“แสนสิริ แคมปัส” สร้างออฟฟิศในฝันของคนรุ่นใหม่

SMmagonline- “แสนสิริ” ปรับผังการทำงานครั้งใหญ่ สร้างสภาพแวดล้อมภายในออฟฟิศด้วยกลยุทธ์ People Strategy เปิดตัว “SIRI CAMPUS” (สิริ แคมปัส) ออฟฟิศแห่งใหม่บนพื้นที่ 7 ไร่ ฉีกกรอบการทำงานแบบเดิม มุ่งสู่การเป็น “High Performance Organization” รับเทรนด์การทำงานแนวใหม่ผ่าน 2 แนวคิด New Way of Work และ New way of Life อุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า  การปรับโฉมองค์กรในครั้งนี้ สานต่อจากแนวคิด Agile ที่เริ่มปรับใช้ทั้งองค์กรเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อความคล่องตัวสูงในการทำงานที่มากขึ้นและทันต่อสถานการณ์การแข่งขันของตลาดและการทำงานในยุค Digital Disruption เราเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์แรกในโลกและองค์กรแรกในไทยที่นำแนวคิด Agile: New Way of Working มาปรับใช้ในการบริหารงานในองค์กร ตลอดระยะเวลา 2 ปี พบว่า เพิ่มความรวดเร็วและประสิทธิภาพในการประสานงานมากถึง 30% โดยเรายกระดับการบริหารองค์กรด้วยกลยุทธ์ People Strategy ขับเคลื่อนและตั้งเป้าทรานส์ฟอร์มองค์กรให้เป็นองค์การต้นแบบของวงการอสังหาริมทรัพย์ จึงเน้นความสำคัญเรื่องคุณค่าของการทำงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของพนักงานและลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคใหม่สู่การเป็น High Performance Organization องค์กรที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงและคล่องตัว ตอบสนองการทำงานควบคู่กับการบาลานซ์ชีวิตพนักงานไปพร้อมกับความสุข ความสนุกในการทำงานในทุกวัน โดยเราใช้ 2 แนวคิด คือ New way of…

kbank-hertalk-ceo

กอบกาญจน์และขัตติยา นำทัพเคแบงก์สู้ศึกการแข่งขันและวิกฤติโลก

SMmagonline-สองหญิงแกร่ง กอบกาญจน์จับมือขัตติยา รับโจทย์นำกสิกรไทยฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจและสู้ศึกดิสรัปชั่น (Disruption) วางอนาคตสร้างธนาคารเป็นองค์กรใหญ่ที่คล่องตัวสูง ขับเคลื่อนเร็วพร้อมรับทุกการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทีม พาธนาคาร ลูกค้า และเศรษฐกิจประเทศชาติรอดไปด้วยกัน คาดหากโควิด-19 คุมได้ในไตรมาส 2 จีดีพีติดลบ 5.0% กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ช่วงนี้สภาพเศรษฐกิจไทยอ่อนแอลง ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ว่า ปัญหาคุณภาพสินเชื่อจะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับธุรกิจธนาคาร โดยอาจต้องติดตามสถานการณ์ความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้กลุ่มสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ รวมถึงสินเชื่อส่วนบุคคล ตลอดจนสินเชื่อผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม ทั้งที่พึ่งพิงตลาดและกำลังซื้อในประเทศ และที่พึ่งพิงตลาดส่งออก ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม คาดว่ามาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจของภาครัฐ จะมีส่วนสำคัญในการลดทอนผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ รวมถึงการผ่อนคลายเกณฑ์การปรับโครงสร้างหนี้ของธนาคารแห่งประเทศไทย จะช่วยลดภาระการกันสำรองของสถาบันการเงิน ภายใต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบัน ส่งผลให้การทบทวนประมาณการเติบโตของเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในปี 2563 คาดว่าจะหดตัว -5.0% ท่ามกลางสมมติฐาน ดังต่อไปนี้ 1. สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในไทยและต่างประเทศ สามารถควบคุมจำนวนการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อได้ในภายในไตรมาสที่ 2 2. เศรษฐกิจโลกและไทยคาดว่า จะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปี 2563 3.นโยบายการเงินและการคลังที่ทยอยออกมาแล้ว และที่กำลังจะตามมา จะช่วยประคองกลไกทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคการเงินให้สามารถดำเนินต่อไปได้ ทั้งนี้ คาดว่าตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยปีนี้ คือ การใช้จ่ายของภาครัฐที่จะเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยประคองเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ส่วนปัจจัยเสี่ยง คือ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว การส่งออก การบริโภค และการลงทุน อย่างมีนัยสำคัญ ทิศทางของธนาคารกสิกรไทยที่ดำเนินต่อจากนี้ คือ เข้าไปช่วยเหลือลูกค้าธนาคารในหลาย ๆ ทาง พร้อมมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจของภาครัฐ ที่จะมีส่วนสำคัญในการลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ ขณะที่ในอนาคตข้างหน้า นอกจากการฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้แล้ว…

