ฟอร์ด ปรับกลยุทธ์ให้ทันวิกฤต ใช้เทคโนโลยีนำตลาด

0

SMmagonline –  การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายอย่างทั้งในระยะสั้นและระยะยาว จนอาจทำให้ธุรกิจหลายประเภทไม่สามารถแข่งขันหรืออยู่รอดได้หากยังยึดติดกับโมเดลธุรกิจรูปแบบเดิม เพราะในภาวะปกติใหม่ (New Normal) ที่มีสภาพการแข่งขันและความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปมาก กลยุทธ์ทางธุรกิจในลักษณะเดิมเช่น การทุ่มงบการตลาดหรือการลดต้นทุนอาจไม่สามารถช่วยให้ธุรกิจอยู่รอดได้ ดังนั้น ภาคธุรกิจจึงต้องเข้าใจบริบทของตลาดใหม่เพื่อปรับตัวให้ได้อย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ วิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย ย้ำว่า การทำธุรกิจในยุคโควิดนี้ กลยุทธ์หนึ่งที่องค์กรต่างๆ จำเป็นต้องนำมาใช้เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดได้คือ การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปได้อย่างรวดเร็ว พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปหลังเกิดโรคระบาด ทุกคนมีความกังวลเรื่องสุขอนามัยมากขึ้น ลดการสัมผัส รักษาระยะห่างระหว่างกันมากขึ้น องค์กรธุรกิจโดยเฉพาะการขายสินค้าและบริการไม่อาจหยุดนิ่งเพื่อรอให้ผู้บริโภคเป็นฝ่ายเดินเข้ามาหาเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์และบริการได้อีกต่อไป การปรับตัวหรือปรับแผนการดำเนินธุรกิจให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคให้เร็ว นับเป็นทางรอดที่จะทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้

สำหรับฟอร์ด เป็นองค์กรที่ไม่หยุดนิ่ง มีการประเมินสถานการณ์แวดล้อมของธุรกิจอยู่ตลอดเวลา โดยวิชิต เผยถึงแนวทางการงานขององค์กรว่า ในช่วงปกติฟอร์ดได้มีการปรับแผนการดำเนินงานต่างๆ ตามความเหมาะสมและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ ฟอร์ดเป็นบริษัทแรกๆ ในอุตสาหกรรมรถยนต์ที่นำกลยุทธ์ Digital Fist มาใช้ในการทำการตลาด

ดังนั้น จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ฟอร์ดได้นำกลยุทธ์ดังกล่าวเข้ามาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ฟอร์ดได้จัดกิจกรรม Ford Motor Show Live ซึ่งเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในการเลือกซื้อรถบนหน้าจอออนไลน์แบบเรียลไทม์ ผ่านการจัดกิจกรรม ณ ศูนย์บริการ ฟอร์ด ที เอส ออโต้เซลส์ บางบัวทอง และถ่ายทอดสดบนสื่อสังคมออนไลน์ของฟอร์ด เมื่อเดือนมีนาคมปี 2563 ที่ผ่านมา โดยมีศิลปินดารา ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์และเจ้าของรถฟอร์ดตัวจริงมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ตลอด 2 วัน ช่วยสร้างสีสันและกระตุ้นการมีส่วนร่วมกับลูกค้าในช่วงที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการใช้เวลาอยู่ที่บ้าน และเน้นการรับข่าวสารผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

กิจกรรมนี้ถือเป็นการยกระดับศักยภาพของเครือข่ายผู้จำหน่ายฟอร์ดในการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยกิจกรรมครั้งนั้นสามารถดึงดูดผู้สนใจเข้าชมการถ่ายทอดสดได้อย่างคึกคักด้วยตัวเลขรวมกว่า 1.5 ล้านวิว บนช่องทาง YouTube Ford Thailand และ Facebook Ford Thailand

