เปิดใจ เดอะพิซซ่า ในยุค ตลาดหด กำลังซื้อหาย

0

SMmagonline – เมื่อตลาดไม่เป็นใจ มูลค่าตลาดพิซซ่ารวมหดตัวลง จากวิกฤตโควิด -19 ทำให้กำลังซื้อหาย การประกาศปิดเมือง ปิดห้าง งดทานในร้าน งานนี้ ภาณุศักดิ์ ซื่อสัตย์บุญ ผู้จัดการทั่วไป เดอะพิซซ่า คอมปะนี ภายใต้การดำเนินการของบริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)  พร้อมย้ำให้เห็นภาพจริงของธุรกิจพิซซ่าไปต่อได้หรือสะดุดหนัก และแผนที่เตรียมไว้เพื่อปั่นยอดขายให้กลับมา

1.สถานการณ์ธุรกิจพิซซ่าในไทย

ภาพรวมของธุรกิจตกตั้งแต่มีโควิด ยิ่งปิดห้างสรรพสินค้า หรืองดให้ทานที่ร้าน ยอดยิ่งตก  คือตลาดรวมของพิซซ่า 15,000 ล้านบาท  คิดว่าปีนี้น่าจะตก 10-15%  อย่างรอบที่แล้วเกิดโควิด แล้วมีการประกาศปิดเมือง พอเปิดสถานการณ์ทุกอย่างก็ค่อยๆ ดีขึ้น โดยตอนนั้นใช้เวลา 3-6 เดือน แต่มาตอนนี้ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าจะปิดเมืองไปถึงสิ้นปีนี้หรือเปล่า ถ้าปิดก็คงใช้ระยะเวลาฟื้นตัวพอ ๆ กับครั้งก่อน แต่ถ้าเปิดประเทศเร็ว ก็อาจจะฟื้นตัวได้เร็วกว่านี้

ภาณุศักดิ์ ซื่อสัตย์บุญ ผู้จัดการทั่วไป เดอะพิซซ่า คอมปะนี

2. สถานการณ์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ที่เกิดขึ้น

ยังโชคดีที่มีบริการพวก Dine-in, Delivery , takeaway ทำให้พอไปได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่ารายได้จากส่วนนี้ไม่สามารถมาทดแทนการนั่งทานในร้านได้ ดังนั้นยอดโดยรวมก็ยังตก แต่แบรนด์เดอะ พิซซ่า ถ้าเทียบกับแบรนด์อาหารในเครือไมเนอร์ ฟู้ด ก็ถือว่า เดอะ พิซซ่า ได้รับผลกระทบน้อยสุด เพราะเราทำเรื่องของเดลิเวอรี่อยู่แล้ว ทำมาก่อนแบรนด์อื่น  และด้วยตัวลักษณะของอาหารพิซซ่าทานที่บ้านได้อยู่แล้วด้วย อาจเรียกได้ว่าในบรรดาแบรนด์อาหารในเครือของ ไมเนอร์ ฟู้ด เดอะ พิซซ่า ค่อนข้างแข็งแกร่ง เพราะช่วงสถานการณ์ปกติ สร้างรายได้ให้บริษัทแม่อยู่ราว 20% แต่พอปิดเมืองก็ขยับมาเป็น 40%

3.วิกฤตนี้ทำให้สัดส่วนยอดขายเปลี่ยนไปแค่ไหน

ช่องทางหลักๆ ในการขายก็มี 3 ทาง คือ  Dine-in, Delivery , take away ก่อนที่จะเกิดโควิด ยอดขายที่มาแต่ละช่องทางก็พอๆ กัน แต่พอมีโควิดก็ทานที่ร้านก็เหลือประมาณ 10  Delivery โตขึ้นมาเป็น 60% ส่วน take awayก็อยู่ราว 30%

4.ดูเหมือนสาขาจะได้รับผลกระทบโดยตรง

ปกติแต่ละปี จะเปิดสาขาใหม่ราว 40 แห่ง แต่มาปีนี้ไม่ได้เปิดแถมยังปิดไปแล้วราว 15 สาขา