ทิพยประกันชีวิต ทิพยประกันภัย ออมสิน sm Cover

ทิพยประกันชีวิต x ทิพยประกันภัย มอบกรมธรรม์คุ้มครองโควิด ให้พนักงานออมสิน

SMmagonline- ทิพยประกันชีวิตร่วมกับทิพยประกันภัย มอบคุ้มครองไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้พนักงานและลูกจ้าง ธ.ออมสิน บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วย บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ มอบกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แบบกลุ่ม ให้แก่ ดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสินเนื่องจากตระหนักถึงความปลอดภัยและคำนึงถึงสุขอนามัย รวมถึงเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ ให้แก่พนักงานและลูกจ้างของธนาคารออมสินทั่วประเทศ ที่อาจจะมีความเสี่ยงจากการปฏิบัติงานในภาวะที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ณ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ถ.พระราม 3 เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 โดยกรมธรรม์ดังกล่าวให้ความคุ้มครองเป็นระยะเวลา 1 ปี มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป ซึ่งให้การคุ้มครองในเรื่องการเจ็บป่วยด้วยภาวะหรือโรคร้ายแรงที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 500,000 บาท และการรักษาพยาบาลจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 50,000 บาทต่อปี อ่านข่าวธุรกิจและการตลาดเพิ่มเติม คลิก Website Smmagonline Facebook Sm Magazine Youtube Sm Magazine

SEAC sm cover

SEAC เคาะ 4 หลักสูตร ตอบโจทย์พฤติกรรม New Normal

SMmagonline- SEAC มองเห็นโควิด-19 ไม่ใช่วิกฤต แต่เป็นโอกาสสำหรับผู้ต้องการเรียนรู้เปิด Job Survival Pack 4 หลักสูตร Digital Marketing Data Analytic Creative และ Sale รองรับการเกิด New Normal หลังผ่านวิกฤตโควิด -19 ในราคา 499 บาท พร้อมเริ่มเรียน 1 เมษายนนี้ ชูจุดต่าง Virtual Classroom เรียนกับผู้เชี่ยวชาญตัวจริง อริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC (South East Asia Center) ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่บภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า จากวิกฤตโควิด-19 ทาง SEAC มีการรับมือทั้งการดูแลสมาชิกที่เข้ามาใช้บริการ มีการตรวจไข้ สอบถามประวัติการเดินทาง การทำความสะอาดศูนย์ จนเมื่อการแพร่ระบาดมากขึ้นทางศูนย์ก็ให้ความร่วมมือกับภาครัฐด้วยการปิดศูนย์และยกเลิกการให้บริการแบบ face to face พร้อมทั้งเปลี่ยนการทำงานของพนักงานให้เป็น work from home “สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีใครคาดคิด สิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิด New Normal ที่ผ่านมามีคนบอก Business Disruption แต่อันนี้คือการ Disruption วิธีการคิด วิธีการใช้ชีวิต จะทำให้เกิดวิถีชีวิตแบบใหม่ เกิดพฤติกรรมใหม่” SEAC เกิดขึ้นมาเพื่อเพิ่มโอกาสคนไทยในการพัฒนาและยกระดับความรู้ความสามารถ เมื่อ New Normal เกิดขึ้นคนไทยจะใช้ทักษะเดิมไม่ได้ ดังนั้น SEAC ได้มองหาทักษะใหม่ๆ มาเพิ่มเติมความรู้ให้กับคนไทยเพื่อเตรียมรับมือกับ…

