LINE BK ตีโจทย์การเงินยุคโควิด เปลี่ยนโลกธุรกรรมให้ ง่าย สะดวก กว่าเดิม

0

SMmagonline – ในช่วงจังหวะที่โควิดสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างภาคธุรกิจจำนวนมาก ไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ทว่ายามวิกฤตเดียวกันนี้กลับกลายเป็นโอกาสของธุรกิจใหม่ๆ จำนวนไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือ LINE BK ที่ให้บริการ “Social Banking” รายแรกในไทยด้วยมุมมองการทำธุรกิจยุคใหม่ที่ตั้งใจเปลี่ยนบริการทางการเงินที่คนไทยเข้าถึงยาก ให้กลายเป็นเรื่องง่าย และใช้สะดวกขึ้นสำหรับทุกคนอย่างแท้จริง ทำให้วันนี้ LINE BK กลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มทางการเงินที่ช่วยให้ผู้คน สามารถเข้าถึงธุรกรรมทางการเงินได้เพียงปลายนิ้ว

ก่อนเจาะลึกถึงแนวคิด และแผนการทำธุรกิจของ LINE BK จนสามารถทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก และเติบโตได้อย่างสวนกระแส ธนา โพธิกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด เผยถึงเบื้องหลังความแข็งแกร่ง และรูปแบบของบริการ Social Banking ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ในวงการการเงินไทยในหลายมิติ

LINE BK เกิดจากความร่วมมือของ ธนาคารกสิกรไทย (ลงทุนผ่านบริษัท กสิกร วิชั่น จำกัด หรือ เควิชั่น) และ LINE (ลงทุนผ่านบริษัท ไลน์ ไฟแนนเชียล เอเชีย) ซึ่งคอนเซปต์การให้บริการทางการเงิน Social Banking ของ LINE BK คือ การร้อยบริการทางการเงินเข้าไปกับแพลตฟอร์มโซเชียลที่มีคนใช้งานเยอะ มีการใช้งานกันเป็นประจำมีความคุ้นชินกับแพลตฟอร์มนั้นเป็นอย่างดี โดยนำเสนอบริการทางการเงินหลักๆ อย่าง ออม โอน จ่าย ตลอดจนสินเชื่อ ให้แก่ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลอย่าง LINE ได้ถูกที่ถูกเวลา บนความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุคดิจิทัล

แม้ไทยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีผู้ใช้งาน Mobile Banking มากติดอันดับโลกอยู่แล้ว แต่ “ธนา” เชื่อว่าสามารถทำให้คนไทยทุกคนเข้าถึงบริการทางการเงินได้ง่าย และสะดวกมากกว่าที่เคยมี

ธนาย้ำจุดมุ่งหมายพร้อมแผนการดันให้ LINE BK เป็นบริการการเงินของผู้ใช้งานทุกรายว่า จริงๆ ไม่มีใครอยากทำธุรกรรมการเงิน แต่การเงินคือตัวผ่านทำให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง เพราะซื้อของ กินข้าวเที่ยวกับเพื่อน หาเงินมาเพื่อบริหารธุรกิจ ฯลฯ ก็มีเรื่องของการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นเราควรนำบริการทางการเงินไปอยู่ในกิจกรรมในแพลตฟอร์มที่เขาคุ้นเคยใช้กันอยู่ทุกวัน

ในขณะเดียวกัน จากการศึกษาเชิงลึกจะพบว่า คนไทยจำนวนมากใช้บริการทางการเงินไม่เต็มรูปแบบ เข้าถึงการเงินแบบผิวเผิน ยกตัวอย่างเช่น มีบัญชีออมทรัพย์อยู่ในธนาคาร แต่ยังคงใช้จ่ายด้วยเงินสด หรือไม่เคยลงทุนเลยเพราะไม่เข้าใจผลิตภัณฑ์การลงทุน ต้องการขอกู้ขอสินเชื่อ แต่ทำอย่างไรก็ไม่ได้รับการอนุมัติ ฯลฯ ซึ่งกลุ่มนี้ส่วนตัวผมเรียกว่ายังใช้บริการทางการเงินไม่เต็มรูปแบบ คือ บริการเหล่านี้มีอยู่แต่ผู้บริโภคไม่ได้ใช้

