เปิดเหตุทำไม เดนทิสเต้ ถึงเลือก ลิซ่า Blackpink ตอนนี้

0

SMmagonline – กลายเป็น Talk Of The Town เมื่อ เดนทิสเต้  ดึง ลิซ่า Blackpink มาเป็น Brand Ambassador ศิลปินคนไทยดังจากเกาหลี กับสินค้ายาสีฟัน เกี่ยวกันยังไง และทำไมวันนี้ เดนทิสเต้  ต้อง ลิซ่า เท่านั้น ไปค้นหาคำตอบพร้อมกัน

10 คำถามกับ ” เภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล กรรมการผู้จัดการ ผู้นำเข้าและผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากระดับพรีเมียม “เดนทิสเต้” ถึงทุกไอเดียแนวคิดของการดึง ลิซ่า Blackpink มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ใหม่ กับโปรเจคสินค้านวัตกรรมใหม่แปรงฟันแบบไม่ใช้น้ำ
เภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล กรรมการผู้จัดการ
ผู้นำเข้าและผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากระดับพรีเมียม “เดนทิสเต้”

1. เปิดสินค้าใหม่ทำไมถึงต้องใช้พรีเซ็นเตอร์ใหม่

“พฤติกรรมการซื้อสินค้าของคนเราทุกวันนี้ 90% ซื้อเพราะอารมณ์ อย่างคนซื้อออนไลน์เพราะดูคอนเทนท์ขายของสนุก เห็นบ่อย ก็เลยซื้อ  มีเพียงอีก 10% เท่านั้นที่ซื้อด้วยเหตุผล ดังนั้นเพื่อดึงความสนใจของให้ผู้บริโภคให้หันมาเปลี่ยนพฤติกรรมการแปรงฟันโดยการบ้วนน้ำให้เป็นการแปรงฟันแห้ง DENTISTE’ Anticavity Max Fluoride จึงใช้คนดังมาช่วย

2.เดิมใช้พรีเซ็นเตอร์ที่เป็นคู่รัก ทำไมต้องนี้ใช้พรีเซ็นเตอร์เดียว

ย้อนไปเราพยายามสื่อสารให้ผู้บริโภคแปรงฝันก่อนนอนเพื่อสุขภาพ แต่ยังไม่ได้ผล แต่พอทำตลาดผ่านพรีเซ็นเตอร์ที่เป็นคู่รัก เน้นการสื่อสารว่าให้แปรงก่อนนอนเพื่อคนที่คุณรัก พบว่าได้รับการตอบรับดีมาก ตอนนั้นแบรนด์ได้ภาพของ Healthy Relationship ค่อนข้างชัด แต่ตอนนี้ต้องรีแบรนด์มาสู่ Best Moment ซึ่งลิซ่า Blackpink ตอบโจทย์ตรงนี้

3.ทำไมเลือก ลิซ่า Blackpink

ทันตแพทย์ที่สนิท บอกให้รีบไปติดต่อ ลิซ่า เป็นศิลปินที่ฟันดี ยิ้มสวยมาก และถ้าลองดูจะพบว่า ลิซ่า มีแต่ Moment ที่ดีๆ เป็นคนที่พยายาม อดทน ฝีกฝน เป็นคนมั่นใจ รอยยิ้มน่ารักมาก
รวมถึงผลิตภัณฑ์ของเดนทิสเต้ มีวางจำหน่ายใน 25 ประเทศทั่วโลก และทำยอดขายดีมากที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งลิซ่าเป็นศิลปินในสังกัด YG Entertainment ประเทศเกาหลี มีอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก “LISA SOLO” ที่สร้างกระแสหลังจากปล่อยภาพออกมาเพียงไม่นาน แฮชแท็ก #SoloistLisa ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ของโลกและติดอันดับ 1 ใน 7 ประเทศทั่วโลก จึงเป็นโอกาสดีมากที่จะต่อยอดผลิตภัณฑ์ในหลาย ๆ ประเทศ ตอกย้ำความเป็น Global Brand มากขึ้น
การมี ”ลิซ่า” เป็นผู้ส่งต่อ Message สำคัญจะสร้างความน่าสนใจและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

4.ทำไงให้ ลิซ่า ตกลงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์

ติดต่อไปที่ต้นสังกัด YG Entertainment ประเทศเกาหลี แล้วก็ส่ง DENTISTE’ Anticavity Max Fluoride ไปให้ ลิซ่า ลองใช้ก่อน คือ ถ้าใช้แล้วไม่ชอบเขาก็ไม่ตกลง เมื่อส่งไปแล้ว ผู้จัดการบอก ลิซ่า ชอบมาก อยากให้คนในบริษัทได้ลองใช้ด้วย ก็ส่งไปให้อีก 200 หลอด
พร้อมย้ำว่าการจะได้ลิซ่ามาเป็น Brand Ambassador ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ YG Entertainment ใส่ใจและพิถีพิถันมากในการเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับศิลปิน ซึ่ง เดนทิสเต้ ได้รับเลือกจากทาง YG Entertainment จากคุณภาพของสินค้า ความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ที่ดี อีกทั้งลิซ่าใช้แล้สก็ชอบสินค้า ทุกอย่างจึงลงตัว