Food-Delivery-SMmagonine

Delivery Vs สะดวกซื้อ ศึกข้ามสายพันธุ์ เอาใจผู้บริโภครักสบาย

SMmagonline-ในยุคที่ New gen กำลังทรงอิทธิพลสูงขึ้นเรื่อยๆ การตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบายหรือ Convenience จึงกลายเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ของภาคธุรกิจเพราะไม่ว่า Gen-Y หรือ Gen-Z ต่างไม่ชอบการรอคอยและรักที่จะมีอิสระมากขึ้น ปัจจัยนี้กำลังเป็นโจทย์ใหญ่ที่ภาคธุรกิจเดิมต้องนำมาปรับกลยุทธ์ ขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสให้กับธุรกิจใหม่ๆ เปิดตัวเข้ามารองรับความต้องการเหล่านี้ อย่างเช่น ธุรกิจฟู้ด เดลิเวอรี่ (Food Delifery) ซึ่งขณะนี้มูลค่าตลาดแตะระดับ 3 หมื่นล้านและมีโอกาสที่จะพุ่งขึ้นอีกจากโอกาสที่ยังเปิดกว้างอีกมาก และอาจจะถึงระดับที่กลายเป็นผลกระทบลุกลามถึงธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจะใช่หรือไม่นั้นต้องจับตากันต่อไป Consumer Insight ดันมูลค่าตลาด Food delivery ทะลุ 30,000 ล้าน สำหรับอัตราเร่งที่สำคัญในตลาด Food on demand หรือ Food delivery มาจากพฤติกรรมผู้โภค โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ทั้ง Gen- Y, Gen –Z ซึ่งชอบการตอบสนองที่มากกว่ารวดเร็วแต่ต้องทันทีทันใด ขณะเดียวกันก็ต้องสะดวก ไม่ยุ่งยาก ไม่ชอบอากาศร้อน ไม่ชอบฝุ่น นอกจากนี้อาจจะมีตัวแปรอื่นๆ เข้ามาสนับสนุนอีก อย่างการแพร่ระบาดของไวราโคโรน่า หรือ โควิด-19 (Covid-19) อย่างไรก็ตาม คนยุคใหม่ยังชอบที่จะได้เลือก โดยยอมแลกกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นประกอบกับทุกวันนี้คนไทยเกือบ 100% มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือตลอดเวลาและคุ้นเคยกับการใช้แอพลิเคชั่นที่อำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น รวมถึงการซื้ออาหารด้วย ปัจจัยดังกล่าวทำให้ฟู้ดเดลิเวอร์รี่เป็นตลาดที่ร้อนแรงมาตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ยังคงเป็น Rising Star Service สะท้อนชัดจากมูลค่าตลาดซึ่งใช้เวลาไม่นานก็ไต่ระดับถึงหลักหมื่นล้านไปเป็นที่เรียบร้อย ขณะที่ปี 2560 พุ่งต่อเนื่องเป็น 26,000 ล้านบาท ถัดมาในปี 2561 ยังขยายตัวสูงถึง 30,000 ล้านบาท…