เหล่านี้คือโจทย์ใหญ่ของ LINE BK ต้องทำให้ทุกคนเข้าถึงบริการทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบได้ง่าย สะดวกขึ้นโดยไม่ซับซ้อนไม่ยุ่งยาก เมื่อต้องการสร้างโมเดลบริการทางการเงินที่ทำให้ง่ายสะดวก จึงเลือกทำผ่านแพลตฟอร์ม LINE เพราะคนไทยคุ้นเคยใช้งาน LINE กันอยู่ตลอด LINE เป็นเหมือนบ้านของผู้บริโภค LINE BK ก็นำบริการทางการเงินไปส่งให้ถึงบ้านของผู้บริโภค ผู้บริโภคอยากใช้เมื่อไรก็ใช้ได้เลยไม่ต้องออกจากบ้านไปไหน นอกจากนี้ การสมัครใช้งานธุรกรรมการเงินต่างๆ ก็ต้องง่ายด้วย อย่างตอนคิดทำเรื่องโอนเงิน ถอนเงิน ก็มองว่าทำให้ง่ายเหมือนแชตคุยกัน ไม่ต้องมาถามเลขบัญชีอะไรให้วุ่นวาย คือ ทำผ่านการแชตได้เลย ง่ายและสะดวกไปอีกขั้น

ส่วนถ้าเป็นผลิตภัณฑ์สินเชื่อ วันนี้ LINE BK ก็สามารถเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น โดย “ธนา” เผยถึงช่องว่างในตลาดสินเชื่อที่ LINE BK มองเห็นและกลไกสำคัญที่ทำให้คว้าความสำเร็จในตลาดนี้มาครองได้ว่า เดิมทีการขอสินเชื่อกับธนาคาร ต้องมีสลิปเงินเดือนมาประกอบเพราะธนาคารต้องการประเมินความสามารถในการจ่ายคืนในแต่ละเดือน ซึ่งคนไทยกว่า 60% ไม่ใช่พนักงานเงินเดือน แต่เป็นพ่อค้าแม่ค้าหรือทำอาชีพอิสระ หรือทำการเกษตร

ดังนั้นโอกาสขอสินเชื่อได้ก็น้อยลงประเด็นถัดมาคือ ไปกู้ที่ธนาคารใด คำถามที่จะเจอคือ เคยกู้ที่ไหนมาบ้าง เพราะธนาคารต้องการตรวจสอบประวัติ ถ้าเคยกู้แล้วจ่ายตรงสะท้อนว่ามีวินัยในการชำระหนี้ที่ดี แต่ถ้าจ่ายไม่ตรงแสดงว่าถ้าให้กู้ธนาคารก็จะเจอความเสี่ยง ซึ่ง 2 ใน 3 ของคนไทยขอสินเชื่อไม่ได้ก็เพราะเหตุผลที่กล่าวไปข้างต้น

“เมื่อไม่ได้เป็นพนักงานเงินเดือน ไม่เคยมีประวัติกู้หรือทำสินเชื่อมาก่อน โอกาสที่ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อก็น้อยมาก สุดท้ายคนที่ต้องการสินเชื่อไม่ว่าจะเลี้ยงชีพ หรือทำธุรกิจก็ต้องหันไปพึ่งการกู้นอกระบบซึ่งคนกลุ่มนี้คือโอกาสของ LINE BK”

การที่อยู่บนแพลตฟอร์มโซเชียลที่ผู้คนใช้งานกันอยู่ตลอดทำให้ LINE BK สามารถประเมินความเสี่ยงของลูกค้าได้ชัดเจนมากกว่าแค่เพียงดูสลิปเงินเดือนหรือประวัติการขอสินเชื่อ พฤติกรรมบน LINE ที่เกิดขึ้น เช่น การคุยผ่านแชต สั่งอาหาร อ่านข่าว ฯลฯ เมื่อนำเทคโนโลยี AI Machine Learning มาใช้ประกอบก็จะสามารถนำมาประมวล วิเคราะห์ความเสี่ยงทางด้านการเงินของบุคคลนั้นๆ ได้ทำให้สามารถปล่อยสินเชื่อได้โดยที่ไม่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่มากเกินความเป็นจริง