5. ตามแผนเตรียมดึง ลิซ่า มาช่วยโปรโมทในรูปแบบใดบ้าง

มีภาพยนตร์โฆษณา  ชุดใหม่ LISA Confident Smile ต้องการเน้น Concept เรื่องการยิ้มอย่างมั่นใจ (Confident Smile) ตอบรับกับเอกลักษณ์ของลิซ่าอย่างชัดเจน นั่นคือ “รอยยิ้ม” สังเกตได้จากทุกครั้งที่ลิซ่าปรากฏตัว เธอจะมาพร้อมกับรอยยิ้มที่สวย ฟันขาว มีความมั่นใจทุกครั้งที่ยิ้ม เป็นบุคลิกที่ดูพรีเมี่ยมสอดคล้องกับ DENTISTE’ Anticavity Max Fluoride
รวมถึงทำ ได้จัดทำแปรงสีฟันรุ่นพิเศษ สินค้า รุ่นลิซ่า ที่มีตัวด้ามสีชมพู และ ชุดยาสีฟันแปรงสีฟัน Limited Edition เพียง 25,000 ชุดเท่านั้น
ส่วนปีหน้า ตามแผนในช่วงเดือนพฤกษาคม มิถุนายน ถ้าสถานการณ์โควิดดีขึ้น ลิซ่าก็จะมาช่วยโปรโมทในไทย แต่ถ้าสถานการณ์โควิดยังไม้ดีก็อาจจะจัดกิจกรรมแบบ Virtual  ซึ่งต้องดูอีกที

6. ขอบเขต การเป็นพรีเซ็นเตอร์ของลิซ่า

เดนทิสเต้ ทำตลาดอยู่กว่า 20 ประเทศ แต่ ลิซ่า จะเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้เฉพาะที่ไทยเท่านั้น แต่ก่อนหน้านี้เรากำลังวางแผนเตรียมจะผลิตสินค้าที่เยอรมัน และตั้งสำนักงานที่ลอนดอน เพื่อบุกตลาดยุโรป อังกฤษ ซึ่งพอพาร์ทเนอร์เห็นว่าลิซ่า มาเป็น Brand Ambassador ในไทย ก็บอกว่า ลิซ่าดังมากในยุโรป ซึ่งจะทำอย่างไรต่อเดี๋ยวมาดูอีกที

7. งบการตลาดในโปรเจคนี้

วางไว้ราว 300 ล้านบาท คือ ต้องบอกก่อนว่า  2-3 ปีที่ผ่านมา ใช้งบการตลาดไปน้อยมาก ก็สะสมมาเรื่อยๆ แล้วก็เอามาลงทำในปีนี้ ทำแล้วก็หวังทำให้เกิดเลย  ซึ่งถ้าถามว่า งบนี้มากกว่าปกติหรือเปล่า คือ ถ้าเป็นการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ของบริษัทใหญ่ๆ ทั่วไปก็ใช้ประมาณนี้ คือ วันนี้เราดึงลิซ่า มาเป็นแบรนด์ Brand Ambassador ได้แล้ว จะมาประหยัดงบการตลาดด้านอื่นๆ ก็คงไม่ใช่เรื่อง

8.เตรียมใช้งบลงทุนไปกับอะไรบ้าง

ผมให้ความสำคัญกับ ออนไลน์ ออฟไลน์ เท่าๆ กันเลย อย่างตอนนี้ออนไลน์เข้าถึงผู้บริโภคได้ดี ก็ต้องทำโปรโมทซ้ำ ให้เขาเห็นบ่อยๆ ส่วนออฟไลน์ก็จำเป็นสำหรับการสร้างแบรนด์ อย่างพวก สื่อ Out Of home อย่างทำที่ สนามบิน ก็ได้อิมแพคที่ดีมาก พวกบิลบอร์ด จอแอลอีดี ก็สร้างการจดจำได้ดีมาก

9.ตอนนี้สถานการณ์ตลาดยาสีฟันพรีเมี่ยมโตขนาดไหน

ภาพรวมผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลช่องปาก หรือออรัลแคร์ มีมูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท เติบโตประมาณ 5 % ต่อปี โดยกลุ่มยาสีฟันระดับพรีเมี่ยมมีสัดส่วนราว 20 %

10.คาดหวังอะไรกับการร่วมมือกับลิซ่า ในครั้งนี้

“ถ้าเราสามารถเปลี่ยนเปลี่ยนพฤติกรรมการแปรงฟันโดยการบ้วนน้ำ 100 คน ให้มาเป็นการแปรงฟันแห้งได้ 5-10 คน ผมก็พอใจแล้ว”
ส่วนในเชิงธุรกิจตั้งเป้าหมายจะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด 3% โดยมุ่งเจาะกลุ่มลูกค้า GEN Z และ GEN Y ให้ได้มากที่สุด เพราะเป็นกลุ่มที่ควรได้รับการเคลือบฟลูออไรด์เพื่อป้องกัน ฟันผุ และปัจจุบันกลุ่มลูกค้าหลักของ   เดนทิสเต้ คือกลุ่ม GEN X และ GEN Y ต้น ๆ

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.