10-remote-careers-smmagonline

เช็คด่วน! 10 อาชีพทำงานระยะไกลรายได้สูง

SMmagonline-อาชีพทำงานระยะไกล เกิดจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้เกิดรูปแบบการทำงานใหม่ๆ มีประสิทธิภาพไม่แพ้นั่งทำงานในออฟฟิศ แต่สามารถเข้าถึงงาน และข้อมูลที่ต้องการได้ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และเครื่องมือสื่อสารหลายชนิดที่มีอยู่ แล้วรู้ไม่ว่า 10 อาชีพทำงานระยะไกลอะไรที่ทำรายได้สูงสุด แน่นอนว่า การเกิดโรคระบาดจากไวรัสโคโรน่า ยิ่งเป็นตัวเร่งให้เข้าสู่การทำงานระยะทางไกลเพิ่มมากขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้ ตัวเลขจาก GlobalWorkplaceAnalytics.com ระบุว่า พนักงาน 4.7 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา (3.4% ของแรงงาน) ตอนนี้ทำงานจากที่บ้านอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้นายจ้างในสหรัฐอเมริกาอีก 40% เสนอตัวเลือกสถานที่ทำงานที่ยืดหยุ่นกว่าที่เคยทำในปี 2014 และหลายคนก็เริ่มเห็นด้วยกับการทำงานลักษณะนี้เพราะไม่ต้องตื่นเช้าไปเจอกับชั่วโมงเร่งด่วนที่แสนจะแออัด ลองไปดูกันว่า 10 อาชีพทำงานระยะไกลรายได้สูงนั้น มีอะไรบ้าง  1.จิตแพทย์ เงินเดือนโดยประมาณ: $ 180,000 – $ 290,000 บอกได้ว่า อาชีพนี้เป็นที่ต้องการสูงสุดในปัจจุบัน  และยิ่งเห็นได้ชัดในช่วงภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า  จากอดีตที่หลายคนไม่กล้าจะพบจิตแพทย์ เพราะอายและมีความกลัวถูกหาว่าเป็นโรคประสาท แต่ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อกำจัดช่องโหว่ตรงนี้ ในรูปแบบของ ให้คำปรึกษาผ่านทางวีดีโอ  มีแผนให้คำแนะนำที่เป็นระบบ   จึงมาตอบโจทย์ในด้านจิตใจที่อ่อนล้า  และบำบัดความเครียดที่เกิดขึ้นในทุกวันได้ 2.ผู้จัดการขายทั่วประเทศ เงินเดือนโดยประมาณ: $125,000 – $200,000 พวกเขามีจำนวนเงินมากมายกับยอดขายที่ต้องจัดการ  ดังนั้นตำแหน่งที่เกี่ยวกับการบริหารงาน การขายจึงยิ่งสำคัญ    เพราะว่ามีหน้าที่รับผิดชอบต่อความคาดหวังของรายได้จากนายจ้าง  สามารถสนับสนุนการทำงานในด้านต่างๆ ให้กับลูกค้า  รวมไปถึงการรักษาระดับยอดการสั่งซื้อให้ดีที่สุด พร้อมทั้ง ทำให้ลูกค้าพึงพอใจจนสั่งซื้อต่อได้  และแน่นอนว่า สามารถทำทุกอย่างด้วยความสะดวกสบายในสำนักงานที่บ้านได้ เช่นเดียวกับ เซลล์มืออาชีพจำนวนมากที่ต้องออกไปทำงาน หาลูกค้าข้างนอกอยู่แล้ว  3.วิศวกรซอฟต์แวร์ระดับซีเนียร์ เงินเดือนโดยประมาณ: $125,000 – $ 175,000 สำหรับยุคนี้มีความสำคัญมาก เพราะองค์กรส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีในการทำงานกันอย่างแพร่หลาย และพนักงานที่ทำงานทางไกล โดยเฉพาะวิศวกรรมซอฟแวร์ ที่ต้องดูแล…