5.เปิด 1 สาขา ต้องใช้งบเท่าไร

ทั่วไปก็ลงทุนราว 10 ล้านบาท/สาขา

6.มีทิศทางกระตุ้นยอดยังไงบ้าง ท่ามกลางวิกฤตที่ยังไม่จบ

ที่แน่ๆ คือ ต้องรีบออกแคมเปญ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ามาซื้อ อย่างล่าสุดก็ลงทุนราว 30 ล้านบาท ทำแคมเปญ 1 แถม 1 รอบพิเศษ ขึ้นมา คือ ไม่ว่าลูกค้าจะมาใช้บริการทางไหน ทั้งนั่งทานในร้าน ซื้อกลับบ้าน หรือ โทรมาสั่งให้ไปส่ง ก็เข้าแคมเปญซื้อ 1 แถม 1 ซึ่งการกระตุ้นตลาดผ่านการแถมนี้จะต่างไปจากครั้งก่อนๆ คือ เมื่อก่อนไม่ได้แถมทุกช่องทาง จะมีเงื่อนไขอยู่บ้าง แต่ครั้งนี้ให้หมด

พร้อมเปิดตัวเมนูใหม่เอาใจคนรักเบคอน ได้แก่ “พิซซ่าเบคอนเบรกแตก”  และ “ขอบไส้กรอกชีสยักษ์พันเบคอน” โดยเมนูดังกล่าวยังร่วมแคมเปญ 1 แถม 1 ด้วยเช่นกัน

วันนี้แม้ห้างสรรพสินค้าจะเปิดแล้ว มาทานที่ร้านได้ แต่ก็ยังมีผู้บริโภคอีกมากที่ยังไม่อย่าไปเดินห้าง ไปทานอาหารที่ร้าน ก็ต้องพยายามหาวิธีกระตุ้นการขายกันไป ห้างก็ต้องหาวิธีดึงคนให้ไปเดินให้มากๆ

7.ถ้าเปิดประเทศ เปิดเมือง เตรียมแผนตลาดไว้ยังไงบ้าง

ตอนนี้เราดูกันเดือนต่อเดือน  ถ้าเปิดเมือง ก็ต้องหาแคมเปญใหม่ๆ มาดันตลาดอีก

8.มองโมเดลการทำธุรกิจร้านอาหารจากนี้ยังไง

ผมเชื่อว่าถึงจะเปิดเมือง แต่พฤติกรรมผู้คนก็ไม่เปลี่ยนหรือเปลี่ยนน้อยมาก คือ คนสั่งอาหารกันมาก การทานที่ร้านจะกลับมายาก คือร้านต้องมีดีจริงๆ คนถึงจะไป และร้านอาหารในห้าง ต่อไปอยู่ชั้นบนไมได้ เพราะอย่าลืมว่าตอ่ไปไม่ใช่แค่ขายในร้านแล้ว แต่ต้องมีบริการส่ง การไปอยู่ชั้นบนๆ ก็จัดส่งก็ยากลำบาก และต้องส่งด้วย

9 .บทเรียนสำคัญที่ได้จากวิกฤตโควิด

ได้เยอะมาก แต่สำหรับในมุมของการทำธุรกิจ ต้องปรับเปลี่ยนให้เร็วที่สุด อย่างเมื่อประกาศให้ทานที่ร้านไม่ได้ ก็ต้องปรับลุยเรื่องเดลิเวอรี่ให้หนัก หรอื เรื่องการเปิดตัวหน้าใหม่ๆ ถ้าผลตอบรับไม่ได้ก็ต้องรีบปรับ เราเปลี่ยนเลยภายใน 10 วัน หรือแม้แต่เรื่องของคน พิซซ่ามีพนักงานกว่า 1,000 คน พอห้างปิด ร้านปิด ก็ต้องมองเลยว่าจะนำคนเหล่านี้ไปที่ไหน ต้องดูแลยังไง  คือต้องสามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงที่เร็วมากๆ ให้ได้

10.ตั้งเป้าธุรกิจปีนี้ยังไง

ถ้าเราโตได้เท่ากับศูนย์ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะอย่าลืมว่าตอนนี้ตลาดติดลบ 15% ถ้า เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ขายได้เท่าปีที่แล้ว ผมก็พอใจแล้ว

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.