ด้วยข้อได้เปรียบเหล่านี้เองทำให้วันนี้ ลูกค้าสินเชื่อของ LINE BK เกือบครึ่งหนึ่ง คือ กลุ่มผู้บริโภคที่ขาดโอกาสในการเข้าถึงสินเชื่อแบบเดิมๆ และทำให้ LINE BK มีโอกาสในตลาดสินเชื่ออีกมหาศาลในอนาคต

กว่าเบื้องหน้าที่ LINE BK จะมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินอย่างบริการบัญชีเงินฝาก, บริการบัญชีเงินออมดอกพิเศษ, บริการบัตรเดบิต และบริการวงเงินให้ยืม เบื้องหลังการทำงานของทีมงานนับ 200 คนในยุคโควิดที่ทุกคนต้องทำงานที่บ้าน “ธนา” บอกว่าไม่ง่าย พร้อมแชร์มุมมองในการบริหารธุรกิจ บริหารทีมงานให้สำเร็จในยุค New Normal“

ในเชิงของการแข่งขันปีหน้าเชื่อว่าจะมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้นซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น ในมุมของการทำงานก็ต้องค้นหาโอกาส และติดตามเทคโนโลยีอย่างใกล้ชิดอย่าง Blockchain เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาธุรกิจ พัฒนาบริการได้อย่างไรบ้าง

ส่วนในมุมของผู้บริโภค ต้องเข้าใจว่าเขาต้องการความสะดวกเร็วทันใจ ไม่อยากรอ วันนี้ดิจิทัลจึงสำคัญมาก แต่แค่เร็ว สะดวกก็อาจไม่พอแบรนด์ธุรกิจต้องเข้าใจลูกค้าให้มากที่สุด ส่วนตัวเชื่อว่าแบรนด์ใดที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายได้มาก ดึงให้ลูกค้าเข้ามาใช้เวลากับแบรนด์ได้มากที่สุด ก็จะเข้าใจและตอบสนองสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้ตรงจุด

ทั้งนี้ “ธนา” ย้ำถึงแนวทาง LINE BK ในปีหน้าว่า เชื่อว่าเป็นปีที่ท้าทายไม่ยิ่งหย่อนกว่าปีที่ผ่านมา ผลกระทบของโควิดยังไม่หมดสิ่งที่องค์กรจะทำคือ เน้นไปที่การช่วยลูกค้า บริหารความเสี่ยงให้ลูกค้าสามารถกลับมาอยู่ได้อย่างมั่นคง ในขณะเดียวกันจะมุ่งพัฒนาบริการใหม่ให้มากขึ้น นอกจาก ฝาก โอน จ่าย และสินเชื่อ เพราะยังมีบริการทางการเงินอีกหลายอย่างที่เสริมความต้องการของลูกค้าได้อีกซึ่งจะมองหาโจทย์ใหม่ๆ อาจมีการร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ๆ เพื่อเพิ่มบริการทางการเงิน

อย่างปีนี้ ได้ร่วมกับพันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่างดีแทค ทำแคมเปญ ใจดี มีวงเงินให้ยืมขึ้นมา ซึ่งปีหน้า LINE BK อาจมีการผนึกกำลังกับแบรนด์อื่นๆ ที่ต่างอุตสาหกรรม ช่วยกันส่งเสริมให้ธุรกิจ WIN WIN ทุกฝ่าย และผู้บริโภคได้รับประโยชน์ทางด้านการเงินสูงสุด เพราะความตั้งใจของ LINE BK คือ ทำให้บริการการเงินง่ายและสะดวกขึ้นสำหรับทุกคนจริงๆ ตามคอนเซปต์ของแบรนด์ “เรื่องเงินง่ายใน LINE คุณ”

ติดตามข่าวการตลาดและข่าวธุรกิจเพิ่มเติม คลิก

Share.