PEOPLE

เก็บตกสาระจากเดี่ยวลาตำแหน่งของ บัณฑูร ล่ำซำ

SMmagonline-วันนี้ (8 เมษายน 2563) บัณฑูร ล่ำซำ ประธานกิตติคุณ ฉายาใหม่หลังลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย หรือ เคแบงก์ (Kbank) มาเดี่ยวเปิดใจ แบบไม่มีสคริปท์ ซึ่งมีสาระความรู้และคำแนะนำที่น่าสนใจหลายด้านที่คนธนาคารหรือแม้แต่บุคคลทั่วไปก็สามารถนำไปใช้ได้ “ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ขอให้แน่ใจว่า ถ้าวันหนึ่งพายุมาก็อย่าถึงกับล้ม” พระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่จำใส่ใจ ยึดถือปฏิบัติ และเป็นสิ่งที่ยังก้องอยู่ในหูของบัณฑูรจนทุกวันนี้ คือคติในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ความเสี่ยงมีตลอดเวลา ปัจจัยสำคัญล้วนเกิดจากการมนุษย์ที่อยากได้กำไร และถ้าทำเกินตัวก็จะเสียหาย เหมือนตอนวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 ที่เหมือนพายุมาแล้วพัดทุกอย่างล่ม วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 แสดงให้เห็นว่าสถาบันการเงินมีการตุนเสบียง (ทุนสำรอง) เพียงพอ ทำให้มีระบบโครงสร้างของสถาบันการเงินที่มั่นคงและเป็นที่พึงพิงให้รัฐและเอกชนได้ เพียงแต่เสียกำไรบางส่วนซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ หลังวิกฤตเศรษฐกิจจะกับสู่ปกติได้ สิ่งสำคัญต้องมีการสร้างองค์ความรู้ใหม่ที่แข่งขันได้ในโลก เพราะพายุที่จะก่อตัวขึ้นความรู้ที่มีอยู่อาจไม่สามารถแข่งขันได้ ขณะที่เงินลงทุน สินเชื่อยังพอหาได้ การหาองค์ความรู้ใหม่ รัฐบาลต้องสนับสนุนด้านการวิจัยและพัฒนา ไม่มีบัณฑูรที่กสิกรไทยก็ไม่เป็นไร เพราะจริงๆ ไม่ได้ทำงานมาตั้งนานแล้ว อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก บัณฑูร ล่ำซำ ลาออก ตั้ง ขัตติยา เป็นซีอีโอ กอบกาญจน์และขัตติยา นำทัพเคแบงก์สู้ศึกการแข่งขันและวิกฤติโลก เลือกกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็นประธานกรรมการ เพราะมีประสบการณ์ทั้งภาคธุรกิจและภาครัฐ มีมุมมองหลากหลาย เป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับในความมีคุณธรรม จริยธรรม เลือกขัตติยา อินทรวิชัย เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ เพราะเป็นคนใจดี มีเมตตาต่อคนทั้งหลาย ผู้คนรัก และมีความเฉียบคมในความรู้ทางเทคนิคด้านการเงินการจัดการ คำว่า “ประธานกิตติคุณ” ที่ได้รับหลังลาออก เป็นฉายา จากที่คนยกย่อง ไม่ใช่ตำแหน่งเพราะไม่มีงานทำ …

LIFESTYLE
Work from Home SM

ส่องห้องทำงานของดีไซน์เนอร์ เมื่อต้อง Work From Home

SMmagonline- ช่วงนี้หลายคนต้องทำงานที่บ้านหรือ Work From Home เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งเป็นวิธีสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่นๆ รวมถึงการลดการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็นนั้นก็ใช่ว่าจะทำให้ชีวิตการทำงานน่าเบื่อ ลองมาดูห้องทำงานของดีไซน์เนอร์ชื่อดังเผื่อใช้เป็นไอเดียแต่งโฮมออฟฟิศของเราให้น่าทำงานได้เช่นกัน   “เราโชคดีมากที่มีห้องอาบแดดเล็ก ๆ ที่พอจะมีแสงส่องเสมอแม้ในวันที่มีเมฆมาก ฉันจะไม่พูดว่าห้องนี้มันเต็มไปด้วยสุนทรียภาพ แต่ความภาคภูมิใจและความสุขของฉันคือโต๊ะแบบ Danish ปี 1950 ที่ออกแบบโดย Svend Madsen ที่เจอขณะทำงานที่ถนน 5th Avenue (ในนิวยอร์ก) และยังใช้เป็นโต๊ะทำงานตลอด 10 ปีเต็ม ส่วนหน้าของโต๊ะก็ใช้เป็นชั้นหนังสือ สักวันฉันจะตั้งไว้ที่กลางห้องเป็นสไตล์ Don Draper” Hamish Smyth, Founder, Order & Standards Manual “เป็นห้องอ่านหนังสือ ห้องงีบหลับพักผ่อน และเป็นพื้นที่เก็บของ ตัวห้องค่อนข้างเล็กกะทัดรัด แต่เต็มไปด้วยหนังสือ งานศิลปะ เฟอร์นิเจอร์ของเล่นและสิ่งของที่ไร้ประโยชน์จากทั่วโลกที่ฉันเก็บรวบรวมมาตลอดชีวิตการเดินทางของฉัน ” Natasha Jen, Partner, Pentagram “ฉันย้ายจาก Oakland มาที่ Bed-Stuy เมื่อหนึ่งปีก่อน แล้วก็พยายามที่จะรักษาสไตล์แต่งห้องให้เป็นแบบเดียวกับแคลิฟอร์เนีย ตกแต่งห้องด้วยพืชจำนวนมาก และต้องให้แสงส่องถึงด้วยเพื่อช่วยให้ฉันปรับตัวเข้ากับฤดูหนาวได้อย่างง่ายดาย   ในส่วนพื้นที่นั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ทั้งหมดรวมกันอยู่ในห้องขนาดใหญ่ แต่มีการสร้างสเปซแต่ละพื้นที่ให้เป็นสัดเป็นส่วน และทำให้ทุกอย่างเป็นแบบเปิดโล่งทั้งหมด   ฉันตั้งใจจัดโซนทำงาน ให้หันหน้าออกจากทีวีเพื่อรักษาสมาธิและจดจ่ออยู่กับงานได้อย่างเต็มที่ ที่โต๊ะทำงานมีจอมอนิเตอร์และปากกา Wacomพร้อมกับระบบเสียงที่สามารถฟังเพลงหรือพอดคาสต์โดยไม่ต้องใช้หูฟังในเวลาทำงาน และยังมีพริ้นเตอร์และสแกนเนอร์ด้วย ปกติแล้วมักจะกลิ้งไปมาบนโซฟาที่ไว้วางแล็ปท็อปในเวลาที่ต้องออกแบบ แต่ฉันไม่เคยนำงานเข้าไปทำในห้องนอนเลย” Katrinna Whiting, Design Lead, Work…