นอกจากนี้ ฟอร์ดยังได้นำเสนอบริการใหม่ๆ ให้กับลูกค้าเนื่องด้วยการดำเนินชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป ต้องคำนึงถึงการรักษาระยะห่างทางสังคมมากขึ้น บริการใหม่ๆ ที่ฟอร์ดนำเสนอให้กับลูกค้า เช่น บริการรับรถเข้าศูนย์บริการและส่งคืนถึงบ้าน, พร้อมมี Mobile Service หรือ หน่วยบริการเคลื่อนที่ให้บริการตรวจสภาพเบื้องต้น เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเปลี่ยนแบตเตอรี่ตามระยะ หรือเปลี่ยนใบปัดน้ำฝน และลูกค้าสามารถซื้อรถยนต์จากผู้จำหน่ายฟอร์ด พร้อมบริการจัดส่งรถทดลองขับถึงบ้าน รวมถึงลูกค้าสามารถชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่านแอปพลิเคชันบนช่องทางออนไลน์ เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยสูงสุด

หัวใจสำคัญที่ฟอร์ดยึดและนำมาใช้ในการมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจทั้งช่วงที่ก่อนและหลังเกิดโควิดคือ การดูแลลูกค้าเปรียบเสมือนคนในครอบครัว รับฟังทุกเสียงของลูกค้า เพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า

ยิ่งในสถานการณ์โควิด-19 วิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป ต้องคำนึงถึงการรักษาระยะห่างทางสังคมมากขึ้น การทำให้ลูกค้าเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการของเราได้ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

เหล่านี้คือสิ่งสำคัญที่ฟอร์ดนำมาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจในสถานการณ์นี้ และจะยังคงเป็นมาตรฐานต่อไป รวมถึงปรับปรุงและพัฒนาเพื่อรักษามาตรฐานในการสร้างความพึงพอใจในผลิตภัณฑ์และบริการของฟอร์ดต่อไป

พร้อมย้ำว่า ปีนี้ยังเป็นปีแห่งความท้าทายด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการระบาดใหม่หลายระลอก อย่างไรก็ดี ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาตลาดรถยนต์มีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งสัญญาณในทิศทางบวกว่าตลาดรถยนต์ในปีนี้มีทิศทางที่ดีขึ้นตามลำดับสำหรับครึ่งปีหลังไปจนถึงปี 2564 สถานการณ์ขึ้นอยู่กับการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการกระจายวัคซีนและการเร่งฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง ในปริมาณที่มากพอกับการสร้างความเชื่อมั่นของครัวเรือนและธุรกิจ คงทำให้ภาพการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 4 มีทิศทางที่เร่งตัวขึ้น อีกทั้งยังมีปัจจัยบวกจากมาตรการภาครัฐที่กำลังจะทยอยออกมา รวมถึงผลบวกจากทิศทางการส่งออกที่ดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ทำให้เห็นแนวโน้มการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาส 4 ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม

ส่วนที่น่าจับตามองคือ ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์เป็นเซกเมนต์สำคัญที่ช่วยผลักดันการเติบโตของอุตสาหกรรมจากความต้องการใช้งานในภาคการผลิตและการเกษตร และมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เปิดตัวเข้ามาในตลาด พร้อมข้อเสนอพิเศษและกิจกรรมส่งเสริมการขายที่มีการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องมอบทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคมากขึ้น หวังว่าปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้ตลาดรถยนต์ในปีปลายปีนี้จนถึงปีหน้ามีทิศทางที่ดีขึ้นตามลำดับ

ทว่าท่ามกลางวิกฤตการทำธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่สำหรับ ฟอร์ดยังเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากลูกค้าในประเทศไทยเสมอมา เพราะมุ่งมั่นส่งมอบสินค้าที่ดีที่สุด โดยเฉพาะด้านการนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ และรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูง และฟอร์ดยังมีแผนที่จะสร้างความตื่นเต้นให้กับตลาดรถยนต์ไทยด้วยการนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่อง การที่แบรนด์ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคและการตอบรับจากผู้บริโภคดีขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นผลมาจากการที่ความมุ่งมั่นของฟอร์ด ที่ทุ่มเทใส่ใจพัฒนาการบริการเพื่อดูแลลูกค้าเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.