสัมพันธ์ธุรกิจและบริการไปยังฐานสมาชิกผู้ถือบัตรเคทีซีกว่า 2.6 ล้านคน

นอกจากนี้ ยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้ผู้ประกอบการได้มีช่องทางขายหรือตัวแทนจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น โดยไม่ต้องลงทุนด้วยตัวเอง ผ่านทาง KTC World Travel Service พร้อมกันนี้ เคทีซียังได้สนับสนุนโปรโมชันพิเศษ มอบเครดิตเงินคืน 10% ให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีที่ใช้จ่าย ณ ร้านค้า หรือสถานประกอบการที่ร่วมรายการ เพียงใช้คะแนน KTC FOREVER เท่ายอดใช้จ่าย และลงทะเบียนแลกรับผ่านเว็บไซต์ www.ktc.co.th/ktctravel ระยะเวลาโครงการระหว่างวันที่ 1 กันยายน 2564 – 31 ธันวาคม 2564”

เคทีซีคาดว่าจะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการฯ กว่า 200 ราย ในกว่า 40 จังหวัดท่องเที่ยว (ครอบคลุมจังหวัดท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรอง)

“สำหรับแคมเปญการตลาดอื่นๆ ของเคทีซีในช่วงปลายปี 2564 จะครอบคลุมทุกเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว ทั้ง “ทางอากาศ” โดยร่วมกับสายการบินในประเทศ 6 สายการบิน “ทางบก” ได้จับมือกับผู้ประกอบการบริการรถเช่า และรถไฟไทย และ “ทางเรือ” ได้ร่วมมือกับบริการเรือเฟอรี่และการล่องเรือครุยส์ นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมถึงบริการการจองโรงแรมกับ OTA ชั้นนำอีกด้วย”  เจนจิตกล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.