ASEAN+
isetan japanese essence อิเซตัน sm

อิเซตัน เมื่อ Japanese Essence ไม่ตอบโจทย์นักช้อปไทย

SMmagonline- คนไทยชอบสินค้าญี่ปุ่น โลกก่อนมีโควิด19 (COVID-19) ระบาด กลุ่มที่กำลังซื้อถ้าว่างก็อดไม่ได้จะต้องหาเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น และที่แน่ๆ คือต้องไปช้อปปิ้งหาซื้อสินค้าฮิตติดเทรนด์ ของมันต้องมี แบรนด์เนม ไปจนถึงวิตามินอาหารเสริม และสินค้าอีกสารพัดชนิด แต่แล้วทำไมห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นนับแต่อดีตถึงปัจจุบันที่พยายามจัดสรรทุกอย่างให้ครบในที่เดียวไว้ในเมืองไทย ถึงไปกันไม่ค่อยรอด เหมือนล่าสุดที่ห้างสรรพสินค้า “อิเซตัน” ก็กำลังจะปิดตัวตามกำหนดอีกราย แม้จะให้เหตุผลว่าหมดสัญญาเช่าพื้นที่ก็ตามที ห้างสรรพสินค้าสัญชาติญี่ปุ่น “อิเซตัน” (ISETAN) ประกาศยุติกิจการในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 ด้วยเหตุผลจากการสิ้นสุดสัญญาเช่ากับ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หลังจากปักหลักในตลาดค้าปลีกในประเทศไทยมาถึง 28 ปี อิเซตันเป็นกลุ่มทุนค้าปลีกจากญี่ปุ่นซึ่งผ่านร้อนผ่านหนาวมานานในตลาด แต่เมื่อต้องเผชิญกับบริบทของตลาดเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันที่ร้อนแรงขึ้นทุกขณะสนามรบ “ค้าปลีก” เมืองไทย และโถมทับเข้ามาด้วยปัจจัยทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้ตลาดค้าปลีกดุเดือดทุกวินาที ขณะเดียวกัน การตัดสินใจครั้งนี้ อาจจะเป็นการที่อิเซตันยอมรับถึงความยากลำบาก หากจะฝืนเดินเกมต่อเนื่องจากสรรพกำลังที่มีไม่มากนัก โดยการตัดสินใจทั้งหมดนี้เกิดขึ้นก่อนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะได้รับการประกาศจากองค์การอนามัยโลกว่าเป็นโรคแพร่ระบาดใหญ่ของโลก (Pandemic) ลาทีกับตำนาน “Japanese Essence” สำหรับกลยุทธ์การตลาดระยะที่ผ่านมา อิเซตัน เลือกที่จะขับเคลื่อนธุรกิจด้วยความแตกต่างจากการชู “ความเป็นญี่ปุ่น” หรือ “Japanese Essence” ด้วยสินค้าจำนวนมาก โดยเฉพาะสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตที่มาจากญี่ปุ่นแท้ๆ โดยต้องยอมรับว่า อิเซตัน เป็นศูนย์การค้าญี่ปุ่นที่มีความเปรียบด้านทำเล เนื่องจากอยู่ในย่านใจกลางช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ของกรุงเทพมหานคร บริเวณหัวมุมถนนหนึ่งของแยกราชประสงค์ โดยอยู่ในพื้นที่ของเซ็นทรัลเวิล์ด ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ ทันสมัยและมีฐานกลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อสูง ซึ่งสามารถที่จะช่วยดึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้ไหลเข้าสู่พื้นที่ได้ ในปี 2558 เป็นปีที่ อิเซตัน ทำการปรับพื้นที่ ฟู้ดฟลอร์ บริเวณชั้น 5 ภายใต้ชื่อ “วะโชกุ แกลเลอรี่” โซนอาหารนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นภายใต้คอนเซ็ปต์…

