BMW i Vision Circular นวัตกรรมต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยความคิดที่ยั่งยืน

0

SMmagonline – BMW Group ไม่เพียงแค่เป็นผู้ในวงการยานยนต์ระดับพรีเมี่ยม แต่หนึ่งในแบรนด์ชั้นนำของโลกที่คิดค้นและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ล่าสุด BMW ตอกย้ำภาพลักษณ์ในฐานะผู้นำด้าน Luxury EV ครั้งสำคัญในงานแสดงยานยนต์ นานาชาติ IAA Mobility ที่เมืองมิวนิค ด้วยการเปิดตัว BMW i Vision Circular ที่สุดของยานยนต์ไฟฟ้าแห่งยุคที่ยั่งยืนได้ด้วยการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียนที่แท้จริง

BMW i Vision Circular  เป็นรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ ที่ออกแบบจากแนวคิด Circular economy โดยวัสดุทุกชิ้นของรถยนต์นี้ สามารถรีไซเคิลได้ 100 % สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของ BMW Group ที่มุ่งตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคระดับพรีเมี่ยม พร้อมเน้นการดำเนินธุรกิจอย่างรับผิดชอบต่อสังคมสิ่งแวดล้อม

BMW i Vision Circular คือ ต้นแบบของรถยนต์ไฟฟ้าที่หรูหรา มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ประสิทธิภาพการขับขี่ที่สูง การออกแบบรูปลักษณ์สุดล้ำสมัย มีการนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้ในการสร้างสรรค์ภายในห้องโดยสารได้อย่างลงตัว เฉกเช่นเดียวกับ BMW i3  แต่พิเศษกว่าตรงที่ ทุกชิ้นส่วนของไอเดียการออกแบบ และผลิต  BMW i Vision Circular มาจากวัสดุรีไซเคิลและวัสดุที่ได้รับการรับรองจากแหล่งที่มาที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

เจาะแนวคิดพัฒนา BMW i Vision Circular

เบื้องหลังแนวคิดการออกแบบ BMW i Vision Circular ที่กำลังเป็นที่จับตามองทั่วโลก มาจากหลักคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) หรือการนำใช้ทรัพยากรทุกอย่างแบบรู้คุณค่า และสามารถนำวัสดุทุกอย่างกลับมาใช้ใหม่ได้โดยผ่านกระบวนการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้แนวทางการออกแบบ BMW i Vision Circular ภายใต้หลักคิด Circular Economy มีแกนของการพัฒนาอยู่ 4 ส่วนสำคัญ คือ  RE:THINK, RE:DUCE, RE:USE และ RE:CYCLE

  • RE:THINK คือ การคิดทำในสิ่งที่แตกต่าง มีการใช้ดิจิทัลเข้ามาช่วยเพื่อลดการใช้ความซับซ้อนของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่างๆ พร้อมออกแบบประยุกต์เลือกใช้นำวัสดุที่รีไซเคิลมาใช้ในการประกอบ ลดความซับซ้อนของวัสดุ แต่ยังคงไว้ซึ่งความหรูหรา และสมรรถนะการขับขี่ที่แรง เร็ว ปลอดภัย

  • RE:DUCE จะเห็นได้ว่าหลักการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าพรีเมี่ยมนี้ เน้นใช้วัสดุเท่าที่จำเป็นในทุกกระบวนการ ตั้งแต่ ขึ้นรูปองค์ประกอบต่างๆ ด้วย 3D Printing เพื่อลดส่วนเกินที่ไม่จำเป็นลงให้มากที่สุด และเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลในทุกจุดที่ทำได้

  • RE:USE ทุกกระบวกการคิด การผลิต ให้ความสำคัญกับการนำวัสดุกลับมาใช้ซ้ำ ชิ้นส่วนต่างๆ ถูกออกแบบให้สามารถถอดแยกได้ง่าย มีสายแบบถอดได้ กระดุมแบบปลด อำนวยความสะดวกให้นำไปใช้ซ้ำอีกได้

  • RE:CYCLE ทุกชิ้นส่วน ทุกวัสดุสามารถนำไปทำการรีไซเคิลได้ 100% ดังนั้นเมื่อสิ้นสภาพการใช้งาน ก็ไม่เหลืออะไรทิ้งเป็นขยะ ที่จะสร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อมได้ในภายหลัง

ยกระดับยานยนต์ไฟฟ้าไปอีกขั้น

ด้วย ดีไซน์สุดหรู เทคโนโลยีโดดเด่น ทันเทรนด์รักษ์โลก

กระจังหน้าคู่กลมกลืนไปกับไฟหน้าเป็นเส้นแบบ LED

ตัวถังไม่มีการพ่นสี แต่ทำจากอะลูมิเนียมชุบอโนไดซ์สีทอง

ส่วนสีม่วงอมน้ำเงินด้านท้ายเกิดขึ้นจากการอบชุบด้วยความร้อน

กันชนสีดำผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล

ยางรถผลิตจากยางธรรมชาติที่ได้รับการรับรอง และ ปลูกอย่างยั่งยืน

BMW i Vision Circular พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การพัฒนาตามแนวคิดที่รับผิดชอบต่อสังคมสิ่งแวดล้อม ก็สามารถสร้างยานยนต์ที่ดีไซน์หรูหรา โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีทันสมัยในทุกมิติพร้อม ขับเคลื่อนได้ด้วยพลังงานไฟฟ้าได้เต็มพลัง เร็ว และแรง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจ และหวงแหนสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่งยวด

ถึงตอนนี้ BMW i Vision Circular ไม่เพียงเป็นต้นแบบของรถยนต์ไฟฟ้าระดับ Luxury แต่ยังเป็นต้นแบบในเชิงสัญลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นว่า BMW Group คือผู้นำในกลุ่ม Luxury EV  ตัวจริงบนเวทีระดับโลก

รวมถึงย้ำความแข็งแกร่งของแบรนด์  BMW  ที่เมื่อกล้าการคิด พัฒนาสินค้าภายใต้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน ก็สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ได้แบบที่ทั้งโลกต้องจดจำ

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.