CSR
GoWith20_Campaign-SMmagonline

#GOWITH20 รวมยอด 37 ล้านบาทใน 1 สัปดาห์แรก

SMmagonline-#GOWITH20 “โครงการเพื่อฮีโร่ไทยสู้โควิด19” สรุปยอดสัปดาห์แรกหลังจากเริ่มโครงการวันที่ 24 มีนาคม 2563 ถึง 31 มีนาคม รวมยอดทะลุ 37 ล้านบาท ยันพลังโซเซียลน้อยแต่มาก ส่งเงินช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ แคมเปญสู้โควิด-19 ด้วย #โกวิท20 หรือ #Gowith20 ซึ่งชวนเชิญคนไทยผู้มีจิตอาสาร่วมกิจกรรมให้ขยายไปสู่วงกว้าง ด้วยการชวนเพื่อนร่วมบริจาคเงินคนละ 20 บาท แล้วบอกต่ออีก 20 คน เพื่อนำเงินบริจาคในการจัดหาและส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์รวมถึงสิ่งของจำเป็นสำหรับการรักษาพยาบาลผู้ป่วย ในสภาวการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งผ่านมาภายในระยะเวลาอันสั้น มีคนดังและประชาชนร่วมแคมเปญนี้เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มียอดบริจาคมากกว่า 37 ล้านบาท ณ วันที่ 31 มีนาคม 2563 แคมเปญนี้เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการเพื่อฮีโร่ไทยสู่โควิท 19” หรือ #Covid19ThaiHeroes โดยได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อกำลังใจไปยังบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการต่อสู้กับโรคร้ายนี้ ทั้งยังอยู่ในภาวะที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงมากกว่าคนทั่วไป อาภาพรรณ โจโควิดจาจา หรือคุณมิ้ล ผู้ริเริ่มโครงการ กล่าวว่า “โครงการเพื่อฮีโร่ไทยสู้โควิด-19 มีคณะทำงานที่อุทิศตนมาร่วมโครงการระดมทุนเพื่อจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สำคัญต่อการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ให้ทันกับสถานการณ์ เนื่องจากแต่ละโรงพยาบาลต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์เร่งด่วน ซึ่งคณะทำงานเฉพาะกิจของเราสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดภาระของโรงพยาบาล และช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันเราได้มอบอุปกรณ์จำเป็น อาทิ หน้ากากอนามัย และชุด PPE จำนวนหลายพันชิ้น ให้แก่โรงพยาบาลมากกว่า 50 แห่งทั่วประเทศ” คณะทำงานของโครงการประกอบด้วย ปิยะ ซอโสตถิกุล, ปราโมทย์ พรประภา, อรวรรณ และ เจนวิทย์ คราประยูร, ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์,…